Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Việc nuôi dưỡng tóc xoăn có thể là một thử thách, đặc biệt khi tóc còn khô hoặc hư tổn! Thường xuyên nuôi dưỡng tóc xoăn bằng cách dùng dầu xả, dầu tự nhiên và sản phẩm dưỡng tóc chuyên sâu có thể phục hồi vẻ đẹp tự nhiên của các lọn tóc và ngăn hư tổn nặng nề.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Dùng dầu xả thông thường

 1. 1
  Chọn dầu xả theo ý thích. Đảm bảo chỉ dùng loại dầu gội và dầu xả mà bạn thích. Xem thông tin trên nhãn dán và chắc chắn đó là sản phẩm dành cho tóc xoăn.[1]
  • Sản phẩm có công thức nhẹ nhàng với thành dưỡng ẩm nhẹ là phù hợp nhất cho tóc xoăn gợn sóng và tóc dầu. Còn công thức đậm đặc thích hợp hơn cho tóc xoăn hơn và khô hơn.
  • Tóc xoăn nhiều hoặc xoăn tít thường cần loại dầu xả dạng kem.
  • Mái tóc với những lọn xoăn bị khô cần đến dầu xả đậm đặc hoặc dầu.
  • Với lọn tóc xoăn bị hư tổn, mua dầu xả đặc biệt dành cho tóc hư tổn.
 2. 2
  Bôi dầu xả. Tóc xoăn thường khô nhất và hư tổn nhiều ở ngọn tóc vì ngọn tóc là phần “già” nhất của tóc. Tập trung bôi dầu xả ở ngọn tóc và sau đó chuyển dần về phía chân tóc. Bôi nhiều dầu xả ở ngọn tóc và chỉ bôi một ít ở chân tóc - việc này sẽ giúp giữ hình dạng tự nhiên của tóc bằng cách ngăn dầu hình thành ở chân tóc.[2]
 3. 3
  Ủ dầu xả trên tóc từ 5 đến 20 phút. Bạn cần ủ dầu xả trên tóc ít nhất 5 phút. Bạn có thể tăng thời gian lên 15 hoặc 20 phút nếu tóc hư tổn nặng hoặc thường khô.
 4. 4
  Xả tóc với nước lạnh. Xả sạch tóc với nước lạnh để giữ lượng dầu tự nhiên trên tóc và giữ lớp biểu bì áp sát vào sợi tóc, giúp tóc mượt mà. Dùng ngón tay hoặc lược răng thưa chải tóc để gỡ tóc rối trong khi gội.
  • Dùng lược răng thưa cực kỳ hữu ích cho mái tóc có kết cấu xoăn tít.
 5. 5
  Dùng dầu xả khô (tùy chọn). Hiện này, nhiều thương hiệu đã sản xuất dầu xả khô hoặc mặt nạ dưỡng tóc dành riêng cho tóc xoăn. Những sản phẩm này có thể tăng cường bảo vệ tóc và giúp bạn xử lý mái tóc xoăn dễ dàng hơn. Bôi sản phẩm theo hướng dẫn trên bao bì, sau đó để yên dầu xả trên tóc và tạo kiểu như thường.[3]
 6. 6
  Hong khô tóc. Hong khô tóc là cách tốt nhất để ngăn tình trạng hư tổn và xơ rối cho tóc xoăn. Nếu thường dùng máy sấy để tạo kiểu cho tóc, bạn nên thử phương pháp khác để uốn hoặc duỗi tóc.
 7. 7
  Giảm nhiệt độ của dụng cụ tạo kiểu xuống thấp nhất. Nhiệt độ cao có thể gây hư tổn cho tóc xoăn! Nếu dùng máy uốn, máy duỗi, lược nóng, bạn nên chọn chế độ nhiệt thấp nhất. Nếu dùng máy uốn tóc cầm tay, bạn nên chọn loại có thanh cuốn tròn với đường kính lớn để tránh việc phải uốn nhiều lần.[4]
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Nuôi dưỡng tóc với dầu

 1. 1
  Chọn loại dầu phù hợp cho tóc. Sử dụng dầu là một phương pháp chăm sóc tự nhiên dành cho tóc xoăn, không hề có hóa chất hoặc rủi ro hóa chất tồn đọng trên tóc. Dựa vào kết cấu tóc và sở thích của bạn để chọn loại dầu thích hợp nhất.[5]
  • Dầu jojoba là một loại dầu cực kỳ loãng nên sẽ không gây cảm giác nhờn rít như các loại khác. Loại này phù hợp cho tóc xoăn, nhưng đặc biệt hữu ích cho tóc xoăn nhẹ.
  • Dầu dừa rất tuyệt vời trong việc thẩm thấu vào tóc để phục hồi độ chắc khỏe và thích hợp với tóc cứng. Mặc dù vậy, một số người sẽ không thích mùi của dầu dừa.
  • Dầu ô liu hoặc dầu hạt nho có độ đặc vừa phải, phù hợp với mái tóc xoăn trung bình đến xoăn tít. Bên cạnh việc làm mềm tóc và cung cấp độ bóng, dầu ô liu còn giúp trị ngứa da đầu và vẩy gàu. Tuy nhiên, dầu ô liu có mùi nồng mà không phải ai cũng thích.
 2. 2
  Làm nóng dầu với nước ấm. Dầu ấm sẽ dễ sử dụng trên tóc hơn vì nó thường có dạng lỏng. Tuy nhiên, đừng đun dầu trong lò vi sóng hoặc đun trên bếp, vì sẽ gây bỏng. Thay vào đó, đặt chai dầu vào bát nước ấm đến khi bề mặt chai có cảm giác ấm.[6]
  • Riêng với dầu dừa thì bạn sẽ cần phải đun nóng, vì dầu dừa thường đặc khi ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ không khí nóng ấm, dầu sẽ tự chảy.
 3. 3
  Giữ sạch quần áo. Dầu có thể bám rất lâu trên quần áo, nên bạn cần quấn khăn choàng của thợ làm tóc, đeo tạp dề, hoặc mặc áo mưa bên ngoài quần áo trước khi bắt đầu thực hiện.
 4. 4
  Bôi dầu từ ngọn tóc đến chân tóc. Ban đầu, bạn chỉ cần lấy khoảng 30ml dầu và sau đó tăng dần nếu cần. Bắt đầu bôi từ ngọn tóc rồi hướng dần lên chân tóc, dùng ngón tay hoặc lược răng thưa chải để gỡ tóc rối trong khi bôi dầu. Cẩn thận không bôi dầu trực tiếp lên da đầu - việc này có thể bịt kín lỗ chân lông![7]
 5. 5
  Để dầu thấm vào tóc khoảng 5 đến 20 phút. Cho tóc thấm hút dầu để giữ chất dinh dưỡng và phục hồi hư tổn. Để dầu trên tóc khoảng 5 phút. Nếu tóc hư tổn nghiêm trọng, bạn có thể để dầu trên tóc đến 20 phút.
 6. 6
  Xả tóc với nước lạnh. Nước lạnh giúp giữ lợi ích của việc nuôi dưỡng tóc với dầu. Việc xả sạch dầu mất nhiều thời gian hơn xả sạch dầu xả thông thường, nhưng nhớ phải xả thật sạch dầu! Để nguyên tóc thấm dầu sẽ khiến tóc bóng nhờn. Hong khô tóc sau khi xả sạch.[8]
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Dùng sản phẩm chăm sóc tóc chuyên sâu

 1. 1
  Chọn sản phẩm chăm sóc tóc chuyên sâu. Sản phẩm chăm tóc sóc chuyên sâu giúp làm mềm tóc xoăn hoặc tóc xơ rối. Ngoài ra, sản phẩm này rất tốt cho tóc hư tổn! Chỉ cần đảm bảo sản phẩm đó dành riêng cho tóc xoăn - sản phẩm tốt nhất sẽ có các thành phần như bơ hạt mỡ, dầu quả bơ, keratin, dầu argan, và dầu dừa. Bạn cũng có thể mua loại sản phẩm dưỡng chuyên sâu có chất đạm để nuôi dưỡng tóc hư tổn nghiêm trọng - với các thành phần như hydrolyzed collagen, Panthenol, chất đạm từ đậu nành hoặc glycoprotein.[9] [10]
 2. 2
  Sử dụng sản phẩm theo hướng dẫn. Bôi sản phẩm từ ngọn tóc đến chân tóc, như cách bạn vẫn làm với dầu xả thường.
 3. 3
  Dùng nhiệt (không bắt buộc). Đây là một bước không bắt buộc, nhưng nhiệt sẽ giúp biểu bì tóc mở ra, cho phép sản phẩm dưỡng tóc thẩm thấu sâu hơn. Tuy nhiên, dùng máy sấy cho tóc xoăn có thể khiến tóc hư tổn; thay vào đó, bạn nên làm ướt 3 hoặc 4 chiếc khăn nhỏ với nước lạnh, vắt khô, làm nóng trong lò vi sóng khoảng 1-2 phút. Quấn khăn quanh đầu và để yên khoảng 5-10 phút.
 4. 4
  Xả tóc với nước lạnh. Dùng nước lạnh xả tóc để làm sạch dầu xả. Bạn có thể dùng tay hoặc lược răng thưa để gỡ tóc rối.[11]
 5. 5
  Gội đầu. Gội đầu như thường lệ với dầu gội dành riêng cho tóc xoăn. Chỉ cần đảm bảo gội theo hướng từ trên xuống trước khi xả sạch để ngăn tóc rối! Bạn có thể dùng thêm dầu xả thường ngay sau đó để giữ lợi ích từ việc dưỡng ẩm sâu, nhưng việc này không cần thiết.[12]
 6. 6
  Chia nhỏ tóc. Nếu có mái tóc dài, bạn cần chia tóc thành 6-8 phần để tiện xử lý. Dùng tay hoặc lược răng thửa để gỡ tóc rối nếu cần, nhưng phải thực hiện nhẹ nhàng vì tóc ướt yếu hơn nên dễ hư hổn.
 7. 7
  Dùng thêm các sản phẩm khác. Nếu muốn dùng lô cuốn, sản phẩm tạo kiểu hoặc mặt nạ tóc loại khô, bạn cứ thoải mái sử dụng ngay lúc này trước khi hong khô tóc.
 8. 8
  Chăm sóc tóc thường xuyên! Sản phẩm chăm sóc tóc chuyên sâu không phải là loại dùng hằng ngày, nhưng bạn nên sử dụng thường xuyên. Nếu tóc bạn hư tổn nặng, nên chăm sóc tóc chuyên sâu mỗi tuần. Hoặc, mỗi tháng một lần cũng được!
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Sulfate (chẳng hạn như ammonium laureth sulfate hoặc sodium lauryl sulfate) có trong hầu hết các loại dầu gội và có thể làm tóc xoăn trở nên khô lẫn hư tổn. Hãy chọn mua loại dầu gội không sulfate, gội đầu mà không dùng dầu gội hoặc gội đầu với dầu xả (tiếng Anh gọi là "co-washing"), vốn là những phương pháp phổ biến của rất nhiều phụ nữ có mái tóc xoăn.
 • Thử tạo kiểu giúp bảo vệ tóc như tết hoặc xoắn tóc. Những kiểu này có thể để đến một hoặc hai tháng, giúp hạn chế hư tổn trên tóc do ảnh hưởng của môi trường. Tuy nhiên, đừng để tóc lâu hơn hai tháng vì tóc sẽ rất bết.
 • Phương pháp chăm sóc tóc xoăn sẽ khác nhau tùy theo mùa. Vào mùa hè, dùng nhiều sản phẩm dạng lỏng và/hoặc giảm việc sử dụng dầu xả khô, để tránh xơ rối và giữ nếp tóc. Vào mùa đông, chuyển sang dùng sản phẩm dạng kem đậm đặc hơn và dùng nhiều dầu xả để bảo vệ tóc khỏi không khí lạnh, khô.
 • Chăm sóc tóc là một việc rất quan trọng sau khi tắm biển hoặc bơi trong nước có clo.

Cảnh báo

 • Ánh nắng mặt trời có thể gây hư tổn cho tóc. Hãy chọn dầu xả có chứa kem chống nắng, hoặc đội mũ rộng vành hay quấn khăn choàng khi có nắng gay gắt.
 • Đừng dùng lược tròn để chải tóc xoăn. Việc này có thể khiến tóc gãy rụng và phá hủy hình dạng tự nhiên của lọn tóc.
 • Nếu định dùng tinh dầu, bạn nên hòa tan bằng loại dầu loãng hơn (không phải nước) trước khi sử dụng trên cơ thể - bất kể là tóc hay da.

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng dầu gội tímSử dụng dầu gội tím
Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay
Màu nào có thể trung hòa tông đỏ trên tóc? Làm sao để tẩy màu tóc đỏLàm thế nào để tẩy màu tóc đỏ
Làm cho tóc gợn sóng xoăn hơnCách để làm cho tóc gợn sóng xoăn hơn
Tẩy keo dán móng trên móng tay
Xác định tóc mái có hợp với bạnXác định tóc mái có hợp với bạn
Tìm màu tóc phù hợpTìm màu tóc phù hợp
Tự tết tóc
Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)
Giúp móng chân mọc lại nhanh chóngGiúp móng chân mọc lại nhanh chóng
Pha thuốc nhuộm tócPha thuốc nhuộm tóc
Uốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốnUốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốn
Làm phai màu nhuộm trên tócLàm phai màu nhuộm trên tóc
Sử dụng lô cuốn tócSử dụng lô cuốn tóc
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Christine George
Cùng viết bởi:
Nhà tạo mẫu tóc và Thợ nhuộm tóc
Bài viết này đã được cùng viết bởi Christine George. Christine George là nhà tạo mẫu tóc, thợ nhuộm tóc và chủ sở hữu của Luxe Parlour, một tiệm làm tóc cao cấp tại Los Angeles, California. Christine có hơn 23 năm kinh nghiệm tạo mẫu tóc và nhuộm tóc. Cô chuyên về cắt tóc theo yêu cầu, nhuộm tóc, nhuộm kiểu balayage, nhuộm highlight và sửa màu tóc. Cô đã nhận bằng mỹ dung học của Trường Thẩm mỹ Newberry. Bài viết này đã được xem 1.643 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 1.643 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo