Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn có thể biến ngôi nhà của mình thành một nơi phù hợp để đưa con mình đến với thế giới tuyệt diệu của văn học. Sách và các nhân vật văn học có vai trò rất lớn ở các cấp phổ thông, đại học và cuộc sống, và có thể hướng trẻ em tới nghề viết lách chuyên nghiệp. Đọc sách là một sở thích lâu dài và có thể xây dựng trí tưởng tượng, kho từ vựng và tri thức của con trẻ.

Các bước

 1. 1
  Việc dạy con đọc sách sẽ bắt đầu từ khi con chỉ là bào thai. Hãy cho thai nhi nghe nhạc cổ điển Châu Âu bằng cách đặt tai nghe vào bụng - các bản giao hưởng cổ điển có tác dụng rất tốt đối với việc hình thành trí não. Đọc truyện cho trẻ nghe trước và sau khi sinh càng nhiều càng tốt. Cố gắng không nói kiểu nựng nịu trẻ con. Hãy nói chuyện với con như nói với mọi đứa trẻ và người lớn khác. Bạn có thể cho trẻ nhỏ chơi với các khối hình ABC, diễn kịch với cốt chuyện của trẻ em hoặc kịch Shakespeare giản lược để kích thích trí tưởng tượng. Ngoài ra, hãy mua nhiều truyện cổ tích truyền thống của các nhà văn Hans Christian Andersen, Aesop's Fables và Grimm. Bạn cũng nên mua thật nhiều sách cho bản thân để làm tấm gương tốt trong việc đọc sách. Những cuốn sách bạn chọn không cần thiết phải đắt tiền và mới tinh, thực ra, thể hiện cho trẻ thấy niềm vui trong việc đọc sách vàtrao đổi hoặc chia sẻ sách là bài học cuộc sống quan trọng khác trong việc đọc nhanh, chia sẻ và không gây bừa bộn. Hãy mua đa dạng các thể loại sách phù hợp với con cũng như dành cho những thành viên khác. Nếu trẻ có thể làm quen với việc luôn nhìn thấy sách ở mọi nơi, chúng sẽ bắt đầu nghĩ về tầm quan trọng và giá trị giải trí của việc đọc sách. Thể hiện sự hào hứng khi mua hoặc mượn sách và đừng quên mua thật nhiều sách cho bản thân.
  • Có nhiều cửa hàng sách phục vụ cho trẻ em nhưng bạn cũng có thể đi tới của hàng sách cũ hoặc sự kiện bán sách giảm giá của các thư viện cùng con mình, bắt đầu ngay từ khi con còn nhỏ. Đưa trẻ đi cùng sẽ giúp chúng dễ làm quen với niềm yêu thích đọc sách hơn. Hãy cho trẻ chọn vài cuốn sách, còn bạn cũng sẽ chọn những cuốn sách để cả nhà cùng đọc, nhờ thế, trẻ sẽ cảm thấy có quyền được quyết định với vài cuốn sách.
  • Bạn có thể mua hai cuốn sách giống nhau để bạn và con có thể cùng đọc và thi đua. Khi đọc xong, bạn có thể hỏi về nội dung cuốn sách.
  • Sách cũ có giá rất rẻ. Đối với trẻ nhỏ, hãy tìm những cuốn truyện tranh và sách tự đọc, cũng như các hình thức đọc theo hoặc nghe và đọc để giúp chúng có thêm kiến thức về việc đọc.
  • Các cuốn sách về nghệ thuật có thể được tìm thấy ở các quầy giảm giá ở hiệu sách; hãy đặt chúng trên bàn và khuyến khích trẻ đọc vào bất kì lúc nào.
  • Mua hoặc tự đóng giá sách để lưu giữ những tư liệu quý. Nếu trẻ nhìn thấy trong nhà có nhiều sách và các tựa sách đều được trình bày rõ ràng, chúng sẽ dễ chọn một cuốn để đọc hơn. Đặt sách ở các phòng khác nhau, có thể là ở trong rổ hoặc kệ sách nhỏ.
 2. 2
  Mua hoặc mượn các tư liệu đọc khác. Các nguồn để đọc như các tạp chí, báo, .v.v., là cách thức khác để dẫn dắt con bạn vào việc đọc sách. Hãy đặt mua các tạp chí mà bạn thích với nội dung phù hợp với trẻ nhỏ. Nếu trẻ thấy bạn còn đọc những loại sách báo khác, có thể chúng cũng sẽ thích đa dạng các chủ đề khác nhau như thời trang, thời sự, thể thao, động vật, phim, .v.v. Báo chí là một nguồn tuyệt vời để giúp bạn và con hiểu về "thế giới thực". Hãy đọc báo khi ăn sáng hoặc sau giờ làm trong một bối cảnh yên tĩnh. Việc đó sẽ nêu gương cho con bạn về những gì người lớn làm để vừa học vừa thư giãn. Báo chí chính là nơi giúp con bạn nắm được mọi chuyện đang xảy ra bên ngoài gia đình.
  • Hãy dạy con bạn cách đọc báo, bao gồm cả việc tìm thông tin thích hợp trong các mục khác nhau của tờ báo, như tin tức thế giới, các thông báo công khai, các tranh biếm họa, .v.v.
  • Nhiều gia đình đã định hướng tới các tạp chí có bao gồm cả các mục dành cho trẻ em. Hãy định hướng cho con bạn vào các mục đó sao cho chúng có thể giải các câu đố, tham gia các cuộc thi và đọc khi làm thế.
  • Nghe các cuốn sách nói trên CD hoặc MP3.
  • Do sự phổ biến của các đầu đọc điện tử (e-reader), iPad, .v.v., bạn cũng cân nhắc đưa các nguồn tư liệu điện tử vào cuộc sống của con. Tùy vào độ tuổi sẽ có các cuốn sách điện tử như hệ thống học tập Leap Pad® cho phép đứa trẻ đọc các cuốn sách bằng việc sử dụng bút; chúng thường được nhằm vào trẻ ở độ tuổi từ chập chững biết đi tới khoảng 10 tuổi, dù các phiên bản tiếng nước ngoài có thể được sử dụng lâu hơn nếu muốn. Ngoài ra, trẻ lớn tuổi hơn có thể sử dụng các cuốn sách điện tử chi tiết hơn (và đắt hơn) cho các trình đọc sách điện tử, iPad, các máy tính, .v.v.
 3. 3
  Dùng sách làm quà tặng. Sách là các món quà lý tưởng cho ngày sinh nhật, nghỉ lễ, giáng sinh, đi du lịch, hoặc dùng làm phần thưởng, .v.v. Có nhiều cuốn sách, sau khi được tặng nhân một dịp đặc biệt, sẽ trở thành một kí ức đẹp và được nâng niu mãi. Hãy ghi một lời nhắn nhủ yêu thương ở trang đầu tiên để kỉ niệm được khắc sâu.
  • Nhắc họ hàng và bạn bè đem tặng những cuốn sách mà họ thích hồi nhỏ cho con bạn, để mở rộng kiến thức về những nền văn học khác nhau thuộc những thời kì khác nhau cho con.
 4. 4
  Hãy dạy con bạn tôn trọng và yêu các cuốn sách. Nếu bạn có thể dạy được các con coi các cuốn sách như những người bạn suốt đời của chúng, thì chúng sẽ có sự tôn trọng bẩm sinh đối với sách. Tình yêu đọc sách của chúng sẽ tới từ việc quan sát bạn, từ sự hài lòng khi tiếp nhận thông tin mới nhờ việc đọc và từ những lợi ích hiển nhiên khi biết đọc những thứ khác như hướng dẫn chơi điện tử, thông tin trường học và chương trình TV!
  • Hướng dẫn con bạn cách giữ gìn sách, ví dụ như: không vẽ hoặc viết vào sách của thư viện, không vứt sách đi mà hãy quyên góp chúng. Không thuyết giáo mà hãy giải thích đơn giản về lí do sách cần phải được trân trọng đặc biệt.
 5. 5
  Hãy dành thời gian vào trong thư viện cùng nhau và coi đó như việc đi chơi. Hãy để con bạn chọn các cuốn sách yêu thích để đọc và mượn, khuyến khích con bạn khai thác thư viện và tận hưởng tất cả các hoạt động mà thư viện có. Con bạn sẽ liên hệ việc đi tới thư viện với sự gần gũi với bạn, với việc dành thời gian cho sách báo và coi đó là khoảng thời gian để tĩnh lặng và ngẫm nghĩ.
  • Từ sớm, hãy dạy các con có trách nhiệm với các cuốn sách của thư viện và để chúng nhận trách nhiệm về các khoản phí có liên quan tới việc trả sách muộn. Đây là bài học tốt về tính tự chịu trách nhiệm, về sự chuẩn bị trước, đáp ứng thời hạn chót và có ý thức trách nhiệm chia sẻ. Nó cũng là bài học trong vấn đề tiền bạc nếu bạn nhất quyết các khoản phí trả sách muộn phải bỏ ra từ tiền túi của chúng! Hãy chỉ làm điều này nếu con có thể tới thư viện một mình bằng việc đi bộ hoặc xe đạp để trả sách. Việc ép chúng chịu phạt vì tính hay quên sẽ dạy chúng bài học ngược lại.
 6. 6
  Hãy dạy con bạn về các nhà văn nổi tiếng, các diễn viên và các nghệ sỹ có trong các cuốn sách, hoặc tác giả của các cuốn sách kinh điển. Hãy chỉ cho chúng xem ảnh của các tác giả nổi tiếng và nói cho chúng về cuộc đời của họ. Có thể con bạn sẽ quyết định rằng nó cũng muốn viết sách; hãy làm mọi điều bạn có thể để khuyến khích bằng việc cung cấp giấy và bút, và nhận xét thân thiện về tất cả những nỗ lực viết lách của trẻ.
 7. 7
  Hãy đọc thường xuyên và con bạn cũng sẽ bắt chước bạn. Hãy thử đọc vào những thời gian nhất định trong ngày, như giữa trưa khi ngồi dưới ánh mặt trời, hoặc ấm cúng bên đống lửa, hoặc trên giường, hoặc trước bữa sáng. Đặt nhiều sách báo ở những vị trí như giường ngủ, trên ghế...để trẻ có thể coi sách và việc đọc là một phần trong cách sống của gia đinh. Việc mô hình hóa vai trò đọc này sẽ khuyến khích con bạn và bạn có thể yên tâm rằng nếu bạn là một độc giả, thì con bạn cũng sẽ như vậy.
 8. 8
  Hãy đọc cho con nghe và ngồi đọc chung với con. Bọn trẻ hưởng lợi từ việc nghe đọc và đọc cùng. Hãy để con bạn xướng lên các từ và đọc một câu khi bạn tiếp tục câu chuyện. Điều này làm cho chúng cảm thấy như là một phần của quy trình học tập và giúp làm cho câu chuyện có tính tương tác hơn. Ngoài ra, khi đã đưa trẻ lên giường, bạn hãy đọc truyện thành tiếng và để chúng đi vào giấc ngủ với câu chuyện tốt lành. Hãy làm cho điều này trở thành thói quen. Hãy giữ thói quen đọc càng lâu có thể càng tốt nếu đứa trẻ thích bạn đọc cho nó. Điều này thậm chí có thể tiếp diễn cho tới tuổi vị thành niên nếu bạn biến việc đọc thành một hoạt động gia đình ít nhất một lần trong tuần, khi toàn bộ gia đình tụ tập cùng nhau để nghe một cuốn sách thú vị trong lúc nghỉ ngơi.
  • Yêu thích một cuốn sách đặc biệt. Vài đứa trẻ sẽ rất yêu một cuốn sách nào đó, như Peter Pan, Nàng Bạch Tuyết, Lọ Lem, Lassie, .v.v. Hãy đọc đi đọc lại cuốn sách đó cho chúng mỗi khi chúng yêu cầu. Hãy đọc cuốn sách đó đặc biệt lúc lên giường khi chúng ngủ. Nếu con bạn gặp ác mộng thì bạn có thể sử dụng cuốn sách yêu thích này để ru chúng ngủ lại.
 9. 9
  Hãy duy trì thói quen đọc sách nhưng luôn sáng tạo. Nếu con bạn muốn đọc sách vào buổi tối trước khi lên giường, hãy để chúng đọc trong khoảng thời gian có giới hạn và sau đó tắt đèn. Hãy nói cho chúng biết chúng có thể đọc với đèn pin trong bóng tối nếu chúng muốn. Hãy làm cho điều đó trở nên vui nhộn và tạo ra phần thưởng đặc biệt cho hành vi tốt. Trẻ nhỏ thực sự thích phần thưởng này, và điều đó sẽ trở thành một thói quen tốt.
  • "Bắt kịp xu hướng" với công nghệ tiên tiến, vì đã qua cái thời mà ban đêm chỉ dùng để đọc và nghiên cứu. Các trò chơi điện tử và Xbox cũng như TV và nhắn tin trên điện thoại di động đã xuất hiện. Hãy cố gắng khuyến khích con bạn đọc một chút mỗi ngày.
 10. 10
  Chú ý tới sự thay đổi trong sở thích của con. Khi trẻ lớn lên, hãy chú ý tới những chủ đề hấp dẫn với thanh thiếu niên. Tập trung vào việc mang sách về nhà tương xứng với sở thích ngày một lớn của chúng và tiếp tục thưởng sách hoặc phiếu mua sách cho chúng.
  • Hãy khuyến khích sự tò mò của con trong việc tìm ra các câu trả lời cho các câu hỏi. Điều này thường sẽ dẫn chúng tới việc đọc các cuốn sách về chủ đề đó và củng cố sở thích đọc sách.
  • Đừng bỏ qua các cuốn sách tiếng nước ngoài. Nếu con bạn nói hai thứ tiếng hoặc có sự quan tâm về các nền văn hóa khác, hãy nuôi dưỡng điều này qua việc đọc sách bằng các ngôn ngữ khác. Thậm chí nếu bạn không biết ngôn ngữ thứ hai, vẫn có nhiều sự lựa chọn có sẵn để giúp con bạn - và bạn - học hỏi trong quá trình này.
 11. 11
  Hãy đi tới câu lạc bộ sách. Trước hết, hãy gia nhập câu lạc bộ sách phù hợp cho các con và gia đình. Khi chúng lớn lên, hãy đưa chúng tới câu lạc bộ sách phù hợp với lứa tuổi của chúng, và khi tới lúc, hãy để chúng đi một mình hoặc để tự chúng làm và bạn có thể thưởng thức tách cà phê hoặc tự đọc sách cho mình. Chúng sẽ thấy những người khác ở độ tuổi của chúng cũng có quan tâm tới sách và niềm đam mê này không phải là ngốc nghếch như ý tưởng của một vài trẻ vị thành niên khác.
 12. 12
  Tránh ép buộc con. Khi con bạn không quan tâm về một cuốn sách cụ thể nào đó, hãy mặc kệ chúng. Hãy cố gắng đọc cho chúng những gì chúng quan tâm nhất nhưng cũng luôn giới thiệu những cuốn sách mới. Hãy để những cuốn sách thú vị quanh nhà một cách tình cờ, đó là cách tốt nhất để giúp chúng có cảm hứng mà không cần phải thúc ép.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy tìm các cuốn sách bìa mềm đã qua sử dụng. Nhiều nơi sẽ tặng điểm cộng cho bạn khi trao đổi sách cũ. Bạn có thể sử dụng số điểm đó để mua những cuốn sách cũ của người khác.
 • Các hội chợ đồ cũ cũng là một nơi tuyệt vời để mua sách giá rẻ. Sách bìa mềm sẽ rẻ hơn sách bìa cứng.
 • Hãy hỏi giáo viên hoặc thư viện của con bạn về danh sách những cuốn sách hay cho trẻ em.
 • Hãy chơi trò chơi chữ như ScrabbleBananagrams để tăng cường tình yêu ngôn ngữ của trẻ.
 • Tham khảo Video: Nuôi dạy con yêu đọc sách

Cảnh báo

 • Đừng ép con bạn đọc.
 • Sách người lớn có nội dung về tình dục hoặc bạo lực không nên được đặt ở trong tầm với của trẻ em.
 • Tránh các cuốn sách có nội dung kinh dị trước lúc đi ngủ, đặc biệt với trẻ nhỏ.
 • Đừng áp trách nhiệm trả tiền phạt của thư viện lên con nếu con không thể trả sách đúng hạn. Nếu trẻ phụ thuộc vào lời nhắc nhở của bạn, và bạn đã quên mất hạn trả sách sau khi trẻ đã nhắc, bạn phải nhận trách nhiệm trả tiền phạt. Hãy thể hiện cho trẻ thấy thế nào là trách nhiệm.

Những điều bạn cần

 • Thật nhiều sách dành cho người lớn, thanh thiếu niên và trẻ nhỏ, bao gồm cả truyện tranh, mới hoặc cũ đều được. Càng nhiều sách càng tốt miễn là nội dung mang tính giáo dục hoặc giải trí. Trẻ nên được biết rằng việc có nhiều loại sách khác nhau ở "nhà" là sách tốt và bình thường. Chúng sẽ giữ thói quen này khi trưởng thành.
 • Tủ sách có thể được mua mới, hoặc là đồ cũ, hoặc do bạn tự làm.
 • Thẻ thư viện để khuyến khích trẻ tận dụng kho tri thức quý giá này.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tập trung Học tậpTập trung Học tập
Trở thành học sinh giỏi nhất lớpTrở thành học sinh giỏi nhất lớp
Giao tiếp với người điếcGiao tiếp với người điếc
Đạt điểm số cao hơn trong kỳ thiĐạt điểm số cao hơn trong kỳ thi
Nhận diện Kẻ Thái nhân cáchNhận diện Kẻ Thái nhân cách
Học sao cho nhớ lâuHọc sao cho nhớ lâu
Giúp đỡ Người khácGiúp đỡ Người khác
Đọc sách hiệu quảĐọc sách hiệu quả
Đạt Điểm số CaoĐạt Điểm số Cao
Hoàn thành xuất sắc bài thiHoàn thành xuất sắc bài thi
Phát triển thói quen đọc sáchPhát triển thói quen đọc sách
Giả chếtGiả chết
Giúp Bảo vệ Trái ĐấtGiúp Bảo vệ Trái Đất
Tạo Động lực cho Học sinhTạo Động lực cho Học sinh
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, các tác giả tình nguyện đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 2.819 lần.
Chuyên mục: Giáo dục | OER
Trang này đã được đọc 2.819 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo