Cách để Nuôi Tóc dài

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Trong bài viết này:Phát triển Thói quen Chăm sóc Tóc Lành mạnhTránh những Cạm bẫyCân nhắc những Yếu tố khácTham khảo

Nuôi một mái tóc dài, khỏe mạnh đòi hỏi sự quyết tâm và kiên nhẫn. May mắn là có những cách để nuôi mái tóc của bạn thành công. Hãy để ý tới sức khỏe của mái tóc và chứng kiến mái tóc của bạn trở thành suối tóc dài đẹp đẽ.

1
Phát triển Thói quen Chăm sóc Tóc Lành mạnh

 1. 1
  Tỉa tóc thường xuyên. Những hư tổn của tóc lan dần từ ngọn và chỉ dừng lại nếu bạn cắt phần này đi. Tỉa thường xuyên đảm bảo tóc khỏe mạnh từ chân tới ngọn.
  • Tỉa định kỳ 8-12 tuần một lần. Điều này có vẻ trái ngược với suy nghĩ thông thường, nhưng thậm chí chỉ cần tỉa 1.25 cm sẽ khiến tóc bạn dài nhanh hơn hẳn.
   • Nếu bạn thấy hư tổn tóc từ 2-3 tháng trước, hãy tỉa càng sớm càng tốt.
  • Nếu thời gian biểu bận rộn không cho phép bạn đến chỗ nhà tạo mẫu tóc thường xuyên, hãy đầu tư một cây kéo cắt và tự bấm tỉa tóc cẩn thận.
  • Nếu tóc bạn bị hư tổn sâu, bạn phải chịu khó một chút. Hãy cắt phăng phần tóc hỏng -- thậm chí cả khi đó là một phần đáng kể mái tóc của bạn. Nếu có hư tổn thì tóc sẽ không thể mọc dài nhanh được.
 2. 2
  Gội đầu bằng nước ấm. Xả bằng nước mát. Nước lạnh làm se khít lớp biểu bì tóc và giữ dưỡng chất bên trong, đảm bảo sức khỏe cho mái tóc. Nước nóng làm giãn nở lớp biểu bì khiến những enzim tốt trôi đi.
  • Trên thực tế, nước nóng có thể khiến tóc yếu đi và làm rụng tóc.
 3. 3
  Giảm thiểu việc chải đầu. Nếu tóc bạn có xu hướng rối khi tắm gội, hãy sử dụng một chiếc lược răng thưa. Chải đầu thường xuyên khiến tóc rụng sớm.
 4. 4
  Vò nhẹ và kích thích. Cũng giống như não bộ cần kích thích để tăng trưởng, da đầu chúng ta cũng thế. Khi bạn gội đầu, hãy dành chút thời gian mát xa chân tóc từ 1-3 phút.
  • Nếu móng tay bạn dài, đừng gãi! Da đầu rất nhạy cảm và bất cứ sự kích thích nào cũng đều có thể khiến bạn không đạt được kết quả mong muốn.
 5. 5
  Sử dụng những phụ kiện an toàn cho tóc. Phụ kiện có các góc kim loại sắc nhọn có thể mắc vào tóc, làm hư tổn và rụng tóc. Đấy là chưa kể chúng làm đau da đầu!
  • Không được dùng chun cao su thay cho các loại chun buộc của kiểu tóc đuôi ngựa. Bất cứ ai đã từng thử nó đều có thể nói cho bạn biết lý do tại sao: Chúng làm rụng và gẫy sợi tóc. Nếu bạn đã buộc tóc bằng chun cao su, hãy dùng kéo cắt chun đi.
  • Trâm cài đầu và các loại chun buộc không có thành phần kim loại thường là những lựa chọn an toàn. Bất cứ thứ gì mà khi bạn tháo ra không kéo giật hay làm đứt tóc nói chung đều là lựa chọn tốt.

2
Tránh những Cạm bẫy

 1. 1
  Tránh nhiệt độ cao. Nghĩa là không máy sấy, kẹp làm xoăn, lô cuốn nóng, máy là tóc, hay dập tóc. Nhiệt độ cao làm hỏng tóc của bạn từ lớp biểu bì cho tới ngọn. Tốt nhất nên tránh hẳn chúng ra.
 2. 2
  Ngừng những hóa chất độc hại. Không làm xoăn, không tẩy tóc và không hóa chất làm duỗi. Nếu tóc bạn đã bị xử lý màu, hãy dùng dầu gội và dầu xả đặc chế cho loại tóc của bạn.
  • Thuốc nhuộm có chất tẩy nhẹ thì đỡ hại hơn thuốc nhuộm vĩnh viễn, nhưng sử dụng những sản phẩm này hết lần này đến lần khác sẽ khiến chúng tích tụ. Nếu bạn bắt buộc phải nhuộm, hãy dùng thuốc nhuộm không có chất tẩy hay thuốc nhuộm có nguồn gốc thiên nhiên từ lá henna.
  • Những sản phẩm chăm sóc tóc phù hợp sẽ kéo dài thời gian lưu màu trên tóc để bạn đỡ phải chăm sóc quá thường xuyên. Hãy cân nhắc chiến thuật đầu tư nhỏ nhưng hiệu quả lâu dài.
 3. 3
  Ngừng những kiểu tóc làm căng da đầu. Nhiều kiểu tóc gây áp lực lên da đầu và sợi tóc. Việc tránh gây những áp lực không cần thiết lên tóc cũng dễ thực hiện, chưa kể còn nhanh nữa!

  • Bện sát da đầu và buộc tóc quá chặt thường xuyên rốt cuộc có thể gây ra những mảng hói. Chúng tạo áp lực lên nang tóc, làm gián đoạn nguồn cung dưỡng chất tới ngọn tóc.
  • Nối tóc hiện tại trông có thể đẹp, nhưng tóc bạn sẽ xấu đi khi bạn tháo phần tóc nối. Nối bất cứ thứ gì không tự nhiên vào tóc cũng sẽ khiến tóc mọc chậm lại.
  • Những kiểu tóc tết bao giờ cũng "gây kinh hãi." Để chia tay kiểu này, bạn gần như sẽ phải cắt phăng chúng. Nếu bạn để kiểu này, hãy ý thức rằng nó sẽ là sự thay đổi lâu dài.

3
Cân nhắc những Yếu tố khác

 1. 1
  Biết các thành phần trong sản phẩm chăm sóc tóc. Cũng giống như da có nhiều loại khác nhau, tóc cũng vậy. Giữ tóc sạch sẽ và khỏe mạnh với sản phẩm phù hợp là bước đầu để tóc mọc nhanh hơn.
  • Một số loại tóc phản ứng kém với thành phần silicone vốn được tìm thấy trong phần lớn các sản phẩm làm mượt. [1] Hãy thử một số sản phẩm và xem loại nào hợp với bạn nhất.
  • Đừng gội đầu hàng ngày. Chất dầu tự nhiên tốt cho tóc cần phải được tích tụ--xả chúng trôi đi sẽ khiến tóc và da đầu bạn bị khô.
  • Phục hồi sâu. Cùng với gội và dưỡng, hãy thực hiện phục hồi sâu cho tóc đôi lần một tháng. Những protein bổ sung đảm bảo cho tóc bóng khỏe.
 2. 2
  Thực hiện chế độ ăn uống tốt cho tóc. Thông thường đó là các thực phẩm giàu chất sắt, kẽm, và vitamin C. Chế độ ăn tốt cho tóc là chế độ ăn tốt cho sức khỏe. Cái gì tốt cho cơ thể bạn thì cũng đều tốt cho tóc của bạn.
  • Hãy tẩm bổ tóc của bạn bằng những thực phẩm giàu chất sắt như cải bó xôi, đậu và thịt. Để oxy tiếp xúc với nang tóc là rất quan trọng.
  • Đảm bảo là tóc của bạn có các thành phần cần thiết để phát triển với những thực phẩm giàu vitamin như cá, trứng, các loại hạt và chế phẩm từ đậu nành. Thành phần chủ yếu của tóc là keratin, cũng là một loại protein.
  • Kẽm giúp tránh cho tóc khỏi hư tổn. Tất cả các loại ngũ cốc nguyên cám, hàu, bơ đậu phộng, và các loại hạt mầm đều là nguồn cung tốt.
  • Hãy thêm trái cây và rau củ vào chế độ ăn của bạn. Chúng chứa vitamin A, C và E có chất chống oxy hóa giúp bảo vệ da đầu và sức khỏe mái tóc.
  • Không bao giờ thực hiện chế độ ăn uống giảm cân cấp tốc. Từ chối đưa vào cơ thể những dưỡng chất thiết yếu sẽ không chỉ khiến bạn thấy yếu ớt và bải hoải, mà còn làm suy yếu sự tăng trưởng của tóc và móng cũng như khiến da bạn bị sạm.
 3. 3
  Xử lý những yếu tố gây căng thẳng. Ăn uống đủ chất, tập luyện thường xuyên, và ngủ đủ giấc là những yếu tố quan trọng để không bị căng thẳng. Bất cứ dạng căng thẳng triền miên nào đều có thể dẫn tới đủ loại triệu chứng trên cơ thể--bao gồm tóc mọc chậm hay ngừng mọc.
  • Cơ thể bạn có nhiều dưỡng chất. Không may là đối với tóc, nó không phải là ưu tiên hàng đầu. Não và các bộ phận quan trọng nhận những dưỡng chất này đầu tiên. Trước tiên hãy chăm sóc cơ thể bạn và để cơ thể bạn có điều kiện để chăm sóc lại bạn.
  • Luyện tập thường xuyên sẽ sản sinh nhiều endorphin. Mức endorphin cao giúp giảm căng thẳng. Nếu bạn không dắt chó của mình đi dạo để nó thoải mái hơn, thì hãy dắt nó đi dạo vì lợi ích cho mái tóc mình.
 4. 4
  Nói chuyện với bác sĩ. Nếu tóc bạn mọc quá chậm, bạn có thể gặp vấn đề về sức khỏe cần phải giải quyết.
  • Gien hay tiền sử gia đình cũng có thể là một nhân tố ảnh hưởng tới sức khỏe và tốc độ tăng trưởng của tóc. Hãy hỏi gia đình bạn xem có những triệu chứng nào lặp lại trong sức khỏe di truyền qua các thế hệ không.
  • Tóc mọc chậm hay rụng có thể do điều trị thuốc. Hãy thảo luận tác dụng phụ của đơn thuốc bạn đang dùng với chuyên gia y tế. Thông thường họ sẽ tìm ra các lựa chọn thay thế.
  • Kiểm tra nhiễm trùng da đầu. Vấn đề này có thể được điều trị dễ dàng và một khi đã giải quyết xong thì tóc sẽ mọc lại bình thường.

Lời khuyên

 • Gội đầu cách ngày. Lượng dầu trên tóc bảo vệ và củng cố từng sợi tóc -- trong khi gội đầu hàng ngày khiến chúng trôi đi.
 • Sử dụng dầu xả loại tốt. Dầu xả ngăn ngừa gẫy rụng và xơ ngọn - những hư tổn khiến bạn muốn cắt tỉa tóc, do đó, quá trình nuôi tóc dài của bạn sẽ bị chậm.
 • Mát xa da đầu. Tóc phát triển tốt khi da đầu bạn khỏe mạnh và lưu thông máu tốt. Để kích thích da đầu, hãy dùng ngón tay hay lược mềm với răng tự nhiên. Tránh dùng lược răng nhựa hay răng kim loại do chúng có thể quá cứng.
 • Tìm một bức hình có kiểu tóc dài bạn thích và nhìn ngắm thường xuyên. Nó sẽ truyền cảm hứng cho bạn để theo đuổi kế hoạch.
 • Quyết định là bạn đã sẵn sàng cho kiểu tóc lần tới. Tóc mọc khoảng 1.25 cm mỗi tháng -- để dài thêm 7.5 cm sẽ mất sáu tháng. Để kiểu tóc tém pixie dài đến vai có thể mất hơn một năm.
 • Nếu tóc bạn hay bị rối khi ngủ, hãy choàng khăn quàng hay mũ trùm mềm khi lên giường.
 • Hãy thử phương pháp ngược lại. Phương pháp ngược lại như sau - mát xa tinh dầu nguyên chất lên da đầu để kích thích tuần hoàn máu.

(Một số tinh dầu nguyên chất bạn có thể dùng là dầu dừa, dầu olive, dầu thầu dầu…Nếu bạn muốn đạt kết quả nhanh chóng, hãy ủ nóng dầu trong lò vi sóng khoảng 15 giây.) sau đó cúi đầu xuống và mát xa.

 • Dùng viên bổ sung vitamin B. Thiếu hụt vitamin B gây ra rụng tóc và làm tóc yếu đi.
 • Dùng cặp gài, kẹp tăm và bờm để tóc khỏi xòa xuống che mắt.
 • Cắt ngắn phần tóc phía sau. Có vẻ trái với suy nghĩ thông thường, nhưng khi để tóc tỉa lớp, cắt ngắn phần tóc đằng sau lưng sẽ khiến tóc hai bên và phía trước mọc kịp, do đó tránh tình trạng tóc lỉa chỉa trông khó coi.
 • Để tạo kiểu tóc dài hơn trong khi tóc đang mọc, hãy thử đội tóc giả.

Cảnh báo

 • Đừng thắt tóc chặt với kiểu đuôi ngựa, tết hay bện tóc. Kéo tóc căng quá đà khỏi nang tóc sẽ khiến tóc rụng thêm.
 • Tránh nối và dệt tóc. Nối chúng có thể làm hư tổn vùng tóc mà bạn đang cố nuôi.

Thông tin Bài viết

Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Chuyên mục: Móng và Tóc

Ngôn ngữ khác:

English: Grow Longer Hair, Português: Deixar o Cabelo Crescer, Italiano: Farsi Crescere i Capelli, Español: hacer crecer el cabello largo, Français: faire pousser ses cheveux, Deutsch: Haare lang wachsen lassen, Nederlands: Je haar mooi lang laten groeien, 中文: 拥有更长的头发, Русский: отрастить более длинные волосы, Bahasa Indonesia: Membuat Rambut Lebih Panjang, العربية: الحصول علي شعر طويل, हिन्दी: बाल लंबे करें (Lambe Baal Paane ke Tareeke), Čeština: Jak si nechat narůst delší vlasy, 한국어: 머리카락을 길게 기르는 법, ไทย: ไว้ผมให้ยาวขึ้น

Trang này đã được đọc 7.245 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?