Các dấu hiệu nào cho bạn biết rằng ai đó đang nói dối qua điện thoại? Khi không nhìn thấy các biểu hiện của người đang nói chuyện, có lẽ bạn sẽ khó biết rằng họ đang nói thật hay nói dối. May mắn thay, dù đó là bạn đời, bạn bè của bạn hoặc là một người xa lạ, bạn có thể phát hiện được người nói dối bằng cách lắng nghe các manh mối quan trọng và kiểu cách của họ trong khi nói. Chúng tôi đã thu thập một danh sách các dấu hiệu đáng tin cậy để giúp bạn phát hiện một người nói dối qua điện thoại và tìm ra sự thật.

1
Hắng giọng

 1. Các cơ họng sẽ co thắt khi người ta căng thẳng. Nếu người nói dối cảm thấy áp lực, họ thường hắng giọng như một cách để giảm căng cơ. Bạn cũng có thể nhận thấy giọng của họ hơi bị vỡ hoặc rè hơn bình thường.[1]
  • Lưu ý rằng, hắng giọng cũng có thể là do căng thẳng hoặc lo lắng, đặc biệt nếu hai người đang có cuộc đối thoại không mấy dễ chịu.
  Quảng cáo

2
Giọng nói to hoặc âm sắc cao

 1. Giọng nói có âm sắc cao cũng là một dấu hiệu của sự căng thẳng (và thường là không thành thật). Người nói dối có thể nói giọng cao hơn thường lệ do sự căng thẳng ở cổ họng.[2] Nếu bạn biết rõ người đó, hãy thử so sánh với giọng nói thường ngày của họ.[3] Nếu họ là người mà bạn không quen thân, hãy nghe xem họ nói có to quá không, vì người nói dối thường muốn tỏ ra quả quyết và thuyết phục.[4]

3
Ngắt giọng và ngập ngừng

 1. Khi nói dối về điều gì đó phức tạp, người ta cần có thời gian để bịa ra một câu chuyện. Chính vì vậy, họ sẽ ngập ngừng trước khi trả lời các câu hỏi và có thể ngắt quãng khi diễn giải các tình tiết không có thật.[5] Có phải người đó ngừng một chút trước khi trả lời câu hỏi của bạn không? Họ có nói chậm hơn bình thường không?
  • Lời nói dối phức tạp bao gồm một lời giải thích dài dòng rằng vì sao một chuyện nào đó xảy ra hoặc mô tả một chuỗi các sự kiện.
  • Lời nói dối đơn giản (thường không khiến người nói dối phải ngập ngừng nhiều) có thể chỉ là nói dối về ngoại hình của người nào đó hoặc thức ăn của ai đó.
  • Các cuộc đối thoại giữa hai người hợp tác thường rơi vào một nhịp điệu dễ chịu.[6] Hãy tin vào trực giác của mình nếu bạn cảm thấy như người kia đợi quá một hoặc hai nhịp mới trả lời – có thể là họ đang nói dối đấy!
  Quảng cáo

4
Các từ đệm như “ừm” hay “à”

 1. Những người nói dối thường cảm thấy cần phải lấp đầy các khoảng ngừng lúng túng. Hãy để ý các từ đệm thể hiện sự bồn chồn trong lời nói. Hầu như ai cũng dùng từ đệm khi nói chuyện, nhưng người ta hay ậm ừ hơn khi bị căng thẳng. Người nói dối có thể dùng cách này để tạm ngưng khi họ tập trung suy nghĩ xem tiếp theo sẽ nói gì.[7] Trung bình một người dùng 5 từ đệm trong một phút, do đó bạn hãy đếm số từ đệm họ nói ra [8] để so sánh xem họ nói có quá nhiều không.
  • Các từ đệm cũng có thể bao gồm” “vậy là,” “biết không,” “à,” và “kiểu như.”
  • Đừng quên rằng một số người có thói quen dùng nhiều từ đệm hơn những người khác. Hãy lưu ý điều này khi so sánh.

5
Các cụm từ như “chắc là” và “có thể”

 1. Để ý ngôn ngữ gián tiếp, mập mờ. Một số người dùng rất nhiều câu không khẳng định để khỏi phải nói dối trắng trợn. Đây là một cách để họ tránh né trách nhiệm vì đã đưa thông tin sai lệch.[9]
  • Chú ý sự lạm dụng các từ ngữ mang nghĩa phỏng đoán như “tôi nghĩ là,” “chắc là,” “hình như” thay vì những từ khẳng định.
  • Ví dụ, câu nói “À thì, tôi nghĩ tôi chỉ quên mất là tôi và Kim đã có kế hoạch” nghe không thành thật bằng câu “Tôi quên mất là tôi và Kim đã có kế hoạch.”
  Quảng cáo

6
Những câu nói mơ hồ

 1. Những người nói dối thường dùng chiến thuật “đơn giản” khi họ trả lời các câu hỏi. Những người trung thực không có gì phải giấu giếm, do đó họ thường nói chi tiết hơn.[10] Hãy chú ý xem người đó có thoải mái không khi nhắc đến tên người, mô tả các hoạt động và trình tự thời gian. Người nói dối có thể mơ hồ đến nỗi họ tránh dùng các đại từ riêng như “tôi.”[11]
  • Ví dụ, nếu bạn hỏi bạn đời “Đêm thứ sáu vừa rồi anh làm gì?” và họ đáp “Bọn anh đi ra ngoài,” vậy thì đây là một câu trả lời ngắn đến đáng ngờ.
  • Nếu một nhân viên ở công ty bạn nói “Hầu hết các lô hàng đã được thông qua,” nhưng không thể ước tính số lượng các lô hàng đã được thông qua hoặc nói họ đã làm vào lúc nào, có lẽ người đó đang không thành thật.

7
Hành vi không giống tính cách bình thường của họ

 1. Tin vào linh cảm của bạn nếu hành vi của người kia có vẻ hơi kỳ lạ. Người đang nói dối có thể thay đổi thói quen trong hành vi của họ để cố gắng tỏ ra đáng tin. Đặc biệt, họ có thể tỏ ra phấn chấn lạc quan quá mức. Khi cố gắng tỏ vẻ thành thật, họ thường không dùng nhiều từ ngữ tiêu cực.[12]
  • Nếu bạn của bạn ngày thường ngày vẫn mồm mép tép nhảy nhưng bây giờ lại trầm lặng thì có lẽ là đã có chuyện gì đó.
  • Nếu một người thân trong gia đình bạn thường ngày vẫn thoải mái khi nói chuyện nhưng đột nhiên lại dùng từ ngữ nghiêm chỉnh với bạn thì có thể là họ đang nói dối.
  Quảng cáo

8
Thái độ phòng thủ

 1. Những người nói dối thường bực tức hoặc công kích khi họ cảm thấy bị phát hiện. Người đang nói chuyện với bạn có vẻ điềm tĩnh không, hay là họ phản ứng lại khi bạn đặt câu hỏi? Nếu người đó một mực phủ nhận điều gì đó và khăng khăng bảo rằng mình nói sự thật một cách thái quá, vậy thì rất có thể là họ đang cố đánh lừa bạn. Sau đây là vài ví dụ về những cách mà một người nói dối đang thủ thế:[13]
  • Họ có thể đóng vai nạn nhân. Ví dụ, họ có thể nói những câu kiểu như “Em suốt ngày nói những lời buộc tội điên rồ rằng anh làm chuyện này chuyện nọ sau giờ làm!”
  • Họ có thể khăng khăng nói rằng bạn quá nhạy cảm. Hãy cảnh giác với những người nói những câu như “Em chỉ hoang tưởng thôi.”
  • Họ giảm nhẹ hoặc biện hộ cho hành vi xấu của mình. Ví dụ, người quản lý có thể nói dối những câu như “Tôi sẽ không ghi công chốt đơn hàng đó cho cậu, vì đây là công sức của toàn đội, và cậu không thể làm được nếu không có phần mềm mới của công ty.”

9
Thay đổi chủ đề

 1. Những người nói dối có thể cố gắng kết thúc cuộc đối thoại hoăc “câu giờ” bằng những cụm từ như “Tôi sẽ bàn việc này sau.” Nếu bạn thấy người kia cố gắng nhảy sang chủ đề khác hoặc viện cớ phải đi làm việc khác thì đó thường là hành vi không thành thật. Hãy lùi lại một bước và nhìn bao quát hơn. Người đó có thực sự bận không? Hay là họ đang giấu điều gì? Để buộc người đó tiếp tục nói về chủ đề, hãy nói những câu kiểu như:
  • “Chúng ta tập trung vào câu chuyện này được không? Em thực sự muốn biết anh vừa ở đâu về?”
  • “Tôi chờ đợi cuộc nói chuyện này lâu rồi, chúng ta có thể giải quyết bây giờ không?”
  • “Tôi cảm thấy rất căng thẳng vì chuyện này. Chúng ta đi đến kết luận được không?”
  Quảng cáo

10
Cười lảng

 1. Đùa giỡn cũng có thể là dấu hiệu của sự căng thẳng hoặc lảng tránh. Hãy chú ý các câu trả lời châm biếm hoặc đùa cợt mà người kia nói với bạn. Nếu người kia xem nhẹ vấn đề, họ có thể giảm nhẹ vai trò của họ trong sự việc và tránh né trách nhiệm vì lời nói dối.
  • Cách tốt nhất để đối phó với lời châm biếm là phớt lờ đi và phản hồi bằng một câu nói nghiêm chỉnh.[14]
  • Nếu ai đó cười khi bạn đang nói, bạn có thể bảo “Tôi biết nói ra chuyện này có hơi kỳ quặc, nhưng tôi thực sự muốn có câu trả lời.”

11
Lảng tránh những câu hỏi “có” hoặc “không”

 1. Hỏi những câu hỏi đơn giản để buộc người nói dối có phản hồi trực tiếp. Khi ai đó không thể trả lời một câu hỏi đơn giản có hay không, có lẽ là họ đang cố tìm cách tránh phải trả lời. Đó là một dấu hiệu cho thấy họ không thành thật! Ngoài ra, nếu người kia cố gắng quay ngược mũi dùi về phía bạn hoặc họ khiến cho bạn cảm thấy mình quá đáng khi đặt câu hỏi, đó cũng là một dấu hiệu cho thấy họ nói dối.
  • Ví dụ, nếu nghi ngờ bạn trai đang lừa dối, bạn có thể hỏi “Đêm thứ sáu vừa rồi anh đi với Mai phải không?”
  • Nếu bạn nghi một người bạn đang nói dối về chuyện cho bạn ra rìa, hãy nói “Hôm thứ bảy vừa rồi cậu với cả nhóm đi xem phim phải không?”
  Quảng cáo

12
Đối thoại về các vấn đề phía sau lời nói dối

 1. Một số người nói dối vì họ cảm thấy không thể nói sự thật với bạn. Hãy cởi mở và đặt những câu hỏi để hiểu suy nghĩ của người kia. Mặc dù bạn sẽ dễ cho rằng người nói dối là người xấu, nhưng có thể không phải như vậy! Hãy dùng giọng nói điềm tĩnh, kiên nhẫn yêu cầu người kia giải thích. Có thể họ nói dối là vì không cảm thấy thoải mái bày tỏ ý kiến với bạn. Bạn có thể cải thiện khả năng giao tiếp giữa hai bên để hiểu ngọn nguồn của lời nói dối bằng các câu hỏi sau:
  • “Em cảm thấy anh và em không hiểu nhau khi nói chuyện. Anh nghĩ nguyên nhân là do đâu?”
  • “Anh có thể nói cho em biết thôm thứ sáu có chuyện gì mà anh về sớm không? Tin nhắn anh gửi em có vẻ tức giận dù anh nói là mọi việc đều ổn.”
  • “Này cậu, tôi thấy thẻ chấm công của cậu có vẻ không đúng. Cậu có thể nói cho tôi biết chuyện gì đang xảy ra không?”

Bài viết wikiHow có liên quan

Khen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắnKhen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắn
Trò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chánTrò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chán
Mở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nóiMở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nói
Tán gái qua tin nhắnTán gái qua tin nhắn
Bắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gáiBắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gái
Tìm kiếm chủ đề để trò chuyệnTìm kiếm chủ đề để trò chuyện
Nhắn tin hỏi thăm người ốmCách để nhắn tin hỏi thăm, động viên người ốm
Làm một bài phát biểu cám ơnLàm một bài phát biểu cám ơn
Đưa ra câu hỏi mởĐưa ra câu hỏi mở
An ủi Phụ nữ đang khócAn ủi Phụ nữ đang khóc
Chúc ai đó có tương lai tươi sáng50 lời chúc hay nhất: Chúc ai đó may mắn, thành công và có tương lai tươi sáng
Đáp lại Lời khenĐáp lại Lời khen
Từ chối ai đó mà không khiến họ bị tổn thươngTừ chối ai đó mà không khiến họ bị tổn thương
8 bước đơn giản để mượn hoặc đòi tiền qua tin nhắn8 bước đơn giản để mượn hoặc đòi tiền qua tin nhắn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

John Keegan
Cùng viết bởi:
Chuyên gia về Hôn nhân và Tình yêu
Bài viết này đã được cùng viết bởi John Keegan. John Keegan là chuyên gia về hôn nhân và tình yêu và diễn giả truyền cảm hứng sống tại New York. Ông điều hành công ty The Awakened Lifestyle, tại đây ông sử dụng kiến thức về hôn nhân và tình yêu, sức hấp dẫn và động học xã hội để giúp người ta tìm thấy tình yêu. Ông giảng dạy và tổ chức các buổi hội thảo về hôn nhân và tình yêu trên phạm vi quốc tế, từ Los Angeles đến London và từ Rio de Janeiro đến Prague. Công việc của ông đã được đăng trên các tờ New York Times, Humans of New York và Men's Health.
Chuyên mục: Giao tiếp xã hội
Trang này đã được đọc 524 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo