Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nhiều nhân vật lịch sử có râu rất đẹp như Ulysses S. Grant, Ernest Hemingway hay Cornel West, và có lẽ bạn cũng muốn có một bộ râu như họ. Bạn có thể học cách nuôi râu và kích thích râu phát triển, cũng như cách tỉa và chăm sóc cho bộ râu mới. Đừng lo lắng về chuyện râu ria.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Nuôi râu

 1. 1
  Cạo râu thường xuyên đến khi râu mọc đều. Ngừng cao râu hoặc không bao giờ cạo ảnh hưởng xấu đến việc nuôi râu. Thói quen này khiến râu mọc loang lổ, không đều và thưa thớt, không tạo vẻ ưa nhìn cho khuôn mặt. Nếu râu không mọc đều quanh mặt thì bạn hãy cạo thường xuyên, cố gắng kiên nhẫn đến khi râu mọc đều.
  • Nếu bạn không chắc râu sẽ mọc như thế nào thì cạo toàn bộ khuôn mặt và sau đó tìm các cọng râu lởm chởm. Tốc độ mọc râu ở cằm có nhanh như trên mép? Râu có mọc dưới cổ nhanh như ở hai bên mặt? Nếu có các đặc điểm đó thì bạn đã sẵn sàng để nuôi râu.[1]
  • Nếu râu không mọc đều thì bạn vẫn có cách để tăng tốc độ và đảm bảo cuối cùng râu sẽ mọc dày tối đa có thể.
  • Di truyền liên quan rất nhiều đến khả năng mọc râu. Một số người đơn giản là không thể mọc râu dày.
 2. 2
  Tăng mức testosterone để đẩy nhanh tốc độ mọc râu. Nếu hiện tại bạn đang ở tuổi dậy thì hoặc đã qua giai đoạn này nhưng râu vẫn chưa mọc, bạn có thể làm một số việc đơn giản để tăng mức testosterone và kích thích râu mọc. Không chắc sẽ có hiệu quả nhanh, nhưng bạn sẽ mọc râu nếu làm kết hợp các việc sau:
  • Tập thể dục. Tập luyện cường độ cao, cardio và một số bài tập tăng cường sức mạnh vài lần mỗi tuần để tăng testosterone ở nam giới, giúp râu phát triển. Làm ấm cơ thể 3 phút rồi thực hiện các giai đoạn tập với cường độ cao và thấp, 30 giây tập dồn hết sức, sau đó là 90 giây tập với cường độ trung bình. Thực hiện nhiều vòng tập như vậy.
  • Tăng lượng vitamin D bằng cách uống viên bổ sung hoặc dành nhiều thời gian hoạt động ngoài trời để hấp thu vitamin D một cách tự nhiên.
  • Theo một số nghiên cứu mới công bố gần đây, ashwagandha là loại thảo mộc có thể kích thích testosterone ở nam giới. Người ta còn gọi nó là adaptogen và thường được bán dưới dạng thực phẩm chức năng.
 3. 3
  Chăm sóc da trong thời gian chờ. Trong khi cố gắng kích thích râu phát triển thì bạn phải nhớ chăm sóc da, giải quyết các vấn đề khiến râu không thể mọc đều và đẹp hơn. Trao đổi với bác sĩ về các vấn đề như viêm da, mụn và khô ráp trước khi quyết định nuôi râu.
  • Gặp bác sĩ da liễu, trong thời đó bạn vẫn duy trì cạo râu đều đặn. Thoa thuốc theo chỉ định hoặc thuốc bán không theo toa ít nhất một tháng trước khi để râu.
  • Giữ ẩm da mặt để kích thích lỗ chân lông và giúp chúng khoẻ mạnh. Sử dụng dung dịch rửa mặt tạo bọt tự nhiên cho da mặt để có làn da khỏe mạnh.
 4. 4
  Khởi đầu bằng cách cạo thật sạch. Cũng như khi bạn cần một tấm bạt sạch để vẽ, khi quyết định để râu thì bạn phải cạo râu hoàn toàn sạch. Bắt đầu với khuôn mặt sạch trơn, tỉa hết râu và cạo sát đến da. Việc này nhằm đảm bảo râu sẽ mọc đều tối đa khi bắt đầu để râu mới.
  • Cân nhắc cạo râu nóng tại tiệm hớt tóc. Đây thường là cách cao râu sát nhất mà bạn có thể thực hiện.
  • Sau đó bạn ngừng cạo râu trong khoảng bốn tuần và không làm gì hết, ngoài việc rửa mặt thường xuyên và chăm sóc da. Râu sẽ bắt đầu mọc như bình thường.
 5. 5
  Chống chọi cảm giác ngứa khi râu mới mọc. Nhiều người quyết định ngừng nuôi râu vì cảm giác ngứa khó chịu này. Bạn nên hiểu ngứa sẽ hết trong khoảng 4 tuần khi râu trở nên mềm hơn, trước khi bạn quen với điều đó.
  • Sử dụng chất dưỡng ẩm hay dầu dưỡng râu thiên nhiên trên da mặt để làm mềm râu, giảm cảm giác ngứa. Mặc dù sự ngứa ngáy luôn xảy ra khi lông cơ thể bắt đầu mọc, nhưng bạn vẫn có thể kiểm soát được phần nào. Đọc phần ba để biết thêm thông tin về cách chăm sóc râu.
 6. 6
  Hãy kiên trì. Tốc độ mọc râu của mỗi người không giống nhau, một số người cần nhiều thời gian hơn, trong khi với những người khác, chỉ từ sáng đến tối là râu đã lởm chởm mọc. Cho dù ở độ tuổi nào thì bạn cũng phải kiên nhẫn chờ râu mọc bất kể nhanh hay chậm.
  • Với một số người thời gian râu mọc dày chỉ trong 2-3 tuần, nhưng cũng có thể lên đến nhiều tháng với những người khác.
 7. 7
  Nuôi râu bất kì khi nào bạn muốn. Nhiều đàn ông thích nuôi râu vào các tháng lạnh với mục đích giữ ấm, nhưng có quan điểm sai lầm cho rằng để râu trong thời tiết nóng sẽ gây khó chịu. Thật ra râu giúp bảo vệ mặt khỏi tia UV, làm mát da trong thời tiết nóng vì nó giữ mồ hôi trên mặt và sẽ làm mát khi bay hơi.[2] Đúng là sự ngứa ngáy do râu gây ra là điều không mong muốn trong thời tiết nóng, nhưng râu cũng không thể giữ ấm đáng kể cho mặt.
  • Râu mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe, bao gồm ngăn chặn bụi để tranh lên cơn suyễn và nhiễm trùng đường hô hấp trên, và đóng vai trò như vật cản gió để che chắn cho khuôn mặt khỏi các cơn gió mùa đông.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Kiểu và hình dạng râu

 1. 1
  Sử dụng dụng cụ tỉa râu sau mỗi 5-10 ngày. Sau thời gian chờ râu mọc ban đầu, khi râu đã mọc đến độ dài mong muốn, bạn phải tỉa và tạo hình cho nó. Đa số đàn ông nên tỉa râu khoảng một lần sau khoảng hai tuần, tùy vào tốc độ râu mọc và kiểu râu bạn muốn để.
  • Nếu muốn để kiểu râu của phù thủy Gandalf, bạn vẫn nên sử dụng dụng cụ tỉa hay kéo để tạo hình, giữ cho râu mọc đều.
  • Nếu bạn muốn có một bộ râu rất ngắn và cọng râu đặc biệt dày, có lẽ bạn nên tỉa râu thường xuyên hơn, chẳng hạn sau 2-3 ngày.
  • Luôn luôn cạo râu từ cổ lên đến cằm, hoặc ngừng cạo tại bất kì vị trí nào trên cổ mà phù hợp với bạn. Nếu bạn không cạo râu ở cổ thì bộ râu sẽ khiến bạn trông giống như người rừng.[3]
 2. 2
  Sử dụng máy tỉa râu. Mặc dù bạn có thể dùng kéo cắt vải tỉa những cọng râu dài cho gọn gàng, nhưng nếu không có máy tỉa râu thì rất khó giữ cho bộ râu ngay ngắn, hoặc tối thiểu là chiếc kéo bấm thông thường. Sự khác biệt duy nhất chính là kích thước của phần bảo vệ và của bản thân chiếc kéo.
  • Sử dụng kéo tỉa râu thông thường cho râu ngắn hoặc trong những tháng đầu tiên nuôi râu, sau đó sử dụng chiếc kéo khỏe hơn để tỉa râu dày.
  • Một sai lầm phổ biến đó là bạn lỡ tay cạo quá nhiều khi mới học cách sử dụng máy tỉa. Nếu bạn có một số cọng lởm chởm thì nên luyện tập trước khi cạo, để cảm nhận cách hoạt động của máy và kích thước phần bảo vệ phù hợp nhất với bạn. Bắt đầu với mức cài đặt dài nhất, bạn có thể cạo nhiều hơn nếu muốn nhưng sẽ không thể gắn râu trở lại.
 3. 3
  Chọn kiểu râu phù hợp với khuôn mặt. Có nhiều cách tạo kiểu cho râu, nhưng phần lớn phụ thuộc vào khuôn mặt bạn và sở thích cá nhân. Hãy chọn kiểu nào mà bạn cảm thấy đẹp với mình. Nói chung là, nếu bạn có má đầy thì nên để râu ngắn ở hai bên mặt. Nếu bạn có khuôn mặt hẹp thì có thể để râu dài hơn để làm đầy khuôn mặt.
  • Quyết định cách để râu ở hai bên má. Bạn cần phải quyết định nên để râu cao đến đâu ở hai bên má. Đa số mọi người để râu mọc tự nhiên ở khu vực này, nhưng nếu dường như râu đang mọc lên gò má thì bạn nên cạo ở phần trên.
 4. 4
  Sử dụng cài đặt vát mép trên máy cạo râu nếu có. Đa số các máy cạo râu đều có cách cài đặt này, cho phép bạn cạo râu theo những dải đều nhau, và vát mép râu khi đi xuống dưới cổ mà không cần phải thay đổi chiều cao của máy cạo. Bạn có thể vát mép râu trên má, cổ và cằm nếu muốn có bộ râu sạch sẽ, đẹp hơn.
 5. 5
  Cân nhắc các kiểu râu ít phổ biến. Nếu bạn muốn để kiểu râu phức tạp hơn thì có rất nhiều lựa chọn. Thử một trong các kiểu râu sau:
  • Chòm râu dê, nghĩa là bạn phải cạo râu hai bên má, chỉ để lại râu ở cằm và ria mép.
  • Râu đường kẻ bút chì, bạn chỉ để lại một đường râu mảnh dọc theo đường xương hàm, nối với râu trên ria mép. Kiểu râu này trông đẹp nhất khi đi với kiểu tóc rất ngắn hoặc trọc đầu.
  • Râu Pha-ra-ông, bạn phải cạo râu ở mọi nơi trừ cằm, và để râu mọc dài tại cằm, đôi khi có thể tết lại khi râu mọc dài.
  • Râu phù thủy thịnh hành thời nội chiến Mỹ, bạn sẽ tốn nhiều thời gian để nuôi kiểu râu này, nhưng cơ bản là để râu mọc thật dài, chỉ cạo râu ở cổ theo định kỳ, và cũng cạo râu ở mép để không chạm vào môi.[4]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Chăm sóc râu

 1. 1
  Vệ sinh râu bằng dầu gội đầu giữ ẩm trước khi cạo. Quan trọng là phải cạo râu sau khi đã vệ sinh để đảm bảo râu đủ mềm và không rối, như vậy râu sẽ được cạo đều. Rửa sạch râu dưới vòi sen với nước ấm và xà phòng.
  • Bạn cũng có thể sử dụng dầu gội đầu hoặc một loại dầu gội râu đặc biệt, tùy thuộc vào phản ứng của da bạn, nhưng đa số mọi người đều sử dụng chung với loại xà phòng rửa mặt.
  • Những người có râu dài có thể thích một loại dầu gội đặc biệt, chẳng hạn nhãn hiệu Bluebeard. Nó để lại ít cặn hơn so với nước rửa mặt và một số loại dầu gội đầu.
 2. 2
  Chải râu thường xuyên. Đa số các máy cạo râu đều có kèm theo lược chải râu, nhưng bạn cũng có thể dùng chung với lược chải đầu. Cách chải là hướng từ trên xuống để đảm bảo râu nằm phẳng trên da mặt. Chải râu cũng giúp bạn nhìn thấy liệu có cần tỉa râu hay không.
  • Đôi khi râu còn "lưu lại hương vị" món ăn cho bạn. Lý do là vì thực phẩm hay thức ăn vặt có thể mắc vào râu khi nó mọc quá dài. Hãy chải râu thường xuyên để tránh trở thành tổ chim trên mặt.
 3. 3
  Giữ ẩm hằng ngày. Nếu bạn có da nhạy cảm thì thử dùng nhiều loại chất dưỡng ẩm trước khi bắt đầu nuôi râu, và tiếp tục làm ẩm lỗ chân râu và da mặt sau khi đã có râu để duy trì làn da khỏe mạnh bên dưới. Râu muốn khỏe mạnh thì cần phải có gốc khỏe mạnh để phát triển.
  • Lubriderm và các nhãn hiệu dầu dưỡng da khác hoàn toàn phù hợp với da mặt, giúp da không bị khô.
 4. 4
  Sử dụng "dầu bôi trơn râu" để chống lại tình trạng ngứa hay khô da. Mặc dù đó không phải là sản phẩm cực kỳ phổ biến với đàn ông có râu, nhưng có nhiều loại dầu dưỡng râu dùng để chải vào râu sau khi đã gội sạch, giúp duy trì vẻ bóng bẩy, ẩm và sạch. Ngoài việc tạo ra bộ râu đẹp, nó còn giúp đàn ông có da nhạy cảm không bị ngứa.
  • Chấm một ít dầu dưỡng râu lên lược và thoa đều trên lược trước khi chải vào râu như bình thường. Đây là cách tốt nhất để phân bố đều dầu lên toàn bộ bộ râu.
  • Dầu dừa rất tốt cho râu và có thể dùng làm dầu dưỡng râu có nguồn gốc thiên nhiên.
  Quảng cáo

Những thứ bạn cần

 • Chất dưỡng ẩm da mặt
 • Dầu bôi trơn râu
 • Máy cạo râu
 • Kéo bấm
 • Dầu gội đầu
 • Lược

Về bài wikiHow này

Timmy Yanchun
Cùng viết bởi:
Thợ cắt tóc
Bài viết này đã được cùng viết bởi Timmy Yanchun. Timmy Yanchun là thợ hớt tóc và người đồng sáng lập Svelte Barbershop + Essentials. Svelte Barbershop + Essentials là một công ty chăm tóc tóc cho nam giới, chuyên về tóc, râu, da và sản phẩm cạo râu cho nam giới, ban đầu có trụ sở tại Beverly Hills, California nhưng hiện tại đã mở 3 chi nhánh trên khắp Los Angeles. Timmy đã làm nghề cắt tóc từ năm 13 tuổi và mở tiệm cắt tóc đầu tiên trong số 6 tiệm cắt tóc khi mới 18 tuổi. Anh cũng là người đồng sáng lập của thương hiệu mới LTHR, chiếc máy tạo bọt cạo râu nóng vô tuyến dùng cho gia đình đầu tiên trên thế giới. Timmy và Svelte đã từng xuất hiện trên GQ, Men's Fitness và Hypebeast. Bài viết này đã được xem 53.196 lần.
Trang này đã được đọc 53.196 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo