Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu bạn tin rằng điện thoại di động hay điện thoại bàn của mình bị nghe lén thì có thể tìm một số manh mối để củng cố cho sự ngờ vực đó. Tuy nhiên, một số dấu hiệu dưới đây có thể do các nguyên nhân khác gây ra, vậy nên bạn cần kiểm tra nhiều dấu hiệu thay vì chỉ dựa vào một dấu hiệu duy nhất. Sau khi tìm được đủ chứng cứ, bạn có thể nhờ các cơ quan chức năng giúp đỡ. Dưới đây là những dấu hiệu bạn cần tìm kiếm nếu nghi ngờ điện thoại của mình bị cài thiết bị nghe lén.

Phần 1
Phần 1 của 5:
Những nghi ngờ ban đầu

 1. 1
  Hãy chú ý khi bí mật bị lọt ra ngoài. Nếu thông tin mật mà chỉ một số ít người đáng tin cậy biết bất ngờ bị lộ ra ngoài, có khả năng sự rò rỉ đó là do điện thoại bị nghe lén, nhất là khi bạn đã thảo luận về thông tin này vào lúc nào đó.
  • Điều này đặc biệt đáng lưu ý nếu bạn đang nắm giữ chức vụ mà khiến bạn trở thành đối tượng quan trọng cần theo dõi. Ví dụ, nếu bạn là lãnh đạo cao cấp của một công ty lớn có nhiều đối thủ cạnh tranh, bạn có thể trở thành nạn nhân của ngành công nghiệp săn lùng thông tin ngầm.[1]
  • Mặt khác, lý do khiến bạn bị nghe lén cũng có thể rất đơn giản, chẳng hạn bạn đang trải qua một quá trình ly hôn phức tạp. Vợ hoặc chồng sắp ly hôn với bạn có thể sẽ nghe lén bạn nếu họ muốn đào bới thông tin có lợi cho thủ tục ly hôn.
  • Nếu bạn muốn kiểm tra điều này thì có thể tiết lộ một thông tin giả (có vẻ quan trọng) với một người mà bạn tin tưởng sẽ không nói với ai. Nếu thông tin đó bị lộ ra ngoài thì chứng tỏ có người đang nghe lén bạn.
 2. 2
  Cảnh giác nếu nhà bạn gần đây vừa bị trộm đột nhập. Nếu nhà bạn gần đây vừa bị trộm đột nhập nhưng không mất thứ gì có giá trị, chỉ riêng điều này cho thấy có gì đó bất thường. Đôi khi lý do đó là họ đột nhập vào nhà bạn để cài đặt thiết bị nghe lén vào điện thoại.[2]
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 5:
Dấu hiệu nghe lén trên điện thoại nói chung

 1. 1
  Lắng nghe tạp âm. Nếu bạn nghe thấy nhiều tiếng ồn trắng hay các âm thành nền khác khi đang nói chuyện trên điện thoại, có khả năng tiếng ồn đó là do bị thiết bị nghe lén can thiệp.[3]
  • Mặc dù vậy, đây không phải là dấu hiệu rõ ràng nhất vì tiếng vang, tiếng ồn trắng và tiếng lách cách cũng có thể do những vật khác ngẫu nhiên tạo ra, hay do kết nối đường truyền kém.
  • Tiếng ồn trắng, âm thanh tạp nham và các tiếng động đột ngột phát ra có thể là do sự phóng điện của hai vật dẫn điện khi được kết nối.
  • Tiếng vo ve the thé là một dấu hiệu rõ ràng hơn.
  • Bạn có thể dùng cảm biến âm thanh tần số thấp để kiểm tra các âm thanh mà tai thường không nghe được. Nếu âm thành này phát ra nhiều lẫn mỗi phút thì rất có thể điện thoại của bạn đã bị nghe lén.
 2. 2
  Sử dụng điện thoại bên cạnh các thiết bị điện tử khác. Nếu bạn nghi ngờ điện thoại bị nghe lén thì hãy bước ngang qua radio hay tivi trong lúc nghe cuộc gọi tiếp theo. Cho dù bạn không nghe thấy sự can thiệp nào trên điện thoại, nhưng có khả năng sự can thiệp đã xảy ra khi bạn đứng cạnh một thiết bị điện tử khác, gây ra tiếng ồn trắng với thiết bị đó.
  • Bạn cũng nên để ý dấu hiệu nhiễu sóng khi không chủ động sử dụng điện thoại. Tín hiệu vô tuyến chủ động của điện thoại có thể làm gián đoạn đường truyền dữ liệu ngay cả khi không có phần mềm hay phần cứng khác được cài trên điện thoại, nhưng tín hiệu bị động thì không thể.[4]
  • Một số thiết bị ghi âm hay nghe lén sử dụng tần số gần với dải băng tần radio, nên nếu radio của bạn rít lên khi được đặt ở chế độ âm thanh mono và chỉnh qua vị trí xa nhất trên dải băng tần, thì có thể một trong các thiết bị đó đang được sử dụng.
  • Tương tự, thiết bị nghe lén có thể can thiệp vào tần số phát sóng truyền hình trên kênh UHF. Hãy sử dụng tivi có ăng-ten để kiểm tra xem có thiết bị can thiệp trong phòng hay không.
 3. 3
  Lắng nghe điện thoại khi không sử dụng. Điện thoại của bạn sẽ không phát ra âm thanh gì khi bạn không sử dụng. Nếu bạn nghe thấy tiếng bíp, lách tách, hay các âm thanh khác từ điện thoại khi không sử dụng, có thể có phần mềm hay phần cứng nghe lén được cài trong điện thoại.
  • Cụ thể, bạn cần lắng nghe tiếng ồn trắng phát ra theo biên độ.
  • Nếu điều này xảy ra thì có thể kết luận micrô và loa đang hoạt động ngay cả khi bạn không dùng điện thoại, nguyên nhân là do một mạch điện được mắc rẽ vào điện thoại. Bất kỳ cuộc trò chuyện nào của bạn trong phạm vi 6 m xung quanh điện thoại có thể bị nghe lén.
  • Đối với điện thoại bàn, nếu bạn nghe thấy tiếng quay số khi không sử dụng điện thoại thì đây là dấu hiệu của sự nghe lén. Xác nhận sự có mặt của tiếng ồn này bằng bộ khuếch đại âm thanh ngoại vi.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 5:
Dấu hiệu nghe lén trên điện thọai di động

 1. 1
  Chú ý nhiệt độ của pin.[5] Nếu pin điện thoại di động nóng bất thường khi không sử dụng và bạn không biết lý do gì thì có thể có phần mềm nghe lén đang chạy ngầm, khiến pin điện thọai liên tục bị tiêu hao.
  • Dĩ nhiên, pin nóng cũng có thể đơn giản là do được sử dụng quá nhiều. Điều này càng đúng nếu điện thọai của bạn đã dùng được hơn một năm, vì pin điện thọai di động sẽ giảm chất lượng theo thời gian.
 2. 2
  Lưu ý số lần phải sạc điện thoại. Nếu tuổi thọ của pin điện thoại đột ngột sụt giảm mà không có lý do, buộc bạn phải sạc gấp đôi số lần bình thường, đó có thể là vì phần mềm nghe lén liên tục chạy ẩn và ngốn hết năng lượng.
  • Bạn cũng cần xem xét mức độ sử dụng điện thoại của mình. Nếu gần đây bạn phải dùng điện thoại nhiều thì nhu cầu sạc điện thoại nhiều hơn có lẽ đơn giản là do điện thoại hoạt động nhiều hơn. Điều này chỉ đúng nếu bạn hầu như không chạm đến điện thoại hoặc không sử dụng nó nhiều hơn bình thường.
  • Bạn có thể theo dõi tuổi thọ của pin điện thoại di động bằng những ứng dụng như BatteryLife LX hay Battery LED.
  • Lưu ý rằng pin điện thoại di động sẽ giảm khả năng giữ điện sau một thời gian sử dụng. Nếu sự thay đổi này diễn ra sau khi bạn đã dùng điện thoại được một năm hoặc hơn thì đó đơn giản là vì pin đã cũ.
 3. 3
  Thử tắt nguồn điện thoại. Nếu quá trình tắt nguồn bị trì hoãn hoặc không thể hoàn thành, tình trạng kì lạ này cho thấy có ai đó đang kiểm soát điện thoại của bạn thông qua một thiết bị mắc rẽ vào bản mạch.
  • Chú ý kỹ để đánh giá xem liệu điện thọai của bạn có tắt nguồn lâu hơn bình thường hay không, hoặc đèn nền có tiếp tục sáng sau khi bạn đã tắt nguồn hay không.
  • Mặc dù đây có thể là dấu hiệu điện thoại bị nghe lén, nhưng cũng có thể là sự trục trặc ở phần cứng hay phần mềm của điện thoại và hoàn toàn không liên quan đến việc nghe lén.
 4. 4
  Để ý các hoạt động ngẫu nhiên. Nếu điện thoại của bạn tự sáng màn hình, tắt nguồn, khởi động, hay tự cài đặt ứng dụng mà bạn không can thiệp gì, thì có thể ai đó đã bẻ khóa điện thoại và kiểm soát bằng thiết bị mắc rẽ vào bản mạch.
  • Mặt khác, tình trạng này có thể xảy ra nếu có sự can thiệp ngẫu nhiên trong lúc truyền tải dữ liệu.
 5. 5
  Chú ý các tin nhắn bất thường. Nếu gần đây bạn nhận được tin nhắn SMS bao gồm chuỗi ký tự hay chuỗi số bất kỳ được gửi từ người gửi nặc danh, các tin nhắn đó là dấu hiệu rất rõ ràng cho thấy điện thoại đang bị kiểm soát.
  • Một số chương trình sử dụng tin nhắn SMS để gửi mệnh lệnh đến điện thoại được điều khiển. Nếu các chương trình này được cài đặt sơ sài thì tin nhắn có thể xuất hiện.[6]
 6. 6
  Chú ý kỹ đến hóa đơn tiền điện thoại. Nếu chi phí dữ liệu nhảy vọt và bạn biết mình không làm gì để chi phí tăng như vậy thì có thể ai đó đang sử dụng dữ liệu của bạn thông qua thiết bị hoặc ứng dụng theo dõi.
  • Nhiều chương trình theo dõi gửi lịch sử cuộc gọi đến các máy chủ bằng dữ liệu di động của bạn. Các chương trình cũ sử dụng nhiều dữ liệu di động nên chúng dễ bị phát hiện, nhưng các chương trình mới ẩn náu tốt hơn vì dùng ít dữ liệu.
  Quảng cáo

Phần 4
Phần 4 của 5:
Dấu hiệu nghe lén trên điện thoại bàn

 1. 1
  Kiểm tra không gian xung quanh. Nếu bạn nghi ngờ có thiết bị nghe lén trên đường dây điện thoại thì nên kiểm tra không gian xung quanh. Nếu có vật dụng nào đó bị đặt sai vị trí, như ghế sô pha hay bàn giấy, đừng mặc định cho rằng mình bị ảo giác. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy ai đó đã lẻn vào nhà bạn.
  • Kẻ nghe lén có lẽ đã dịch chuyển đồ đạc trong khi cố tiếp cận đường dây điện hay dây điện thoại, vì vậy đây là yếu tố quan trọng cần lưu ý.
  • Cụ thể, hãy quan sát các tấm vách tường. Bạn nên chú ý kỹ các vách tường quanh điện thoại. Nếu chúng dường như bị dịch chuyển thì có thể đã bị ai đó đã can thiệp vào.
 2. 2
  Quan sát bên ngoài hộp điện thoại. Có thể bạn không biết bên trong hộp điện thoại trông như thế nào, nhưng nếu bạn biết sơ sơ thì hãy nhìn qua xem sao. Nếu hộp điện thoại dường như bị xáo trộn hay thành phần bên trong bị tác động, có lẽ ai đó đã tiếp cận để cài thiết bị nghe lén.
  • Nếu bạn thấy có bất kỳ phần cứng nào được cài đặt vội vã, cho dù không biết đó là gì, thì nên nhờ thợ kiểm tra.
  • Quan sát kỹ phía “bị hạn chế tiếp xúc” của hộp. Phía hộp này chỉ có thể mở bằng chìa lục giác, và nếu nó dường như bị tác động thì chắc hẳn là có vấn đề.
  • Chỉ có một hộp cho mỗi số điện thoại bàn và có hai dây cáp được kết nối vào hộp. Bất kỳ dây cáp hay hộp nào được lắp thêm có thể là dấu hiệu của sự nghe lén.
 3. 3
  Đếm số lượng xe tải đa năng chạy qua nhà bạn. Nếu bạn thấy bỗng nhiên có nhiều xe tải đa năng chạy quanh nhà mình, đây có thể là dấu hiệu chúng không phải là xe tải đa năng bình thường. Đó là xe của những người đang nghe lén cuộc gọi của bạn và họ đang duy trì đường dây nghe lén.
  • Điều này đặc biệt đáng lưu ý nếu không có ai bước xuống hay lên xe.
  • Nói chung, người nghe lén đường dây điện thoại bàn qua thiết bị ghi âm sẽ ở cách xa nhà bạn 150-200 mét. Các phương tiện sẽ được trang bị cửa kính màu.
 4. 4
  Thận trọng với những người thợ sửa chữa bí ẩn. Nếu có người đến nhà bạn tự xưng là thợ sửa chữa hay nhân viên của nhà mạng điện thoại, nhưng bạn không yêu cầu họ đến, thì đó có thể là một cái bẫy. Xác minh danh tính của người đó bằng cách gọi điện cho công ty điện thoại hoặc công ty nào mà họ tự nhận là đã đến từ đó.[7]
  • Khi gọi cho công ty đó, bạn nên dùng số điện thoại có trong danh bạ của mình. Đừng dùng số điện thoại do người đó cung cấp cho bạn.
  • Cho dù bạn đã xác minh được thì vẫn phải quan sát cẩn thận hành động của người thợ này trong lúc họ ở nhà bạn.
  Quảng cáo

Phần 5
Phần 5 của 5:
Xác nhận những mối nghi ngờ của bạn

 1. 1
  Sử dụng thiết bị phát hiện nghe lén. Thiết bị phát hiện nghe lén có thể được cài vào điện thoại của bạn. Đúng như tên gọi, nó có thể bắt tín hiệu bên ngoài và tín hiệu của thiết bị nghe lén, cho bạn biết những nghi ngờ của mình có đúng hay không, và liệu có người khác nghe lén cuộc gọi của bạn hay không.
  • Sự hữu ích của thiết bị này vẫn còn là dấu chấm hỏi, nhưng để thiết bị đó phát hiện được việc nghe lén thì nó phải phát hiện được nhưng thay đổi về điện hoặc tín hiệu trên đường dây điện thoại được kiểm tra. Tìm mua thiết bị có thể đo được độ trở kháng và điện dung, cùng với khả năng phát hiện sự thay đổi của tín hiệu có tần số cao.[8]
 2. 2
  Cài đặt ứng dụng. Đối với điện thoại thông minh, bạn có thể cài ứng dụng phát hiện nghe lén để phát hiện tín hiệu bị nghe lén và sự truy cập trái phép vào dữ liệu điện thọai.
  • Tính hiệu quả của loại ứng dụng này vẫn còn là đề tài tranh luận nên có lẽ chúng không thể tạo ra bằng chứng thuyết phục. Một số ứng dụng loại này chỉ có thể phát hiện các thiết bị ghi âm được cài bằng ứng dụng khác.
  • Các ứng dụng được tuyên bố là có thể phát hiện thiết bị ghi âm là Reveal: Anti SMS Spy.
 3. 3
  Yêu cầu nhà mạng hỗ trợ. Nếu bạn có lý do xác đáng để tin rằng điện thoại bị nghe lén, bạn có thể yêu cầu nhà mạng kiểm tra bằng thiết bị chuyên dụng.
  • Phép phân tích tiêu chuẩn do công ty điện thoại thực hiện có thể phát hiện mọi trường hợp nghe lén phi pháp, thiết bị nghe trộm, thiết bị có tần số thấp, và sự ghép nối đường dây điện thoại.
  • Lưu ý rằng nếu bạn đã yêu cầu công ty điện thoại kiểm tra việc nghe lén và ghi âm, nhưng họ từ chối yêu cầu này hoặc khẳng định không thấy gì sau khi xem xét qua loa, thì có khả năng họ đang làm theo yêu cầu của chính phủ.
 4. 4
  Đến đồn cảnh sát. Nếu có bằng chứng rõ ràng cho thấy điện thoại bị nghe lén, bạn có thể yêu cầu cảnh sát kiểm tra. Hơn nữa, bạn có thể nhờ họ bắt người nào đang nghe lén mình.
  • Đa số các đồn cảnh sát có thiết bị cần thiết để kiểm tra thiết bị ghi âm hay thiết bị nghe lén trên điện thoại, nhưng nếu bạn không có bằng chứng hợp lý thì họ sẽ không sử dụng.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết khi người khác đã đọc tin nhắn của bạn trên AndroidNhận biết khi người khác đã đọc tin nhắn của bạn trên Android
Nhãn dán trái tim đen có ý nghĩa gìNhãn dán 🖤 (trái tim đen) có ý nghĩa gì?
Kết nối điện thoại với tai nghe BluetoothKết nối điện thoại với tai nghe Bluetooth
Tăng độ phân giải ảnh trên iPhone hoặc iPadTăng độ phân giải ảnh trên iPhone hoặc iPad
Sử dụng GrindrSử dụng Grindr
Thêm thẻ vào WalletThêm thẻ vào Wallet
Gửi Tin nhắn trên InstagramGửi Tin nhắn trên Instagram
Sử dụng ứng dụng năng suất ForestSử dụng ứng dụng năng suất Forest
Xóa hết ảnh trên iPhoneXóa hết ảnh trên iPhone
Đăng lại Hình trên InstagramĐăng lại Hình trên Instagram
Gửi tin nhắn đến điện thoại qua emailGửi tin nhắn đến điện thoại qua email
Vì sao tai nghe Beats không hiển thị trong danh sách BluetoothVì sao tai nghe Beats không hiển thị trong danh sách Bluetooth và cách để khắc phục
10 cách hay để đánh lừa bộ đếm bước chân trên điện thoại (không cần đi)10 cách hay để đánh lừa bộ đếm bước chân trên điện thoại (không cần đi)
Xóa lịch sử trên iPhoneXóa lịch sử trên iPhone
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 23 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 33.551 lần.
Trang này đã được đọc 33.551 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo