Cách để Phát hiện máy quay và máy thu âm giấu kín

Bạn có cảm giác như đang bị theo dõi? Hay bạn chỉ muốn chắc chắn rằng không gian riêng tư của mình không bị xâm phạm? Sau đây là một số cách để xác định máy quay và máy thu âm giấu kín.

Phương pháp 1 của 3:
Bước kiểm tra ban đầu

 1. 1
  Xem xét kỹ phòng ở. Chậm rãi và tỉ mỉ xem xét căn phòng hoặc tòa nhà mà bạn nghi ngờ có gắn máy quay.
  • Nhìn quanh để tìm bất cứ thứ gì có vẻ đặt không đúng chỗ như bình hoa, tranh ảnh trên tường ở các vị trí lạ hoặc các chụp đèn trông khác thường. Kiểm tra các máy báo khói mà bạn không lắp đặt, kiểm tra những chiếc loa có thể gắn camera bên trong.
  • Nhìn vào các chậu hoa, giá đèn và những nơi có thể dễ dàng giấu máy thu âm.
  • Tìm bên dưới các tấm nệm, dưới mặt bàn và các tủ kệ. Bên dưới mặt bàn và kệ là những nơi rất tốt để giấu camera thu nhỏ.
  • Tìm các dây điện trông như không được nối vào đâu, chẳng hạn như các máy móc hoặc các thiết bị quen thuộc khác. Các thiết bị theo dõi có dây (nghĩa là không phải thiết bị không dây) ít thông dụng hơn trong công nghệ hiện đại nhưng vẫn được các doanh nghiệp sử dụng trong việc theo dõi thường xuyên để chống mất trộm.
 2. 2
  Lắng nghe trong lúc khe khẽ đi khắp phòng. Nhiều loại máy quay cảm biến chuyển động phát ra tiếng kêu lách tách hoặc o o rất nhỏ hầu như không thể nghe thấy khi đang hoạt động.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 3:
Sử dụng bóng tối

 1. 1
  Tắt hết đèn và nhìn quanh xem có những đốm đèn LED nhỏ màu xanh hoặc đỏ không. Một số loại máy thu âm có đèn báo nguồn - có thể người gắn máy quay lén bất cẩn không che đậy hoặc không tắt tính năng này.
 2. 2
  Sau khi tắt hết đèn, bạn hãy cầm đèn pin đi kiểm tra kỹ lưỡng tất cả các tấm gương. Các tấm gương này có thể có một mặt trong suốt để máy quay có thể nhìn xuyên qua, nhưng chúng còn phụ thuộc vào phía người theo dõi phải tối hơn nơi bị theo dõi để mặt bên kia tấm gương có thể phản chiếu được.
 3. 3
  Tìm máy quay lỗ kim trong bóng tối. Máy quay lỗ kim có thể có một thiết bị điện tích kép đằng sau một lỗ rất nhỏ trên tường hoặc đồ vật. Bạn hãy lấy lõi cuộn giấy vệ sinh và đèn pin, đặt lõi giấy lên một bên mắt như ống nhòm và nhắm mắt bên kia. Khi quét đèn pin quanh phòng, hãy chú ý đến bất cứ ánh sáng nào phản chiếu lại.
  Quảng cáo

Phương pháp 3 của 3:
Sử dụng bộ dò tín hiệu

 1. 1
  Mua một bộ dò tín hiệu tần số vô tuyến hay các thiết bị phát hiện máy quay hoặc nghe lén. Nếu thực sự nghi ngờ mình đang bị theo dõi, bạn có thể mua bộ dò tần số vô tuyến và quét quanh phòng, tòa nhà hoặc nhà ở. Thiết bị cầm tay này nhỏ gọn, dễ sử dụng và khá rẻ. Tuy nhiên một số thiết bị quay lén sử dụng nhiều tần số nhanh và liên tục, gọi là “dải tần rộng” mà bộ dò tín hiệu tần số vô tuyến không bắt được. Các thiết bị theo dõi này thường do người có chuyên môn sử dụng, đòi hỏi phải có bộ phân tích phổ và kỹ thuật viên có kinh nghiệm để phát hiện ra.
 2. 2
  Dùng điện thoại di động để tìm trường điện từ. Đặt một cuộc gọi trên điện thoại, sau đó vẫy xung quanh những nơi mà bạn nghi ngờ có thể gắn thiết bị quay hoặc nghe lén. Nếu bạn nghe thấy tiếng lách cách trên điện thoại thì nghĩa là điện thoại của bạn có thể đã bị nhiễu bởi từ trường.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Kiểm tra các phòng trong khách sạn.
 • Nếu tìm được thứ gì đó, bạn nên báo nhà chức trách. Đừng tháo gỡ hoặc vô hiệu hóa máy quay hoặc máy thu âm. Cứ làm như bạn không nhận ra nó, bước ra khỏi vùng theo dõi của máy quay lén và gọi cho cơ quan thực thi luật pháp. Họ sẽ cần bằng chứng là máy quay hoặc nghe lén đã được lắp đặt chứ không chỉ nằm trong phòng.
 • Nhớ tắt hoặc che đậy micro và webcam của bạn (nếu có) khi không dùng đến.
 • Các thiết bị theo dõi không dây sẽ lớn hơn một chút vì trong đó có chứa thiết bị truyền dẫn không dây. Các thiết bị này có thể gửi thông tin trong phạm vi bán kính khoảng 60 mét.
 • Nếu phát hiện ra thứ gì bất hợp pháp, bạn hãy báo cho mọi người và chính quyền biết, nếu có thể.

Cảnh báo

 • Đừng để camera hoặc micro biết rằng bạn đang đi tìm chúng.
 • Giấu máy dò tần số vô tuyến và nhớ để chế độ im lặng.

Những thứ bạn cần

 • Lõi cuộn giấy vệ sinh (tùy ý)
 • Đèn pin (tùy ý)
 • Bộ dò tần số vô tuyến chất lượng cao (tùy ý)
 • Điện thoại (tùy ý)

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 31 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.
Trang này đã được đọc 3.582 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo