Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nhuộm màu cho trứng luộc kỹ là một hoạt động truyền thống vào dịp lễ Phục Sinh. Điều thú vị là có rất nhiều cách để thực hiện việc này! Bạn có thể nhuộm trứng một màu nhưng thêm nhiều họa tiết khác cũng không ảnh hưởng gì. Những quả trứng này có thể để ăn dần, dùng làm quà tặng hoặc dùng để trang trí.

Các bước

 1. 1
  Chuẩn bị các nguyên vật liệu cần thiết. Sau đây là vài việc bạn cần làm trước khi bắt đầu:
  • Mua nửa tá hoặc một tá trứng ở cửa hàng tạp hóa hoặc nhặt trứng gà mới đẻ.
  • Luộc trứng chín kỹ. Thực hiện việc này bằng cách cho trứng vào nồi với một nhúm muối và đổ nước vào ngập toàn bộ trứng. Đun sôi nước và giảm lửa đun liu riu. Đun như vậy ít nhất 10 phút, sau đó cẩn thận dùng thìa hoặc kẹp gắp để lấy trứng ra. Đặt trứng dưới vòi nước lạnh đến khi trứng đủ nguội để sờ vào, thời gian này mất khoảng 1 phút; sau đó cho trứng vào tủ lạnh để nguội hoàn toàn trước khi sử dụng.[1]
  • Mua một bộ dụng cụ trang trí trứng. Bộ dụng cụ này bao gồm một số màu nhuộm, những chiếc cốc có các màu khác nhau để phân biệt, một chiếc thìa chuyên múc trứng và tất nhiên còn có hướng dẫn để nhuộm trứng. Hoặc bạn có thể mua một bộ gồm những chai màu thực phẩm nhỏ có thể dùng cho nhiều việc khác, bao gồm cả tạo màu cho bánh bông lan.
 2. 2
  Cẩn thận thực hiện theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm để pha màu. Thông thường, bạn sẽ cho màu nhuộm vào nước hoặc giấm (khoảng 1 thìa canh giấm). (Màu thực phẩm dạng lỏng thường cần giấm). Đảm bảo chuẩn bị sẵn cả nước và giấm. Bạn có thể đổ nước vào cốc thủy tinh, cốc nhựa hoặc bát, chỉ cần đảm bảo đủ to để đựng trứng. Cốc nhựa dùng một lần (loại có thể đựng nước nóng nếu bạn có dùng đến) là một lựa chọn hoàn hảo vì bạn không lo bị dính màu và nó giống như đệm đỡ khi cho trứng vào.
  • Xếp các cốc màu thành một hàng. Đặt các quả trứng luộc ở vị trí dễ lấy. Ngoài ra, phủ giấy báo lên bề mặt dùng để nhuộm trứng cũng là một cách hay (sau đó, bạn có thể đặt trứng lên giấy báo trong khi thêm nhiều hiệu ứng nhuộm và việc này cũng giúp thấm các giọt màu chảy ra ngoài). Tiếp theo, xếp thêm hộp trứng hoặc vỉ để hong khô trứng sau khi đã nhuộm.
 3. 3
  Trang trí từng quả trứng trước khi nhuộm nếu bạn định thêm họa tiết. Nếu muốn, bạn có thể dùng bút sáp màu vẽ lên trứng hoặc buộc dây thun hay dán hình chấm tròn lên trứng. Che phủ vài phần của quả trứng bằng băng keo, hình dán, bút sáp màu hoặc dây thun sẽ làm cho những chỗ được che không bị nhuộm màu mà bạn sắp nhúng trứng vào, mà sẽ tạo ra những hiệu ứng đặc biệt.
  • Bạn cũng có thể nhuộm trứng với màu sáng, che đi vài phần và nhuộm phần còn lại với màu đậm hơn.
  • Thường thì bạn có thể thêm hiệu ứng trang trí sau khi nhuộm trứng. Việc này tùy thuộc vào bạn, và nếu muốn biết mình thích cách nào thì bạn có thể thử cả hai cách, trang trí trước và sau khi nhuộm trứng.
 4. 4
  Đặt trứng vào thìa múc trứng và nhúng trứng vào màu mà bạn thích. Bạn có thể chỉ cho một phần nào đó của quả trứng vào màu để nhuộm một vùng nhất định hoặc cho cả quả trứng vào. Ngâm trứng trong màu nhuộm ít nhất 3 phút trước khi lấy ra.[2]
  • Trứng sẽ có màu đậm hơn khi bạn ngâm trứng trong màu lâu hơn; do đó, nếu màu chưa được như mong muốn, bạn hãy ngâm trứng lâu hơn.
 5. 5
  Lấy quả trứng ra khỏi màu và đặt lên bề mặt đã được phủ giấy báo. Tại bước này, bạn có thể thêm một giọt màu khác lên trứng để tăng hiệu ứng màu sắc, sau đó dùng ống hút thổi để phân tán giọt màu trên quả trứng. Bước này sẽ tạo ra họa tiết thú vị và mới mẻ. Bạn cũng có thể dùng cọ để phết màu quanh quả trứng nếu thích.
  • Để tạo ra một quả trứng vô cùng đẹp mắt, bạn sẽ lặp lại những bước này theo ý thích. Tiếp tục nhúng các quả trứng vào màu để tạo ra hiệu ứng nhiều màu kết hợp, nhiều lớp họa tiết (một số họa tiết sẽ có màu) và các đường sọc khác nhau. Bạn có thể tháo hoặc giữ nguyên dây thun hay hình dán giữa những lần nhuộm màu; thử nhiều phương pháp như được hướng dẫn trong các phần sau.
 6. 6
  Hong khô trứng trong hộp đựng, hoặc tốt hơn là đặt trứng trên vỉ để giảm những điểm tiếp xúc gây xước. Đặt trứng lên hong khô sau khi nhuộm xong và tiếp tục với một quả trứng khác đến khi nhuộm hết trứng.
  Quảng cáo
Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Nhuộm trứng màu cẩm thạch

 1. 1
  Chuẩn bị màu nhuộm theo hướng dẫn trên bao bì hoặc tự pha màu bằng cách dùng màu thực phẩm tự nhiên. Nếu sẽ ăn trứng thì bạn nên đảm bảo dùng màu nhuộm dành cho thực phẩm.
  • Thêm 1 thìa cà phê dầu thực vật vào mỗi cốc màu nhuộm. Lưu ý, nếu muốn nhuộm một vài quả trứng theo cách thông thường hoặc tạo màu nền cho trứng trước khi nhuộm màu cẩm thạch, bạn nên thực hiện việc đó trước. Khi đã thêm dầu vào màu nhuộm thì bạn không thể làm lại! Thử bằng cách tăng thêm một ít lượng dầu cho vào màu nhuộm; mỗi lượng dầu sẽ tạo ra hiệu ứng màu cẩm thạch khác nhau.

  • Tốt hơn hết, bạn hãy nhỏ thêm vài giọt hỗn hợp màu thực phẩm cô đặc với giấm (để lên màu nhanh) vào một ít kem cạo râu, hoặc vài giọt màu thực phẩm không thể hòa tan có gốc dầu vào nước, tán màu thành họa tiết và nhúng trứng thật nhanh vào màu như khi nhuộm màu cẩm thạch cho giấy.[3] Bạn sẽ lần lượt nhúng từng đầu hoặc từng bên của quả trứng. Một cây kẹp gắp răng cưa đầu tròn sẽ giúp giữ chặt trứng và mà không làm che phủ quá nhiều bề mặt trứng. Nếu dùng kem cạo râu thì bạn cần chờ trứng khô trước khi lau sạch bọt.[4] Với cả hai phương pháp,này, bạn nên chuẩn bị tinh thần vì khả năng màu có thể dính vào người hoặc quần áo nhiều hơn trứng, kể cả sau khi màu khô.
 2. 2
  Nhúng trứng thật nhanh. Dùng thìa hoặc dụng cụ nhúng có trong bộ màu để nhúng toàn bộ trứng vào màu nhuộm và lấy ra thật nhanh. Vì dầu không hòa tan trong nước nên màu sẽ bám vào một số vùng trên trứng và vùng khác thì không có màu, tạo ra hiệu ứng màu cẩm thạch. Tiếp tục nhúng để có màu sáng hơn.
 3. 3
  Làm khô trứng bằng khăn giấy. Dùng khăn giấy nhẹ nhàng thấm khô quả trứng vừa nhúng màu; nếu không, màu sẽ trở nên xám xịt. Nếu muốn nhúng trứng vào một màu khác thì trước tiên bạn nên chờ đến khi màu khô hoàn toàn.
 4. 4
  Thêm độ bóng. Làm ẩm khăn giấy với dầu thực vật và nhẹ nhàng lau quả trứng vừa nhuộm xong để thêm độ bóng đẹp mắt cho trứng.
 5. 5
  Làm lạnh. Cho trứng vào tủ lạnh đến khi bạn cần để trưng bày.
  • Hãy làm mọi người ngạc nhiên vì tác phẩm của bạn!
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Nhuộm màu với mút xốp

 1. 1
  Cho 5 giọt màu thực phẩm vào cốc và thêm vài giọt nước.
 2. 2
  Nhúng mút xốp vào cốc màu và chấm lên trứng.
 3. 3
  Hong khô trứng.
 4. 4
  Thực hiện tương tự với những màu khác.
 5. 5
  Tiếp tục dùng thêm nhiều mút xốp để chấm các màu khác nhau, nhưng bạn cần chờ màu này khô trước khi thêm màu khác.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Tạo họa tiết chấm bi cho trứng

 1. 1
  Dán hình dán chấm tròn lên trứng.
 2. 2
  Nhuộm một màu hoặc nhiều màu cho quả trứng.
 3. 3
  Chờ trứng khô hoàn toàn.
 4. 4
  Cẩn thận bóc hình dán ra.
 5. 5
  Một cách khác nữa là vẽ lên các chấm tròn theo ý thích.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Trang trí trứng với kim tuyến

 1. 1
  Nhuộm một màu hoặc nhiều màu cho trứng theo ý thích.
  • Thêm giấm trắng vào màu nhuộm để có màu đậm hơn.
 2. 2
  Phủ thêm sơn kim tuyến. Hoặc, thêm kim tuyến vào màu nhuộm (việc này dễ hơn).
 3. 3
  Chờ trứng khô. Bây giờ thì bạn đã có một quả trứng lấp lánh cho lễ Phục Sinh.
 4. 4
  Hoàn tất. Bây giờ thì quả trứng kim tuyến đã sẵn sàng để trưng bày.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn có thể kết hợp nhiều kỹ thuật để có một quả trứng bắt mắt hơn.
 • Nếu dùng sáp màu/sáp nến để vẽ hoa văn lên trứng trước khi nhuộm thì trứng phải ở nhiệt độ phòng để sáp bám chặt vào vỏ trứng.
 • Dùng màu nhuộm tự nhiên như nước ép quả việt quất hoặc nghệ.
 • Cố gắng đừng làm cho trứng có màu quá tối hoặc quá sáng. Nếu trứng có màu như vậy thì sẽ không nổi bật lắm.
 • Bạn đã biết chưa? Vào năm 2005, hãng sản xuất sô cô la Guylian ở Bỉ đã tạo ra quả trứng Phục Sinh có thể ăn được nặng khoảng hơn 1 tấn 9, cao khoảng hơn 8m bằng 50.000 thanh sô cô la praline.
 • Bạn cho càng nhiều giấm vào màu nhuộm thì màu sẽ càng sống động.
 • Tại sao lại sử dụng trứng? Trứng là biểu tượng cho sự phục sinh của Chúa vì trứng là hình ảnh của cuộc sống mới. Nhiều nền văn hóa trên thế giới có truyền thống xoay quanh việc tặng trứng đã nhuộm màu hoặc trang trí, một số quốc gia còn có phương pháp nhuộm trứng đặc biệt.[5] Cùng trẻ nhỏ tìm các kiểu trang trí trứng khác trên thế giới sẽ là một việc thú vị; sau đó, hỏi xem các em muốn trang trí trứng bằng kiểu nào.
 • Bạn để trứng trong màu nhuộm càng lâu thì màu sẽ càng đậm. Do đó, bạn có thể "nhúng nhanh" để có màu nhạt hơn.
 • Lấy lòng trứng nhưng vẫn giữ nguyên vỏ để có vỏ trứng rỗng tạo điều kiện cho bạn trang trí một cách cầu kỳ và giữ được trong thời gian dài. Khi nhuộm vỏ trứng rỗng, đặt một chiếc thìa (hoặc bất kì thứ gì khác được dùng để nhuộm trứng) ở phía trên quả trứng sẽ hiệu quả hơn vì trứng rỗng thường nổi. Sau khi lấy vỏ trứng ra, đảm bảo có sẵn giấy báo hoặc khăn giấy lót ở bên dưới vỏ trứng để thấm phần màu nhuộm chảy ra từ chiếc lỗ trên vỏ.
 • Trứng luộc chín kỹ sẽ giữ được 4 ngày trong tủ lạnh.[6]

Cảnh báo

 • Trứng kim tuyến chỉ để trang trí, nên bạn đừng ăn.
 • Bóc vỏ trứng trước khi ăn và đừng ăn vỏ!
 • Chỉ ăn những quả trứng mà bạn đã bảo quản trong tủ lạnh và đã dùng màu thực phẩm không độc hại để trang trí. Vỏ trứng rất dễ thấm màu!

Những thứ bạn cần

 • Để chuẩn bị:
  • Trứng luộc chín kỹ
  • Bộ dụng cụ trang trí trứng
  • Hộp đựng trứng
  • Giấm
  • Nước
  • Cốc để đong
 • Để trang trí trứng "kiểu cách":
  • Bút sáp màu
  • Dây thun
  • Hình dán chấm tròn
  • Mút xốp
  • Sơn kim tuyến
  • Dầu thực vật

Tham khảo

 1. Fiona Hammond, Easter Cooking and Other Fun Stuff for Kids, p. 24, (2011), ISBN 978-1-74248-731-1
 2. Fiona Hammond, Easter Cooking and Other Fun Stuff for Kids, p. 24, (2011), ISBN 978-1-74248-731-1
 3. http://www.frugalfamilyfunblog.com/2009/05/5-friday-paper-marbling-this-is-awesome.html
 4. http://totschool.shannons.org/?p=4300
 5. Fiona Hammond, Easter Cooking and Other Fun Stuff for Kids, p. 25, (2011), ISBN 978-1-74248-731-1
 6. Fiona Hammond, Easter Cooking and Other Fun Stuff for Kids, p. 24, (2011), ISBN 978-1-74248-731-1
 7. Marbled eggs method from Howcast, How to Marble Easter Eggs, http://www.howcast.com/videos/328008-How-To-Marble-Easter-Eggs. Shared with permission.
 8. Fun & Games / Easter / Egg Decorating, http://www.meddybemps.com/easter/eggdeco.html – research source
 9. Decorate an Easter Egg, http://akidsheart.com/holidays/easter/decoeg.htm – research source

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 56 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 6.923 lần.
Chuyên mục: Phục Sinh
Trang này đã được đọc 6.923 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo