Nếu bạn là người châu Mỹ hoặc người Mỹ gốc Phi, mái tóc sẽ dễ gãy rụng và tóc lâu mọc dài ra. Rất may mắn là có nhiều cách giúp mái tóc mọc dài hơn, nhanh hơn và bài viết này sẽ hướng dẫn bạn.

Phương pháp 1 của 2:
Gội dầu và dưỡng tóc

 1. 1
  Xác định loại tóc. Nhân viên tại salon hoặc chuyên viên tư vấn trực tuyến có thể giúp bạn xác định đặc điểm của tóc. Từ đó, bạn có thể chọn đúng sản phẩm điều trị và chăm sóc tóc. Dưới đây là các nhóm tóc cơ bản:
  • Tóc gợn sóng (loại 2), thường mỏng và dễ xử lý
  • Tóc xoăn (loại 3)
  • Tóc xoăn tít (loại 4), thường yếu và khó mọc dài
 2. 2
  Chỉ gội đầu khi cần thiết. Gội đầu quá nhiều sẽ lấy đi lớp dầu tự nhiên của tóc. Bạn nên thử gội đầu một lần mỗi tuần và cố gắng chuyển sang gội một lần mỗi 2-3 tuần nếu tóc bắt đầu dễ gãy.
  • Thử tìm dầu gội không khiến tóc quá khô.
  • Để giảm hư tổn, bạn nên gội đầu bằng nước ấm và xả sạch bằng nước mát.
 3. 3
  Để tóc tự khô. Nhiệt độ cao từ máy sấy có thể gây hư tổn, khiến tóc gãy trước khi bắt đầu mọc đến độ dài mong muốn. Thay vì sấy, bạn nên bện tóc lại, quấn trong khăn lụa rồi để khô qua đêm. Hoặc bạn có thể làm khô tóc bằng cách quấn khăn và chà xát nhẹ trong một lúc.
 4. 4
  Dùng dầu xả sau mỗi lần gội đầu. Dầu gội lấy đi lớp dầu tự nhiên trên tóc. Để khôi phục dầu cho tóc, bạn cần dùng dầu xả phù hợp cho tóc người châu Phi. Thỉnh thoảng bạn nên dưỡng ẩm sâu cho tóc.
  • Có thể dùng dầu xả khô giữa những lần gội đầu.
 5. 5
  Thoa dầu dưỡng tóc hàng ngày. Thoa dầu dưỡng tự nhiên vào phần giữa và ngọn tóc để giúp tóc mềm, bồng bềnh hơn. Cách này cũng giúp ngăn tóc gãy trước khi mọc đủ dài. Bạn có thể chọn dầu tiêu Jamaica, dầu thầu dầu, dầu Moroccan hoặc tinh dầu hoa oải hương.
  • Dùng khăn vải satanh quấn tóc lại có thể giúp tóc hấp thụ dầu.
 6. 6
  Dưỡng ẩm. Nước giúp tăng cường độ chắc của sợi tóc khô và kích thích rễ tóc. Bạn có thể thoa nước, sản phẩm dưỡng ẩm hoặc hỗn hợp dầu dừa hòa dầu ôliu theo tỉ lệ 1:1. Để tăng hiệu quả dưỡng ẩm, bạn có thể thoa từng lớp theo thứ tự nước, sản phẩm dưỡng ẩm và dầu dừa hoặc dầu ôliu. Dầu giúp giữ độ ẩm bên trong sợi tóc.
  • Nếu dùng gel hoặc mút tạo kiểu tóc, bạn nên dùng sáp vuốt tóc để thay thế. Sáp giúp giữ kiểu tóc, sau đó tan thành dầu để tăng độ bóng mượt và độ ẩm cho tóc.
 7. 7
  Cân nhắc việc dùng dầu xả protein. Dầu xả protein tăng cường sức mạnh của một số loại tóc nhưng có thể gây hư tổn cho tóc khô. Bạn nên thử chải tóc, nếu sợi tóc kéo giãn đáng kể trước khi gãy thì bạn cần bổ sung thêm protein.
  • Không để dầu xả trên tóc lâu hơn thời gian được hướng dẫn trên nhãn sản phẩm để tránh khiến tóc cứng và giòn.
 8. 8
  Thoa dầu cho da đầu khô. Chấm dầu dừa lên đầu ngón tay trỏ, sau đó thoa lên đỉnh đầu và chải ngược đến khi da đầu được thoa đều. Thực hiện khoảng hai ngày một lần hoặc khi da đầu khô.
  • Ngừng thoa dầu nếu thấy có gàu vì dầu có thể trở thành thức ăn cho nấm gây ra gàu.
  • Nếu uốn tóc, chỉ nên thoa dầu cho da đầu một lần mỗi tuần hoặc hấp dầu nóng thay thế.
 9. 9
  Dùng dầu gội trung hòa để loại bỏ sản phẩm chăm sóc tóc. Cứ một lần mỗi tháng, sử dụng dầu gội trung hòa để gội sạch tất cả sản phẩm trên tóc. Nếu dùng nhiều sản phẩm xịt, gel hoặc sản phẩm tạo kiểu tóc, bạn nên dùng dầu gội trung hòa hai tuần một lần.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 2:
Kích thích tóc mọc bằng các cách khác

 1. 1
  Bổ sung vitamin. Thực phẩm chức năng bổ sung vitamin có thể cung cấp dưỡng chất mà tóc cần để mọc nhanh hơn và chắc khỏe hơn.
 2. 2
  Bổ sung đủ protein. Ăn thực phẩm giàu protein như quả bơ, hạt bí đỏ hoặc thạch.
 3. 3
  Bảo vệ ngọn tóc. Thả tóc tự nhiên có thể khiến tóc dễ gãy rụng. Thay vào đó, bạn nên búi, tết hoặc tạo các kiểu tóc giúp tóc được gọn lại. Dùng kẹp nhỏ bằng kim loại để cố định kiểu tóc vì dây buộc tóc có thể giựt đứt sợi tóc.
 4. 4
  Tỉa tóc hư tổn. Tỉa ngọn tóc hai tuần một lần hoặc khi tóc bắt đầu chẻ ngọn. Nếu tóc khỏe, bạn chỉ cần tỉa bớt 2,5-5 cm sợi tóc 3-4 tháng một lần. Việc tỉa để giúp tóc mọc nghe có vẻ lạ nhưng cách này thực sự hữu ích. Tóc chẻ ngọn nhanh chóng dẫn đến gãy rụng, khiến tóc khó mọc dài.
 5. 5
  Không hành hạ mái tóc. Sấy, duỗi, tết quá chặt hoặc nối tóc giả, xử lý tóc quá mức, nhuộm và uốn tóc đều gây hại cho tóc. Những thói quen này khiến tóc hư tổn và dễ gãy rụng nên bạn cần hạn chế hết mức có thể.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Tết tóc lỏng có thể mang lại lợi ích và ít hại tóc hơn kiểu tóc tết quá chặt.
 • Thử tạo kiểu tóc tết Box Braid vì kiểu này tạo điều kiện cho tóc tự nhiên mọc dài.
 • Nhiệt độ cao từ máy duỗi tóc và máy sấy có thể khiến sợi tóc trở nên khô và thô cứng. Vì vậy, nên dùng sản phẩm bảo vệ tóc khỏi nhiệt không chứa silicone trước khi duỗi hoặc sấy tóc.
 • Ăn thực phẩm tốt cho sức khỏe, tập thể dục và uống nhiều nước. Chỉ mát-xa da đầu bằng dầu Argan hoặc dầu dừa khi cần. Ngoài ra, bạn có thể dùng dầu thầu dầu.

Cảnh báo

 • Ngay cả khi dùng sản phẩm dành cho tóc hư tổn thì bạn vẫn nên tỉa bớt tóc chẻ ngọn.
 • Tóc đen của từng người là khác nhau nên cần được chăm sóc khác nhau. Có thể phương pháp chăm sóc tóc của mẹ hoặc chị gái lại không phù hợp với bạn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Chăm sóc tóc uốn

Cách để

Giúp móng chân mọc lại nhanh chóng

Cách để

Xác định tóc mái có hợp với bạn

Cách để

Uốn tóc xoăn vĩnh viễn

Cách để

Nuôi móng tay trong vòng 5 ngày

Cách để

Gội đầu mà không dùng dầu gội

Cách để

Đối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắn

Cách để

Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay

Cách để

Tẩy sơn móng tay không cần dung dịch tẩy sơn móng tay

Cách để

Điều trị tóc thưa mỏng

Cách để

Tẩy keo dán móng trên móng tay

Cách để

Sử dụng dầu gội tím
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 1.351 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 1.351 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo