Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn có một ổ đĩa cứng vô tác dụng, không còn truy cập được nhưng lại chứa đầy dữ liệu nhạy cảm? Bạn có chắc rằng mình muốn dữ liệu ấy không bao giờ được đưa ra ánh sáng ban ngày? Một khi đã xóa sạch ổ đĩa cứng, bạn có thể cân nhắc những tùy chọn sau để bảo vệ xa hơn dữ liệu của bạn. Những phương pháp dưới đây sẽ rất hiệu quả (nhưng đa số nghe qua khá cầu kỳ).

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 10:

Xóa sạch dữ liệu và tháo rời ổ cứng

 1. 1
  Sao lưu dữ liệu máy tính. Thật dễ để quên đi tất cả những bản MP3 mà bạn đã say mê trong thập niên 90, cũng như hình ảnh gia đình yêu quý khi tất cả những gì bạn quan tâm bây giờ là xóa sạch nguyên nhân của nỗi hổ thẹn và tránh bị ngồi tù. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng toàn bộ dữ liệu quan trọng và hợp pháp của bạn đã được sao lưu vì kết quả cuối cùng của quá trình này là tất cả mọi thứ trong ổ đĩa cứng sẽ bị... “xóa sổ”.
 2. 2
  Xóa sạch ổ đĩa. Luôn “dọn dẹp” ổ đĩa trước khi tiến hành việc phá hủy. Mặc dù cách phá hủy càng cầu kỳ thì hiệu quả trong việc làm cho dữ liệu trở nên không thể cứu vãn càng cao, nhưng không có gì có thể bảo đảm 100% (đặc biệt là nếu bạn có lý do để tin rằng các ngành chức năng sẽ sẵn sàng bỏ ra nhiều tháng trời và hàng chục tỉ đồng để tìm ra bí mật động trời của bạn). Nhưng, còn việc xóa sạch dữ liệu làm ổ đĩa cứng nổ tung luôn thì sao? Không ai có thể phục hồi được.
  • Chúng ta cần thực tế một chút, mặc dù: quy trình xóa dữ liệu một cách hoàn chỉnh trên máy tính cũng có thể làm điều này và chỉ có ai đó với trang thiết bị thực sự tối tân mới có một chút cơ hội phục hồi dữ liệu. Thậm chí cũng không có nhiều bằng chứng cho thấy điều đó là khả quan.
 3. 3
  Mở vỏ máy tính. Mở vỏ máy tính ra và tìm ổ đĩa cứng. Chúng thường nằm ở những vị trí khác nhau tùy theo loại vỏ, đôi khi có thể nằm bên trong một hộp kim loại. Bạn có thể phải tìm hiểu về dòng máy cụ thể của mình nếu như gặp khó khăn trong việc xác định vị trí của ổ đĩa cứng.
 4. 4
  Tháo ổ đĩa cứng. Tháo vỏ ổ đĩa cứng. Điều này sẽ dễ dàng hơn trông thấy khi bạn nới lỏng một số ốc vít với hình dạng khác nhau tùy vào nhãn hiệu và kiểu mẫu của ổ đĩa cứng. Có khả năng chúng ta phải cắt một ít băng. Bạn cần biết rằng có khi ốc vít nằm bên dưới tem nhãn, vì thế, hãy dùng tua vít chọc xung quanh thử.
 5. 5
  Loại bỏ nam châm. Bạn cần tháo gỡ nam châm nhằm tiếp cận với đĩa quang nằm bên dưới (mục tiêu thật sự của chúng ta). Thường sẽ ốc vít bên trong và việc này thật ra khá dễ dàng. Bạn cần tháo gỡ nam châm một cách cẩn thận vì chúng được gắn rất chặt và bạn có thể bị thương.
 6. 6
  Tháo đĩa quang ra. Bộ phận này trông như một chiếc gương đẹp mắt. Có thể bạn cần vặn ốc để tháo mảnh cố định đĩa hình tròn, nằm ở trung tâm. Đây là thứ lưu trữ (ít nhất là hầu hết) dữ liệu. Mục tiêu của chúng ta là bộ phận này. Đôi khi có nhiều hơn một đĩa, vì thế bạn cần lưu ý.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 10:

Đập nát ổ đĩa cứng

 1. 1
  Dùng búa. Phương pháp nhanh và trực tiếp nhất là phá hủy đĩa quang bằng búa. Đặt đĩa lên bề mặt mà bạn có thể đập và dễ dàng dọn dẹp, mang kính và găng tay bảo hộ, sau đó, thu hết cơn thịnh nộ của bạn đối với sếp rồi trút vào chiếc đĩa quang.
  • Đảm bảo rằng bạn là người duy nhất trong phòng khi tiến hành; đập từng phần để hạn chế việc làm người khác bị thương bởi những mẩu kính và kim loại bay, và cũng là để họ không bắt đầu lo lắng về mức độ tỉnh táo của bạn hay đưa bạn đến bệnh viện tâm thần.
  • Một số loại đĩa quang được làm từ kim loại, một số khác được làm từ kính và gốm. Loại thứ hai dễ vỡ hơn. Loại thứ nhất chắc chắn sẽ bị biến dạng và sẽ không còn sử dụng được, nhưng nếu chưa tin chắc, bạn cũng có thể áp dụng một vài phương pháp lý thú hơn bên dưới.
 2. 2
  Cẩn thận vứt bỏ các mảnh vụn. Sau khi đĩa đã vỡ ra thành nhiều mảnh, bạn cần cẩn thận thu thập và vứt bỏ chúng. Bạn có thể bán ve chai, hoặc cho vào túi rác khó phân hủy.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 10:

Đốt cháy ổ đĩa cứng

 1. 1
  Thực nghiệm bằng cách đốt. Mặc dù chỉ mình nhiệt độ có thể không phá hủy hoàn toàn dữ liệu, nhưng việc biến đĩa cứng thành chất lỏng sệt nóng chảy sẽ thật sự hiệu quả. Bất kể bạn làm gì, đảm bảo rằng quá trình được thực hiện ở nơi thông thoáng gió, bởi vì ổ cứng tan chảy sẽ tỏa ra một mùi vô cùng độc hại.
  • Dùng lửa mức tiêu chuẩn. Đặt ổ đĩa cứng vào trong lò sưởi hay thùng phuy sắt (nên dùng lựa chọn thứ hai), một ngọn lửa bình thường cũng đủ nóng để làm ổ đĩa cứng hóa lỏng. Ném ổ đĩa vào và để yên vì có thể phải chờ một lúc. Mức độ thú vị: 3 sao.
  • Sử dụng mỏ hàn. Mang một số trang bị bảo hộ, cố định đĩa quang ở khoảng cách vừa phải bằng một dụng cụ cách nhiệt nào đó và theo dõi quá trình nóng chảy. Bạn phải chắc rằng sàn bên dưới có khả năng chịu nhiệt. Mức độ thú vị: 5 sao.
  • Dùng chất nhiệt nhôm. Để việc tiêu hủy đĩa cứng trở nên ly kỳ hơn, bạn có thể mạnh dạn đổ cát đầy thùng chứa, thả đĩa quang vào, sau đó thắp nhiệt nhôm bên trên đĩa. Điều này dựa trên khoa học, một phản ứng hóa học sản sinh nhiều nhiệt và tiếng nổ nhỏ sẽ xảy ra, vì thế bạn phải cực kỳ thận trọng. Không sử dụng phương pháp này trong nhà, gần rừng cây, chính bản thân bạn cũng như trẻ nhỏ. Mức độ thú vị: 11 sao.
  • Dùng đường và kali nitrat. Trộn đường và kali nitrat trong một lon soda và đặt hỗn hợp lên ổ đĩa cứng trong xô cát. Về cơ bản, đây là một quả bom nhỏ, vì vậy, bạn cần thật sự cẩn thận về nơi lắp đặt và nơi mà bạn sẽ đứng khi bom nổ. Mức độ thú vị: 11 sao.
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 10:

Từ hóa ổ đĩa cứng

 1. 1
  Thực nghiệm với một viên nam châm lớn. Câu chuyện quét nam châm qua máy tính để xóa dữ liệu đã trở thành một huyền thoại. Nếu muốn phá hủy dữ liệu bằng nam châm, bạn sẽ cần một viên nam châm khổng lồ.
 2. 2
  Mua một lượng lớn nam châm đất hiếm (một loại nam châm vĩnh cửu) to và nặng. Khối nam châm to lớn này đủ để làm hỏng dữ liệu còn sót lại sau khi cọ xát lên ổ đĩa (mức độ thú vị: 4). Và trên thực tế, ai lại không muốn sở hữu một khối nam châm siêu lớn? Chắc chắn bạn sẽ khám phá ra nhiều công dụng khác (mức độ thú vị: 9 sao).
  • Hoặc, nếu sống ở nước ngoài, bạn có thể mang ổ đĩa cứng đến bãi phế liệu hay “nghĩa địa” xe hơi... bất cứ nơi nào bạn có thể tìm thấy loại cần cẩu từ khổng lồ dùng để nhấc xe hơi và những mảnh vụn kim loại lớn khác. Xem ổ đĩa của bạn “biển diễn” màn nhào lộn bay lên không trung đẳng cấp và dữ liệu trở nên hoàn toàn không thể phục hồi. Mức độ thú vị: 5 sao. Tuy nhiên, nhiều ổ đĩa hiện đại có khả năng chống lại từ trường. Vì thế, phá hủy về mặt cấu trúc là tốt nhất.
  Quảng cáo
Phương pháp 7
Phương pháp 7 của 10:

Nung chảy ổ đĩa cứng

 1. 1
  Thực nghiệm bằng axit. Tưởng tượng rằng đĩa quang của ổ cứng mà bạn đang cầm trong tay là một tên phù thủy nhỏ bị săn đuổi và bạn đang hành quyết bằng cách nhúng “hắn” vào trong thau chứa dung dịch điện phân hay axit mạnh tương tự. Bạn có thể theo dõi quá trình ổ cứng bị phân hủy. Sau đó, nhớ vứt bỏ axit một cách thích hợp (đổ chất lỏng vào sân không phải là một cách phù hợp, bạn nên biết điều đó). Mức độ thú vị: 6 sao.
 2. 2
  Thực nghiệm bằng lò vi sóng. Lò vi sóng không đủ mạnh để phá hủy dữ liệu, vì thế đừng hy vọng rằng sẽ có một tiếng nổ tiếp theo để dứt điểm việc này. Chúng ta chỉ làm cho đĩa quang nóng đến mức có thể tan chảy hay hư hỏng và điều đó sẽ làm cho dữ liệu không thể phục hồi.
  • Mua hoặc tận dụng lò vi sóng cũ, bạn nên dùng loại có nút nhấn để mở cửa. Móc một sợi dây thừng bên ngoài và chỉnh cho lò quay trong 10 phút. Lùi thật xa (đĩa quang thủy tinh vỡ trong những điều kiện như thế này rất nguy hiểm). Mở lò vi sóng từ xa bằng cán chổi, kéo dây cho cửa mở ra, sau đó dùng một que dài để phá hủy hoàn toàn đĩa quang nếu nó chưa tự tan chảy hay hư hỏng một cách phù hợp. Mức độ thú vị: 6 sao.
  Quảng cáo
Phương pháp 8
Phương pháp 8 của 10:

Dùng dụng cụ ngũ kim đối với ổ đĩa cứng

 1. 1
  Thực nghiệm với máy bắn cát. Thuê một máy thổi cát từ một cửa hàng trang thiết bị, tháo đĩa quang khỏi ổ đĩa và thổi cát vào mặt gương của đĩa. Điều này sẽ phá hủy lớp vật liệu lưu trữ dữ liệu trên đĩa. Bạn sẽ rất “ngầu” khi cầm súng phun cát, ngoài ra còn có thể tận dụng thời gian để làm sạch nhiều thứ khác ngoài chiếc đĩa cứng cũ. Mức độ thú vị: 5 sao.
 2. 2
  Thực nghiệm bằng lưỡi cưa. Bạn không nên dùng một chiếc cưa (vì không hiệu quả lắm). Thay vào đó, hãy dùng một máy tiện góc, tương tự với cưa nhưng âm thanh lớn hơn. Những loại máy móc này rất dễ thuê trong các cửa hàng ngũ kim. Sử dụng ê-tô kẹp bàn cố định chữ “C” loại rẻ để giữ đĩa quang của ổ cứng trên một bề mặt phù hợp và cắt thẳng xuống ngay giữa. Trên thực tế, bạn sẽ phải cắt không chỉ một lần vì những tia lửa sẽ bắn khắp nơi như pháo hoa trong gara. Không sao, miễn là bạn vui vẻ. Mức độ thú vị: 7 sao.
  • Chỉ cần bạn chắc rằng mình thực hiện một cách an toàn với trang bị bảo hộ mắt thích hợp. Bạn nên xem qua những hình ảnh về vết thương do máy tiện. Bạn sẽ ước gì mình chưa nhìn thấy.
 3. 3
  Thực nghiệm bằng mũi khoan. Đây là một cách phổ biến, thiết thực nhưng-không-kém-phần-lý-thú để phá hủy ổ đĩa cứng. Lấy một máy khoan (bạn sẽ cần một mũi khoan thật cứng) và khoan lỗ trên đĩa quang của ổ cứng. Có thể bạn muốn khoan nhiều lỗ với kích thước khác nhau, ở các vị trí khác nhau nhằm đảm bảo rằng dữ liệu không thể được phục hồi. Bên cạnh đó, hãy sáng tạo một cách nghệ thuật. Những thứ này có thể tận dụng làm đồ trang trí cây thông Giáng sinh. Mức độ thú vị: 4 sao.
  Quảng cáo
Phương pháp 9
Phương pháp 9 của 10:

Nghiền nhỏ ổ đĩa cứng

 1. 1
  Thực nghiệm với thiết bị cắt vụn công nghiệp. Đã bao giờ bạn thấy một thiết bị cắt vụn công nghiệp? Bạn nên nghiên cứu về nó ngay. Thuê một máy cắt vụn công nghiệp và ném ổ đĩa cứng của bạn vào. Với các ngàm, chiếc máy sẽ nghiền vụn mọi thứ có thể. Tuy nhiên, bạn chỉ nên thả vào những gì cần thiết và tha cho chú mèo của bạn. Mức độ thú vị: tăng theo mức độ lũy tiến tùy vào số lượng vật dụng mà bạn nghiền.
Phương pháp 10
Phương pháp 10 của 10:

Ứng dụng sự điện phân để phân hủy ổ đĩa cứng

 1. 1
  Lấy một thùng chứa bằng nhựa đủ to để ngâm ổ đĩa cứng trong nước. Thêm vào một gói natri bicacbonat. Không sử dụng muối bọt vì nó sẽ sản sinh khí clo độc hại!
 2. 2
  Tìm một chiếc bút chì lớn. Cẩn thận gọt đi lớp vỏ gỗ chừa lại lõi than carbon nguyên vẹn. Phần than chì sẽ là điện cực âm (-) (điện cực phải cao hơn các hợp chất điện hóa so với nhôm). Bên cạnh đó, chuẩn bị thêm hai dây dẫn điện to.
 3. 3
  Chuẩn bị một thiết bị sạc của xe hơi. Không dùng pin xe hơi vì nó quá mạnh. Nối một đầu dây điện từ đĩa quang ổ cứng đến cực dương + (điện cực giảm) và một sợi dây khác dẫn từ than chì đến cực âm (điện cực bổ sung).
 4. 4
  Ngâm ổ đĩa cứng hoàn toàn trong nước. Bật nguồn điện lên. Bạn sẽ thấy nước bắt đầu nổi bong bóng và sủi bọt, oxy và hydro đang được giải phóng – bạn nên mở cửa sổ gần đó cho thoáng!
 5. 5
  Sau 24 giờ, đĩa quang ổ cứng sẽ mất đi lớp tráng gương (bị oxy hóa). Đĩa sẽ bị phân hủy phần nào thành bột kim loại và nước muối.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Không thể đảm bảo hoàn toàn rằng mọi phương pháp đều xóa hết 100% dữ liệu một cách hiệu quả. Công nghệ thay đổi rất nhanh và chúng ta không thể biết được liệu có tồn tại người nào đó với nguồn lực vô hạn và mong muốn cháy bỏng có được những hình ảnh đời tư của bạn. Chỉ cần làm tốt nhất trong khả năng của mình và hy vọng rằng điều đó chỉ là do bạn quá lo lắng.
 • Bạn chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc phi tang mọi thứ. Một điều đơn giản: nếu các cơ quan chức năng đang nghi ngờ về những dữ liệu trong máy tính của bạn, họ sẽ nghĩ sao khi tìm thấy chất nổ trong nhà bạn?
 • Mang trang bị bảo hộ khi thực hiện bất kỳ phương pháp nào nêu trên. Những phương pháp này đều thiên về sự phá hủy một thứ gì đó về mặt vật chất và sẽ rất dễ khiến bạn bị thương. Bạn cần kính bảo hộ (nếu không có mặt nạ bảo hộ), găng tay bảo hộ lao động và những trang bị được cho là cần thiết khi làm việc với những loại dụng cụ và vật liệu này.
 • Đừng quá bất cẩn. Chỉ tập trung vào điều mà bạn đang làm. Việc nhắn tin và sử dụng máy tiện là không thể hòa hợp. Bên cạnh đó, chất có cồn và máy tiện cũng thế. Chắc bạn cũng hiểu rằng: “An toàn là bạn, tai nạn là thù”.
 • Nếu bạn có một ham muốn cháy bỏng về việc thực hiện bất kỳ phương pháp nào nêu trên mà không muốn sử dụng biện pháp phòng ngừa hay trang bị thích hợp, xin hãy nghĩ về việc tìm đến chuyên gia về tâm lý. Chúng tôi hơi lo cho bạn.
 • Nếu bạn đang phi tang bằng chứng tội lỗi, về cơ bản là bạn đang phạm thêm một tội nữa!

Bài viết wikiHow có liên quan

Chạy tập tin HTML trên Visual Studio CodeChạy tập tin HTML trên Visual Studio Code
Scan tài liệu trên máy in CanonScan tài liệu trên máy in Canon
Kết nối tai nghe với máy tínhKết nối tai nghe với máy tính
Sửa lỗi bàn phím nhập sai ký tựSửa lỗi bàn phím nhập sai ký tự
Thiết lập lại bàn phímThiết lập lại bàn phím
Sạc pin sạc dự phòngSạc pin sạc dự phòng
Thêm máy in HP vào mạng Wi FiThêm máy in HP vào mạng Wi Fi
Kết nối bàn phím không dây với máy tínhKết nối bàn phím không dây với máy tính
Thêm tính năng cảm ứng cho laptop nếu không có AirbarBiến laptop thành thiết bị có màn hình cảm ứng nếu không có AirBar (những giải pháp thay thế AirBar)
Tháo Ổ cứng Máy vi tínhTháo Ổ cứng Máy vi tính
Cài đặt Webcam cho Máy tính hoặc LaptopCài đặt Webcam cho Máy tính hoặc Laptop
Khởi động máy tính từ ổ cứng gắn ngoàiKhởi động máy tính từ ổ cứng gắn ngoài
Kiểm tra sức khỏe ổ SSDKiểm tra sức khỏe ổ SSD
Thay pin chuột không dây Magic MouseThay pin chuột không dây Magic Mouse
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 11.506 lần.
Chuyên mục: Linh kiện Máy tính
Trang này đã được đọc 11.506 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo