Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn có thấy những nàng bướm quyến rũ với muôn sắc màu rực rỡ đang tô điểm cho thế giới này thêm tươi đẹp không? Có điều gì đó thật kỳ diệu khi được chứng kiến vòng đời của sinh vật này. Có lẽ vì thế mà việc nuôi bướm từ giai đoạn sâu bướm thường là bài tập thực nghiệm trong lớp. Bắt đầu bằng những chú sâu bướm non, bạn sẽ cho chúng ăn nhiều lá cây và chăm sóc những chiếc kén mà chúng đã tạo ra để bảo vệ mình trong quá trình biến thái thành bướm. Khi xuất hiện vài tháng sau đó, lũ bướm non sẽ cần có không gian rộng rãi để xoè cánh và học bay. Cuối cùng, đàn bướm trưởng thành có thể được thả ra ngoài để tận hưởng ánh nắng mặt trời, không khí trong lành và những bông hoa.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Bắt đầu với sâu bướm

 1. 1
  Bắt đầu từ những chú sâu bướm. Nếu mới nuôi sâu bướm lần đầu, bạn nên mua một bộ nuôi sâu bướm. Bạn có thể đặt hàng trên mạng và chọn một trong số các loài bướm. Nếu thích, bạn cũng có thể tìm sâu bướm quanh vùng và cung cấp những thứ chúng cần để biến thành bướm. Lựa chọn này tuy có phức tạp hơn một chút vì bạn phải tìm kiếm thức ăn tươi cho chúng mỗi ngày, nhưng bạn sẽ học được nhiều điều về loài bướm bản địa nơi mình sinh sống.
  • Nếu định mua bộ nuôi bướm, bạn nên chọn loài bướm có khả năng sống sót ở nơi bạn sẽ thả bướm. Hãy nghiên cứu đôi chút để biết những loài bướm nào đang sinh sôi trong khu vực bạn ở.[1]
  • Nếu muốn tự tìm kiếm sâu bướm, bạn cứ ra ngoài trời và nhìn xung quanh. Tìm kiếm những cây chủ sau đây để chọn các loài sâu bướm khác nhau:[2]
   Loài sâu bướm/Bướm Cây chủ
   Bướm Vua Cây bông tai
   Bướm Đuôi Én Spicebush Cây Spicebush
   Bướm Đuôi Én Ngựa Vằn Cây Paw-paw
   Bướm Đuôi Én Đen Cây thì là và mùi tây
 2. 2
  Nuôi sâu bướm trong lọ có dung tích 4 lít bọc vải thưa trên miệng lọ. Chiếc lọ này sẽ ngăn sâu bướm bò ra ngoài, đồng thời cũng tạo môi trường an toàn và thoáng khí cho chúng. Bạn có thể dùng dây chun để buộc chặt mảnh vải thưa trên miệng bình. Nếu bạn đặt mua bộ nuôi bướm, trong đó sẽ có kèm lọ nuôi sâu bướm và nắp thoáng khí.
  • Cho 2-3 con sâu bướm vào một lọ. Nếu tất cả đều biến thành bướm, chúng sẽ cần có nhiều không gian khi chui ra khỏi kén.
  • Lọ nuôi sâu bướm cần được làm vệ sinh hàng ngày vì sẽ có nhiều chất thải của sâu bướm. Nấm mốc có hại cho sâu bướm có thể phát sinh nếu bạn cứ để nguyên chất thải trong lọ. Bạn có thể lót khăn giấy trong lọ cho dễ dọn dẹp bằng cách thay khăn giấy mới.
  • Đặt vài chiếc que dài vào lọ để sâu bướm có chỗ để bò. Hãy thật cẩn thận mỗi khi thay khăn giấy để khỏi làm chúng bị thương. Bạn nên chờ cho đến khi sâu bướm bò lên que, nhẹ nhàng nhấc chúng ra ngoài khi thay giấy lót. Nếu bạn có sẵn hai lọ lót khăn giấy thì tốt; khi đó bạn chỉ cần thay đổi qua lại.
 3. 3
  Cho sâu bướm ăn lá tươi mỗi ngày. Nếu bạn mua bộ nuôi bướm thì trong đó có sẵn thức ăn đã xử lý dành cho sâu bướm, nhưng những con sâu bướm bạn tìm được ngoài thiên nhiên thì cần ăn lá tươi mỗi ngày. Chúng rất kén ăn và sẽ chỉ ăn lá của những cây quen thuộc đối với chúng. Bạn cần nhớ loại cây mà bạn đã tìm được sâu bướm và cho chúng ăn lá cây đó.
  • Sâu bướm sẽ không chịu ăn lá cây héo hoặc khô, do đó bạn cần đảm bảo phải tìm lá tươi cho chúng. Có lẽ bạn nên trồng cây chủ của loài sâu bướm bạn nuôi để luôn có sẵn cho chúng ăn.
  • Sâu bướm lấy nước từ lá cây, do đó bạn không cần phải cho thêm nước vào lọ.
  • Nếu bạn không chắc loại sâu bướm mình nuôi là gì, hãy xem sách hướng dẫn thực địa để biết. Nếu vẫn không tìm được tên của loài sâu đó, bạn nên thả chúng ra, vi sâu bướm sẽ chết nếu bạn cho ăn không đúng loại thức ăn. [3]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Giúp bươm bướm non bay

 1. 1
  Chăm sóc những chiếc kén. Kén là do sâu bướm tạo ra khi chúng bước vào giai đoạn nhộng, khi chúng trải qua quá trình chuyển tiếp và hoá thành bướm. Những chiếc kén thường đính vào cành cây, vì chúng cần phải ở trên cao khi biến thành bướm. Trong suốt giai đoạn này, công việc của bạn là giữ môi trường thuận lợi và đủ độ ẩm để những chiếc kén không bị khô kiệt. Thỉnh thoảng bạn hãy dùng bình xịt để xịt nước vào lọ.
  • Giai đoạn nhộng kéo dài khoảng vài tháng và bạn sẽ không thấy chúng hoạt động gì nhiều, nhưng thời kỳ nghỉ ngơi sẽ giúp cho nhộng sống sót và cuối cùng sẽ hoá bướm. Nếu bạn bắt sâu bướm về nuôi trong mùa thu, chúng sẽ kịp hoá bướm vào mùa xuân.
 2. 2
  Đảm bảo những chiếc kén ở vị trí thuận lợi. Nếu những chiếc kén không đính vào que hoặc không treo ở vị trí mà bướm có thể xoè cánh, bạn cần phải dời chúng ra chỗ thuận lợi hơn. Nếu bướm xuất hiện quá gần đáy lọ hoặc ở những nơi chật chội và không thể treo mình hoặc xoè cánh, đôi cánh của chúng sẽ không được hình thành bình thường và bướm sẽ không bay được.
  • Nếu chiếc kén đính trên que nhưng quá gần đáy lọ, bạn chỉ cần di chuyển chiếc que sao cho nó ở vị trí thích hợp hơn. Nếu cần, bạn có thể nối dài chiếc que bằng cách lấy băng dính dán đầu dưới của chiếc que với một chiếc que khác. Chiếc kén phải được treo ngược trên que, ở gần miệng lọ.
  • Nếu chiếc kén nằm dưới đáy lọ, bạn phải dán nó vào que. Dùng một giọt keo nóng để nguội dán một cạnh của chiếc kén vào mặt dưới của que, sau đó đặt que ở vị trí thích hợp.
 3. 3
  Quan sát bướm xuất hiện. Sau vài tháng, những chiếc kén sẽ bắt đầu sẫm màu hoặc trở nên trong suốt, báo hiệu đã đến lúc lũ bướm non sắp xuất hiện. Chúng chỉ mất vài giây để chui ra khỏi kén và xoè đôi cánh. Lũ bướm sẽ treo mình ở mặt dưới chiếc que và cử động đôi cánh chậm rãi để cánh có thời gian cứng cáp. Xin nhắc lại, nếu không gian quá chật chội cho quá trình này, đôi cánh của bướm sẽ không thể hình thành đầy đủ và chúng sẽ không thể bay.
  • Khi có các dấu hiệu cho biết bướm sắp xuất hiện, bạn cần đảm bảo môi trường trong lọ đủ ẩm và thuận lợi cho chúng.
  • Đừng hoảng hốt nếu thấy một chú bướm rớt xuống đáy lọ! Nó sẽ trèo lên que lại và tìm một chỗ tốt để treo mình.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Thả bướm và cho bướm ăn

 1. 1
  Thả bươm bướm khi chúng bắt đầu bay. Khi lũ bướm bắt đầu rung đôi cánh bay chấp chới trong lọ là đã đến lúc bạn nên thả chúng ra! Đem lọ nuôi bướm ra ngoài trời và đặt gần cây chủ của chúng. Mở lọ và để cho chúng tự do bay đi. Hãy tận hưởng khoảnh khắc bạn đóng góp cho hệ sinh thái địa phương qua việc giúp loài bướm sinh sôi.
  • Bươm bướm có cơ hội sống sót cao nhất nếu bạn thả chúng về thiên nhiên thay vì cố gắng nuôi trong nhà. Nếu bên ngoài đang lạnh hoặc nếu muốn quan sát lũ bướm trong vài ngày, bạn có thể giữ chúng trong nhà thêm một thời gian ngắn nữa. Cho bướm vào lọ to hơn với nhiều cành cây và cho chúng ăn nước đường (được mô tả chi tiết ở bước sau).
 2. 2
  Cho bướm ăn nước đường. Nếu bạn muốn cho bướm ăn vì ngoài trời quá lạnh nên không thả được hay vì bạn muốn quan sát xem chúng ăn như thế nào, bạn có thể bỏ vào lọ một miếng bọt biển nhỏ nhúng nước đường pha 1 phần đường với 4 phần nước. Lũ bướm sẽ đậu vào và nếm nước đường bằng chân của chúng.[4]
  • Đừng cho đĩa nước đường vào lọ hoặc rỏ nước đường thành vũng, vì nước đường có thể bám vào bướm và bị dính khiến chúng bay khó khăn hoặc không bay được.
 3. 3
  Cứu chữa bướm bị bệnh. Nếu một chú bướm có vẻ như chuyển động lờ đờ, vấp váp hoặc bị rách cánh, bạn có thể giúp nó bằng một số biện pháp. Nhớ nhẹ tay khi cầm con bướm nếu bạn muốn nó sống sót:
  • Với con bướm có vẻ yếu ớt hoặc đói, bạn có thể cứu nó bằng cách giúp nó ăn. Pha một ít nước đường và rót vào miếng bọt biển. Nhẹ nhàng cầm đôi cánh bướm giữa ngón cái và ngón trỏ, chú ý đừng kẹp quá chặt. Đặt con bướm lên miếng bọt biển. Loài bướm ăn bằng một chiếc vòi cong. Khi đã khoẻ lại, con bướm sẽ bay đi.[5]
  • Với con bướm bị rách cánh, bạn có thể dán cánh bướm để giúp nó lành lại. Dùng loại băng keo trong thật mỏng. Nhẹ nhàng cầm thân bướm bằng một tay, tay kia dán một mẩu băng keo nhỏ vào một mặt của cánh bướm. Cách này sẽ gia cố đôi cánh bướm và giúp nó bay trở lại.
 4. 4
  Tạo một khu vườn bướm để nuôi bướm lâu dài. Nếu bạn muốn tạo một thiên đường cho bướm trong sân nhà mình, bạn có thể trồng một khu vườn đầy những cây chủ của bướm và các cây cối khác thu hút bướm. Cân nhắc trong những cây sau (và nhiều loài cây khác nữa) để lũ bướm được hạnh phúc và khoẻ mạnh trong vườn nhà bạn:[6]
  • Cây bông tai
  • Thì là
  • Thì là lá nhỏ
  • Mùi tây
  • Bee balm
  • Bạc hà
  • Oải hương
  • Tử đinh hương
  • Thuỷ lạp
  • Xô thơm
  • Cúc Zinnia
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Công thức pha mật cho bướm: Cho 1 phần đường và 4 phần nước vào xoong. Đun sôi dung dịch và để nguội.
 • Một số loài bướm ăn cả hoa quả. Hãy xác định loài bướm bạn đang nuôi và tìm hiểu xem chúng ăn gì.
  • Nếu cho bướm ăn hoa quả, bạn nhớ đừng để nó lên mốc. Tốt nhất là mỗi ngày bạn nên thay hoa quả tươi vào lồng nuôi bướm.
  • Quýt là món ăn yêu thích của nhiều loài bướm. Nếu bạn cắt quýt ra thành lát bỏ vào đĩa, chúng có thể bay tới và uống nước quả.
 • Nếu bạn nuôi bướm trong lọ, hãy cắt nhỏ miếng bọt biển để cánh bướm không bị dính nước đường.

Cảnh báo

 • Đừng đục lỗ trên nắp kim loại, vì các cạnh sắc có thể làm bướm bị thương. Bạn nên dùng vải thưa để bọc miệng lọ.
 • Cánh bướm rất mỏng manh, thế nên bạn phải thật cẩn thận khi chạm vào chúng. Nếu lớp phấn trên cánh bướm bị bong ra, chúng có thể mất khả năng bay.

Bài viết wikiHow có liên quan

Phân biệt giữa cóc và ếchPhân biệt giữa cóc và ếch
Chữa bệnh bong bóng ở cáChữa bệnh bong bóng ở cá
Nuôi bọ ngựaNuôi bọ ngựa
Bắt dếBắt dế
Loại bỏ ếch nháiLoại bỏ ếch nhái
Nuôi nòng nọcNuôi nòng nọc
Nuôi dếNuôi dế
Xác định ong chúa trong đàn ong mậtXác định ong chúa trong đàn ong mật
Xác định Gà trống hay Gà máiXác định Gà trống hay Gà mái
Cứu cá vàng sắp chếtCứu cá vàng sắp chết
Chăm sóc cá bảy màuChăm sóc cá bảy màu
Nhận biết cá mang thaiNhận biết cá mang thai
Xác định kiến chúaXác định kiến chúa
Nhận diện phân của chuột nhắt và chuột cốngNhận diện phân của chuột nhắt và chuột cống
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 40 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 3.835 lần.
Chuyên mục: Động vật
Trang này đã được đọc 3.835 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo