Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chim yến hót thích sống đơn độc và tương đối dễ chăm sóc. Chúng sẽ vui vẻ nếu được cung cấp thức ăn tươi và không gian để bay nhảy. Ngay cả khi bạn chỉ nuôi một con chim yến hót, nó cũng cần một chiếc lồng lớn và các vật dụng cơ bản. Bạn phải cho chim ăn và uống nước mỗi ngày một lần và khuyến khích chúng vận động nhiều để chúng được mạnh khỏe và hạnh phúc!

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Làm nhà cho chim

 1. 1
  Mua một chiếc lồng chim hình chữ nhật cỡ lớn. Chiếc lồng loại tốt dành cho một con chim yến hót sẽ giúp chúng có thể bay tới lui nhiều vòng. Bạn nên mua lồng chim cao ít nhất 40 cm và rộng ít nhất 75 cm với khoảng cách giữa các nan lồng là 1,3 cm. Lồng chim nên có chiều rộng và dài lớn hơn chiều cao để chim có không gian bay nhảy.
  • Không mua lồng tròn hoặc lồng trang trí. Những kiểu lồng này không có đủ không gian cho chim bay.
  • Chọn lồng kim loại hoặc lồng sắt sơn tĩnh điện.[1]
 2. 2
  Tìm một nơi an toàn nhưng có người lui tới để đặt lồng chim. Chọn căn phòng thường có người ở để chú chim yến hót của bạn khỏi cảm thấy cô đơn. Đặt lồng chim sát vào tường hoặc trong góc, tránh xa cửa sổ, cửa ra vào, lỗ thông gió, nơi có ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào hoặc có gió lùa.[2]
  • Phòng sinh hoạt gia đình, phòng làm việc tại nhà hoặc phòng ăn có thể là những nơi thích hợp để đặt lồng chim. Không đặt lồng chim trong bếp.
  • Không dùng thuốc xịt, nước hoa xịt phòng, bình xịt đánh bóng gỗ, nến thơm, hút thuốc lá hoặc dùng các sản phẩm tạo mùi thơm ở trong phòng đặt lồng chim.
  • Không để lồng chim dưới đất. Lồng chim cần được đặt cao ít nhất là ngang tầm mắt.
 3. 3
  Dùng giấy báo hoặc tấm lót để lót lồng chim. Lớp lót bằng báo sẽ giúp bạn dễ dàng dọn phân chim, và tấm lót cũng rất tốt. Thay giấy báo hoặc tấm lót mỗi ngày để lồng chim không bị quá bẩn.
  • Tránh dùng cát vệ sinh của mèo hoặc gỗ bào làm vật liệu lót.
 4. 4
  Lắp cây đậu cho chim. Cây đậu sẽ cung cấp chỗ để chim yến hót bay và ngủ. Hai cây đậu gắn trong lồng chim sẽ giúp chúng hoạt bát và vui vẻ. Bạn nên tìm cây đậu có đường kính khoảng 1 -2 cm.
  • Các cành cây có thể dùng làm chỗ đậu tuyệt vời của chim.
  • Lắp các cây đậu trong lồng cách nhau khoảng 40 cm. Gắn hai cây đối diện nhau ở hai đầu lồng để dành chỗ tối đa cho chim bay.[3]
 5. 5
  Đặt vào lồng các khay đựng thức ăn, nước uống và nước tắm cho chim. Thông thường, chim yến hót cần 3 đĩa – một đựng thức ăn, một đựng nước, và một để tắm. Không đặt khay bên dưới các cành đậu, nếu không, phân chim có thể rơi vào khay.[4]
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Chăm sóc chim yến hót

 1. 1
  Cho chim ăn thức ăn đa dạng. Chim yến hót cần chế độ ăn đa dạng gồm các loại hạt, thức ăn viên, hoa quả tươi và rau xanh. Bạn có thể tìm mua hỗn hợp các loại hạt và thức ăn viên dành cho chim yến hót ở cửa hàng thú cưng. Cho chúng ăn một thìa cà phê thức ăn hỗn hợp mỗi ngày.
  • Một số loại rau và hoa quả tốt dành cho chim yến hót gồm cải xoăn, táo, bông cải xanh, nho, bồ công anh, cam, chuối, đậu và dưa hấu.
  • Gắn mai mực và đá khoáng dành cho chim vào thành lồng. Chim sẽ ăn dần để lấy can-xi và chất khoáng.
  • Không bao giờ cho chim yến hót ăn quả bơ, vì loại quả này độc đối với chim.
 2. 2
  Thay nước hàng ngày. Chim yến hót luôn cần có nước sạch. Hàng ngày bạn hãy lấy bát đựng nước trong lồng ra ngoài, đổ nước cũ đi, rửa sạch bát bằng nước ấm và xà phòng. Xả sạch và dùng khăn lau khô trước khi đựng nước mới.[5]
 3. 3
  Rửa lồng chim hàng tuần. Lồng chim cần được làm vệ sinh kỹ mỗi tuần một lần. Bạn hãy cho chim vào lồng vận chuyển, sau đó tháo bỏ lớp lót trong lồng trước khi cọ rửa toàn bộ lồng chim bằng nước nóng và xà phòng. Rửa sạch tất cả các đĩa và cành đậu. Để cho mọi thứ khô trước khi đặt lại vào lồng.[6]
  • Lớp lót và đĩa trong lồng chim cần được làm sạch hàng ngày.
 4. 4
  Phủ lồng chim vào ban đêm. Chim yến hót nhạy cảm với ánh sáng mặt trời. Chúng có thể thức nếu có ánh sáng lọt vào lồng. Để ngăn chặn điều này, bạn hãy dùng chăn hoặc tấm đậy phủ lên lồng chim sau khi mặt trời lặn.
 5. 5
  Chú ý dấu hiệu bệnh của chim. Chim yến hót có phổi khá nhạy cảm, và chúng cũng dễ bị nhiễm rệp hoặc các loài ký sinh trùng. Bạn hãy đem chim đến bác sĩ thú y chuyên trị bệnh cho chim nếu thấy bất cứ dấu hiệu nào cho thấy chim bị bệnh.[7]
  • Các dấu hiệu thường thấy khi chim bệnh là lông xù lên hoặc mỏng đi, kém hoạt động, phân đổi màu, tiết dịch quanh mắt hoặc mỏ, nheo mắt.
  • Ở Mỹ, bạn có thể dùng dữ liệu tại trang sau để tìm bác sĩ thú y chuyên trị bệnh cho chim Association of Avian Vets.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Duy trì mức hoạt động của chim

 1. 1
  Gắn vài món đồ chơi trong lồng chim. Cung cấp cho chim 2 hoặc 3 món đồ để chơi. Chim yến hót đặc biệt thích xích đu, thậm chí chúng có thể chơi với bóng, chuông hoặc các que gắn vào cây.[8]
 2. 2
  Cho chim bay tự do trong phòng. Mở cửa lồng để chim yến hót bay xung quanh khoảng 30 phút, sau đó dụ chim trở lại lồng bằng cách cho thức ăn tươi hoặc món khoái khẩu của chim vào lồng. Đóng cửa lồng khi chim đã vào lồng để chúng khỏi bay ra lần nữa.[9]
  • Đóng tất cả cửa sổ và cửa ra vào trước khi thả chim. Mọi kính cửa sổ và gương cần được che lại để chim không bay va vào kính.
  • Nhớ tắt quạt trần trước khi thả chim ra khỏi lồng.
 3. 3
  Dạy chim trống hót. Thông thường chim trống non sẽ học hót từ những con trống lớn hơn, nhưng nếu chỉ có một chú chim, bạn sẽ phải dạy nó hót. Bạn có thể dùng đĩa CD hoặc các video chim yến hót để dạy chúng.
  • Đôi khi chim mái cũng có thể học hót, dù điều này hiếm xảy ra. Tuy nhiên, thường thì chim mái chỉ kêu chiêm chiếp.
 4. 4
  Tránh cầm chim lên tay. Chim yến hót thường không thích người đụng vào chúng. Bạn chỉ nên cầm chim lên khi cần phải làm vệ sinh lồng hoặc kiểm tra xem chim có bị bệnh không. Chim yến hót hoàn toàn vui vẻ khi ở trong lồng ngắm nhìn bạn và hót cho bạn nghe.[10]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Làm nhà cho chim và cho chim ăn đúng cách là hai yếu tố quan trọng nhất để giúp cho chim yến hót mạnh khỏe và hạnh phúc. Nếu được chăm sóc tốt, chú chim của bạn có thể sống đến 14 năm.
 • Có thể bạn muốn tìm bạn cho chú chim của mình, nhưng chim yến hót thường thích sống một mình khi ở trong lồng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nuôi chim sẻ nhà nonNuôi chim sẻ nhà non
Nuôi chim conNuôi chim con
Xác định Giới tính của Chim yến phụngXác định Giới tính của Chim yến phụng
Chăm sóc VẹtChăm sóc Vẹt
Chăm sóc vẹt yến phụngChăm sóc vẹt yến phụng
Nuôi chim yến phụng sinh sảnNuôi chim yến phụng sinh sản
Chăm sóc chim hoang dã bị thương không thể bayChăm sóc chim hoang dã bị thương không thể bay
Giúp chim bị gãy cánhGiúp chim bị gãy cánh
Giúp đỡ chim non bị rơi khỏi tổGiúp đỡ chim non bị rơi khỏi tổ
Điều trị tiêu chảy cho vẹtĐiều trị tiêu chảy cho vẹt
Cho chim yến phụng ănCho chim yến phụng ăn
Thuần hóa chimThuần hóa chim
Thuần hóa vẹt Yến PhụngThuần hóa vẹt Yến Phụng
Nhân giống vẹt lovebirdNhân giống vẹt lovebird
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Deanne Pawlisch, CVT, MA
Cùng viết bởi:
Kỹ thuật viên thú y được cấp phép
Bài viết này đã được cùng viết bởi Deanne Pawlisch, CVT, MA. Deanne Pawlisch là Kỹ thuật viên thú y được chứng nhận, chuyên đào tạo về công tác thú y cho doanh nghiệp tại Illinois. Cô đã là thành viên hội đồng quản trị của Quỹ chăm sóc khẩn cấp và chăm sóc thú y ở San Tonio, Texas từ năm 2011. Cô có bằng Thạc sĩ Nhân chủng học tại Đại học Bắc Illinois. Bài viết này đã được xem 13.664 lần.
Chuyên mục: Chim
Trang này đã được đọc 13.664 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo