Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Một số loài rùa cạn và rùa nước có thể sống rất lâu, thậm chí sống lâu hơn con người. Nếu muốn nuôi loài thú cưng hiền lành và thú vị này, bạn cần học cách chuẩn bị cho rùa môi trường sống phù hợp để chú rùa của bạn được thoải mái. Bạn cũng nên học các kỹ thuật cho ăn, làm vệ sinh và chăm sóc rùa nước trong thời gian dài.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chuẩn bị môi trường sống cho rùa

Tải về bản PDF
 1. 1
  Đảm bảo mua đúng rùa nước. Rùa nước có màng trên bàn chân và là loài bò sát sống chủ yếu dưới nước, còn rùa cạn có bàn chân tròn kiểu "chân voi" và dành phần lớn thời gian ở trên cạn. Cả hai loài rùa nước và rùa cạn đều cần môi trường sống tương tự, nhưng có một số đặc điểm khác biệt mà bạn cần biết để đảm bảo chăm sóc đúng cách cho chú rùa của mình.[1]
  • Những loài rùa nước được nuôi làm thú cưng phổ biến là rùa cổ gập (sideneck turtles), rùa gỗ (wood turtles), rùa vẽ (painted turtles), rùa hồ (pond turtles) và slider turtles.
  • Các loài rùa cạn được ưa chuộng là rùa chân đỏ, rùa Hy Lạp và rùa Nga.
 2. 2
  Nuôi rùa trong bể thủy sinh. Rùa nước là động vật thủy sinh, do đó chúng cần sống trong bể nước. Nếu chú rùa của bạn khá nhỏ thì bể có dung tích 20 lít là đủ. Các giống rùa lớn hơn một chút sẽ cần bể có dung tích ít nhất 40 lít hoặc 80 lít. Bể nào cũng phải có nắp lưới để không khí lưu thông và ngăn rùa thoát ra ngoài.[2]
  • Để rùa sống lâu và khỏe mạnh, bạn sẽ cần nhiều thứ hơn là một bình thủy tinh và một hòn đá. Các “hồ rùa” tí hon bán ở các tiệm thú cưng này không đủ cho rùa, đôi khi những người nuôi rùa có kinh nghiệm còn gọi là “hồ chết”.
  • Rùa sẽ lớn lên, vì vậy bạn cần nói chuyện với người bán rùa về giống rùa cụ thể mà bạn định nuôi và tìm hiểu thêm và các giống rùa khác cũng như kích thước mà chúng có thể đạt đến. Mua bể phù hợp với kích thước tối đa của rùa thay vì chỉ dựa vào kích thước hiện tại của nó.
 3. 3
  Dùng đèn sưởi cực tím và nhiệt kế để kiểm soát nhiệt độ. Rùa nước cần ánh sáng mặt trời mỗi ngày 12-14 tiếng để hấp thụ đủ lượng vitamin D. Bạn nên mua đèn cực tím chất lượng cao cho bể thủy sinh. Cài đặt thời gian tự động để đảm bảo rùa nhận được lượng ánh sáng cần thiết.[3]
  • Với hầu hết các loài rùa nước, bạn cần giữ nhiệt độ trong bể thủy sinh vào khoảng 25 độ C, nhưng một số loài rùa có thể chịu được nhiệt độ thấp hơn hoặc cao hơn một chút.
  • Thường thì bạn chỉ cần kẹp đèn sưởi trên miệng bể và nghiêng xuống. Gắn một nhiệt kế dễ đọc số trên thành bể để đảm bảo nhiệt độ ổn định.
  • Bạn sẽ cần tạo ra một dải nhiệt độ trong bể nuôi rùa để có một bên nóng và một bên lạnh. Như vậy, rùa có thể tự điều chỉnh thân nhiệt.
 4. 4
  Cung cấp môi trường kết hợp trên cạn và dưới nước. Có nhiều cách để sắp đặt và trang trí chỗ ở của rùa, tùy vào từng loài. Rùa nước cần môi trường nước là chủ yếu, trong khi rùa cạn cần nhiều diện tích trên cạn. Tuy nhiên, cả rùa nước và rùa cạn đều cần môi trường đa dạng.[4]
  • Đặt một tảng đá dốc cho rùa nước để chúng có chỗ tắm nắng và sưởi ấm ở trên cạn. Bạn nên mua bể thủy sinh rộng và một hòn đá dài khoảng 10 cm. Rửa hòn đá bằng nước không xử lý hóa chất.
  • Vài tấm gỗ hoặc vài viên gạch cũng là vật liệu tuyệt vời để tạo khu vực trên cạn cho rùa vì dễ làm sạch. Bạn chỉ cần giữ cho khô ráo và hơi dốc xuống mặt nước để rùa dễ tiếp cận. Gỗ dăm và vỏ cây có thể nhiễm nấm mốc, mà đôi khi rùa cũng gặm nhấm và gây ra vấn đề. Tốt nhất là bạn nên tránh dùng các vật liệu này.
  • Các hang trú ẩn bằng nhựa hoặc đất sét cũng là ý hay. Bạn hãy ra cửa hàng thú cưng tìm loại có kích thước phù hợp hoặc tự làm lấy bằng vài hòn đá.
  • Nếu muốn trồng cây trong bể, bạn nên kiểm tra nhanh để đảm bảo cây phải phù hợp không gây hại cho rùa nếu chúng có ăn và lá. Cây thật thì rất tuyệt nhưng sẽ bị rùa ăn mất trong vài ngày. Trừ khi bạn có hồ nước có trồng cây, hãy cân nhắc trang trí bể bằng cây giả.
 5. 5
  Cung cấp cho rùa nhiều nước suối tự nhiên và không xử lý hóa chất. Nước cất không có khoáng chất và không đủ để bảo đảm sức khỏe cho rùa. Nước máy có chứa clo và có thể cả fluoride, gây mất cân bằng pH trong môi trường sống của rùa. Bạn cần dùng nước suối khử clo ở khu vực rùa bơi và nước lọc cho rùa uống.[5]
  • Một thìa cà phê muối pha với mỗi 4 lít nước sẽ giúp giảm lượng vi khuẩn xấu và bảo vệ rùa khỏi các bệnh trên da và mai rùa.
  • Thường xuyên phun nước lên các khu vực trên cạn để duy trì độ ẩm. Xin nhắc lại, điều này sẽ khác nhau tùy vào loài rùa.
 6. 6
  Mua máy lọc nước. Rùa nước cần có nhiều nước trong bể, và công việc của bạn sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều nếu bạn gắn máy bơm lọc nước để luân chuyển nước thường xuyên và làm sạch nước. Rùa ăn, uống và bài tiết trong bể, vì vậy điều rất quan trọng là phải giữ cho nước càng sạch càng tốt để bảo vệ sức khỏe của rùa.[6]
  • Máy lọc nước thường chạy khá êm và cũng không đắt, bao gồm một bình chứa nhỏ hút nước vào và lọc nước qua bộ lọc, sau đó quay trở lại bể.
  • Bạn vẫn cần thay nước và rửa bể mỗi tháng một lần, nhưng nếu không có máy lọc nước thì bạn sẽ phải thay nước thường xuyên hơn nhiều (2-3 ngày một lần).
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Cho rùa ăn

Tải về bản PDF
 1. 1
  Cho rùa ăn 2-3 lần mỗi tuần. Nhu cầu về chế độ ăn của rùa rất khác nhau tùy vào loài rùa, do đó bạn nên tìm hiểu và hỏi người bán rùa. Hầu hết rùa nước cần được cho ăn không quá 1 lần trong 3 ngày.[7]
  • Đa số rùa nước là động vật ăn thịt, trong khi rùa cạn chủ yếu là loài ăn cỏ. Rùa nước thích ăn sâu bột, sâu gạo, ốc sên, giòi và nhiều loại côn trùng khác. Rùa cạn thích hoa quả và rau, bao gồm rau lá xanh đậm như cải xoăn và củ cải, ngô và dưa hấu.
  • Việc cho rùa ăn quá nhiều lần hoặc ăn thức ăn không phù hợp có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của rùa. Rùa thường sống rất lâu, vì vậy điều quan trọng là bạn phải thường xuyên cung cấp đúng và đủ chất dinh dưỡng cho chúng.
 2. 2
  Cho rùa nước và rùa cạn ăn thực phẩm bổ sung. Các loài rùa khác nhau có nhu cầu riêng, vì vậy bạn cần tìm hiểu chính xác nhu cầu của loài rùa đang nuôi. Bản hướng dẫn chăm sóc rùa mà các tiệm thú cưng thường cung cấp sẽ giúp bạn biết thêm thông tin.[8]
  • Thức ăn khô dành cho rùa cũng tốt. Thức ăn cho rùa thường có dạng viên, là hỗn hợp tôm khô, dế khô và nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho rùa sống khỏe mạnh và vui vẻ. Bất cứ loại thức ăn cho rùa nào bán ở tiệm thú cưng cũng đều dùng được. Lượng thức ăn sẽ tùy thuộc vào kích thước của rùa.
  • Không nên cho rùa ăn các vụn thức ăn thừa. Tuy nhiên, thỉnh thoảng bạn cho rùa cạn và rùa nước ăn rau rau xanh cũng tốt, vì đó là món ăn vặt lành mạnh. Và nếu bạn không ngại thì rùa nước rất thích thú nếu thỉnh thoảng được ăn giun hoặc giòi mà bạn ném vào bể.
  • Nói chung, hàng ngày, rùa cần khẩu phần rau lớn bằng kích thước cơ thể chúng.
 3. 3
  Chuẩn bị khu vực ăn của rùa. Đối với hầu hết các bể nuôi rùa, bạn có thể dùng đĩa nhỏ bằng nhựa đặt vào trong bể cho rùa ăn. Các đĩa này thường có bán tại các tiệm thú cưng, nhưng bạn cũng có thể dùng đĩa nhựa hoặc đĩa thủy tinh có sẵn.[9]
  • Nhiều loài rùa nước bài tiết ngay sau khi ăn. Nếu bạn để rùa trong máng ăn một lúc sau khi ăn, nó sẽ bài tiết vào đĩa. Như vậy chất thải trong nước sẽ ít hơn. Không cho ăn quá nhiều cũng là cách để giảm lượng chất thải của rùa.
 4. 4
  Cung cấp mai mực cho rùa. Cũng như chim, một số loài rùa nước rất thích gặm mai mực, một loại thức ăn cung cấp chất canxi tốt cho răng (mỏ) của rùa. Mai mực có bán ở hầu hết các tiệm bán chim, cua và rùa.[10]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Chăm sóc rùa

Tải về bản PDF
 1. 1
  Thay nước và dọn các mẩu thức ăn thừa cách 2-3 ngày một lần. Dùng vợt để vớt chất thải và mọi mẩu thức ăn thừa lơ lửng trong nước ra khỏi bể. Bạn cần giữ sạch chỗ ở và khu vực ăn của rùa để chúng được thoải mái.[11]
  • Thường xuyên thay nước uống mới cho rùa. Nếu dùng máy lọc nước, bạn chỉ cần thay nước 2 tuần một lần.
 2. 2
  Rửa bể nuôi rùa mỗi tháng một lần. Vài tháng một lần, bạn hãy lấy rùa ra khỏi bể bỏ vào khu vực có nhiệt độ được kiểm soát trong khi bạn rửa sạch bể nuôi rùa bằng nước suối. Thường thì bạn không cần rửa bằng xà phòng, chỉ cần dùng bàn chải cọ kỹ và cạo sach rong rêu bám trên thành bể là đủ.[12]
  • Thay nước mới, lắp lại đèn, nhiệt kế và các thiết bị khác, sau đó thả rùa trở chỗ ở đã sạch sẽ của nó.
 3. 3
  Chải chuốt cho rùa mỗi năm vài lần. Khi rửa bể, bạn nên tắm cho rùa và kiểm tra xem rùa có dấu hiệu bị thương hoặc bệnh tật nào không. Bạn có thể mua sản phẩm dưỡng mai rùa ở tiệm thú cưng và dùng ban chải đánh răng thoa lên mai rùa.
  • Nhẹ nhàng chải sạch rong rêu hoặc các sinh vật khác bám trên mai rùa bằng bàn chải đánh răng. Nhiều chú rùa rất khoan khoái khi được chải, vì thế đây là trải nghiệm thích thú cho chú rùa của bạn.
 4. 4
  Chỉ chuyển rùa ra khỏi môi trường của nó vào nơi có nhiệt độ tương đương. Rùa là loài máu lạnh, tức là nó sẽ mất một thời gian khá dài để thích nghi với sự thay đổi nhiệt độ. Nếu định đem rùa ra ngoài chơi, bạn phải đảm bảo nhiệt độ trong phòng gần giống với nhiệt độ trong bể. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ gây stress cho rùa và có thể gây hại cho hệ miễn dịch của chúng.
 5. 5
  Luôn rửa tay trước và sau khi cầm rùa. Rùa thường mang vi khuẩn salmonella, do đó rửa tay sau khi chạm vào rùa là rất quan trọng. Giữ sạch nước trong bể và loại bỏ chất thải ngay cũng là cách để kiểm soát lượng vi khuẩn trong bể. Lắp đặt hệ thống lọc nước cũng có ích.[13]
  • Đừng để tay gần miệng rùa mỗi cầm rùa. Bạn có thể bị rùa cắn đau, cho dù chỉ là vô tình.
 6. 6
  Để rùa nước được yên tĩnh một mình phần lớn thời gian. Rùa không thích chó và mèo. Chúng cũng không thích đi dạo và bị cầm lên tay. Nhiều người nuôi rùa cho rùa bò loanh quanh trên sàn nhà, dắt chúng ra ngoài hoặc đem chúng đi chơi. Điều này gây stress không cần thiết và cuối cùng có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe của rùa.[14]
  • Làm sao để giúp rùa sống vui vẻ? Ban hãy để rùa trong môi trường của nó và ngắm rùa bơi, ăn, sưởi ấm và bò quanh ngôi nhà mà bạn đã sửa soạn cho nó. Chúng sẽ hạnh phúc hơn nhiều, và bạn cũng vậy.
  • Đa số mọi người đều nhận thấy rằng rùa cạn thích ở ngoài trời và bò loanh quanh, trong khi rùa nước thích ở trong chỗ ở của nó và không thích người cầm lên tay. Tuy nhiên, bạn vẫn nên hạn chế cầm rùa cạn lên.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Rửa bể và tắm rùa khoảng mỗi tuần một lần.
 • Dùng tăm bông và nước không xử lý hóa chất để làm vệ sinh cho rùa. Đừng bao giờ ấn lên rùa.
 • Nếu bạn không cung cấp chỗ sưởi nắng cho rùa, mai rùa sẽ nhanh chóng bị rữa.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết Rùa Đực và Rùa CáiNhận biết Rùa Đực và Rùa Cái
Chăm sóc chuột conChăm sóc chuột con
Xử lý khi chuột hamster không cử độngXử lý khi chuột hamster không cử động
Nuôi ThỏNuôi Thỏ
Điều trị gãy chân cho chuột HamsterĐiều trị gãy chân cho chuột Hamster
Nhận biết chuột hamster sắp chếtNhận biết chuột hamster sắp chết
Nhận biết chuột hamster mang thaiNhận biết chuột hamster mang thai
Ẵm thỏẴm thỏ
Xác định giới tính của chuột langXác định giới tính của chuột lang
Phân biệt giới tính chuột hamsterPhân biệt giới tính chuột hamster
Chơi với thằn lằn da báoChơi với thằn lằn da báo
Xác định giới tính cá BettaXác định giới tính cá Betta
Chăm sóc Cua ẩn sĩChăm sóc Cua ẩn sĩ
Cho thỏ ăn đúng loại rauCho thỏ ăn đúng loại rau
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Audra Barrios
Cùng viết bởi:
Nhà sinh vật học biển & Chuyên gia về bò sát
Bài viết này đã được cùng viết bởi Audra Barrios. Audra Barrios là nhà sinh vật học biển và chủ sở hữu của Lick Your Eyeballs, một doanh nghiệp cung cấp động vật bò sát, vật tư và cây trồng. Với hơn 15 năm kinh nghiệm, Audra chuyên về bò sát và động vật quý hiếm, giáo dục môi trường, sinh học biển, các vấn đề về bảo tồn và chăn nuôi động vật. Audra có bằng cử nhân về sinh học biển của Đại học California, Santa Cruz và học khoa học tự nhiên tại Đại học Marin. Cô là người sáng lập và giám đốc điều hành của Things That Creep, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên bảo tồn loài bò sát - động vật lưỡng cư thông qua giáo dục. Trong 6 năm qua cô đã làm việc với tư cách là nhà sinh vật học tại Học viện Khoa học California. Bài viết này đã được xem 77.127 lần.
Chuyên mục: Thú cưng
Trang này đã được đọc 77.127 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo