Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Máy quay và máy thu âm có thể được giấu ở đủ mọi nơi để theo dõi những người không cảnh giác. Phần lớn các địa điểm đều không cho phép sử dụng các thiết bị ghi âm và ghi hình mà không thông báo rõ ràng, nhưng điều này không có nghĩa là bạn có thể yên tâm là không bao giờ bị quay và nghe lén. Nếu nghi ngờ, bạn hãy kiểm tra kỹ các dấu hiệu vật lý và sử dụng công nghệ có sẵn để phát hiện máy quay và máy thu âm giấu kín.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Kiểm tra các dấu hiệu vật lý

 1. 1
  Lắng nghe tiếng kêu o o hoặc lách tách để phát hiện các thiết bị ghi âm và ghi hình. Máy quay lén được thiết kế sao cho càng kín đáo càng tốt, nhưng nhiều thiết bị vẫn phát ra âm thanh khi hoạt động. Hãy chọn lúc nào đó thật yên tĩnh để đi xung quanh khu vực nghi ngờ có máy theo dõi và lắng nghe xem có tiếng o o hoặc lách cách nho nhỏ nghi ngờ là do máy quay lén phát ra không.[1]
  • Thử kiểm tra phòng vào đêm muộn để giảm thiếu âm thanh trong phòng. Như vậy, bạn có thể phân biệt và xác định mọi tiếng động dễ dàng hơn nhiều.
  • Nhiều thiết bị điện tử và cơ học khác cũng có thể tạo ra những âm thanh o o và lách tách rất nhỏ. Bạn nên kết hợp phương pháp này với các cách nhận diện khác để phân biệt thiết bị nguy hại và vật dụng thông thường.
 2. 2
  Xem xét thiết bị báo cháy và các thiết bị điện tử khác. Thiết bị theo dõi có thể giấu trong các thiết bị điện khác, chẳng hạn như máy báo cháy. Bạn hãy tháo thiết bị báo cháy trên trần nhà xuống và tìm máy quay hoặc máy thu âm bên trong. Kiểm tra cả loa, đèn và các đồ điện tử khác để tìm các dấu hiệu xáo trộn cho thấy là có thể ai đó đã gắn máy nghe trộm.[2]
  • Thiết bị báo cháy là nơi hoàn hảo để gắn máy thu âm, vì nó có nguồn điện và thường được đặt ở giữa phòng.
  • Máy quay và máy thu âm giấu trong thiết bị báo cháy hoặc các thiết bị điện tử khác thường dễ phát hiện. Hãy tìm tất cả những thứ dường như không được gắn vào phần còn lại của thiết bị, hoặc bất cứ thứ gì trông như máy quay hoặc máy thu âm.
 3. 3
  Tìm các vật trang trí trông có vẻ kỳ lạ hoặc không đúng chỗ. Một trong những cách thông thường nhất để gắn máy quay lén trong phòng là giấu trong những vật dường như vô hại như gấu bông hoặc bình hoa. Bạn hãy nhìn quanh phòng và tìm các vật trang trí có vẻ như không phù hợp hoặc được đặt ở những góc khác thường.[3]
  • Mặc dù phần lớn máy quay lén đều có thể giấu kín trong một vật nào đó, nhưng ống kính thì hầu như phải lộ ra hoàn toàn khi máy hoạt động. Hãy kiểm tra các vật trang trí khả nghi xem có mặt kính hoặc ống kính trông thấy nào có thể là của máy quay hay không.
  • Đa phần các máy quay hiệu quả nhất sẽ được đặt ở vị trí sao cho chúng có thể quan sát khoảng không gian càng rộng càng tốt. Hãy để ý đến các vật trang trí ở các cạnh tường trong phòng hoặc được gắn ở góc độ khác thường hướng vào giữa phòng.
  • Máy thu âm sẽ hoạt động hiệu quả nhất khi được đặt ở giữa phòng để có thể nghe được mọi thứ. Bạn hãy xem xét các vật trang trí đặt trên bàn kê giữa phòng để tìm máy nghe lén.
 4. 4
  Kiểm tra dây cáp hoặc dây điện dường như không nối vào đâu. Mặc dù có một số thiết bị theo dõi trong thời gian ngắn sử dụng pin, nhưng hầu hết máy quay và máy thu âm giấu kín đều cần có nguồn điện để hoạt động. Bạn hãy xem xét các thiết bị điện và ổ điện để tìm dây điện dẫn đến bất cứ thứ gì không cần nguồn điện hoặc sợi dây cáp mà bạn không biết đó là gì.[4]
  • Nếu bạn tìm thấy một sợi dây điện khác thường mà không hiểu dùng cho thiết bị nào, hãy rút điện ra ngay lập tức.
 5. 5
  Tạo công cụ phát hiện máy quay lén để tìm các thiết bị giấu kín tinh vi. Công cụ này sẽ giúp bạn phát hiện máy quay lỗ kim giấu trong tường hoặc các đồ vật dễ dàng hơn. Dùng lõi cuộn giấy vệ sinh đặt trước một mắt và cầm đèn pin trước mắt kia. Tắt hết đèn trong phòng, bật đèn pin và chậm rãi quan sát xung quanh để tìm xem có tia sáng le lói nào không.[5]
  • Ánh sáng sẽ phản chiếu linh kiện tích điện kép hoặc ống kính của camera, nhờ đó bạn sẽ dễ phát hiện hơn.
  • Nếu thấy có ánh sáng lấp lánh, bạn hãy quan sát kỹ vật đó xem liệu nó có phải là máy quay không. Một số vật phản chiếu ánh sáng có thể phát sáng nhưng chưa chắc là máy quay lén.
  • Một số máy quay có đèn LED sẽ được kích hoạt trong bóng tối. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra chúng bằng công cụ phát hiện máy quay lén.
 6. 6
  Kiểm tra xung quanh đèn và ắc quy trong xe. Máy quay và máy thu âm có thể được giấu trong xe hơi để quay phim hoặc theo dõi. Bạn hãy nhìn bên trong tất cả các đèn xe hoặc xung quanh bình ắc quy xe hơi để tìm các thiết bị hoặc dây cáp lạ. Soi đèn pin để quan sát dưới gầm xe, kiểm tra bất cứ thứ gì có vẻ như được gắn vào mà không phải là một bộ phận của xe.[6]
  • Rất hiếm khi có dây điện thò ra ở các điểm tiếp xúc của bình ắc quy. Bạn hãy cẩn thận kiểm tra xem có dây điện khác lạ nào không, nhớ tránh chạm vào bình ắc quy.
  • Thiết bị duy nhất bên trong đèn xe chính là bóng đèn. Bạn cũng nên nhìn bên trong và xung quanh bóng đèn xem nó có bị đặt máy nghe trộm không.
  • Tất cả các phương pháp phát hiện máy quay và máy thu âm giấu kín trong nhà cũng có thể áp dụng để tìm chúng trên xe hơi.
 7. 7
  Dùng đèn pin để kiểm tra gương hai chiều. Gương hai chiều có một mặt trông như gương bình thường, và mặt kia như một cửa sổ, do đó nó sẽ là nơi lý tưởng cho máy quay lén. Nếu nghi ngờ một tấm gương có thể là gương hai chiều, bạn hãy tắt đèn trong phòng và rọi đèn pin vào gương. Nếu đó là gương hai chiều, bạn có thể nhìn thấy được căn phòng ở bên kia.[7]
  • Thử nhấc tấm gương ra khỏi tường. Gương hai chiều phải được lắp trong tường hoặc gắn chặt vào tường, trong khi gương bình thường có thể chỉ được treo trên móc.
  • Một cách khác để phát hiện gương hai chiều là gõ vào đó. Gương bình thường sẽ phát ra âm thanh đục, phẳng, trong khi gương hai chiều phát ra âm thanh sắc hơn, vang hơn do có không gian đằng sau.
  • Nếu bạn nghi ngờ tấm gương trong phòng là gương hai chiều, cách dễ nhất để đối phó là che nó lại bằng vải trải giường, giấy, thậm chí treo một tấm gương khác bên ngoài.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Tìm các tín hiệu điện tử

 1. 1
  Quét máy dò sóng vô tuyến xung quanh khu vực. Máy dò sóng vô tuyến cho phép bạn quét các tần số phát ra từ máy quay và máy nghe trộm. Bạn có thể mua máy dò sóng vô tuyến trên mạng hoặc các cửa hàng thiết bị điện tử và dò xung quanh khu vực mà bạn nghi ngờ có máy quay lén. Máy dò sẽ phát ra tiếng bíp hoặc tiếng lách tách nhỏ khi được chĩa vào một vật phát ra tần số vô tuyến.[8]
  • Bạn cần phải tắt các thiết bị khác có phát tín hiệu vô tuyến để máy dò có thể hoạt động.
  • Đọc hướng dẫn của nhà sản xuất để biết thêm thông tin về việc sử dụng máy dò sóng vô tuyến.
  • Khi máy dò phát ra tiếng bíp hoặc lách tách, bạn hãy quan sát xung quanh để tìm thiết bị theo dõi.
 2. 2
  Để ý âm thanh nhiễu khi gọi điện thoại. Nhiều máy quay và máy nghe trộm tạo ra một trường điện từ nhỏ khi chúng truyền phát dữ liệu. Bạn hãy thử gọi điện thoại và đi xung quanh phòng khi nói chuyện. Nếu bạn nghe thấy tiếng lạo xạo, lách cách hoặ o o trên điện thoại thì đó có thể là dấu hiệu cho biết bạn đang bước vào trường điện từ của thiết bị theo dõi.[9]
  • Di chuyển điện thoại xung quanh khu vực mà bạn nghi ngờ bị quay và nghe lén để xác định vị trí chính xác hơn. Âm thanh o o, lách cách và lạo xạo trên điện thoại sẽ to hơn khi bạn đến gần thiết bị.
  • Nhiều thiết bị khác như loa, tivi và radio cũng có thể tạo ra các trường điện từ. Bạn cần tắt các thiết bị này khi kiểm tra máy quay lén.
  • Bạn có thể tiến hành kiểm tra tương tự với đài AM/FM. Đặt radio gần vị trí khả nghi và lắng nghe âm thanh nhiễu khi dò kênh.
 3. 3
  Dùng camera của điện thoại thông minh để tìm tia hồng ngoại. Hầu hết các điện thoại thông minh và máy ảnh kỹ thuật số có khả năng phát hiện tia hồng ngoại có thể được dùng trong máy quay lén mà mắt thường không nhìn thấy.[10]
 4. 4
  Dùng ứng dụng đèn nhấp nháy trên điện thoại thông minh để phát hiện máy quay giấu kín. Tải một ứng dụng đèn nhấp nháy miễn phí và chuyển sang ánh sáng đỏ. Tiếp theo, hãy mượn điện thoại của ai đó và mở camera. Hướng chiếc điện thoại đang nhấp nháy ra phía trước, từ từ quét lên xuống bức tường, đồng thời nhìn vào chiếc điện thoại kia. Nếu có máy quay lén gắn trên tường, ánh sáng đỏ sẽ phản chiếu trên ống kính, và bạn sẽ nhìn thấy ánh sáng phản chiếu lại trong camera.
 5. 5
  Tìm các tín hiệu Wi-Fi lạ trên điện thoại hoặc máy tính. Một số máy quay và máy nghe lén sẽ truyền phát tín hiệu qua internet, nghĩa là chúng có thể được truy cập gần như ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, chúng cũng thường có các tín hiệu Wi-Fi. Hãy kiểm tra các tín hiệu Wi-Fi trên điện thoại hoặc máy tính của bạn để tìm các tín hiệu bất thường hoặc khả nghi.[11]
  • Tên Wi-Fi mặc định của nhiều máy quay lén sẽ là mã sản phẩm của thiết bị. Bạn hãy kiểm tra tất cả các tên Wi-Fi lạ đang online để xem chúng thuộc loại thiết bị nào.
  • Ngoài việc kiểm tra các tên Wi-Fi lạ, bạn có thể tìm các tín hiệu Wi-Fi mạnh hơn bạn nghĩ. Tín hiệu mạnh thường là manh mối cho thấy có thiết bị gần đó.
  • Nếu có quyền truy cập vào bộ định tuyến không dây, bạn có thể đăng nhập và xem các thiết bị đang kết nối với mạng internet của bạn. Hãy xoá quyền truy cập của bất cứ thiết bị nào mà bạn không cài đặt để giữ an toàn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn tìm thấy bất cứ thiết bị theo dõi nào đang xem và/hoặc nghe mà không có sự đồng ý của bạn, hay gọi cho cơ quan chức năng ngay lập tức.
 • Tránh đụng vào hoặc xáo trộn thiết bị theo dõi mà bạn tìm thấy trước khi trình báo với cơ quan chức năng.
 • Có một số ứng dụng nhằm mục đích phát hiện máy quay và thu âm giấu kín. Tuy nhiên, hầu hết các ứng dụng này không miễn phí và có mức đánh giá rất thấp, chứng tỏ là chúng không hiệu quả lắm.
 • Máy quay lén thường có màu tối để dễ hoà lẫn với môi trường. Máy có thể có đèn ở mặt trước hoặc mặt bên để báo hiệu đang hoạt động, nhưng nó luôn có ống kính hở ở mặt trước.
 • Máy nghe lén thường nhỏ gọn màu đen để có thể nhét vào những chỗ rất nhỏ. Bạn hãy tìm sợi dây có thể nối với một vật khác hoặc hoạt động như ăng ten. Có thể có một lỗ nhỏ ở giữa hộp để thiết bị dễ ghi âm hơn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm Thuyền Giấy
Gấp trái tim bằng tờ 1 đô la
Làm nước xà phòng thổi bong bóng
Gập hạc giấy
Gấp Phi tiêu Ninja
Làm khô lá câyLàm khô lá cây
Làm ảo thuật với bộ bài
Thổi bong bóng bằng kẹo cao su
Làm phẳng giấy bị vò nhàu
Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Làm ô tô bằng bìa các tông
Giữ hoa tulip tươi lâu sau khi cắtGiữ hoa tulip tươi lâu sau khi cắt
Làm cứng đất sét sau khi nặnLàm cứng đất sét sau khi nặn
Làm slime bằng dầu gội và kem đánh răng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Luigi Oppido
Cùng viết bởi:
Kỹ thuật viên sửa chữa máy tính & Chủ sở hữu, Pleasure Point Computers
Bài viết này đã được cùng viết bởi Luigi Oppido. Luigi Oppido là chủ sở hữu và người điều hành của Pleasure Point Computers tại Santa Cruz, CA. Ông có hơn 25 năm kinh nghiệm về sửa chữa máy tính nói chung, phục hồi dữ liệu, diệt virus và nâng cấp. Bài viết này đã được xem 17.821 lần.
Trang này đã được đọc 17.821 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo