Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu tìm thấy một chú chim sẻ nhà non, bạn có thể tìm hiểu cách chăm sóc nó. Tuy nhiên, trước khi mang chú chim về nhà, bạn cần quan sát kỹ khu vực xung quanh để chắc chắn là nó bị bỏ rơi. Chim nuôi tại nhà có tỷ lệ tử vong cao, do vậy chú chim sẽ có nhiều cơ hội sống sót hơn nếu trở lại tổ và được chim bố mẹ chăm sóc.[1]

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:
Tránh các lỗi thường gặp

 1. 1
  Xác định chắc chắn là chú chim bị bỏ rơi. Nếu chú chim có lông, nó là chim ra ràng và đang tập bay. Do vậy, nó cần ở dưới mặt đất và bạn chỉ nên mang nó đi chỗ khác nếu nó gặp nguy hiểm bởi thú săn mồi, hoặc chim bố mẹ không quay lại trong vòng 1 giờ. Nếu chú chim không có lông, nó là chim non, bạn cần quan sát xung quanh và nếu tìm thấy tổ, hãy nhẹ nhàng nhấc chú chim lên và đặt nó trở lại đó.
  • Chim sẻ nhà ban đầu chỉ được tìm thấy ở Eurasia, Bắc Mỹ, và vùng Địa Trung Hải, tuy nhiên ngày nay chúng sống ở khắp nơi trên thế giới. Vì số lượng chim sẻ nhà khá đông nên chúng không phải loài nằm trong danh sách cần được bảo vệ.[2] Điều đó có nghĩa là luật pháp không cấm bạn nuôi chim sẻ nhà như thú cưng.
 2. 2
  Bảo vệ sức khỏe khi tiếp xúc với động vật hoang dã. Phụ nữ có thai và những người có hệ miễn dịch yếu không nên tiếp xúc với chim non. Chúng có thể mang theo mầm bệnh, chẳng hạn như vi khuẩn salmonella, có thể lây nhiễm sang người.
  • Luôn luôn giữ vệ sinh nghiêm ngặt khi tiếp xúc với chim. Bạn cần rửa tay thật kỹ trước và sau khi chạm vào chú chim. Các loại chất thải cần được bỏ vào túi buộc kín trước khi đem vứt.
 3. 3
  Tránh để lại ấn tượng sâu sắc với chim. Nếu tiếp xúc với con người quá nhiều, chú chim sẽ tưởng bạn là bố mẹ và không sợ bạn nữa. Điều này gây khó khăn cho việc thả nó về môi trường hoang dã. Nếu có ý định nuôi chú chim đến khi nó đủ khỏe để trở về tự nhiên, bạn cần tránh nhấc và chạm vào nó, đặc biệt là trong khi cho ăn để tránh khiến nó mất bản năng sợ người.
  • Hãy cố gắng để chú chim không quen với bạn. Nếu quen, chú chim sẽ nghĩ nó là con người giống bạn chứ không phải là chim, do vậy việc trả nó về tự nhiên sẽ rất khó khăn.[3]
  • Cố gắng không giao tiếp với chim. Bạn cần chăm sóc và cho nó ăn như một "người vô hình".
 4. 4
  Tránh cho chim uống nước. Chim non và chim ra ràng chỉ ăn côn trùng do chim bố mẹ mang về, và chúng không uống nước. Nếu bạn cố cho chúng uống, nước có thể tràn vào phổi và khiến chúng bị sặc.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:
Giữ chim sẻ nhà khỏe mạnh

 1. 1
  Giữ ấm cho chim. Đặt một miếng giữ nhiệt ở mức nhiệt thấp trong hộp đựng khăn giấy, phủ vài chiếc khăn giấy lên trên, hoặc dùng một cái bát nhỏ lót khăn giấy bên dưới, đặt bát trên một chai nước nóng, sau đó đặt chú chim vào trong. Bạn cũng có thể dùng đèn treo để giữ ấm cho chim.
  • Nhiệt độ lý tưởng là từ khoảng 30- 32 độ C.
  • Không dùng quần áo có chất liệu xù để lót tổ cho chim vì móng và mỏ của chim có thể mắc vào đó.
  • Đặt tổ ở chỗ tối và yên tĩnh, tránh bị trẻ nhỏ và thú cưng làm phiền.
 2. 2
  Giữ mỏ chim sạch sẽ. Sau khi cho chim ăn, bạn cần lau sạch mỏ và mặt chim bằng khăn ướt dùng một lần hoặc bông gòn ướt. Các chất bẩn trên mỏ có thể khiến chim bị nhiễm vi khuẩn.[4]
 3. 3
  Đo sự phát triển của chim. Bạn có thể dùng cân tiểu ly để đo sự phát triển chung của chim bằng cách cân chim mỗi ngày trước khi cho ăn. Chim non khỏe mạnh sẽ tăng cân mỗi ngày.
  • Nếu có ý định trả chú chim về môi trường tự nhiên, bạn có thể không cần phải cân đo cho chim, vì càng tiếp xúc nhiều, bạn càng để lại nhiều dấu ấn với nó. Nếu muốn nuôi chú chim như thú cưng, bạn hãy cân thường xuyên để theo dõi sự phát triển.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:
Chăn chim sẻ nhà non

 1. 1
  Bắt đầu cho chim non ăn thức ăn dành cho chó hoặc mèo con ngâm với nước. Hãy trộn thêm vào đó thức ăn cho chim non hoặc bột ngũ cốc pronutro đã ngâm nước. Thức ăn cho chó hoặc mèo con đóng hộp có hàm lượng protein cao và giống với thức ăn tự nhiên của chim hơn là thức ăn cho chó trưởng thành. Sau khi ngâm, dằm nát thức ăn vào một cái bát nông.
  • Nếu chú chim chưa đủ lớn để tự ăn, bạn nên chia nhỏ thức ăn, cỡ nửa móng tay út và dùng nhíp gắp cho chim ăn.
 2. 2
  Cho thêm nhiều côn trùng nhất có thể vào thức ăn của chó hoặc mèo con dùng để nuôi chim. Chế độ ăn tự nhiên của chim sẻ nhà bao gồm thức ăn khô, chẳng hạn như mầm cây, các loại hạt, và thức ăn tươi, ví dụ như nhện, ốc sên, rệp, sâu bướm, và các loại động vật không xương sống khác. Chim non thường thích ăn thức ăn tươi hơn thức ăn khô.
  • Lưu ý, không cho chim sẻ nhà non ăn giun đất. Giun đất chứa một chất độc có thể khiến chim tử vong.[5] Thay vào đó, bạn có thể cho chú chim ăn những con dế rất nhỏ (có thể mua ở cửa hàng bán thức ăn cho động vật bò sát).
  • Hoặc bạn cũng có thể cho chim ăn giòi trắng sạch, bán ở các cửa hàng mồi câu. Lưu ý chỉ cho chim ăn các con giòi có ruột sạch. Vạch đen trong con giòi chính là ruột của chúng, bạn hãy đợi cho đến khi vạch màu đen này biến mất trước khi cho chim ăn.
  • Bạn cũng có thể cho chim ăn côn trùng khô dành cho các loài bò sát như rồng râu. Bạn có thể tìm mua loại thức ăn này ở các cửa hàng thú cưng.
  • Nếu chú chim sẻ nhà là chim non chưa ra ràng, bạn chỉ cần cho nó ăn thức ăn của mèo, không cho thêm côn trùng. Các loại côn trùng như ruồi có thể khiến chim non bị táo bón nặng và dẫn đến tử vong.
 3. 3
  Trộn một loại vitamin hoặc khoáng chất bổ sung vào các loại thức ăn tươi sống. Bạn có thể chọn các loại thực phẩm bổ sung như Nutrobal (thức ăn dành cho động vật bò sát) hoặc Cricket Diet Calcium Paste (IZUG) (thức ăn dành cho dế), bán ở các cửa hàng thú cưng. Các loại thực phẩm bổ sung này kết hợp với các loại thức ăn sống sẽ đảm bảo cho chim một chế độ dinh dưỡng cân bằng.
 4. 4
  Cho chim ăn thường xuyên. Dựa vào tuổi của chim, bạn có thể bón thức ăn trực tiếp cho chim, hoặc nếu chú chim đã đủ lớn và có thể tự ăn, bạn có thể để thức ăn vào một cái bát nông. Bạn cần lưu ý rằng chim non cần khoảng 2 tuần mới có thể tự ăn được.[6]
  • Nếu chú chim còn rất non và chưa có lông, bạn nên cho nó ăn 30 phút một lần. Với chim lớn hơn, bạn có thể cho ăn 1 đến 2 giờ một lần. Chim sẽ kêu và há miệng khi nó đói và ngừng ăn khi đã no.
 5. 5
  Chỉ cho chim uống nước bằng bình nước có van. Chim non chưa biết cách uống nước từ máng đựng nước nông và có thể sẽ bị đuối nước.[7]
 6. 6
  Thay đổi loại thức ăn khi chim đã lớn. Khi chú chim lớn hơn, bạn nên tiếp tục cho chim ăn thức ăn của chó hoặc mèo ngâm nước, đồng thời cung cấp và cho chim lựa chọn nhiều loại thức ăn đa dạng khác. Các loại hạt chất lượng tốt dành cho chim hoang dã là một loại thức ăn lý tưởng vì chú chim đã đủ trưởng thành để ăn các loại hạt chúng muốn. Bạn đổ hạt vào một chiếc bát nông và để chim tự ăn.
  • Tránh để phân chim lẫn vào thức ăn bằng cách làm sách bát đựng thức ăn của chim ít nhất một lần mỗi ngày.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:
Chuẩn bị thả chim về tự nhiên

 1. 1
  Cho chú chim vào lồng khi nó bắt đầu biết nhảy. Vào ban ngày, bạn nên để lồng chim ở ngoài để các chú chim sẻ nhà khác có thể tới gần. Việc bạn tránh tiếp xúc gần gũi với chú chim và để nó tương tác với chim sẻ nhà hoang dã sẽ giúp nó hòa nhập với môi trường sống hoang dã tốt hơn.
  • Nếu chú chim không chịu tương tác với những chú chim hoang dã, nó cần học tiếng hót của loài chim sẻ nhà bằng cách khác để có thể giao tiếp với đồng loại khi được thả về tự nhiên. Bạn có thể cho chú chim nghe các đoạn ghi âm tiếng chim trực tuyến trên mạng.[8]
 2. 2
  Dành nhiều thời gian cho chim ở ngoài. Bạn có thể cho chim nhảy xung quanh trên cỏ khi chim được 7-10 ngày tuổi. Nếu muốn thả chim về môi trường hoang dã, bạn hãy cố gắng nuôi chim trong không gian mở để nó có thể học cách bay. Bản năng tự nhiên sẽ dạy chú chim cách bay và thôi thúc nó khám phá đôi cánh của mình.
  • Đợi đến khi chú chim đã mọc đủ lông cánh, nếu khi đã đủ lông mà nó vẫn chưa biết cách bay thì có thể nó vẫn chưa sẵn sàng. Để biết chú chim sẵn sàng hay chưa, bạn hãy mang nó ra ngoài và đặt nó dưới mặt đất, ở nơi không bị thú săn mồi đe dọa.
  • Để chú chim một mình trong khoảng 20 phút, nếu nó không có vẻ muốn tập bay, bạn hãy mang nó vào và thử lại vào một ngày khác.
 3. 3
  Đảm bảo chú chim đã sẵn sàng để trở về tự nhiên. Nếu sắp thả chú chim về môi trường hoang dã, hãy đảm bảo nó có thể tự ăn và không có nhiều ấn tượng với bạn.
  • Nếu chú chim quá quen với bạn, nó không thể trở về cuộc sống hoang dã. Bạn cần tiếp tục nuôi nó như thú cưng.[9]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Khi bón thức ăn cho chim, bạn hãy cố đưa thức ăn vào sâu trong miệng chim để tránh khiến nó nghẹt thở.
 • Nếu có thể, hãy đưa chú chim đến trung tâm cứu hộ động vật hoang dã.
 • Luôn đeo găng tay, rửa tay sau khi cho chim ăn và sau khi chạm vào chim. Trên mình chim có rất nhiều rận chim có thể gây hại cho con người. Nếu bạn chưa từng thấy rận chim, hãy thử chạm vào chim mà không đeo găng tay, có thể bạn sẽ thấy những chấm nhỏ chạy xung quanh tay, đó chính là rận chim. Hãy rửa sạch tay sau khi làm vậy.
 • Nhớ cho chim ăn thường xuyên.
 • Chim non sẽ há miệng khi muốn ăn hoặc đói. Bạn đừng cố ép chúng ăn vì làm như vậy có thể khiến chim bị thương hay thậm chí là chết.

Cảnh báo

 • Không cho chim ăn giun đất, chúng sẽ khiến chim bị bệnh.
 • Không cho chim uống sữa. Chim sẽ chết vì bị lên men trong diều.
 • Không cho chim uống nước chảy xuống từ phía trên vì như thế dễ khiến chim bị sặc.

Những thứ bạn cần

 • Lồng chim
 • Miếng giữ nhiệt
 • Khăn giấy và hộp đựng khăn giấy, hoặc khăn giấy và một chiếc bát.
 • Thức ăn cho chó hoặc mèo con.
 • Thức ăn dành cho chim non
 • Côn trùng
 • Hạt cho chim

Bài viết wikiHow có liên quan

Nuôi chim conNuôi chim con
Xác định Giới tính của Chim yến phụngXác định Giới tính của Chim yến phụng
Chăm sóc VẹtChăm sóc Vẹt
Nuôi chim yến phụng sinh sảnNuôi chim yến phụng sinh sản
Chăm sóc vẹt yến phụngChăm sóc vẹt yến phụng
Chăm sóc chim hoang dã bị thương không thể bayChăm sóc chim hoang dã bị thương không thể bay
Giúp đỡ chim non bị rơi khỏi tổGiúp đỡ chim non bị rơi khỏi tổ
Điều trị tiêu chảy cho vẹtĐiều trị tiêu chảy cho vẹt
Giúp chim bị gãy cánhGiúp chim bị gãy cánh
Thuần hóa vẹt Yến PhụngThuần hóa vẹt Yến Phụng
Cho chim yến phụng ănCho chim yến phụng ăn
Thuần hóa chimThuần hóa chim
Nhân giống vẹt lovebirdNhân giống vẹt lovebird
Nhận biết vẹt yến phụng yêu bạnNhận biết vẹt yến phụng yêu bạn
Quảng cáo

Tham khảo

 1. Practical Wildlife Care. Lee Stocker. Publisher: Blackwell Science
 2. http://www.allaboutbirds.org/guide/House_Sparrow/lifehistory
 3. http://wildlifecenter.org/news_events/news/human-imprinting-birds-and-importance-surrogacy
 4. Practical Wildlife Care. Lee Stocker. Publisher: Blackwell Science
 5. Practical Wildlife Care. Lee Stocker. Publisher: Blackwell Science
 6. Practical Wildlife Care. Lee Stocker. Publisher: Blackwell Science
 7. Practical Wildlife Care. Lee Stocker. Publisher: Blackwell Science
 8. http://www.starlingtalk.com/babycare.htm
 9. http://www.starlingtalk.com/babycare.htm

Về bài wikiHow này

Pippa Elliott, MRCVS
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y tại Royal College of Veterinary Surgeons
Bài viết này đã được cùng viết bởi Pippa Elliott, MRCVS. Bác sĩ Elliott là bác sĩ thú y với hơn ba mươi năm kinh nghiệm. Cô tốt nghiệp Đại học Glasgow năm 1987 và làm bác sĩ phẫu thuật thú y trong 7 năm. Sau đó, bác sĩ Elliott làm bác sĩ thú y tại một phòng khám trong hơn một thập kỷ. Bài viết này đã được xem 65.049 lần.
Chuyên mục: Chim
Trang này đã được đọc 65.049 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo