Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Sâu bướm là động vật làm cảnh rất thú vị và dễ nuôi đối với trẻ em và cả người lớn. Miễn là được cung cấp đầy đủ thức ăn, chúng sẽ không đòi hỏi bạn phải tốn nhiều công chăm sóc. Và điều tuyệt vời nhất là gì? Bạn sẽ được ngắm những con nhộng hoặc những con sâu tự quấn mình trong chiếc kén thật tinh xảo, và rồi vài ngày hoặc vài tuần sau, chúng hóa thân thành những con bướm xinh đẹp như có phép màu. Còn phần thưởng nào xứng đáng hơn thế nữa? Bạn hãy đọc tiếp để biết chăm sóc sâu bướm đúng cách và biến chúng thành bướm.

Phần 1
Phần 1 của 4:
Tìm sâu bướm

 1. 1
  Chọn đúng mùa trong năm để tìm sâu bướm. Thời điểm tốt nhất để săn lùng sâu bướm là mùa xuân và mùa hè, vì đa số bướm và bướm đêm sẽ đẻ trứng vào khoảng thời gian này. Tuy nhiên, có một số loài – như sâu róm – thường xuất hiện vào mùa thu. Mùa đông là thời gian duy nhất trong năm mà bạn sẽ không tìm được sâu bướm.
  • Trong môi trường hoang dã, tỷ lệ sống sót của sâu bướm là 2%, tức là chỉ có 2 trong số 100 trứng bướm cái đẻ ra sống sót được đến khi trưởng thành. Nguyên nhân là do một số lớn động vật săn mồi đưa sâu bướm vào danh sách các nguồn cung cấp thức ăn của chúng. Vì vậy, khi nuôi sâu bướm làm cảnh thì nghĩa là bạn cũng trao cho chúng cơ hội sống sót cao hơn.
  • Lưu ý rằng những con sâu bướm mùa thu thường sẽ hóa nhộng trong suốt mùa đông, vì vậy bạn sẽ phải đợi lâu hơn nhiều để có thể ngắm chúng hóa thành bướm so với các loài bướm mùa xuân và mùa hè. Thời gian này thường vào khoảng 2-3 tuần.
 2. 2
  Tìm sâu bướm trên các cây chủ. Nơi dễ tìm thấy sâu bướm nhất là trên các cây chủ, vì chúng thường ở gần nguồn thức ăn. Nếu không kén chọn loại sâu bướm để nuôi, bạn có thể tìm trên lá của bất cứ cây nào trong vườn nhà hoặc trong công viên. Nhưng nếu muốn nuôi một loài sâu bướm/bướm/bướm đêm nào đó, bạn cần tìm các cây đặc biệt. Sau đây là một số loài phổ biến nhất:
  • Sâu bướm vua (Monarch butterfly) thường gặp nhất trên cây bông tai (Milkweed).
  • Sâu bướm đuôi én (Spicebush Swallowtail) thường gặp nhất trên cây Spicebush.
  • Sâu bướm vằn đuôi dài (Zebra Swallowtail) thường gặp nhất trên cây đu đủ Mỹ (Paaw Paw)
  • Sâu bướm phượng đen (Black Swallowtail) thường gặp nhất trên các cây thảo mộc như rau mùi tây và thì là.
  • Sâu bướm đêm Luna Moth thường gặp nhất trên lá cây óc chó và cây Sweet Gum.
  • Sâu bướm đêm Cecropia Moths, bướm Viceroy và bướm Red-Spotted Purple thường gặp nhất trên lá cây anh đào.[1]
 3. 3
  Đặt mua các loài sâu bướm đặc biệt trên mạng. Nếu muốn nuôi các loài sâu bướm thật độc đáo, hoặc nếu không tìm được sâu bướm trong tự nhiên, bạn hãy đặt mua sâu bướm ở những nhà chuyên doanh hoặc mua trên mạng.
  • Bạn có thể mua sâu bướm hoặc đặt mua sâu bướm trong giai đoạn ấu trùng, trước cả khi chúng nở. Nếu chỉ quan tâm đến bướm, bạn có thể đặt mua nhộng – và sau đó chỉ việc chờ chúng xuất hiện.
  • Một số loài sâu bướm phổ biến nhất là bướm vua (bạn có thể đặt mua tại www.MonarchWatch.org), và sâu bướm Painted Lady. Sâu bướm Painted Lady rất dễ nuôi, vì chúng được đặt trong môi trường sinh trưởng và được nuôi dưỡng đến khi thành nhộng, do đó bạn không cần tìm cây chủ cho chúng.[1]
 4. 4
  Cẩn thận khi cầm sâu bướm. Khi đã tìm được một con sâu bướm, bạn phải cầm sao cho đúng cách. Nếu bạn cố kéo con sâu bướm lên, nó có thể bám rất chặt vào bề mặt đang đứng và rất dễ bị thương, thậm chí đứt cả chân nếu bạn cứ tiếp tục kéo.
  • Cách tốt nhất để cầm sâu bướm lên và di chuyển nó là đặt một mảnh giấy hoặc lá cây trước mặt con sâu, sau đó đẩy nhẹ đằng sau nó. Con sâu bướm sẽ bò lên tờ giấy hoặc chiếc lá để tránh bị chạm vào. Khi đó, bạn có thể di chuyển con sâu bướm trên cành đậu tạm thời của nó.
  • Nhớ đừng làm rơi sâu bướm – chúng có thể sẽ chết khi bị rơi từ trên cao xuống, thậm chí chỉ cao vài cm.
  • Nếu cần phải chạm vào sâu bướm, tốt nhất là bạn nên rửa tay trước. Sâu bướm rất yếu ớt và có thể bị nhiễm vi khuẩn từ da người.
  • Một số loài sâu bướm có lông nhọn hoặc gai có thể gây ngứa, thậm chí đâm vào da bạn. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên tránh dùng tay trần chạm vào các loại sâu bướm này.[2]
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 4:
Làm nhà cho sâu bướm

 1. 1
  Nuôi sâu bướm trong một vật đựng phù hợp. Sâu bướm không cần “nhà” cầu kỳ – một chiếc bình sạch dung tích 4 lít hoặc một bể cá nhỏ là vừa đẹp. Các vật đựng này dễ làm sạch và bạn cũng dễ ngắm chú sâu bướm của mình.
  • Bọc miệng bình bằng một mảnh vải màn hoặc lưới và dùng chun buộc lại để cho phép không khí lưu thông. Bạn đừng chỉ chọc lỗ trên nắp bình (như lời khuyên của một số trang web) vì sâu bướm có thể tìm cách chui qua các lỗ này và bị thương vì các cạnh sắc.
  • Nếu muốn nuôi nhiều hơn một con sâu bướm, bạn cần dành cho mỗi con một không gian rộng gấp ba lần kích thước cơ thể của chúng để chúng di chuyển. Như vậy bạn sẽ không phải lo nhà của sâu bướm quá chật chội.
 2. 2
  Lót đáy bình bằng khăn giấy hoặc đất. Bạn nên lót dưới “sàn nhà” của sâu bướm một lớp khăn giấy để hút ẩm và hứng chất thải của sâu. Như vậy, bạn có thể dễ dàng làm sạch bình bằng cách vứt bỏ giấy bẩn và thay giấy mới.
  • Tuy nhiên, bạn chỉ nên lót khăn giấy dưới đáy bình nếu biết rằng loài sâu bướm đang nuôi sẽ hóa nhộng ở trên mặt đất.
  • Nếu bạn nuôi loài sâu bướm hóa nhộng dưới mặt đất (hoặc nếu không biết chắc), bạn nên rải xuống đáy bình một lớp đất hoặc cát dày khoảng 5 cm. Như vậy, con sâu bướm sẽ có chỗ để chui xuống.
  • Lớp đất hoặc cát phải hơi ẩm – nhưng không ẩm đến mức bám chặt vào thành bình. Sâu bướm khá nhạy cảm với độ ẩm.[1]
 3. 3
  Đặt vài chiếc que vào bình. Đặt vài chiếc que trong nhà của sâu bướm cũng là ý hay vì một số lý do như sau:
  • Thứ nhất, sâu bướm sẽ có chỗ để bò lên nếu cần với tới thức ăn.
  • Thứ hai, sâu bướm có thể chọn cách treo mình trên que và hóa nhộng. Vì vậy, bạn nên đặt chiếc que ở vị trí vững chắc để không bị lật nhào.
  • Thứ ba, khi nhộng hóa thành bướm, nó sẽ cần chỗ đậu để xòe cánh và hong khô.
 4. 4
  Duy trì độ ẩm trong bình. Phần lớn sâu bướm thích môi trường hơi ẩm, và cách tốt nhất để có độ ẩm mong muốn là thỉnh thoảng phun sương bằng bình xịt nước.
  • Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận đừng để cho bình nuôi sâu bị ẩm ướt, vì độ ẩm quá cao có thể khiến mốc sinh sôi bên trong bình và trên cả sâu bướm.[1]
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 4:
Cho sâu bướm ăn

 1. 1
  Tìm cây chủ của sâu bướm. Nhiệm vụ của sâu bướm chỉ là ăn, ăn và ăn, vì vậy điều quan trọng nhất khi chăm sóc sâu bướm là liên tục cung cấp cho chúng nguồn thức ăn tươi.
  • Điều đầu tiên bạn nên làm là cho sâu bướm vài chiếc lá cây mà bạn tìm thấy chúng ở trên đó, vì rất có thể đó là cây chủ của chúng.
  • Quan sát sâu bướm để xem chúng có ăn những chiếc lá mà bạn cho không. Nếu con sâu bướm có ăn – xin chúc mừng bạn – bạn đã tìm được cây chủ của nó! Giờ thì bạn chỉ cần cung cấp nguồn lá tươi cho đến khi con sâu bướm của bạn hóa nhộng.
 2. 2
  Nếu không biết cây chủ của con sâu bướm, bạn hãy thử cho chúng vài loại lá khác nhau. Sâu bướm rất kén ăn, và mỗi loài chỉ ăn một số loại cây. Thực tế là hầu hết các loài sâu bướm sẽ nhịn đói đến chết chứ không ăn thức ăn lạ. Vì vậy, nếu con sâu không chịu ăn loại lá cây mà bạn tìm thấy nó trên đó, bạn cần phải tìm ra nguồn thức ăn đúng của nó qua quá trình thử nghiệm.
  • Trong trường hợp này, tốt nhất là bạn nên hái vài loại lá khác nhau ở nơi bạn tìm thấy con sâu bướm và bỏ vào bình, sau đó quan sát kỹ xem nó có ăn loại lá nào không. Nếu có, bạn có thể bỏ các loại lá khác ra và chỉ cần cho sâu bướm ăn loại lá mà nó chọn.
  • Nếu thấy khó tìm được đúng cây cho sâu bướm ăn, bạn có thể tham khảo sách hướng dẫn về động thực vật như Peterson First Guide to Caterpillars, (Sách hướng dẫn đầu tiên về sâu bướm của Peterson) hoặc Caterpillars of Eastern Forests (Sâu bướm ở các rừng miền đông). Các sách hướng dẫn này sẽ cung cấp thông tin về các nguồn thức ăn yêu thích của từng loài sâu bướm, giúp bạn tiết kiệm thời gian thử nghiệm.[1]
  • Nếu không tìm được các sách hướng dẫn trên, bạn hãy thử dùng một số nguồn thức ăn phổ biến nhất của sâu bướm như các cây: anh đào, sồi, liễu, trăn, bạch dương, táo, và bulô. Bạn cũng nên thử lấy cả hoa bên cạnh lá, vì một số loài sâu bướm thích ăn bộ phận này của cây.[2]
  • Nếu không thể tìm được cây mà con sâu bướm của bạn thích ăn, có lẽ tốt nhất là bạn thả nó về chỗ cũ. Như vậy ít ra nó có thể tự tìm được thức ăn phù hợp, bằng không nó sẽ chết đói.
 3. 3
  Bảo quản cho lá được tươi. Sâu bướm sẽ không ăn lá đã để lâu hoặc bị khô, vì vậy quan trọng là bạn phải liên tục cung cấp cho chúng nguồn lá tươi xanh. Việc cung cấp lá cây tươi bao lâu một lần là tùy vào từng loài cây – một số cây có thể tươi lâu đến một tuần, số khác cần phải thay lá hàng ngày.
  • Có một cách hay để bảo quản thức ăn là bỏ trong lọ nước và đặt trong “nhà” của sâu bướm. Nước sẽ giúp cho lá cây được tươi và xanh lâu hơn.
  • Tuy nhiên, đôi khi sâu bướm có thể trượt khỏi lá cây, rơi xuống lọ nước và chết đuối. Để ngăn ngừa tình trạng này, bạn nên dùng khăn giấy hoặc bông xơ nhét xung quanh các cuống lá. Như vậy sẽ an toàn hơn cho sâu bướm.[2]
  • Bạn cũng có thể mua các ống cắm hoa loại rẻ ở cửa hàng hoa để cắm lá cây vào đó. Miệng các ống này rất hẹp nên có thể giảm rủi ro sâu bướm rơi xuống nước.
  • Khi cho sâu ăn lá mới, bạn nhớ loại bỏ các lá cũ và khô. Dọn bình nuôi sâu bướm cho sạch, loại bỏ chất thải của sâu hoặc các mẩu vụn khác.
  • Một điều khác cần lưu ý là nhện hoặc các động vật săn mồi khác có thể nấp trong lá cây. Nếu trường hợp này xảy ra, sâu bướm có thể bị chúng ăn thịt khi bạn bỏ lá cây vào bình, mà điều này thì hẳn là bạn không muốn chút nào! Vì vậy bạn cần kiểm tra kỹ mọi cành lá trước khi cho sâu ăn.[1]
 4. 4
  Bạn không cần cung cấp nước cho sâu bướm. Sâu bướm không có nhu cầu uống nước – chúng hấp thụ nước từ thức ăn.
  • Tuy nhiên, nếu thấy sâu bướm có vẻ hơi khô hoặc muốn tăng độ ẩm trong bình, bạn hãy rửa lá cây và cho vào bình mà không lau khô.
  • Những giọt nước còn đọng trên lá cây sẽ cung cấp độ ẩm cần thiết cho sâu bướm.
  Quảng cáo

Phần 4
Phần 4 của 4:
Biến sâu thành bướm

 1. 1
  Đừng lo nếu sâu bướm ngừng ăn và trở nên lờ đờ. Bạn đừng quá lo nếu thấy sâu bướm đột nhiên ngừng ăn, uể oải hoặc bắt đầu đổi màu – có lẽ nó chỉ đang chuẩn bị rụng lông hoặc hóa nhộng, vì vậy hiện tượng này là hoàn toàn bình thường.
  • Sâu bướm cũng có thể năng động hơn bình thường, không ngừng bò loanh quanh trong bình. Trong trường hợp này, có lẽ là con sâu bướm đang tìm nơi để hóa nhộng.
  • Không may là những hiện tượng trên cũng có thể là dấu hiệu sâu bướm bị bệnh, vì vậy bạn nên hạn chế đụng vào nó trong thời gian này. Hãy chờ xem con sâu bướm của bạn có hóa nhộng thành công không.
  • Nếu bạn nuôi nhiều sâu bướm và một con bị chết, hãy lấy xác con sâu đó ra khỏi bình ngay để ngăn ngừa bệnh lây lan.[1]
 2. 2
  Đảm bảo con nhộng phải treo bên trên mặt đất. Khi sâu bướm đã sẵn sàng, nó sẽ hóa thành nhộng và đang bắt đầu quá trình biến thành bướm hoặc bướm đêm. Sâu bướm đêm sẽ vùi mình vào đất để làm kén, còn sâu bướm sẽ hóa thành nhộng treo bên trên mặt đất.
  • Bạn không cần để ý đến những chiếc kén dưới mặt đất, nhưng có thể bạn cần di chuyển hoặc treo lại những con nhộng nếu chúng ở vị trí không thích hợp hoặc nếu chúng bị rơi khỏi vị trí ban đầu.
  • Nếu thấy con nhộng ở nơi không đủ chỗ để xòe cánh khi hóa thành bướm, có lẽ tốt nhất là bạn nên dời đi chỗ khác. Cầm con nhộng thật nhẹ nhàng và treo nó vào chiếc que hoặc gắn vào thành bình.
  • Bạn có thể làm việc này bằng cách xâu một sợi chỉ qua đầu nhọn của con nhộng, hoặc cắm chiếc kim gút nhỏ vào đó và treo vào nơi thích hợp.[3]
 3. 3
  Rửa sạch bình và giữ độ ẩm trong bình. Khi sâu đã hóa nhộng, bạn nên rửa sạch bình nuôi sâu bướm, loại bỏ chất thải và thức ăn cũ. Dù con nhộng vẫn còn sống, nó cũng không cần thức ăn và nước.
  • Để lại các que trong bình khi dọn dẹp. Con nhộng sẽ cần những chiếc que này khi hóa bướm, vì chúng sẽ đậu lên cây để xòe cánh ra. Nếu con bướm không có gì để đậu, cánh của nó sẽ không mọc ra một cách bình thường và nó sẽ chết.[4]
  • Ngoài ra, bạn cần duy trì độ ẩm bằng cách vài ngày kiểm tra một lần. Nếu không khí trong bình quá khô, nhộng sẽ bị khô kiệt, nhưng độ ẩm quá cao cũng khiến nhộng bị nhiễm mốc. Cả hai trường hợp này đều cản trở nhộng hóa bướm.
  • Nếu đất dưới đáy bình quá khô, bạn hãy phun một ít nước vào đất. Lau sạch nếu thấy đất bám dính trên thành bình.
  • Tham khảo sách hướng dẫn về sâu bướm/bướm để biết chính xác về nhiệt độ và độ ẩm tối ưu cho loài nhộng bạn đang nuôi.
 4. 4
  Chờ cho con nhộng chuyển màu sẫm hoặc trong suốt. Bây giờ phần việc còn lại chỉ là chờ đợi! Một số loài bướm và bướm đêm sẽ xuất hiện trong vòng 8 ngày, nhưng số khác có thể phải mất nhiều tháng, thậm chí nhiều năm mới hoàn thành quá trình này.
  • Nếu bạn bắt sâu bướm vào mùa thu, có khả năng là nó sẽ trải qua các tháng mùa đông ở dạng nhộng và chỉ hóa thành bướm vào mùa xuân – quá trình này gọi là “tránh đông”.
  • Một số dấu hiệu cho biết một con bướm sắp xuất hiện là nhộng chuyển màu sẫm, thậm chí trở nên trong suốt.
  • Chú ý kỹ đến con nhộng từ thời điểm này, vì bướm có thể chui ra từ con nhộng chỉ trong vài giây, và bạn sẽ không muốn bỏ lỡ thời khắc đó!
  • Do kén của loài bướm đêm nằm dưới đất, bạn sẽ không thể quan sát được sự thay đổi của nó.
  • Nếu con nhộng chuyển màu rất sẫm, có thể đó là dấu hiệu cho thấy nó đã chết. Bạn có thể thử bằng cách khẽ uốn con nhộng tại vùng bụng của nó – nếu con nhộng vẫn giữ độ cong như vậy thì rất có thể là nó đã chết.[1]
 5. 5
  Thả con bướm. Khi nhộng hóa thành bướm, nó sẽ bò lên chiếc que và treo ngược trên que cho đến khi cánh khô đi và xòe ra. Đây là quá trình rất quan trọng và có thể mất nhiều giờ.
  • Khi con bướm bắt đầu vỗ cánh và bay quanh bình thì cũng là lúc bạn thả cho bướm bay đi. Bướm không thích bị nhốt, và cánh của nó có thể sẽ bị tổn thương nếu nó cứ tiếp tục đập cánh vào thành bình để tìm cách thoát ra ngoài.[3]
  • Đem bình đựng bướm ra ngoài, đến nơi mà ban đầu bạn bắt được sâu bướm, mở nắp bình và để cho con bướm vui sướng bay đi.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Không đặt bình nuôi sâu bướm gần máy điều hòa.
 • Bạn có thể tìm thấy sâu bướm trong các kẽ nứt trên cây, dưới các khúc cây hoặc tảng đá, trên vỉa hè và bãi đỗ xe.
 • Nếu nuôi sâu bướm trong nhà, bạn hãy đặt bình nuôi sâu trong phòng mát gần cửa sổ.
 • Dù dùng vật đựng nào làm nhà cho sâu bướm, bạn cũng cần cung cấp nhiều không khí trong lành cho chúng.
 • Thả hai hoặc nhiều con sâu bướm vào bình để chúng khỏi cô đơn.
 • Nuôi sâu bướm trong bình có kích thước rộng hơn 3 lần kích thước cơ thể của chúng.
 • Bạn cần tìm hiểu sơ qua về loại sâu bướm đang nuôi để tránh bị cắn hoặc chích!

Cảnh báo

 • Không cầm sâu bướm sai cách, vì một số sâu bướm sẽ cắn hoặc chích bạn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chữa bệnh bong bóng ở cáChữa bệnh bong bóng ở cá
Nuôi nòng nọcNuôi nòng nọc
Chăm sóc cá bảy màuChăm sóc cá bảy màu
Cứu cá vàng sắp chếtCứu cá vàng sắp chết
Xác định Gà trống hay Gà máiXác định Gà trống hay Gà mái
Xác định ong chúa trong đàn ong mậtXác định ong chúa trong đàn ong mật
Nhận biết cá mang thaiNhận biết cá mang thai
Phân biệt cá vàng đực và cáiPhân biệt cá vàng đực và cái
Nuôi bọ ngựaNuôi bọ ngựa
Xác định Loại Thức ăn dành cho RùaXác định Loại Thức ăn dành cho Rùa
Chăm sóc rùa tai đỏChăm sóc rùa tai đỏ
Nhận biết cá betta mắc bệnhNhận biết cá betta mắc bệnh
Phân biệt giữa cóc và ếchPhân biệt giữa cóc và ếch
Loại bỏ ếch nháiLoại bỏ ếch nhái
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Samuel Ramsey, PhD
Cùng viết bởi:
Nhà côn trùng học
Bài viết này có đồng tác giả là Samuel Ramsey, PhD, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 19.550 lần.
Chuyên mục: Động vật
Trang này đã được đọc 19.550 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo