Cách để Phát hiện máy quay lén

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Đã bao giờ bạn có cảm giác khó chịu như thể ai đó đang nhìn mình khi đi trên phố hay khi vừa bước vào một căn phòng và điều này khiến bạn tin rằng mình đang bị theo dõi? Cảm giác này của bạn có thể đúng khi mà ngày nay, máy quay lén (camera) ở khắp mọi nơi và càng ngày càng được lắp đặt nhiều hơn. Hẳn là bạn luôn tự hỏi: làm cách nào để phát hiện ra những camera ẩn nhằm bảo vệ bản thân cũng như sự riêng tư của mình? WikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách làm điều đó.

Phương pháp 1 của 2:
Quan sát bằng mắt

 1. 1
  Tìm những dấu hiệu đáng ngờ. Máy quay có thể bị ẩn nhưng thấu kính chỉ có thể được ngụy trang.
 2. 2
  Quan sát và tránh những máy quay ẩn ở nơi công cộng.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 2:
Áp dụng kỹ thuật dò tìm camera

 1. 1
  Mua một máy dò camera không dây trên mạng hoặc ngoài cửa hàng điện tử trong khu vực.
  • Dùng máy dò camera quét quanh căn phòng mà bạn nghi ngờ.
 2. 2
  Sử dụng điện thoại di dộng. Thực hiện một cuộc gọi và đưa điện thoại rà soát quanh căn phòng hay đồ vật khả nghi. Điện thoại của bạn sẽ phát ra âm thanh lạch cạch và rè rè khi ở gần sản phẩm phát ra trường điện từ.
  • Không phải điện thoại nào cũng làm được điều đó, nhưng nếu bạn để ý thấy điện thoại của mình hay kêu rè rè hoặc e e khi ở gần loa hay khi có một cuộc gọi đến thì nó sẽ dò được camera.
  • Tháo dỡ thiết bị. Nếu bạn nghi ngờ mình đang bị theo dõi hay xâm phạm quyền riêng tư bởi một kẻ có vấn đề về tâm lý, thông báo cho lực lượng chức năng ngay.
  • Phối hợp với chính quyền để định vị hộp đường dẫn đầu video. Tìm kiếm một chiếc hộp bằng kim loại đơn giản có đầu nối để cắm dây cáp.
  • Không được quay lén người khác vì nếu họ phát hiện, bạn sẽ bị kiện!
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Camera không dây hoạt động như một máy phát vô tuyến và có xu hướng to hơn vì chúng chứa thiết bị phát vô tuyến bên trong. Những thiết bị này có thể hoạt động bằng pin và truyền sóng đến đầu thu trong phạm vi khoảng 60 mét. Loại máy quay này là lựa chọn khá phổ biến đối với những cá nhân muốn bí mật theo dõi ai đó.
 • Tiến hành một cách riêng rẽ những bước kiểm tra bằng thị giác và rà soát bằng máy móc ở khách sạn và nơi làm việc. Tại nơi làm việc và những môi trường kinh doanh khác, người ta thường lắp đặt máy quay giả nhằm gây áp lực tâm lý để nhân viên có thái độ làm việc tốt hơn.
 • Camera có dây thường được sử dụng trong các cửa hàng nhằm ngăn ngừa tội phạm. Loại máy quay này có thể kết nối với thiết bị thu hoặc màn hình ti-vi.

Cảnh báo

 • Hạn chế việc bị ghi hình bởi camera công cộng bằng cách tránh xa khỏi tầm ngắm của máy quay và tận dụng những điểm mù.

Về bài wikiHow này

Đồng tác giả:
Biên tập viên wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.
Trang này đã được đọc 7.946 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo