Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có những lúc bạn cần phải phá một mảng bê tông để sửa chữa đường ống ngầm, hoặc khi bạn muốn cải tạo một khoảnh sân bê tông thành sân vườn để tạo không gian xanh. Chỉ cần tốn một ít công sức và sử dụng đúng dụng cụ là bạn có thể loại bỏ toàn bộ tấm bê tông hay chỉ một phần nhỏ. Sau đó, những gì bạn cần làm là chất vụn bê tông lên xe để chở đến chỗ cần san lấp.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Gỡ bỏ toàn bộ tấm bê tông

 1. 1
  Gọi điện cho các công ty dịch vụ tiện ích. Nhớ gọi điện cho các công ty dịch vụ tiện ích tại địa phương để đảm bảo không có đường dây điện hay đường ống bên dưới sàn bê tông. Bạn hãy thuê thợ chuyên nghiệp nếu được. Đào đất trên đường ống ga hay đường điện có thể sẽ gây nguy hiểm.[1]
 2. 2
  Sử dụng thiết bị an toàn. Việc đập phá bê tông sẽ tạo ra bụi độc hại và mảnh vỡ sắc, do đó bạn cần bảo vệ bản thân và đồng nghiệp bằng kính bảo hộ lao động, mặt nạ chống bụi hay khẩu trang, giày mũi thép hay giày ống, găng tay dày, và quần áo vải dày che hết tay chân.[2]
  • Nếu bạn định sử dụng dụng cụ điện như máy đục bê tông thì nên dùng nút nhét tai.[3]
 3. 3
  Sử dụng bạt nhựa phủ lên tấm bê tông để bảo vệ các vật dễ vỡ. Cẩn thận khi sử dụng bạt nhựa vì đôi khi bạt có thể khiến bạn trượt chân hay vấp ngã. Tuy nhiên, việc phủ bạt là cần thiết nếu bạn đang làm việc gần các vật hay kết cấu dễ vỡ.
  • Nếu bạn đang làm việc trong không gian rộng cách xa các kết cấu và vật dễ vỡ khác thì có thể không cần phủ bạt.
  • Mảnh vỡ bê tông có thể văng rất xa do lực đập của búa và các dụng cụ. Nếu không chắc chắn thì bạn nên che chắn không gian xung quanh.
  • Nếu bạn không dùng bạt nhựa thì dùng ván ép để bảo vệ cửa sổ kính hay các vật dễ vỡ gần đó.[4]
 4. 4
  Tìm một cây xà beng lớn. Bất kể là dùng búa tạ hay máy đục bê tông thì bạn vẫn thường phải dùng xà beng để bẩy các mảng bê tông tách rời ra. Công tác tháo dỡ bê tông sẽ tốn ít thời gian nhất nếu có một người phá vỡ bê tông và một người theo sau để bẩy rời các mảnh đã vỡ.[5]
 5. 5
  Sử dụng búa tạ để phá tấm bê tông mỏng. Nếu bê tông chỉ dày 10cm đổ lại thì bạn hãy dùng búa tạ. Bắt đầu tại khe nứt, góc hay cạnh của tấm bê tông, và nhớ rằng tấm bê tông dày sẽ dễ phá nhất ở vị trí gần mép.[6]
  • Đừng cố vung hay nâng búa cao qua đầu; thay vào đó, hãy giữ búa ở tầm ngang vai và đập xuống sàn bê tông.
  • Sử dụng xà beng để bẩy các miếng bê tông tách ra sau khi đã đập vỡ. Sau đó, di dời các miếng bê tông khỏi lối đi để tránh nguy cơ vấp ngã.
  • Bạn nên dùng máy đục bê tông nếu sau 10 phút mà bê tông vẫn không nứt đáng kể và bạn đã mệt lả.
 6. 6
  Đào bên dưới tấm sàn nếu bê tông quá cứng. “Đào bên dưới” hay loại bỏ đất dưới tấm sàn sẽ khiến bê tông dễ nứt hơn. Sử dụng xẻng xúc đất bên dưới mép sàn bê tông, sau đó dùng búa đập bể mép sàn.
  • Loại bỏ đất bên dưới tấm sàn càng nhiều thì bạn càng dễ phá bê tông. Tuy nhiên, chỉ cần xúc bỏ một ít đất bên dưới cũng khiến bê tông dễ vỡ hơn hẳn.
  • Trong khi xúc đất, bạn hãy dùng vòi tưới cây phun nước để làm tơi đất và xối nước để đất trôi ra ngoài.
 7. 7
  Sử dụng máy đục bê tông. Máy đục bê tông 27kg là đủ để giải quyết hầu hết mọi công việc trong nhà. Bạn chỉ nên thuê máy đục hạng nặng chạy bằng khí nén đối với bê tông rất dày hoặc cứng.[7]
  • Chỉ sử dụng mũi đục để phá bê tông. Mũi đục giúp tập trung lực vào bê tông, khiến bê tông dễ vỡ hơn.
  • Bạn cứ để trọng lượng bản thân của máy giải quyết công việc, không cần phải nhấn xuống để tạo thêm lực. Nhấn mũi đục có thể làm hỏng dụng cụ hoặc làm kẹt mũi đục.
  • Nếu bê tông không nứt ngay lập tức thì hãy dừng máy và di chuyển đến vị trí khác cách đó vài centimet. Tiếp tục để máy hoạt động có thể khiến mũi đục bị kẹt.
  • Phá bê tông thành từng miếng cách nhau 5-8 cm để giảm nguy cơ kẹt mũi đục.
  • Sử dụng xà beng để bẩy các miếng bê tông tách ra sau khi đã đập nứt.[8]
 8. 8
  Xử lý lưới thép hay cốt thép trong bê tông. Bạn có thể gặp các thanh thép gia cường trong bê tông sau khi đập nứt. Hãy xử lý chúng trong khi tách rời các miếng bê tông:
  • Nếu bê tông được gia cường bằng lưới thép hay các thanh thép hàn với nhau, bạn cần phải dùng kìm cắt bu lông để cắt rời thép gia cường. Bạn có thể dùng kìm răng để cắt lưới thép 10.
  • Thép gia cường được hàn với nhau sẽ khó cắt hơn nhiều. Khi đó bạn nên sử dụng cưa tịnh tiến hay cưa đĩa để cắt cốt thép hàn.[9]
 9. 9
  Sử dụng cuốc kéo rời các miếng bê tông bị kẹt. Nếu các mảng bê tông vẫn dính với nhau và khiến bạn khó phá vỡ vùng xung quanh thì hãy thu dọn các mảng đã được đập vỡ. Sau đó, bạn có thể dùng cuốc để tách rời các mảng bị dính:[10]
  • Vung đầu nhọn của cuốc cắm vào khe nứt giữa hai mảng bê tông và bẩy.
  • Khi vết nứt đủ rộng thì chuyển sang sử dụng đầu dẹt to để bẩy nó tách rời hoàn toàn.
  • Bẩy cạnh đối diện của mỗi mảng bê tông nếu nó vẫn không chịu nhúc nhích.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Loại bỏ một phần bê tông nhỏ

 1. 1
  Xác định vị trí cần phá bê tông. Nếu bạn đang tìm đường ống nước bị bể và có thể đoán sơ bộ vị trí đó thì sẽ tiết kiệm được nhiều công sức và chi phí. Bạn cần tìm những thứ sau:
  • Đối với vấn đề ở đường ống, cố gắng tìm vị trí và độ sâu của đường ống ngầm. Tìm đầu xả ngoài trời, đầu ống cống, hoặc sử dụng máy dò tìm đường ống.
  • Đối với vấn đề về nước sinh hoạt, tìm vị trí nước rỉ ra từ khe nứt trên nền bê tông hoặc thấm qua mép của sàn bê tông.
  • Đối với đường điện, có thể bạn phải tìm đoạn ống cách điện nằm ngoài khu vực có sàn bê tông và đào nó lên để xem đường điện chạy đi đâu.
  • Đối với các sự cố khác thì bạn cần kiểm tra bản vẽ xây dựng với chính quyền địa phương hay yêu cầu nhà thầu cấp bản vẽ xây dựng của ngôi nhà.
 2. 2
  Đánh dấu vị trí mảng bê tông mà bạn dự định phá bỏ. Bạn nên đo khoảng cách từ các mép sàn bê tông để tạo ra một lỗ thủng cân đối và song song, giúp vết vá sau này ít nổi bật hơn. Sử dụng bút chì hay phấn để đánh dấu vị trí đó.[11]
  • Vì bạn không biết có những gì bên dưới khoảnh bê tông đó nên hãy chừa nhiều không gian xung quanh khu vực sửa chữa để tránh gây thêm hư hại.
 3. 3
  Đóng tất cả các hệ thống tiện ích liên quan. Nếu bạn đang đào tại vị trí đường dây hay đường ống thì phải đóng hay ngắt đường nước, đường điện trước khi bắt đầu. Chắc chắn bạn không muốn bị điện giật, để nước tràn ra nhà hay để rò rỉ khí ga phải không.
  • Nhớ gọi điện cho công ty dịch vụ tiện ích để tìm vị trí đường điện và các cơ cấu nguy hiểm khác trước khi thực hiện dự án đòi hỏi phải đào đất.[12]
 4. 4
  Cắt theo đường thẳng, càng sâu càng tốt. Trước tiên bạn cần thuê máy cắt bê tông. Cắt một đường thẳng đều tay để tạo ra mép bê tông gọn gàng sau khi sàn bê tông được phá bỏ. Nếu bạn đang tìm đường ống nước vỡ thì phải mở rộng lỗ sau khi phá bỏ mảng bê tông đầu tiên.[13]
  • Đặc biệt thận trọng trong khi cắt bê tông. Máy cắt bê tông rất mạnh nên có thể gây ra chấn thương hay tổn hại thể chất nghiêm trọng, thậm chí tử vong nếu không được sử dụng đúng cách.
  • Luôn đeo khẩu trang hay mặt nạ để bảo vệ phổi khỏi bụi xi-măng, và luôn tuân theo hướng dẫn sử dụng dụng cụ.
  • Nếu có điều kiện thì bạn nên dùng máy cắt có ống tiếp nước để hạn chế bụi phát tán vào không khí và ngăn chặn nguy cơ bể đĩa cắt.[14]
 5. 5
  Phá bê tông gần chỗ được cắt. Sử dụng máy khoan búa hạng nặng hay mũi đục gắn trên búa khoan kiểu xoay để phá bê tông gần đường thẳng bạn mới cắt. Nghiêng mũi đục để phần bê tông bạn muốn loại bỏ sẽ rời ra, không phải phần bê tông cần giữ lại.[15]
 6. 6
  Đục sâu dần. Vẫn sử dụng dụng cụ đó để phá khu vực xung quanh vết cắt, đục sâu dần cho đến khi chạm đến đáy của tấm bê tông. Đây là phần khó nhất vì các mảng bê tông bạn muốn phá không thể đứt rời cho đến khi có không gian để chúng bung ra.
  • Có thể bạn phải chừa lại những vị trí bê tông quá cứng cho đến khi phần bê tông kế bên đã bị phá vỡ và rời ra.[16]
 7. 7
  Đục vào trong để làm rộng khe hở. Sau khi đã tạo được khe hở giữa phần bê tông cần loại bỏ và phần bê tông giữ lại, bạn hãy tiếp tục đục bằng dụng cụ đó. Mở rộng khe hở tối thiểu 8 cm hoặc đủ rộng để lấy các mảnh bê tông ra.
  • Giữ mũi đục nghiêng vào trong lỗ thủng ban đầu và bắt đầu đục xung quanh chu vi lỗ, như vậy đục sẽ không đâm thẳng xuống lỗ.
  • Nếu đục đi quá sâu thì mũi đục sẽ bị kẹt trong lỗ và bạn không thể rút ra.
  • Nếu mũi đục bị kẹt thì bạn cần sử dụng một mũi đục mới để phá bê tông xung quanh và lấy mũi đục kia ra.[17]
 8. 8
  Phá bê tông bằng búa tạ hay máy đục bê tông. Khi khe hở đủ rộng để tránh làm hỏng phần bê tông muốn giữ lại, bạn có thể dùng các kỹ thuật diễn tả trong phần này để loại bỏ toàn bộ tấm bê tông.[18]
  • Sử dụng xà beng để có kết quả nhanh nhất và hiệu quả nhất.
  • Đừng sử dụng máy đục bê tông hay thiết bị điện tương tự nếu vị trí bê tông nằm gần ống nước, dây điện hay đường ống khí.
  • Lấy các mảng bê tông vỡ ra khỏi lỗ khi lượng bê tông ngày càng nhiều để bạn có thể làm việc thoải mái hơn, và dễ phát hiện ra đường ống hay đường điện.
  • Sử dụng kìm cắt bu lông để cắt lưới thép gia cường và dùng cưa đĩa cắt các thanh thép.
 9. 9
  Vệ sinh vách lỗ. Sau khi lấy hết bê tông ra, bạn sẽ tỉa bê tông trên vách lỗ để tạo bề mặt bằng phẳng hơn. Việc này nhằm đảm bảo chất lượng sửa chữa sau đó (hoặc để mép bê tông dễ nhìn hơn nếu bạn không có ý định vá lại).
 10. 10
  Tìm đường ống bị hỏng (tùy trường hợp). Nếu bạn đang tìm đường ống hay đường điện bị hỏng thì nên để ý các dấu hiệu trong lúc phá bê tông, như vũng nước hay dấu vết của nước. Nếu thấy đường ống thì bạn cần tiếp tục phá bê tông dọc theo đường ống đến khi tìm được phần ống bị hỏng.
  • Khi đào gần đến vị trí của đường ống hay đường điện bị hỏng thì bạn nên giảm tốc độ và vung búa chính xác hơn để tránh gây thêm hư hỏng.
  • Để bảo vệ đường ống và đường điện, cố gắng tránh đập búa vào phần bê tông nằm ngay trên vị trí của chúng.
  • Tránh dùng búa đập trên đường ống gang hay ống nhựa PVC vì các vật liệu này giòn nên dễ dàng bị đập bể.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Xử lý vụn bê tông

 1. 1
  Sử dụng xà bần để san lấp. Nếu trong sân có một cái hố lớn thì bạn có thể dùng xà bần để lấp đầy. Phủ đất mềm bên trên đường ống hay các vật khác để tránh bị hư hỏng khi tiếp súc với vụn bê tông lấp trở lại.
 2. 2
  Sử dụng xe cút kít hay xe đẩy cỡ lớn. Vận chuyển xà bần đến thùng chứa lớn hơn bằng xe cút kít cỡ lớn. Bê tông rất nặng nên có thể làm hỏng xe cút kít cỡ nhỏ, hoặc bạn có thể dùng xe đẩy để vận chuyển. Với xe đẩy, bạn chỉ cần di chuyển các mảng bê tông vài centimet thay vì phải nâng chúng lên xe cút kít.
  • Đừng chất quá tải xe cút kít để tránh cho xe bị lật và tạo thêm việc làm cho bạn. Vận chuyển nhiều lần với số lượng ít hơn sẽ tránh được tình trạng quá tải.
  • Cân nhắc thuê xe cút kít chạy bằng điện.[19]
 3. 3
  Thuê thùng rác cỡ lớn tại các công ty xử lý vật liệu phế thải. Nếu bạn cần thải bỏ một lượng bê tông lớn thì chắc chắn phải thuê một cái thùng rác cỡ lớn. Nhiều công ty xử lý vật liệu phế thải giảm phí dịch vụ đối với rác thải là vụn bê tông đơn thuần.[20]
  • Bạn cần hỏi trước xem mình có thể chất bao nhiêu bê tông vào thùng, nếu không bạn sẽ phải lấy bớt số bê tông thừa hoặc trả tiền thêm để họ xử lý.[21]
 4. 4
  Liên hệ với các bãi san lấp để hỏi chi phí bỏ bê tông. Tại một số nơi, chỉ những bãi san lấp chấp nhận vật liệu xây dựng mới nhận xử lý bê tông.[22] Phí thải bỏ bê tông tại các bãi san lấp này có thể khá cao, do đó bạn nên hỏi trước.
 5. 5
  Vận chuyển bê tông đến bãi san lấp. Hãy cẩn thận vì xe tải chưa chắc có thể vận chuyển nhiều bê tông như bạn nghĩ. Sử dụng xe tải công suất lớn và đừng chất đầy kín thùng xe. Chất đầy phân nửa thùng thường sẽ ổn đối với xe hạng lớn, với xe tải nhỏ hơn thì bạn nên chất đầy 1/4 thùng.[23]
  • Bạn cũng có thể sử dụng thùng kéo cho xe tải, nhưng đặc biệt thận trọng trong trường hợp đó. Thùng kéo quá nặng có thể va vào xe hoặc làm tràn vật liệu ra ngoài.[24]
  • Các công ty cung cấp vật liệu xây dựng có thể nhận xà bần miễn phí nếu bạn gọi điện trước và đồng ý tự vận chuyển.
 6. 6
  Cung cấp xà bần cho các dự án xây dựng khác. Vụn bê tông có thể được dùng để nâng nền nhà hay công trình. Bạn cũng có thể dùng các mảng bê tông trông giống vật liệu lót lề đường để tạo lối đi bộ. Sơn các mảng bê tông có hình thù độc đáo để làm vật trang trí cho vườn tược.
  • Ngoài ra, bạn có thể xếp các miếng bê tông thành vòng tròn để tạo chỗ đốt lửa ở sân sau nhà.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn đang phá bê tông ở lối đi hay lề đường thì hãy cắt khớp giãn nở ở hai bên. Các vị trí này không chỉ mỏng hơn mà còn có hình dạng rõ ràng nên dễ đổ bê tông mới vào.
 • Tìm các dụng cụ phá bê tông chuyên dụng tại cửa hàng cho thuê dụng cụ và thiết bị nếu bạn chỉ cần dùng một lần duy nhất, vì các thiết bị đó rất đắt tiền.
 • Đối với mảng bê tông có diện tích trên 1,5-2 mét vuông thì thuê máy đục bê tông hay thuê thợ sẽ là lựa chọn nhanh nhất.
 • Sử dụng dụng cụ nhỏ và nhẹ hơn để phá bê tông gần đường ống hay các kết cấu dễ vỡ khác.
 • Sử dụng máy khoan búa lớn nhất hay búa khoan kiểu xoay phù hợp với công việc.
 • Tránh phá hỏng các thanh thép gia cường hay lưới thép nếu được. Làm hỏng thép gia cường có thể tác động xấu đến phần bê tông kế cận.

Cảnh báo

 • Búa khoan kiểu xoay tạo ra mô men xoắn lớn. Nhớ sử dụng tay cầm phụ được trang bị kèm theo thiết bị này.
 • Đọc tất cả thông tin hướng dẫn của nhà sản xuất dụng cụ và tuân thủ quy tắc an toàn. Đừng sử dụng thiết bị đến khi bạn đã hiểu rõ cách vận hành nó.
 • Đeo khẩu trang hay mặt nạ chống bụi khi cắt khô bê tông, nếu được thì bạn nên dùng hệ thống cắt ướt. Bê tông chứa bụi silic nên có thể gây tổn hại cho hệ hô hấp. Bê tông cũ cũng có thể chứa amiăng; hãy thử nghiệm trước khi bắt đầu công việc nếu bạn nghi ngờ về thành phần bê tông.

Những thứ bạn cần

 • Kìm cắt bu lông (nếu có lưới thép)
 • Máy cắt bê tông
 • Mặt nạ chống bụi hay khẩu trang
 • Nút tai (nếu làm việc với thiết bị điện)
 • Máy khoan búa
 • Găng tay, giày ống hay quần áo dày
 • Xà beng loại lớn
 • Bạt nhựa polyethylen (tùy chọn)
 • Cưa tịnh tiến hay cưa đĩa (nếu có thanh thép gia cường)
 • Búa khoan kiểu xoay
 • Kính bảo hộ
 • Búa tạ, máy đục bê tông bằng điện hay bằng khí nén

Bài viết wikiHow có liên quan

Dẫn nước bằng ống xi phôngDẫn nước bằng ống xi phông
Trộn vữaTrộn vữa
Sử dụng ghim kẹp tóc mở ổ khóa
Thay mũi khoan
Loại bỏ vết sơn xịt dính trên tay
Mở ổ khóa mà không cần chìa
Cách âm cho căn phòng
Sửa bồn cầu bị rò rỉ nướcSửa bồn cầu bị rò rỉ nước
Ngăn gà vào vườnNgăn gà vào vườn
Sơn lên nhômSơn lên nhôm
Gỡ băng keo hai mặt
Xử lý lỗ thủng trên tườngXử lý lỗ thủng trên tường
Tiêu diệt thằn lằnTiêu diệt thằn lằn
Làm ấm phòngLàm ấm phòng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Gerber Ortiz-Vega
Cùng viết bởi:
Thợ hồ & Người sáng lập của GO Masonry LLC
Bài viết này đã được cùng viết bởi Gerber Ortiz-Vega. Gerber Ortiz-Vega là thợ hồ và người sáng lập của GO Masonry LLC, một công ty xây dựng tại Bắc Virginia. Gerber chuyên cung cấp dịch vụ xây tường gạch và đá, đổ bê tông và sữa chữa công trình gạch đá. Gerber có hơn bốn năm kinh nghiệm điều hành GO Masonry và hơn mười năm kinh nghiệm làm thợ hồ. Anh có bằng cử nhân về tiếp thị của Đại học Mary Washington năm 2017. Bài viết này đã được xem 7.532 lần.
Chuyên mục: Bảo dưỡng Nhà ở
Trang này đã được đọc 7.532 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo