Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thông thường, lượng nước trong hồ bơi của bạn sẽ bị thất thoát do bay hơi, bị bắn ra ngoài và dùng để cung cấp cho quá trình rửa ngược bộ lọc. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên phải thêm nhiều hơn hai inch nước vào hồ bơi mỗi tuần, rất có thể hồ bơi của bạn đã bị rò rỉ. Điều này đúng không nhỉ? Bạn không cần quá vội vàng. Trước khi gọi cho nhân viên kỹ thuật hồ bơi ở địa phương, bạn nên kiểm tra sơ bộ qua bể bơi của mình và xác định xem liệu bạn có thể tự khắc phục vấn đề này hay không.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Xác định vị trí rò rỉ

 1. 1
  Trước tiên hãy kiểm tra rõ ràng. Dưới đây là danh sách không theo thứ tự về các vấn đề thường gặp khi có lỗ rò rỉ:
  • Liệu có bất kỳ lỗ rò rỉ nào ở miếng đệm lót thiết bị hay không? Hãy quan sát kỹ lưỡng bộ lọc, máy bơm, máy gia nhiệt và van ống nước.
  • Liệu xung quanh bể bơi có khu vực nào ẩm ướt hay không? Kiểm tra độ ẩm mặt đất. Đi một vòng quanh bể bơi và các thiết bị. Kiểm tra chỗ đất ẩm ướt và các khu vực bị trũng hoặc xói mòn.
  • Bể bơi của bạn có tấm lót vinyl hay không? Tìm xem các vết rách hoặc điểm phân tách xung quanh các phụ kiện, thiết bị thu nước mặt, mắt trả nước, dụng cụ làm sạch, đèn bể bơi, cũng như chỗ các bậc thang và ngóc ngách.
 2. 2
  Nếu bạn cần xác minh lỗ rò rỉ, bạn nên thử một trong các thủ thuật này để kiểm tra kỹ hơn. Bạn cũng có thể kiểm tra bằng nhiều cách khác nhau nếu bạn nghi ngờ bề bơi của mình đang bị rò rỉ.
 3. 3
  Xác định vị trí rò rỉ. Nếu bạn chắc chắn hồ bơi của mình đang bị thất thoát nước, hãy tắt hệ thống lọc nước và chú ý đến vị trí nước ngưng lại. Hồ bơi lót vinyl cần được duy trì lượng nước bên trong mọi lúc! Nếu bạn đang sở hữu hồ bơi có đệm lót và mực nước trong hồ đang giảm đi nhanh chóng, thiết nghĩ bạn nên dừng thử nghiệm này lại. Bắt đầu cho thêm nước và liên lạc với nhân viên hồ bơi chuyên nghiệp.
  • Nếu nước dừng lại ở đáy miệng thiết bị thu nước mặt, lỗ rò rỉ có thể xuất hiện ở thiết bị thu nước mặt hoặc hệ thống lọc (bao gồm cả các đường ống). Nếu bạn nghi ngờ hệ thống lọc bị rò rỉ:
   • Trước tiên, bạn nên kiểm tra để xem xem trong lúc máy bơm hồ bơi đang hoạt động, bong bóng khí trong nước ở mắt trả nước có xuất hiện hay không. Nếu có, lỗ rò rỉ nằm ở ngay phía lỗ hút của hệ thống lọc.
   • Đảm bảo nắp rọ bơm được vặn chặt và gioăng chống thấm được bôi trơn vẫn ở trong tình trạng tốt.
  • Nếu nước dừng lại ngay vị trí đèn bể bơi, rất có thể vỏ đèn đã bị rò rỉ.
  • Nếu nước giảm xuống bên dưới vị trí đèn bể bơi, lỗ rò rỉ có thể xuất hiện trong ống xả ở đáy hồ bơi.
  • Nếu hồ bơi mất nhiều nước hơn trong khi máy bơm vẫn đang chạy, lỗ rò rỉ nằm ở mắt trả nước của hệ thống. Trong trường hợp này, bạn nên kiểm tra dòng chảy ở hệ thống nước thải hoặc rửa ngược.
  • Nếu bạn nghi ngờ có lỗ rò rỉ trong thiết bị thu nước mặt, đèn bể bơi, tấm lót, hãy quan sát thật kỹ những dấu hiệu như vết nứt, kẽ hở hoặc vết rách.
 4. 4
  Nhỏ một hoặc hai giọt dung dịch nhuộm hoặc một ít thuốc thử kiểm tra chỉ số pH gần khu vực nghi ngờ bị rò rỉ. Tắt máy bơm và đảm bảo nước trong hồ vẫn còn trước khi thực hiện cách này. Quan sát xem liệu thuốc nhuộm có bị cuốn xuống các vết nứt, kẽ hở hoặc vết rách hay không.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Sửa lỗ rò rỉ

 1. 1
  Sửa lỗ rò rỉ đã được xác định. Phương pháp xử lý lỗ rò rỉ sẽ phụ thuộc vào từng vị trí và bản chất của vấn đề:
  • Rò rỉ ở thiết bị thu nước mặt: sự tách biệt giữa thiết bị thu nước mặt bằng nhựa và hồ bơi bằng bê tông là tình trạng rò rỉ phổ biến nhất. Trường hợp này, bạn có thể sửa chữa dễ dàng bằng vữa hồ bơi.
  • Rò rỉ ở đèn bể bơi: Thường thì đường ống dẫn sẽ bị tách rời, rạn nứt hoặc tách biệt khỏi ngách tường. Trường hợp này khá khó để vá lại. Có nhiều phương pháp khác nhau để nối lại mạch nối đường ống bị hỏng. Bạn có thể dùng hai phần nhựa epoxy khô cứng, với vữa, chất silicone hoặc vật liệu xảm trét để khắc phục vấn đề này.
  • Rò rỉ ở tấm lót: Cách đơn giản là dùng miếng vá vinyl để vá lại. Bạn có thể sử dụng miếng vá ướt nếu lỗ rò rỉ nằm ngay dưới nước.
 2. 2
  Lưu ý rằng bạn không thể phát hiện hết các trường hợp rò rỉ chỉ với các gợi ý bên trên. Đây chính là thời điểm cần liên lạc với chuyên gia! Nhờ vào công nghệ tiên tiến, hầu như các lỗ rò rỉ trong bể bơi hay spa đều được phát hiện và sửa chữa mà không gặp nhiều gián đoạn.
  • Khí nén thường được sử dụng để điều áp đường ống. Không khí sẽ dịch chuyển nước trong đường ống đến vị trí bị rò rỉ, lúc đó bong bóng thoát ra từ lỗ hở sẽ báo hiệu khu vực có vấn đề. Mặc khác, khi một đường ống không thể duy trì được áp suất khí không đổi, có nghĩa là lỗ rò rỉ đang tồn tại ở đó.
  • Ngoài ra, một máy quay truyền hình chuyên dụng được đặt quanh đường ống để phát hiện lỗ rò rỉ. Nhân viên kỹ thuật hồ bơi sẽ bơm khí vào đường ống, sau đó họ sẽ lắng nghe sóng âm thoát ra bằng chiếc máy vi âm siêu nhạy.
  • Chi phí để phát hiện rò rỉ bằng công nghệ cao rơi vào khoảng 150$ đến 1,250$ (3 triệu tới 30 triệu VNĐ) tùy thuộc vào vị trí và độ phức tạp của vấn đề. Bạn sẽ phải trả thêm phí sửa chữa.
 3. 3
  Bạn cần hiểu biết cơ bản về hệ thống ống nước hồ bơi để hình dung một nhân viên kỹ thuật hồ bơi có thể làm gì để khắc phục sự cố rò rỉ. Hệ thống ống nước và hệ thống lọc hồ bơi có cấu tạo khá đơn giản. Nước được luân chuyển thông qua thiết bị thu nước mặt và ống dẫn chính trong hồ bơi bằng máy bơm. Nước di chuyển ngầm tới buồng cơ học, cũng chính là nơi nước đi qua giỏ lọc máy bơm và sau đó được đẩy qua bộ lọc và máy gia nhiệt cũng như bất kỳ thiết bị ngoại vi khác như máy khử trùng bằng clo. Cuối cùng nước được đưa trở lại hồ bơi thông qua bộ mắt trả nước.
  • Ngoài các đường dẫn của hệ thống khép kín, còn có một vài khía cạnh hỗ trợ cho hệ thống ống dẫn không vận hành trong hệ thống khép kín (điều áp). Đa số các hồ bơi đều sử dụng một hệ thống mở (cấp liệu tự chảy, không điều áp) và thiết bị cân bằng tần số giúp máy bơm hồ bơi duy trì hiệu suất của nó trong giai đoạn mực nước xuống thấp.
  • Thiết bị cân bằng tần số thường bị lãng quên hay bỏ qua trong quá trình sửa chữa bởi thay thế đường dẫn là một việc làm tốn kém và mất thời gian. Thiết bị cân bằng tần số sẽ kết nối với phần đáy của thiết bị thu nước mặt và phần còn lại với đường ống chính, hoặc một cổng bên vách của hồ bơi gần với vị trí của thiết bị thu nước mặt. Đây chính là đường ống ít được chú ý tới, dẫn từ đáy của thiết bị thu nước mặt xuống đường ống chính. Vì đây là tuyến dẫn không điều áp nên thường ít bị rò rỉ hơn tuyến dẫn điều áp, tuy nhiên, ống dẫn này có tuổi thọ bình quân cao hơn so với những phần còn lại của hệ thống ống nước, và trở thành ứng cử viên cho hiện tượng mất nước không lời lý giải.
  • Nguyên nhân gây ra tình trạng thất thoát nước thường nằm ở hệ thống ống dẫn nước với hàng loạt lý do khác nhau, từ vật liệu ống, chất lượng lắp đặt, tuổi thọ, cấu hình và đặc tính của đất. Trước khi bắt đầu sửa chữa hệ thống ống nước của mình, bạn cần phải cách ly vị trí rò rỉ ngay từ đầu để xác định xem liệu lỗ rò rỉ có nằm trong hệ thống ống nước, hay trong kết cấu của hồ bơi
 4. 4
  Kiểm tra để đảm bảo nhà thầu có giấy phép kinh doanh. Bạn có thể kiểm tra với sở xây dựng địa phương hoặc thành phố. Một vài thành phố và địa phương sẽ yêu cầu giấy phép giao dịch. Hãy chắc chắn rằng bạn đang liên hệ với nhà thầu địa phương hoặc công ty chứ không phải là một công ty tiếp thị trên mạng. Các công ty này thường bán lại thông tin của bạn cho một nhà thầu địa phương và nâng giá dịch vụ lên cao.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Để bảo vệ bản thân và gia đình tránh khỏi tình trạng gian lận, nếu công ty bạn liên lạc là một nhà thầu địa phương, bạn nên hỏi xem họ đã có giấy phép và bảo hiểm hay chưa.


Bài viết wikiHow có liên quan

Dẫn nước bằng ống xi phôngDẫn nước bằng ống xi phông
Trộn vữaTrộn vữa
Sử dụng ghim kẹp tóc mở ổ khóa
Thay mũi khoan
Ngăn gà vào vườnNgăn gà vào vườn
Cách âm cho căn phòng
Sơn lên nhômSơn lên nhôm
Sửa bồn cầu bị rò rỉ nướcSửa bồn cầu bị rò rỉ nước
Mở ổ khóa mà không cần chìa
Loại bỏ vết sơn xịt dính trên tay
Xử lý lỗ thủng trên tườngXử lý lỗ thủng trên tường
Đuổi sócĐuổi sóc
Diệt bọ chét trong nhàDiệt bọ chét trong nhà
Đuổi Sóc khỏi Nhà bạnĐuổi Sóc khỏi Nhà bạn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 29 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 5.223 lần.
Chuyên mục: Bảo dưỡng Nhà ở
Trang này đã được đọc 5.223 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo