Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chúc mừng bạn đã chọn được một thành viên mới của gia đình! Nhưng vấn đề là, “Mình phải chăm sóc chú cún này như thế nào đây?” Bạn cần nhớ là bài viết này chỉ dành cho người mới nhận nuôi, mua hoặc tìm được chó con ít nhất đã được 8 tuần tuổi. Chó con thường dứt sữa vào lúc 8 tuần tuổi, và tách chúng khỏi mẹ trước thời gian này là không tốt.

Phần 1
Phần 1 của 5:

Đem chó con về nhà

 1. 1
  Đảm bảo chú cún phải phù hợp với bạn. Bộ lông của nó có thích hợp với khí hậu nơi bạn ở không? Kích cỡ của nó có phù hợp để sống trong nhà bạn không? Bạn có thể cho cún con của bạn hoạt động đúng với mức năng lượng của nó không? Việc cân nhắc kỹ càng các vấn đề trên sẽ đảm bảo cho chú cún của bạn một cuộc sống hạnh phúc. Điều đó cũng tác động đến hạnh phúc của gia đình bạn.
 2. 2
  Chuẩn bị ngôi nhà của bạn sao cho an toàn để nuôi chó con. Chó con thích sục sạo khám phá mọi thứ. Để an toàn cho chú cún cũng như ngôi nhà của mình, bạn cần thực hiện một số biện pháp đề phòng.
  • Loại bỏ mọi vật dễ vỡ ra khỏi khu vực mà bạn định nuôi chó con.
  • Để mọi dây điện trên cao hoặc che đậy lại, đóng tất cả các cửa sổ thấp.
  • Cất kỹ các sản phẩm tẩy rửa/ hóa chất độc hại.
  • Mua thùng rác thật cao sao cho chú cún của bạn không với tới và phải nặng để không bị lật đổ.
  • Cân nhắc mua cổng gấp hoặc hàng rào quây để giữ chó con trong một khu vực nhất định trong nhà.
 3. 3
  Sắp xếp chỗ cho chó con. Bếp hoặc phòng tắm là nơi lý tưởng để ổ nằm của chó con vào ban ngày vì những phòng này thường ấm áp và có thể dọn rửa được. Ban đêm, bạn nên cho cún con nằm trong cũi đặt trong phòng ngủ của bạn. Như vậy bạn có thể nghe được tiếng của nó suốt đêm và biết khi nào chú cún của bạn cần phải ra ngoài “giải quyết nỗi buồn”.
 4. 4
  Mua hai bát kim loại (không gỉ) – một đựng thức ăn và một đựng nước uống. Bát kim loại tốt hơn bát thủy tinh vì nó không bị mẻ và sạch hơn. Nếu có nuôi các thú cưng khác, bạn nhớ cho mỗi con một bát đựng thức ăn và nước uống riêng để tránh xung đột. Đến giờ ăn, bạn phải tách riêng chúng ra để tránh cảnh tranh giành thức ăn và để đảm bảo con nào cũng được nhận đủ dinh dưỡng.
 5. 5
  Chuẩn bị giường cho chó con. Bạn có thể dùng cũi lót gối, ổ nằm, hoặc giỏ mây lót nhiều khăn. Dù chọn kiểu nào, bạn cũng phải đảm bảo giường của chó con phải mềm mại, dễ chịu và khô ráo. Để sẵn một tấm chăn phòng khi trời lạnh. Để tránh xung đột, bạn nên cho mỗi thú cưng một giường riêng.
 6. 6
  Cho chó con thật nhiều đồ chơi. Cún con của bạn như quả bóng tràn đầy năng lượng vô tận, do đó bạn nhớ cung cấp cho nó thật nhiều đồ chơi, cả đồ chơi mềm và những món để nhai. Đồ chơi của chó con phải đủ dai để đề phòng chúng khỏi bị hóc. Không cho chó con chơi với thực phẩm làm từ da động vật phơi khô, bạn chỉ nên dùng nó để làm phần thưởng.
 7. 7
  Chọn đúng món ngon làm phần thưởng cho chó con. Phần thưởng cho chó con phải tốt cho sức khỏe, nhỏ, dễ nhai hoặc nuốt. Mục đích của phần thưởng là truyền đạt nhanh cho cún con biết rằng nó vừa làm điều tốt, nhưng chắc là bạn không muốn phải chờ cho chú cún của bạn ăn xong mới tiếp tục việc huấn luyện.
  • Bạn thử dùng các món làm phần thưởng hiệu “Bil Jac” , “Zuke’s Mini Natural” và "Greenies".
  • Nhớ chọn các loại phong phú: có loại giòn và loại mềm. Loại mềm thích hợp khi huấn luyện, loại giòn giúp làm sạch răng chó.
 8. 8
  Mua thức ăn dành cho chó có chất lượng cao. Thức ăn viên, thức ăn đóng hộp, thức ăn làm tại nhà và thức ăn tươi đều tốt, nhưng bạn cần trao đổi bác sĩ thú y về từng loại. Khi mới đem chó con về, bạn hãy hỏi người bán hoặc nhóm cứu trợ động vật về thức ăn mà nó đang ăn. Bạn có thể tiếp tục cho cún con ăn theo chế độ đó khi đưa về nhà mới. Nếu muốn thay đổi, bạn nên đợi sau vài tuần, và dần dần chuyển sang chế độ ăn mới trong khoảng một tuần. Thay đổi chế độ ăn đột ngột có thể khiến cún yêu của bạn bị nôn ói hoặc tiêu chảy.
  • Mua thức ăn cho chó con không chứa phẩm màu, không có hương vị nhân tạo hoặc chất bảo quản, vì nhiều chú chó bị dị ứng với các chất phụ gia này.
 9. 9
  Mua dụng cụ chăm sóc cơ bản. Mỗi chủ nuôi chó tối thiểu phải có bàn chải lông, lược, găng tay cao su, dụng cụ cắt móng, dầu tắm chó, dầu dưỡng lông chó, kem đánh răng chó và khăn tắm. Việc chải lông không chỉ để làm đẹp cho cún yêu mà còn giúp chúng khỏe mạnh và hạnh phúc nữa.
 10. 10
  Mua dây đai ni lông, vòng cổ (bằng vải dù hoặc da) và thẻ tên. Vòng cổ không đúng cỡ có thể làm đau cổ và tổn thương họng của chó con. Nhớ đo kích cỡ dây đai và vòng cổ khi cún con của bạn lớn lên.
 11. 11
  Tạo sự thoải mái cho chó con trong nhà bạn. Chú cún của bạn có thể sợ hãi khi lần đầu làm quen với nhà mới. Bạn cần âu yếm và quan tâm nhiều hơn đến nó trong những ngày đầu tiên. Buộc dây nhẹ và dắt cún con của bạn khám phá các khu vực trong nhà và ngoài sân. Bạn không phải giới thiệu hết mọi thứ cho chú cún làm quen trong ngày đầu tiên, nhưng cho nó xem những khu vực thường lui tới là một khởi đầu tốt.
  • Không để chó con tự do đi lung tung vì các sự cố sẽ xảy ra.
  • Ban đêm cho chó con ngủ trong cũi đặt trong phòng bạn để nó khỏi thấy cách biệt hoặc cô đơn.
 12. 12
  Thường xuyên vuốt ve chó con. Hàng ngày bạn cần vuốt ve thân mình, chân và đầu thú cưng nhiều lần. Động tác này không những khiến nó cảm thấy được yêu thương mà còn tạo nên mối gắn kết bền chặt giữa bạn và cún yêu của bạn.[1] .
 13. 13
  Bế chó con một cách cẩn thận. Chó con cũng yếu ớt như em bé. Hãy nhẹ nhàng ôm chó con trong cánh tay nếu bạn muốn nhấc nó lên. Luôn luôn đặt một tay dưới ngực chó con.
 14. 14
  Bảo vệ chó con. Chó con có bản tính tò mò, và cho dù có chú ý đến mấy thì đôi khi nó cũng thoát ra khỏi sân và đi mất dạng. Đảm bảo chú cún của bạn phải được đeo vòng cổ dễ chịu, điều chỉnh được và gắn thẻ ghi thông tin liên lạc của bạn. Thẻ đeo nên ghi tên chó, địa chỉ và số điện thoại của bạn.
  • Nhiều nơi đòi hỏi bạn phải có giấy xác nhận cho chó. Lấy giấy xác nhận cho cún con của mình cho dù không được yêu cầu là một ý tưởng tốt.
  • Chú cún của bạn phải được tiêm phòng dại để có giấy xác nhận.
 15. 15
  Gắn chíp cho chó con. Chíp điện tử rất nhỏ - kích cỡ chỉ bằng một hạt gạo – và được cấy dưới da, trên gáy và trên hai vai. Bạn có thể đăng ký thông tin về chíp điện tử trong phần thông tin liên lạc của bạn khi bác sĩ thú y gắn chíp cho chó. Trường hợp không may chó của bạn đi lạc, bác sĩ thú y hoặc hội cứu trợ động vật cũng có thể scan con chíp và gọi cho bạn để giúp bạn đoàn tụ với cún yêu.
  • Mặc dù chó con đã có vòng cổ và thẻ đeo, các chuyên gia vẫn khuyên nên gắn chíp cố định cho mọi thú cưng.
 16. 16
  Cho chó con một sân chơi an toàn. Sân có hàng rào bảo vệ là lý tưởng nhất. Thử nghiệm một vài thứ để biết món đồ chơi nào chú cún của bạn yêu thích nhất. Nếu ở trong nhà, bạn có thể dùng hàng rào quây để cho chó con một “sân chơi” riêng.[2]
Phần 2
Phần 2 của 5:

Cho chó con ăn

 1. 1
  Chọn thức ăn thích hợp cho chó con. Mặc dù bạn có thể bị hấp dẫn bởi những món rẻ tiền, nhưng đó không phải là lựa chọn tốt nhất cho cún yêu của bạn. Bạn nên tìm những loại thức ăn kết hợp các loại đạm chất lượng cao từ cá, gà, cừu, bò và/ hoặc trứng. Nói chuyện với bác sĩ thú y về các lựa chọn thức ăn cho chó. Nếu định thay đổi chế độ ăn của chó con, bạn nên thực hiện dần dần để giảm nguy cơ xáo trộn dạ dày của nó.
 2. 2
  Chó chó con ăn đúng cách. Cho cún con của bạn ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày bằng thức ăn dành cho chó con. Lượng thức ăn mỗi bữa tùy vào giống chó và kích cỡ; bạn hãy tìm lượng thực phẩm được khuyến nghị dành cho giống chó mà bạn đang nuôi. Chỉ cho chó con của bạn ăn lượng nhỏ nhất được khuyến nghị đối với giống chó, độ tuổi và kích cỡ của nó. Tăng lượng thức ăn nếu bạn thấy chú cún có vẻ quá gầy, hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ thú y. Số lần cho ăn trong ngày tùy thuộc vào độ tuổi của chó con:
  • 6-12 tuần: 3 đến 4 lần mỗi ngày
  • 12-20 tuần: 3 lần mỗi ngày
  • Trên 20 tuần: 2 lần mỗi ngày
 3. 3
  Tuân theo hướng dẫn cho ăn đặc biệt dành cho chó nhỏ và giống chó cảnh. Các giống chó cực nhỏ (Yorkshire Terriers, Pomeranians, Chihuahuas, v.v…) có thể dễ bị hạ đường huyết. Thông thường các chú cún con này cần ăn suốt ngày (hoặc cách mỗi 2-3 tiếng) cho đến khi được 6 tháng tuổi. Điều này ngăn ngừa đường huyết của chúng hạ quá thấp, dẫn đến yếu mệt, lẫn lộn và thậm chí co giật.
 4. 4
  Tránh kiểu ăn “tự chọn”. Việc cho ăn sẽ giúp luyện cho chó đi vệ sinh đúng chỗ và ngăn chó của bạn ngốn quá nhiều thức ăn. Hơn nữa, cún yêu của bạn sẽ gắn bó với bạn qua việc liên hệ những điều yêu thích như thức ăn với những người trong nhà. Nên giới hạn thời gian ăn xong bữa cho chó con trong khoảng 20 phút.[3]
 5. 5
  Quan sát chó con ăn. Xem chó con ăn là một cách tốt để đánh giá sức khỏe của nó. Nếu đột nhiên cún con của bạn có vẻ không muốn ăn, bạn cần lưu ý. Hành vi đó có thể đơn giản là do không hợp khẩu vị, nhưng cũng có thể là có vấn đề về sức khỏe.
  • Nhiệm vụ của bạn là lưu ý mọi thay đổi trong hành vi của chú cún. Gọi cho bác sĩ thú y, và thực hiện các bước thích hợp để tìm ra nguyên nhân của thay đổi đó.
 6. 6
  Không cho chó các mẩu thức ăn của người. Việc vừa ăn vừa cho chó ăn nghe có vẻ hấp dẫn, nhưng bạn nên nhớ là thức ăn của người có thể khiến chó béo phì. Ngoài rủi ro về sức khỏe, việc cho chó ăn như vậy có thể khiến chó quen với việc xin ăn – một trong những thói quen khó bỏ nhất.
  • Để đảm bảo sức khỏe cho chó con, bạn hãy cho nó ăn thức ăn đặc biệt dành cho chó.
  • Nên lờ hẳn chú cún trong lúc bạn đang ăn.
  • Kiểm tra lại với bác sĩ thú y về các thức ăn của người an toàn cho chó. Những món này có thể bao gồm ức gà rán hoặc quả đậu.
  • Thức ăn nhiều dầu mỡ có thể gây ra các vấn đề như viêm tụy ở chó.
 7. 7
  Bảo vệ chó khỏi các thức ăn gây ngộ độc. Cơ thể của chó rất khác với con người. Một số thực phẩm bạn có thể tiêu hóa được nhưng lại độc hại với chó. Có thể kể đến một số loại thức ăn như vậy:
  • Bưởi
  • Nho khô
  • Trà
  • Rượu
  • Tỏi
  • Hành
  • Quả bơ
  • Muối
  • Chocolate
  • Nếu chó của bạn ăn phải một trong những món trên, bạn hãy gọi cho Trung tâm Chống độc Động vật (888) 426-4435 (nếu ở Mỹ) và bác sĩ thú y.
 8. 8
  Cung cấp đủ nước sạch. Không như thức ăn, bạn nên luôn để một bát đầy nước sạch cho chó. Lưu ý rằng chú cún của bạn sẽ phải đi tiểu sau khi uống nhiều nước. Dẫn chó ra sân sau để nó không gây sự cố trong nhà bạn.
Phần 3
Phần 3 của 5:

Giữ gìn sức khỏe cho chó con

 1. 1
  Duy trì môi trường an toàn cho cún con của bạn. Một môi trường bẩn và thiếu an toàn có thể gây tổn hại cho sức khỏe tổng quát của chó và khiến bạn tốn tiền thanh toán các hóa đơn của bác sĩ thú y.
  • Giặt ngay vải trải giường bẩn. Dạy chó con đi vệ sinh đúng chỗ, và thay giường ngủ của chó nếu bạn thấy dính bẩn vì nước tiểu hay phân chó.
  • Loại bỏ các loài cây độc. Có nhiều loài cây thông dụng gây độc cho chó con vì chúng thích nhai. Giữ chó con tránh xa các loại cây như linh lan, trúc đào, đỗ quyên, thủy tùng, mao địa hoàng, đại hoàng và cây cỏ ba lá.
 2. 2
  Đảm bảo chó con của bạn được vận động nhiều. Mỗi giống chó cần khối lượng tập luyện khác nhau. (Đây là một yếu tố bạn cần cân nhắc khi chọn chó con). Cầm dây dắt chú cún của bạn đi dạo trong sân hoặc vườn sau các bữa ăn để khám phá và để tập luyện. Bắt đầu đắt chó ra ngoài đi dạo nếu bác sĩ thú y bảo rằng điều này là an toàn. Chó con bùng phát năng lượng sau giấc ngủ dài là bình thường.
  • Mặc dù cơ thể chó con vẫn đang phát triển, bạn nên tránh các trò chơi mạnh bạo và các bài tập nặng. Đợi đến khi cún con của bạn được 9 tháng tuổi mới cho tập chạy dài (khoảng 1,5 km).
  • Cho chó con khoảng một tiếng đồng hồ đi dạo mỗi ngày, chia thành 2 – 4 lần. Cho phép cún của bạn tương tác với các chú chó (thân thiện) khác mà nó gặp. (Chỉ khi chó con của bạn đã được tiêm phòng đầy đủ).
 3. 3
  Cho chó con tiếp xúc. Thời kỳ tiếp xúc bên ngoài của chó con là từ 7 -16 tuần tuổi. Bạn rất cần cân nhắc cho chó con tham gia lớp “vỡ lòng” để nó làm quen với các chú chó khác trước khi thời kỳ này trôi qua.[4] Ở các “lớp vỡ lòng”, chó con được chơi một cách an toàn dưới sự giám sát và được tiêm phòng. Hầu hết chó con hoàn thành các mũi tiêm phòng bệnh Distemper/Parvo trước 16 tuần tuổi.
 4. 4
  Chọn một bác sĩ thú y nếu bạn chưa có.[5] Nhờ bạn bè giới thiệu một số bác sĩ. Khi có vài sự lựa chọn, bạn nên thử đến vài phòng khám xem mình thích nơi nào nhất. Chọn một phòng khám thân thiện, tổ chức tốt và không có mùi. Đặt câu hỏi với bác sĩ và nhân viên – họ sẽ luôn trả lời hết khả năng của mình. Đảm bảo bạn phải thấy thoải mái với bác sĩ thú y mình chọn.
 5. 5
  Tiêm phòng bệnh cho chó con. Khi chó con được 6-9 tuần tuổi, bạn hãy đem chó đến bác sĩ thú y để bắt đầu tiêm phòng cho chó. Trao đổi với bác sĩ về các bệnh distemper, parainfluenza, canine hepatitis, và parvovirus. Bác sĩ có thể đề nghị tiêm thêm các loại vắc-xin quan trọng, tùy vào mức rủi ro của chó và khu vực bạn ở.
  • Nhớ nói với bác sĩ về thuốc tẩy giun cho chó trong buổi đầu đem chó con đến khám. Bác sĩ thú y có thể đề nghị tẩy ký sinh trùng định kỳ như giun tròn ngay lúc đó. Hoặc bác sĩ có thể lấy mẫu phân của chó để xác định ký sinh trùng trước khi kê toa thuốc.
  • Tẩy giun cho chó con không những tốt cho sức khỏe của chó mà còn tốt cho sức khỏe của bạn. Nhiều loài ký sinh trùng của chó có thể lây cho người và gây ra các vấn đề sức khỏe cho cả gia đình bạn.
 6. 6
  Quay trở lại để tiêm phòng bệnh dại. Sau buổi khám đầu tiên, bạn cần đem chó quay lại phòng khám để tiêm phòng bệnh dại khi chó con được 12 – 16 tuần tuổi. Hỏi bác sĩ thú y về khuyến cáo (và quy định theo pháp luật) tiêm phòng dại trong vùng bạn ở.
 7. 7
  Triệt sản cho chó. Trao đổi với bác sĩ về thời gian phẫu thuật. Bác sĩ thường đề nghị chờ sau khi tiêm vắc-xin xong, nhưng có thể có cân nhắc khác.
  • Ví dụ, thủ thuật triệt sản đối với giống chó to sẽ phức tạp hơn và đắt hơn. Bác sĩ có thể đề nghị triệt sản trước khi chó của bạn được 22 hoặc 27 kg nếu giống chó của bạn đặc biệt to.
  • Triệt sản cho chó cái trước kỳ động dục đầu tiên của nó. Điều này sẽ giảm được nguy cơ viêm mủ tử cung, ung thư buồng trứng, và ung thư vú.[6]
 8. 8
  Biến chuyến đi đến phòng khám thành trò vui. Đem theo món ngon và đồ chơi khi đến bác sĩ để dạy cho chú cún của bạn thích thú (hoặc ít nhất là chịu được) trải nghiệm đó. Trước khi đem chó con đến bác sĩ lần đầu tiên, bạn nên cho nó làm quen với sự đụng chạm ở chân, đuôi và mặt. Như vậy chú cún của bạn sẽ không lạ lẫm khi được bác sĩ khám.
 9. 9
  Lưu ý đến các vấn đề sức khỏe của chó con. Để ý cún con của bạn để phát hiện các triệu chứng sớm của bệnh nếu có. Mắt chó phải sáng, mắt mũi phải không tiết dịch. Lông chó phải sạch và bóng; chú ý nếu lông chó bị rối hoặc thưa. Kiểm tra nếu có u cục, viêm nhiễm hoặc phát ban trên da, cũng như dấu hiệu tiêu chảy ở quanh vùng đuôi.
Phần 4
Phần 4 của 5:

Chải lông cho chó con

 1. 1
  Chải lông cho chó hàng ngày. Việc chải lông giúp cho cún con của bạn sạch sẽ, khỏe mạnh, đồng thời bạn có thể kiểm tra các vấn đề về da hay lông. Lược chải lông và các dụng cụ làm vệ sinh khác nhau tùy giống chó. Tham khảo bác sĩ thú y, người chăm sóc chó hoặc người tạo giống chó để biết thêm thông tin.
  • Chải toàn bộ lông của chó, kể cả bụng và chân sau.
  • Bắt đầu ngay từ khi chú cún của bạn còn nhỏ để nó không sợ việc chải lông.
  • Bắt đầu từ từ, nhớ dùng phần thưởng và đồ chơi. Thời gian đầu mỗi lần chỉ chải vài phút để cún con của bạn không bị quá tải.
  • Không chải mặt và chân chó bằng dụng cụ có thể gây đau.
 2. 2
  Cắt móng cho chó con. Nhờ bác sĩ thú y hoặc người chăm sóc chó dạy cho bạn kỹ thuật cắt móng cho chó. Việc cắt móng không đúng kỹ thuật có thể làm tổn thương chó nếu bạn cắt phạm vào phần thịt dưới móng. Điều này đặc biệt quan trọng nếu cún con của bạn có móng màu đen khiến bạn khó xác định phần thịt dưới móng.
  • Móng chân chó quá dài có thể gây căng thẳng cho cổ chân, đồng thời làm hư hỏng sàn nhà, đồ đạc và có thể làm bị thương cho người.
  • Cắt móng hàng tuần cho chó con, trừ khi có sự hướng dẫn khác của bác sĩ.
  • Dùng món ngon làm phần thưởng và khen ngợi chó. Đầu tiên mỗi lần chỉ cắt từng ít một để cún con của bạn khỏi sợ.
 3. 3
  Giữ sạch răng lợi cho chó con. Đồ chơi nhai giúp răng chó con khỏe mạnh. Bàn chải và kem đánh răng đặc biệt dành cho chó là những thứ hữu ích để giúp răng chó sạch và khỏe. Từ từ tập cho chó làm quen với việc đánh răng sao cho việc này trở thành trải nghiệm tích cực với cún con của bạn.[7] Đừng quên cho chó thấy phần thưởng và khen ngợi nó!
 4. 4
  Chỉ tắm cho chó con khi cần. Tắm nhiều hơn mức cần thiết có thể làm khô da chó và làm trôi mất chất dầu quan trọng trên lông chó. Từ từ cho chó làm quen với nước và quy trình tắm. Cũng như mọi khi, bạn hãy thưởng cho chú cún và khen ngợi nó.
Phần 5
Phần 5 của 5:

Huấn luyện chó con

 1. 1
  Tập cho chó đi vệ sinh đúng chỗ. Bắt đầu công việc này ngay từ ngày đầu bạn đem chó con về nhà. Càng nấn ná lâu, bạn càng phải dọn nhiều cho nó, và chú cún của bạn càng khó dạy hơn. Cân nhắc dùng tấm lót huấn luyện chó đi vệ sinh trong vài ngày đầu. Mặc dù biện pháp này không thay thế được việc dẫn chó ra sân sau, nhưng cũng giúp ích trong giai đoạn chuyển tiếp. Bạn cũng nên nghĩ đến phương tiện này nếu nhà bạn không có sân sau.
  • Nhốt chó trong hàng rào quây có lót báo hoặc tấm đệm huấn luyện đi vệ sinh khi bạn không trông chừng được.
  • Không cho chó con đi lung tung trong nhà. Nếu không chơi với chó, bạn hãy đặt nó vào cũi hoặc hàng rào quây, hoặc buộc vào khu vực ngồi chơi.
  • Chú ý các dấu hiệu cho thấy chó con muốn đi vệ sinh và dắt chó ra ngoài ngay. Luôn đưa chó ra cùng một chỗ.
  • Khen ngợi (và thưởng) cho chú cún ngay khi nó biết ra ngoài đi vệ sinh!
 2. 2
  Cân nhắc huấn luyện chó con quen ở trong cũi. Việc huấn luyện cho chó con chịu ở trong cũi đem lại nhiều lợi ích. Thứ nhất, nó hạn chế hành vi phá phách, cho bạn được ngủ và để chó một mình mà không phải lo lắng. Thứ hai, đó là một phương pháp hiệu quả để dạy chó đi vệ sinh (nếu sử dụng đúng).
 3. 3
  Dạy chó những hiệu lệnh cơ bản. Một chú chó ngoan là niềm vui trong nhà. Dạy chó con những thói quen tốt từ sớm là một khởi đầu tốt. Như vậy bạn và cún yêu của bạn sẽ có mối quan hệ tốt đẹp. Dạy chó những thói quen tốt ngay từ đầu bao giờ cũng dễ hơn một bỏ thói quen xấu.
  • Dạy chó đến gần.
  • Dạy chó ngồi.
  • Dạy chó nằm xuống.
 4. 4
  Tập cho chó con làm quen với việc đi xe. Cho chó con lên xe đi thường xuyên để nó quen dần với việc di chuyển cùng bạn. Nếu không, chó con có thể lo sợ khi đi xe. Nếu cún con của bạn bị say xe, bạn hãy hỏi bác sĩ thú y về loại thuốc chống buồn nôn. Điều này sẽ giúp chuyến đi dễ chịu hơn cho bạn và chú cún của bạn.
 5. 5
  Đăng ký lớp dạy vâng lời dành cho chó con. Tất nhiên là việc này sẽ giúp bạn huấn luyện chú cún của bạn tốt hơn. Hơn nữa đây cũng là cơ hội tiếp xúc, giúp chó con học cách cư xử khi ở giữa các chú chó khác và những người không quen.

Lời khuyên

 • Cẩn thận với trẻ nhỏ và đảm bảo mọi người phải biết về quy tắc dành cho chó con (ví dụ cách bế chó, không thô bạo, v.v…)
 • Đảm bảo cún con của bạn phải được nghỉ ngơi đầy đủ (ít nhất 6 -10 tiếng).
 • Cho chó con thật nhiều sự trìu mến, quan tâm tích cực và dạy chó các hành vi tốt một cách dịu dàng (nhưng kiên quyết).
 • Nếu mua chó con về cho trẻ em, bạn phải sẵn sàng đích thân chăm sóc nó vì trẻ nhỏ thường chóng chán.
 • Rửa bát ăn của chó hàng ngày bằng nước ấm và nước rửa bát. Hoặc bạn chỉ cần cho vào máy rửa bát. Việc rửa bát có thể ngăn ngừa bệnh và vi khuẩn phát triển, hơn nữa nhờ vậy mà mỗi bữa ăn sẽ thêm phần thú vị.
 • Thay vì cố gắng chải răng cho chó, bạn có thể cho chó nhai tai bò hoặc thứ gì đó tương tự. Răng của chó sẽ được cạo sạch khi nhai những món này.
 • Đề phòng cẩn thận, vì những con chó khác hoặc các loài động vật khác có thể tấn công và /hoặc giết chết chó con của bạn. Trách nhiệm của bạn là phải chăm sóc nó. Nếu chó của bạn ra ngoài, bạn nên cố gắng buộc dây vào cổ chó. Chó con rất dễ đi lạc, và bạn có thể khó tìm được vì chúng còn quá nhỏ.
 • Nên gắn chíp cho chó. Như vậy bạn sẽ có nhiều cơ hội tìm được nhanh chóng nếu chẳng may cún yêu của bạn đi lạc.
 • Gọi tên cún con của bạn thường xuyên. Chó con sẽ sớm biết tên của nó.
 • Nhớ dành nhiều thời gian cho chú cún của bạn.
 • Chó con thường nghịch ngợm, chúng cần vận động nhiều, nhưng bạn hãy nhớ là chúng cũng cần được nghỉ ngơi!

Cảnh báo

 • Trang này chỉ hướng dẫn chăm sóc chó con đã được ít nhất 8 tuần tuổi. Bạn không nên mua hoặc nhận nuôi chó con nhỏ hơn 8 tuần vì chúng còn quá non cho việc chuyển đến nhà mới. Ở một số bang của Mỹ, điều này được đưa vào luật.
 • Không cho chó con tiếp xúc với chó lạ nếu chưa được tiêm phòng đầy đủ. Bạn nên cho chó tiếp xúc với những chú chó thân thiện, đã được tiêm phòng và ở những nơi không ô nhiễm.
 • Không để xung quanh chó con bất cứ thứ gì có thể khiến chó bị hóc.

Những thứ bạn cần

 • Chó con (nếu nhà nhỏ, bạn hãy chọn giống chó nhỏ như Westie hay Yorkie)
 • Hai bát kim loại không gỉ
 • Đồ chơi để nhai
 • Món ngon làm phần thưởng cho chó con (mềm và giòn)
 • Các mũi tiêm phòng cho chó con
 • Thuốc tẩy giun
 • Triệt sản
 • Chiếc giường dễ chịu
 • Nhà của chó đặt dưới bóng mát và tránh gió lạnh mùa đông (nếu nuôi chó bên ngoài nhà) khi chó lớn.
 • Dây đeo và vòng cổ
 • Dây buộc
 • Thẻ đeo bằng kim loại (ghi tên chó, số điện thoại và địa chỉ nhà bạn)
 • Thức ăn dành cho chó con
 • Dụng cụ chăm sóc chó cơ bản (lược chải lông, dụng cụ bấm móng)
 • Bảo hiểm thú cưng (tùy chọn)
 • Thuốc phòng ngừa bọ chét và ve – tham khảo bác sĩ thú y

Bài viết wikiHow có liên quan

Chó ngừng sủa khi gặp người lạChó ngừng sủa khi gặp người lạ
Xác định giới tính của chóXác định giới tính của chó
Mát xa cho Chó cưng của Bạn
Nhận biết dấu hiệu chó sắp chếtNhận biết dấu hiệu chó sắp chết
Nhận biết chó đã sinh xongNhận biết chó đã sinh xong
Nhận biết chó cái sẵn sàng giao phốiNhận biết chó cái sẵn sàng giao phối
Nhận biết chó con bị thương sau khi ngãNhận biết chó con bị thương sau khi ngã
Vệ sinh vết thương cho chóVệ sinh vết thương cho chó
Nhận biết dấu hiệu động dục ở chóNhận biết dấu hiệu động dục ở chó
Nhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảmNhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảm
Chăm sóc chó sau khi thiếnChăm sóc chó sau khi thiến
Cho chó đi ngủCho chó đi ngủ
Âu yếm ChóÂu yếm Chó
Trấn an tinh thần cho chóTrấn an tinh thần cho chó

Về bài wikiHow này

Brian Bourquin, DVM
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y và chủ sở hữu của Boston Veterinary Clinic
Bài viết này đã được cùng viết bởi Brian Bourquin, DVM. Brian Bourquin là bác sĩ thú y và chủ sở hữu của Boston Veterinary Clinic, một phòng khám thú y và chăm sóc thú cưng với hai cơ sở tại South End/Bay Village và Brookline, Massachusetts. Boston Veterinary Clinic chuyên về thú y cơ bản, chăm sóc sức khỏe và chăm sóc phòng ngừa, chăm sóc bệnh và cấp cứu, phẫu thuật mô mềm và nha khoa. Phòng khám này cũng cung cấp các dịch vụ đặc biệt về điều chỉnh hành vi, dinh dưỡng, liệu pháp giảm đau bằng châm cứu và các phương pháp laser trị liệu. Boston Veterinary Clinic là bệnh viện thú y được AAHA (Hiệp hội Bệnh viện Thú y Hoa Kỳ) chứng nhận. Brian có hơn 19 năm kinh nghiệm trong ngành thú y và lấy được bằng Bác sĩ Thú y của Đại học Cornell. Bài viết này đã được xem 31.017 lần.
Chuyên mục: Chó
Trang này đã được đọc 31.017 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?