Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cockatiel là giống vẹt dễ nuôi sinh sản, nhưng quan trọng là bạn phải nhân giống với tinh thần trách nhiệm và đảm bảo tìm được nơi chăm sóc cho các con vẹt sinh ra. Trước khi bắt đầu, bạn phải đảm bảo con mái và con trống phù hợp để nuôi sinh sản, và cung cấp mọi thứ cần thiết cho cặp chim bố mẹ nuôi con non.[1]

Phần 1
Phần 1 của 3:

Tìm cặp chim phù hợp

 1. 1
  Tìm mua cặp vẹt Cockatiel đã trưởng thành. Để nuôi sinh sản, con mái và con trống phải đủ 18 tháng tuổi là tối thiểu. Chim mái chưa trưởng thành có thể gặp tình trạng trứng dính khi đẻ, và không có đủ kinh nghiệm để chăm sóc tốt chim con.[2]
  • Trứng dính là tình trạng trứng bị kẹt ở lỗ huyệt trong lúc chim đẻ. Điều này có thể gây ra nhiễm trùng hoặc thậm chí làm chim chết.
 2. 2
  Đảm bảo cặp chim không có quan hệ gần. Cặp chim có quan hệ gần thường sinh ra con yếu hoặc bị dị tật. Nếu bạn không biết liệu cặp chim đó có quan hệ gần hay không thì nên liên hệ với người nhân giống ra chúng. Đừng cho cặp chim đó sinh sản nếu chúng có quan hệ gần.
 3. 3
  Kiểm tra sức khỏe của chim. Trước khi quyết định nuôi sinh sản vẹt Cockatiel, tốt nhất bạn nên đưa chim đến bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe. Điều này giúp bảo vệ chim con không bị bệnh hay dị tật. Cân nặng cũng là dấu hiệu phản ánh sức khỏe ở vẹt Cockatiel.
  • Thừa cân. Thừa cân sẽ làm tăng nguy cơ vô sinh ở cả chim mái và chim trống, và gây ra tình trạng trứng dính ở chim mái. Nếu bạn không biết chim có bị thừa cân hay không thì sờ vào xương ức của chim. Nếu bạn không sờ thấy xương ức thì chim bị thừa cân.
  • Thiếu cân. Thiếu cân là dấu hiệu cho thấy chim có bệnh, hoặc nó không thể tiếp cận thức ăn do bị con chim khác ngăn cản. Tìm ra nguyên nhân khiến chim bị thiếu cân trước khi bắt đầu nuôi sinh sản.
 4. 4
  Nên nhớ không phải con vẹt nào cũng có thể làm bố mẹ tốt.[3] Có thể bạn phải tự tay nuôi chim con nếu bố mẹ nó bỏ rơi hay kinh nghiệm nuôi con kém. Đảm bảo bạn có thời gian và sức lực để nuôi chim con bằng tay trước khi quyết định nuôi sinh sản vẹt Cockatiel.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Chuẩn bị cho vẹt sinh sản

 1. 1
  Cung cấp ánh sáng nhân tạo hoặc ánh sáng tự nhiên từ 10-12 giờ mỗi ngày. Vẹt Cockatiel có thể đẻ quanh năm, nhưng chúng phải có đủ ánh sáng mới đẻ trứng. Đảm bảo vẹt Cockatiel nhận được ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng nhân tạo từ 10-12 tiếng mỗi ngày.
 2. 2
  Cho vẹt ăn đầy đủ. Trước khi cho sinh sản, bạn phải cung cấp đầy đủ thức ăn cho vẹt. Cung cấp chế độ ăn cân đối và phù hợp cho vẹt Cockatiel. Kiểm tra thường xuyên để đảm bảo cả chim mái và chim trống đều được tiếp cận thức ăn và nước uống như nhau. Nếu một con ngăn cản con kia tiếp cận thức ăn và nước uống thì bạn cần bổ sung cốc thức ăn và nước uống khác. Thức ăn tốt cho vẹt Cockatiel bao gồm:
  • hạt hỗn hợp cho vẹt Cockatiel
  • thực phẩm mềm như rau xanh, mì sợi, cơm, đậu luộc, bánh mì tẩm nước
  • hạt mầm
  • nang mực hoặc canxi dạng cục
  • thực phẩm bổ sung (rắc lên thực phẩm khác) như tảo xoắn
  • nước sạch (thay vài lần mỗi ngày)
 3. 3
  Cho cặp chim sinh sản vào một cái lồng lớn. Vẹt Cockatiel cần không gian rộng để sinh sản và nuôi con non. Bạn nên mua một chiếc lồng rộng khoảng 180cm x 90cm x 90cm.[4] Bạn có thể cho cặp chim vào lồng vài tuần trước khi cung cấp tổ đẻ để chúng có cơ hội tìm hiểu nhau và kết đôi.[5]
  • Đặt chiếc lồng vào một nơi yên tĩnh trong nhà để chúng có không gian riêng tư cho việc sinh sản và nuôi con non.
 4. 4
  Làm tổ đẻ. Sau khi cặp chim ở với nhau được khoảng hai tuần và chúng đã kết đôi, bạn sẽ gắn tổ đẻ vào lồng. Một số điều cần xem xét khi chọn tổ đẻ là:
  • Vật liệu. Có nhiều loại tổ đẻ được bán trên thị trường, bao gồm tổ đẻ bằng kim loại, nhựa và gỗ. Gỗ là lựa chọn tốt hơn vì vẹt Cockatiel sẽ gặm lối vào để tạo hình theo sở thích của chúng.[6]
  • Kích thước. Tổ rộng 30cm x 30cm là đủ để vẹt Cockatiel sinh sản.
  • Cửa phía sau. Một số tổ đẻ có gắn cửa phía sau để bạn có thể kiểm tra chim con mà không làm phiền chim mẹ.
  • Vật liệu lót tổ. Chim bố mẹ sẽ sử dụng vật liệu lót tổ để làm ổ ấm áp cho chim con. Vật liệu lót tổ tốt nhất là dăm gỗ thông ít bụi hoặc giấy vụn không màu như giấy báo hay khăn giấy trắng.[7] Đừng dùng vụn gỗ tuyết tùng vì dầu trong gỗ có thể giết chết hoặc làm chim con tổn thương.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Nuôi vẹt Cockatiel sinh sản

 1. 1
  Quan sát vẹt trống sửa sang lại tổ. Khi chim trống bắt đầu làm tổ thì đó là lúc cặp chim chuẩn bị giao phối. Chim trống sẽ gặm cửa vào tổ để mở rộng đến kích thước mong muốn. Nó cũng sẽ sắp xếp lại vật liệu lót tổ theo cách nó thích. Khi chim trống chuẩn bị tổ xong thì nó sẽ cho chim mái vào tổ.[8]
 2. 2
  Theo dõi dấu hiệu giao phối. Khi đến thời điểm giao phối, chim trống sẽ nhảy nhót quanh chim mái. Trong lúc nhảy, chim trống sẽ gật đầu lên xuống, vừa nhảy vừa hót.[9] Cặp chim cũng sẽ rỉa lổng cho nhau thường xuyên hơn. Khi chim mái sẵn sàng giao phối thì nó sẽ hạ thấp người. Tư thế này tạo điều kiện thuận lợi để chim trống giao phối.
  • Thời gian giao phối có thể kéo dài cả phút, sau đó chim trống sẽ bay đi.
  • Vẹt Cockatiel thường đẻ trứng sau khi giao phối hai tuần.
 3. 3
  Để chim bố mẹ ấp trứng. Chim bố và chim mẹ sẽ thay phiên nhau ấp trứng, nhưng chim mái sẽ ấp phần lớn thời gian. Bạn sẽ thấy chim bố mẹ tự nhổ một số cọng lông và để lộ da bên trong. Chim bố mẹ tự nhổ lông là để phần da trần của nó tiếp xúc với trứng.
  • Trứng sẽ nở sau khoảng ba tuần, nhưng thời gian đẻ trứng kéo dài khoảng một tuần trước khi chim mẹ bắt đầu ấp trứng. Chim mái sẽ đẻ một quả trứng sau mỗi 48 tiếng cho đến khi đẻ hết một lứa khoảng 2-8 trứng.[10]
  • Chim trống sẽ cung cấp thức ăn cho chim mái trong thời gian chim mái ấp trứng.[11]
 4. 4
  Không đụng đến tổ đẻ. Trứng sẽ nở sau thời gian ấp 21 ngày. Bạn có thể hé nhìn vào tổ để xem có con nào bị chết hay có vấn đề gì đó hay không, nhưng cố gắng kiểm tra thật nhanh để không làm phiền gia đình chim. Duy trì không gian riêng tư cho chim bố mẹ và chim con để tạo ra sự gắn kết giữa chúng.
  • Vẹt Cockatiel sẽ bắt đầu quá trình cai sữa (không cần bố mẹ mớm ăn) sau khoảng 8-10 tuần tuổi. Đến thời điểm này, bạn nên tách chim bố và chim mẹ để chúng không tiếp tục giao phối. Các anh chị em có thể kết đôi và giao phối nếu có điều kiện phù hợp, do đó tốt nhất bạn nên tách chim con trống và mái để ngăn chặn việc này.
 5. 5
  Giảm hoạt động giao phối. Sau khi vẹt Cockatiel giao phối và sinh con, bạn nên thực hiện các bước để ngăn chặn chúng giao phối. Bạn có thể ngăn cản chim giao phối bằng một số cách như sau:
  • Giảm ảnh sáng. Giảm thời gian chiếu sáng mỗi ngày sẽ khiến chim không muốn giao phối. Ví dụ, bạn có thể giảm thời gian chiếu sáng từ 10-12 tiếng xuống 8 tiếng mỗi ngày. Điều này sẽ kích hoạt trạng thái mùa đông và khiến chim hạn chế giao phối.
  • Lấy tổ đẻ ra khỏi lồng. Sau khi vẹt Cockatiel sử dụng xong tổ đẻ để ấp trứng và nuôi con, bạn có thể lấy tổ đẻ ra khỏi lồng.
  • Ngừng cung cấp thức ăn mềm. Đừng cho chim ăn thức ăn mềm như mì sợi, đậu luộc và bánh mì tẩm nước. Tuy nhiên, bạn vẫn phải cung cấp đầy đủ thức ăn dinh dưỡng cho chim.[12]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy đọc nhiều tài liệu và trao đổi với người có kinh nghiệm trước khi nuôi vẹt Cockatiel sinh sản.
 • Sau khi trứng nở được một hay hai tuần, bắt đầu lấy chim con ra khỏi tổ để tạo sự kết nối với con người nhưng tránh làm chim mẹ sợ.
 • Cố gắng cung cấp không gian thoải mái cho chim đẻ trứng. Ví dụ, nếu bạn tự làm hay mua tổ bằng gỗ thì nhớ trải vải cotton lên đáy tổ để chim không bị đau.
 • Tìm thông tin của bác sĩ thú y có chuyên môn về chim để hỗ trợ bạn khi có vấn đề nảy sinh.
 • Nếu vẹt mái dường như mệt mỏi thì có thể là do quá trình hình thành trứng gây ra.

Cảnh báo

 • Tìm khách hàng sẵn sàng nhận nuôi chim con trước khi cho vẹt sinh sản. Bạn không nên cho vẹt sinh sản nếu không thể tìm được người nuôi chúng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nuôi chim conNuôi chim con
Nuôi chim sẻ nhà nonNuôi chim sẻ nhà non
Giúp đỡ chim non bị rơi khỏi tổGiúp đỡ chim non bị rơi khỏi tổ
Xác định Giới tính của Chim yến phụngXác định Giới tính của Chim yến phụng
Chăm sóc VẹtChăm sóc Vẹt
Chăm sóc chim hoang dã bị thương không thể bayChăm sóc chim hoang dã bị thương không thể bay
Cho chim non hoang dã ănCho chim non hoang dã ăn
Thuần hóa chimThuần hóa chim
Giúp chim bị gãy cánhGiúp chim bị gãy cánh
Chăm sóc vẹt yến phụngChăm sóc vẹt yến phụng
Nuôi chim yến phụng sinh sảnNuôi chim yến phụng sinh sản
Điều trị tiêu chảy cho vẹtĐiều trị tiêu chảy cho vẹt
Nhận biết chim conNhận biết chim con
Cho chim yến phụng ănCho chim yến phụng ăn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Pippa Elliott, MRCVS
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y
Bài viết này đã được cùng viết bởi Pippa Elliott, MRCVS. Elliott là bác sĩ thú y với hơn ba mươi năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật thú y và điều trị bệnh cho thú cưng. Cô tốt nghiệp Đại học Glasgow năm 1987 với bằng bác sĩ phẫu thuật thú y. Cô đã làm việc tại một phòng khám thú y tại quê nhà hơn 20 năm. Bài viết này đã được xem 4.678 lần.
Chuyên mục: Chim
Trang này đã được đọc 4.678 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo