Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có phải bạn dường như luôn gặp phải người chỉ biết nghĩ đến bản thân mình, không chịu được những người khác biệt với họ, thô lỗ hoặc kiêu ngạo ra mặt? Những người này có thể gây khó chịu vô cùng, và bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt giữa người kiêu ngạo và người không đến mức kiêu ngạo.

Các bước

 1. 1
  Chú ý đến cuộc trò chuyện của họ. Đừng nghe lén, nhưng khi họ đang nói chuyện với bạn hoặc với mọi người xung quanh, bạn nên lắng nghe họ. Có phải câu chuyện luôn xoay quanh họ? Họ có nổi giận hoặc khó chịu nếu trọng tâm của sự chú ý chuyển sang người khác không? Đây là những dấu hiệu khá rõ ràng của sự kiêu ngạo.
  • Thái độ kiêu ngạo và tự mãn thường phản ánh kinh nghiệm sống hạn chế và sự lo sợ người có nhiều kinh nghiệm sống hơn sẽ "sở hữu một điều gì đó vượt mặt họ". Thay vì tìm hiểu nhiều hơn thông qua quá trình nêu câu hỏi và học hỏi (hành động mà họ xem là thể hiện của sự yếu đuối), người kiêu ngạo có xu hướng khái quát hóa mọi thứ từ kinh nghiệm sống hạn hẹp của họ và cố gắng áp đặt thế giới quan nhỏ bé của họ lên người khác.
  • Sự ghen tị của họ về thành tựu hoặc lối sống của bạn có thể khiến người ta cảm thấy tự mãn hoặc kiêu ngạo về điều mà họ nghĩ rằng họ giỏi hơn bạn hoặc sở hữu những thứ mà bạn không có.
  • Người ngạo mạn có nhu cầu mạnh mẽ trong việc phải luôn thể hiện rằng họ hay giỏi hoặc tốt đẹp như thế nào. Khi bạn làm cho họ có vẻ như người kém cỏi - ngay cả khi nó chỉ là sự đụng chạm nhẹ nhất- họ cũng sẽ tức giận với bạn. Điều này xảy ra khi bạn tỏ vẻ nghi ngờ (hoặc ít nhất là có vẻ nghi ngờ) về ngoại hình, trí tuệ, khả năng thể thao, hoặc bất kỳ khía cạnh nào khác liên quan đến sự nhận thức bản thân của họ.
 2. 2
  Thách thức thế giới quan của người đó. Đừng công kích họ – bạn chỉ cần tỏ vẻ hoài nghi và tò mò. Nếu họ khó chịu, hãy đánh giá sự tức giận của họ. Nếu nó chỉ ở mức độ thập thì có thể là họ chỉ đơn giản là có một ngày không vui. Nhưng nếu người đó nổi giận, có lẽ là họ xem hành động của bạn như thể bạn đang nghi ngờ "thế giới hoàn hảo nhỏ bé" của họ. Và một trong những thái độ này thường là dấu hiệu của sự ngạo mạn.
  • Tại một thời điểm nào đó, hầu hết mọi người sẽ nhận ra rằng thế giới không chỉ tập trung vào họ. Người kiêu ngạo sẽ chống lại điều này bằng cách thiết lập bầu không khí xoay quanh họ, và nổi giận nếu ai đó nhắc nhở họ về thế giới thực.
  • Sự mơ hồ khiến người kiêu ngạo sợ hãi vì nó thể hiện sự không hoàn hảo, thay đổi, và thiếu chắc chắn (thực tế là chúng ta phải đấu tranh hết mức có thể). Vì vậy, thay vì chấp nhận rằng thế giới hành xử một cách ngẫu nhiên và đôi khi hoàn toàn trái ngược với sở thích của một người nào đó, người ngạo mạn tìm cách kiểm soát với mọi thứ và mọi người, và tất nhiên, đây là nhiệm vụ bất khả thi.
  • Thực tại sẽ gây đau đớn khi nó không mời mà đến; vì vậy, người ngạo mạn sẽ ít có khả năng tự xem xét hoặc phân tích như người khác, do đó, họ không nhận thấy sự kém hoàn hảo của mình. Họ cũng có thể sẽ tự cung cấp cho bản thân sự công nhận vô thời hạn về thành tựu tích cực thay vì nhận thức đóng góp của người khác hoặc của hoàn cảnh.
 3. 3
  Tìm hiểu về chất lượng của tình bạn. Bạn không nên tọc mạch hoặc nói xấu, nhưng nếu thấy họ vui vẻ với một ai đó vào ngày này và căm ghét họ vào ngày khác, đây là dấu hiệu cho thấy họ có nhiều bạn bè phù phiếm. Nó là biểu hiện của sự ngạo mạn, vì sẽ rất khó để trở thành người bạn tốt thật sự với người chỉ biết nghĩ đến mình. Người kiêu ngạo có nhu cầu mạnh mẽ trong việc phải có vẻ thật tốt đẹp, và tỏ vẻ tự phụ là cách hiệu quả để thực hiện điều này. Vì trở thành bạn tốt của ai đó thường có nghĩa là giúp đỡ bạn, họ không thể chịu đựng được suy nghĩ về tình bạn tốt.
  • Trớ trêu thay, người kiêu ngạo thường không thể hiểu rõ lý do vì sao họ không có những người bạn đáng tin và biết thông cảm.
 4. 4
  Xem xét cách họ đối xử với người không giống họ theo một vài cách. Nói cách khác, hãy xem người đó đối xử với những người có niềm tin, nguồn gốc văn hoá và cách nhìn nhận thế giới khác biệt với họ như thế nào. Nếu cách đối xử của họ khá tiêu cực thì có thể là họ quá đố kỵ, không hiểu biết về người khác, hoặc cố gắng tránh xa người tương phản với thế giới ảo mộng vốn được xây dựng chỉ để phục vụ cho riêng họ. Bạn có thể xác định điều này dựa trên tính cách chung của người đó và người mà họ tương tác.
  • Thông thường, người tự cao có thái độ "ý kiến của tôi là quan trọng nhất". Đây đơn giản chỉ là cơ chế bảo vệ hình ảnh lệch lạc hoặc vùng đất tưởng tượng mà họ tạo dựng.
 5. 5
  Quan sát tính cách của họ. Chú ý đến cách họ hành động, nói năng, và sử dụng địa vị xã hội của mình. Họ có sở hữu cảm giác "lạnh lùng" nói chung? Họ có phải là người ba hoa? Có phải họ hành động như thể họ sở hữu nơi đó, hoặc như thể là "ông/bà lớn"? Có phải họ chỉ thích sự tự nhận thức bản thân của mình?
  • Nhiều người kiêu ngạo có sức hấp dẫn giả tạo mà không ai có thể nhận ra. Nhưng họ thường sẽ vô cùng hạnh phúc khi được thể hiện mặt độc ác của mình với người mà họ không thích.
  • Khi họ trở nên độc ác, bạn bè họ thường sẽ phớt lờ hoặc không làm gì để ngăn chặn họ vì lo sợ rằng họ sẽ bị người "bạn" này đối xử tồi tệ.
 6. 6
  Nhắc đến người mà bạn biết rằng họ không thích. Điều này không có nghĩa là bạn nên bắt đầu gây mâu thuẫn, mà là đánh giá sự ganh đua, sự khó chịu, và sự thù hằn của họ. Nếu sự kết án của họ có vẻ hợp lý, có lẽ họ không quá kiêu ngạo. Nếu nó vô cùng khắt khe, họ chính là người ngạo mạn.
  • Trong hầu hết mọi trường hợp, người kiêu ngạo sẽ xem người mà họ không thích như là mối đe dọa đến thế giới hoàn hảo bé nhỏ của họ. Họ càng ghét ai đó thì người đó càng trở nên nguy hiểm cho vùng đất trong tưởng tượng của họ. Và do đó, mối đe dọa càng to lớn bao nhiêu, sự chỉ trích càng nặng nề bấy nhiêu.
 7. 7
  Hỏi thăm xung quanh để xem người đó nói gì về bạn. Nếu họ nói xấu bạn, có thể họ chỉ đơn giản là không thích bạn. Nếu họ tử tế trước mặt bạn, nhưng nói xấu sau lưng bạn như thể đây là thú vui mà họ yêu thích nhất, có lẽ họ đang gặp vấn đề với sự tự cao.
  • Người ngạo mạn trong thâm tâm biết rằng họ không có bạn bè tốt. Họ thường bù đắp cho điều này bằng cách tạo "ấn tượng" là họ có rất nhiều bạn bè – họ có tư tưởng thiên về "số lượng, không phải chất lượng". Sau đó, họ chỉ đơn giản là lăng mạ người bạn “chiến lợi phẩm” của mình khi người này không để ý.
 8. 8
  Hãy cảm thông. Không nên phán xét người ngạo mạn, nếu không, bạn sẽ có nguy cơ có quan điểm tiêu cực tương tự như họ. Người kiêu ngạo thường có gắng che giấu sự yếu đuối và nỗi sợ hãi nào đó. Thông thường, nhu cầu thiết lập sự tự nhận thức bản thân một cách mạnh mẽ và không thể tranh cãi xuất phát từ nỗi đau ẩn sâu trong tâm hồn. Tất nhiên là bạn không cần phải chấp nhận yêu sách chiếm vị trí cao hơn bạn của họ. Hãy tuân theo nguyên tắc và đừng lệ thuộc. Nhưng bạn có thể mở lòng và tìm kiếm điều tốt đẹp chân thành ở họ và khen ngợi tài năng có thật của họ thay vì những tài năng được công nhận một cách gượng ép. Đôi khi, việc được ai đó giúp khắc phục thái độ lỗ mãng sẽ giúp người kiêu ngạo trở nên thành thật hơn với bản thân, cho phép họ ngừng bảo vệ bản thân một cách quá mức.
  • Ẩn bên dưới sự ngạo mạn là rất nhiều yếu đuối. Điều này dẫn đến việc bù đắp quá mức, khiến cho sự yếu đuối bị vùi sâu bên trong. Ví dụ, nếu người kiêu ngạo xuất thân từ gia cảnh nghèo khó nhưng sau này lại trở nên giàu có, người đó có thể sẽ hợm hĩnh về mọi thứ mà bây giờ họ có thể mua được vì họ đang che đậy nỗi sợ hãi về sự nghèo khó trong quá khứ…
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Tránh người kiêu ngạo càng xa càng tốt. Họ sẽ đem lại nhiều sự khó chịu trong cuộc sống cả bạn. Mặt khác, tìm hiểu cách để đối phó với họ một cách nhanh chóng là kỹ năng hữu ích có thể giúp bạn hỗ trợ những người tốt trong nhóm, tại công sở, trong thể thao, v.v,.. với điều kiện là họ biết rằng bạn không thể chịu đựng được hành vi ngạo mạn của họ. Chạy trốn sẽ không giúp ích được gì, vì như thế bạn sẽ phải chạy trốn suốt cuộc đời!
 • Bảo đảm rằng bạn không trở nên kiêu ngạo. Nếu có, bạn nên giảm bớt và xem xét tình hình một cách khách quan, hoặc theo cách không thiên vị.
 • Cho dù khó khăn, bạn đừng căm ghét người ngạo mạn. Họ thường cố gắng che đậy quá khứ đau buồn của mình, một khía cạnh mà họ không thích ở bản thân, hoặc đã từng bị người khác gây tổn thương nghiêm trọng.
  • Hãy nhớ rằng họ cũng có thể đã từng bị tổn thương bởi cùng những thứ đã gây tổn thương cho bạn, nhưng họ chỉ đang biểu lộ nỗi đau của mình theo cách sai trái (không lành mạnh). Thay vì giải quyết nó, họ lại che giấu nó. Nỗi đau này có thể được bộc lộ dưới dạng kiêu ngạo và nhiều cách khác.
 • Người ngạo mạn cũng gặp khoảng thời gian vô cùng khó khăn trong việc chấp nhận lời xin lỗi.
  • Điều này đặc biệt đúng nếu bạn nghi ngờ vùng đất ảo tưởng của họ hoặc đã chất vấn (hoặc trông có vẻ như chất vấn) sự tự nhận thức bản thân của họ.
 • Nếu bạn buộc phải dính dáng đến người kiêu ngạo, và bị họ làm tổn thương, đừng ngần ngại tìm kiếm sự trợ giúp, có chuyên môn hoặc không. (Tuy nhiên, đừng để thông tin này lọt ra bên ngoài).
 • Luôn nhớ rằng quyết đoán và kiêu ngạo là hai điều hoàn toàn khác biệt. Tương tự, một số người chẳng qua là lo lắng hơn là kiêu ngạo, và chính sự lo lắng này khiến họ thống trị cuộc trò chuyện hoặc cố gắng chứng minh bản thân là người tốt đẹp tương tự bạn. Bạn có thể nhận thức được sự khác biệt bằng cách tìm kiếm sự cảm thông. Người quyết đoán hoặc lo lắng sẽ kiểm tra lời phản hồi của bạn và thậm chí là nêu câu hỏi, trong khi người kiêu ngạo sẽ phớt lờ hoàn toàn nhu cầu và bản thân bạn và sẽ tiếp tục thể hiện sự thiếu tôn trọng với quan điểm của bạn.
 • Tóm tắt triệu chứng của sự ngạo mạn bao gồm: không thể chịu đựng người khác biệt với bản thân họ, không có khả năng nhìn nhận quan điểm khác, chỉ trích vô cùng khắc nghiệt người mà họ không thích, không có khả năng hình thành mối quan hệ lâu dài, và tính cách tự yêu bản thân nói chung.
 • Họ có thường trêu chọc về người mà họ không nên trêu chọc? Trêu ghẹo người đang phải trải qua giai đoạn khó khăn là dấu hiệu của mong muốn có được một tràng cười rẻ tiền, và không quan tâm đến cảm xúc của người khác.
  • Người tự cao thường không quan tâm đến cảm giác của người khác, vì họ hầu như luôn gặp khó khăn trong việc cảm thông với mọi người.
  • Những người đang phải trải qua khoảng thời gian khó khăn thường nằm trong tầm ngắm của trò đùa và sỉ nhục bởi người kiêu ngạo. Nhưng họ chỉ đưa ra những lời nhận xét này khi đang ở cạnh người mà họ "biết" rằng người đó sẽ có thể chịu đựng họ, không phải trước mắt công chúng.
 • Khi bàn về chuyện được ưa thích, vì sao họ lại được ưa thích? Có phải là vì họ đối xử với bạn bè một cách lịch sự, hay là vì chỉ đơn giản là khiến người khác có vẻ khá "sành điệu" khi được giao du với họ?
 • Một người thu hút mọi người không có nghĩa là họ đối xử với người khác bằng sự tôn trọng. Yếu tố chính khiến một người nào đó trở nên thu hút rất phù phiếm: có thể họ là người giàu có, hấp dẫn, lực lưỡng, sở hữu tính cách tốt (đối với người phù hợp với tiêu chuẩn làm bạn của họ), hoặc ở hữu vẻ quyến rũ giả tạo (sẽ sớm biến mất vào thời điểm bạn làm họ tức giận khi đang ở một mình với họ). Người kiêu ngạo có thể có tất cả các đặc điểm này (và một số khác).
 • Khi bàn về việc đối phó với người ngạo mạn, họ luôn phải bảo vệ một điều gì đó, cho dù là sự tự nhận thức bản thân hay là thế giới mà họ là trung tâm. Nếu họ có cảm tưởng rằng bạn đang nghi ngờ một trong hai yếu tố này, họ sẽ không thích bạn. Bạn nên học cách để sống với điều này vì mọi chuyện không phải là vì bạn; mà là vì họ không có khả năng kiểm soát bạn.
 • Người kiêu ngạo thường không có bạn bè tốt. Hãy nhớ điều này khi bạn hy vọng rằng bạn cũng được "yêu thích" như họ.

Cảnh báo

 • Nếu họ làm phiền bạn, bạn chỉ cần bỏ đi hoặc phớt lờ họ và tiếp tục làm những gì bạn đang làm. Điều khiến họ trở nên tức giận hơn bất kỳ điều gì là bị phớt lờ; nhân nhượng họ chẳng khác nào như bạn cho họ sự thỏa mãn vì họ biết rằng họ đã tác động đến bạn. Họ chỉ đơn giản là đang cố gắng thổi phồng cái tôi của mình, và việc lăng mạ hoặc tranh cãi với họ sẽ giúp thổi phồng nó nhiều hơn. Bỏ đi cũng sẽ đem lại kết quả tương tự, nhưng không quá mức, tất cả những gì họ muốn là sự chú ý vì họ cảm thấy bất an.
  • Tùy thuộc vào tình huống, việc bạn bỏ đi sẽ khiến người đó cảm thấy ngốc nghếch. Họ sẽ căm ghét bạn vì điều này, nhưng không người nào muốn làm bạn vớimột người như vây!
 • Không nên tin vào lời nói cửa miệng về thế giới hoàn hảo của người đó. Điều này không chỉ giúp bạn luôn thành thật với bản thân, nhưng còn giúp bạn nhìn nhận mọi việc theo cách khác biệt.
  • Không nên thật sự tấn công vùng đất ảo tưởng của họ. Thay vào đó, hãy nói theo kiểu "Tôi không đồng ý với bạn về điều này" hoặc "Tôi có ý kiến khác". Có thể họ sẽ tức giận, nhưng cơ hội sẽ không cao bằng khi bạn nghi ngờ thế giới mà trong đó họ là trung tâm.
  • Thay vì nói rằng "Có lẽ nếu bạn ngừng nghĩ về bản thân, bạn sẽ nhìn nhận mọi thứ theo đúng bản chất của nó", bạn nên nói "Điều gì khiến bạn nói vậy?". Điều này sẽ buộc người đó trả lời một câu hỏi trực tiếp, căn cứ theo sự thật.
 • Bạn nên nhớ rằng một vài vấn đề trong tâm lý cũng có thể tương tự như tính kiêu ngạo (có vẻ tách biệt hoặc xa cách hoặc bất an với cảm giác lầm lạc về bản thân). Trong một số trường hợp, đây có thể là rối loạn lưỡng cực, rối loạn nhân cách ranh giới, hoặc ám ảnh xã hội. Nó có thể bắt nguồn từ bất kỳ thứ gì như tiền sử bạo hành, bệnh tật hoặc bắt nạt. Nhiều người không nhận thức được là hành vi của họ cách ly họ khỏi mọi người và khiến họ không thể kết bạn. Bạn nên lưu ý rằng rất dễ để gọi một người nào đó là "ngạo mạn" như là quá trình tổng quát hóa toàn bộ tính cách của người đó, bạn nên cân nhắc tâm trạng của mình, tâm trạng của họ, tình trạng môi trường và hoàn cảnh trong cuộc sống. Đôi khi, con người thực hiện hoặc nói ra điều không có liên quan đến bạn. Bạn cần phải cần thận khi giả định rằng họ đang cư xử theo một cách nào đó chỉ để khiến bạn khó chịu hoặc tức giận. Hãy thông minh hơn họ.
 • Cho dù là bạn muốn nói với họ những điều khó nghe như thế nào, đừng làm vậy! Dù sao thì nó cũng sẽ không giúp ích gì cho bạn. Không nên liên tục nhận xét về sự sai trái của tính ngạo mạn. Chỉ cần đưa ra câu trả lời ngắn gọn và để họ tự hiểu rằng bạn không muốn họ hiện diện trong cuộc sống của bạn, quyết đoán không nhất thiết có nghĩa là nói ra mọi thứ; hãy cẩn thận; hãy thông minh hơn họ.
  • Nếu họ nói xấu sau lưng bạn, bạn nên nói rõ điều này. Không ai – ngay cả "bạn thân" của người kiêu ngạo – có thể cảm kích hành vi này.
 • Mỉa mai thay, nếu bạn chiến thắng cuộc tranh cãi hoặc đánh nhau, người đó sẽ đóng vai 'nạn nhân' và bắt đầu làm 'bạn bè' mình mủi lòng để không chỉ khiến bản thân cảm thấy tốt đẹp, mà đồng thời còn khiến bạn trông có vẻ xấu xa.
  • Nếu người ngạo mạn được nhiều người xem là khá 'ngầu', quá trình đóng vai làm nạn nhân của họ sẽ biến bạn thành người bị ruồng bỏ. Bạn cần phải hành động một cách thận trọng khi chất vấn họ, người sở hữu một đoàn tùy tùng khá đông.
 • Nếu cần phải trút bầu tâm sự về người kiêu ngạo, bạn chỉ nên nói với người bạn thân của bạn, người sẽ giữ kín mọi chuyện. Nếu quá nhiều người biết cơn giận của bạn, mâu thuẫn sẽ phát sinh.
  • Rất có thể là người tự cao không hiểu rõ vì sao bạn không thích họ. Chỉ cần phớt lờ hành vi thô lỗ của họ, và phản đòn một cách thông minh nếu cần.
 • Một trong những triệu chứng của bất kỳ một dạng rối loạn tính cách chống đối xã hội nào (như chứng thái nhân cách và chống đối xã hội) là kiêu ngạo và không tôn trọng quyền của người khác. Đây là khía cạnh nguy hiểm của người ngạo mạn; nếu bạn phải sống với một người như thế này, bạn nên tìm kiếm lời khuyên.
  • Đây là lý do vì sao một vài người kiêu ngạo lại trở thành tội phạm.

Bài viết wikiHow có liên quan

Khiến người yêu cũ quay về bên bạnKhiến người yêu cũ quay về bên bạn
Đối phó với kẻ nói xấu sau lưngĐối phó với kẻ nói xấu sau lưng
Quên một NgườiQuên một Người
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"
Quên đi tình cũ mà bạn còn yêuQuên đi tình cũ mà bạn còn yêu
Khiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vãKhiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vã
Nhận ra một người bạn xấuNhận ra một người bạn xấu
Nhận biết bạn gái đã hết yêuCách để nhận biết bạn gái đã hết yêu
Nhận biết Nếu Đang bị Bạn bè Lợi dụngNhận biết Nếu Đang bị Bạn bè Lợi dụng
Đuổi khéo khách ra khỏi nhàĐuổi khéo khách ra khỏi nhà
Hỏi ai đó rằng có phải họ đang giận hoặc bực mình với bạn khôngCách để hỏi ai đó rằng có phải họ đang giận hoặc bực mình với bạn không
Khiến người mà bạn thầm yêu hối hận vì đã từ chối bạnCách để khiến người mà bạn thầm yêu hối hận vì đã từ chối bạn
Nhận biết bạn gái lừa dối trên WhatsAppLàm thế nào để nhận biết bạn gái lừa dối trên WhatsApp?
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 32 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 28.869 lần.
Trang này đã được đọc 28.869 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo