Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Ombre là một hiệu ứng nhuộm tóc làm phần dưới của tóc trông sáng màu hơn phần trên. Để có hiệu ứng này, bạn cần tẩy phần tóc dưới. Nếu muốn tránh cho tóc không có màu đồng hoặc cam thì bạn có thể nhuộm phần tóc bên dưới sau khi tẩy. Bước này không bắt buộc nhưng nó giúp cho tóc đều màu khi nhuộm ombre. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách nhuộm ombre cho tóc.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chuẩn bị

 1. 1
  Chọn màu. Bạn nên chọn màu thích hợp với tóc tự nhiên của bạn. Lựa chọn phổ biến là tông màu nâu nhạt, đỏ/nâu vàng, hoặc vàng hoe.[1]
  • Có hai loại ombre: Ombre truyền thống và ombre ngược. Ombre truyền thống có màu sáng ở phần ngọn tóc so với chân tóc, còn ombre ngược thì có màu đậm ở ngọn tóc và sáng dần ở chân tóc.
  • Chọn màu không sáng hơn màu tóc thật của bạn quá 2 tông.
  • Màu thay đổi càng tinh tế thì sẽ càng trông tự nhiên và tóc sẽ thu hút hơn khi ra nắng.
  • Nếu có thể, bạn hãy chọn màu nhuộm nhẹ hoặc tự nhiên để không gây hư tổn cho tóc.
 2. 2
  Cân nhắc vị trí mà bạn muốn tóc bắt đầu sáng màu. Chọn điểm chuyển tiếp giữa màu tóc tự nhiên và màu nhuộm cũng quan trọng như khi chọn màu. Điểm gặp nhau giữa hai màu càng thấp thì càng an toàn khi lên màu. Nếu điểm gặp nhau giữa hai màu quá cao thì mái tóc của bạn sẽ trông như chân tóc mọc dài mà bạn chưa dặm lại màu thay vì hiệu ứng ombre đẹp mắt.[2]
  • Ombre phù hợp để nhuộm cho tóc dài vì khi lên màu sẽ không giống như chưa dặm màu cho chân tóc. Tóc càng dài thì bạn càng dễ dàng nhuộm ombre cho phần tóc bên dưới để tạo ra sự tương phản rõ ràng.
  • Nhìn chung, ngang xương hàm sẽ là vị trí thích hợp nhất để hai màu gặp nhau.
 3. 3
  Chải tóc. Đảm bảo tóc phải hết rối. Bước này sẽ làm cho việc tẩy tóc dễ dàng hơn và tóc được nhuộm đều màu.[3]
 4. 4
  Khoác áo choàng hoặc mặc áo thun cũ. Việc này sẽ giúp bạn tránh cho hóa chất tẩy hoặc nhuộm dính vào quần áo trong quá trình thực hiện. Áo choàng của các họa sỹ hoặc thợ làm tóc sẽ giúp bạn tránh được việc này. Nếu không có áo choàng, bạn có thể thay bằng áo thun cũ mà bạn không ngại bị dính bẩn.
 5. 5
  Đeo găng tay. Găng tay thường có trong bộ nhuộm nhưng nếu không có, bạn có thể dùng găng tay thông thường như cao su, vinyl hoặc latex. Lưu ý rằng việc đeo găng tay khi nhuộm hoặc tẩy tóc là rất quan trọng.
  • Nếu không đeo găng tay, bạn có thể nhuộm hoặc tẩy luôn cả tóc và da tay. Hóa chất tẩy tóc có thể gây kích ứng cho da tạo cảm giác bỏng rát.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Tẩy tóc

 1. 1
  Pha thuốc tẩy tóc. Bạn sẽ cần tẩy tóc để làm nổi bật màu trên tóc trừ khi bạn muốn nhuộm ombre ngược. Để thay thế, bạn cũng có thể dùng thuốc nhuộm màu vàng – an toàn hơn cho tóc nhưng nó không làm nổi màu lắm nên tóc chỉ lên màu nhạt.
  • Thuốc trợ nhuộm (developer) có liều lượng 10, 20, 30 và 40. Tuy nhiên, bạn không cần đến liều lượng 30 hoặc 40 để tạo ra hiệu ứng ombre.
  • Phương pháp tẩy tóc tại nhà đơn giản nhất và tiết kiệm nhất là dùng thuốc trợ nhuộm có tỉ lệ peroxide 20 và bột tẩy với lượng bằng nhau. Trộn khoảng 60g thuốc trợ nhuộm có tỉ lệ peroxide 20 và bột tẩy đến khi thấy hỗn hợp có kết cấu như kem đặc.
  • Luôn luôn pha thuốc tẩy tóc ở nơi thoáng khí để tránh hít phải quá nhiều mùi thuốc.
 2. 2
  Chia tóc thành nhiều phần. Chia tóc từ giữa đầu thành hai phần bằng nhau, sau đó chia mỗi phần thành những phần tóc nhỏ hơn. Hoặc ít nhất bạn có thể chia mỗi bên tóc thành 4 phần.[4]
  • Nếu tóc dài và/hoặc dày, bạn có thể chia tóc thành nhiều phần hơn.
  • Kẹp hoặc cột để tách riêng từng phần tóc. Nếu dùng kẹp thì không nên chọn kẹp kim loại vì nó phản ứng với hóa chất mà bạn dùng cho tóc.
  • Đánh rối phần tóc mà bạn muốn tạo hiệu ứng ombre. Việc đánh rối tóc ở phần này sẽ giúp bạn tránh những đường màu không tự nhiên hoặc thấy rõ ranh giới bôi thuốc tẩy tóc.
 3. 3
  Chọn dụng cụ bôi thuốc. Nếu bạn dùng bộ thuốc nhuộm hoặc thuốc tẩy tóc thì có thể trong đó đã có sẵn một cây cọ nhỏ để bôi thuốc tẩy. Nếu không, lựa chọn tốt nhất là dùng cọ bôi chuyên dụng. Bạn có thể mua loại cọ này ở cửa hàng bán sản phẩm dành cho tóc.
  • Hoặc bạn có thể dùng cọ nhỏ mềm để bôi thuốc. Nhớ dùng cây cọ có thể vứt đi sau khi hoàn tất.
 4. 4
  Bắt đầu tẩy tóc. Bôi thuốc tẩy từ ngọn tóc và di chuyển dần lên trên vị trí mà bạn muốn làm cho tóc sáng màu. Bạn không nhất thiết phải thao tác thật nhanh hoặc thực hiện trên phần tóc lớn; chỉ cần bôi thuốc tẩy tóc đều lên toàn bộ tóc.
  • Bôi đều thuốc tẩy tóc lên hai bên tóc. Bạn nên soi gương để đảm bảo thuốc tẩy tóc được bôi cùng vị trí ở cả hai bên.[5]
  • Đảm bảo bôi đều thuốc lên phần tóc mà bạn muốn tẩy. Kiểm tra từng phần tóc để xem có phần tóc nào bị bỏ sót hay không – điều quan trọng nhất là thuốc phải thấm đều vào tóc.
  • Để tránh tóc lên màu thiếu tự nhiên hoặc nhìn rõ ranh giới, bạn nên bôi thuốc tẩy tóc bằng cọ chuyên dụng theo chiều dọc của tóc thay vì bôi theo chiều ngang.
 5. 5
  Để thuốc tẩy tóc ngấm. Tùy thuộc vào độ sáng mà bạn muốn nhuộm cho tóc, bạn sẽ cần để thuốc tẩy ngấm vào tóc trong khoảng 10-45 phút. Để kiểm tra, bạn có thể làm sạch thuốc tẩy trên một phần tóc nhỏ sau 10-20 phút. Nếu thích màu tóc đó thì bạn có thể xả sạch toàn bộ thuốc tẩy. Nếu bạn muốn tóc sáng màu hơn thì chờ thêm và kiểm tra sau 5-10 phút.
  • Nếu chỉ muốn tóc đổi màu nhẹ, bạn có thể để thuốc tẩy trên tóc khoảng 10-20 phút.
  • Nếu muốn tóc lên màu đậm, bạn cần tẩy tóc trong khoảng 40-45 phút. Thuốc tẩy lưu lại lâu trên tóc sẽ giúp bạn tránh được hiện tượng tóc có tông màu đồng hoặc cam.[6]
 6. 6
  Xả sạch thuốc tẩy. Vẫn đeo găng tay và xả sạch thuốc tẩy trên tóc với nước ấm, sau đó gội đầu với dầu gội không sulfate. Đảm bảo xả sạch toàn bộ thuốc tẩy, nếu không tóc sẽ tiếp tục sáng màu. Đừng dùng dầu xả cho tóc ở bước này.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Nhuộm tóc

 1. 1
  Đảm bảo tóc phải khô. Dùng khăn để làm khô tóc trước khi thực hiện quá trình nhuộm. Bạn có thể phải chờ khoảng 1 hoặc 2 tiếng để tóc khô.
 2. 2
  Chia tóc thêm một lần nữa. Chia tóc thành nhiều phần như ở bước tẩy. Giữ cố định đuôi tóc bằng dây thun hoặc kẹp để dễ dàng thực hiện việc nhuộm tóc. Chia tóc thành ít nhất 2-3 phần hoặc nhiều phần hơn, tùy vào nhu cầu của bạn
  • Không dùng kẹp kim loại để tránh xảy ra phản ứng với thuốc nhuộm.
 3. 3
  Đeo găng tay. Găng tay thường có trong bộ nhuộm, nhưng nếu không có, bạn có thể dùng găng tay thông thường như cao su, vinyl hoặc latex. Lưu ý rằng việc đeo găng tay khi nhuộm hoặc tẩy tóc là rất quan trọng. Nếu không đeo găng tay, bạn có thể nhuộm hoặc tẩy luôn cả da tay.
 4. 4
  Chuẩn bị thuốc nhuộm. Hầu hết các loại thuốc nhuộm đều cần đến việc đong và pha trộn nên hãy thực hiện theo hướng dẫn để pha thuốc nhuộm tóc. Bạn nên pha thuốc nhuộm ở nơi thoáng khí.
 5. 5
  Bôi thuốc nhuộm lên tóc. Thực hiện theo hướng dẫn trên hộp thuốc nhuộm để bôi thuốc đúng cách.
  • Nếu muốn nhuộm ombre kiểu truyền thống (phần đuôi tóc sẽ có màu sáng), bạn hãy bôi thuốc nhuộm lên toàn bộ vùng tóc đã được tẩy và một ít ở ngay phía trên phần tóc đó.
  • Nếu bạn nhuộm ombre ngược thì bôi thuốc nhuộm đến điểm hai màu gặp nhau, sau đó bôi thêm một lớp dày ở phần tóc bên dưới (tương tự như khi tẩy tóc).
  • Bôi đều thuốc lên phần tóc mà bạn muốn nhuộm. Kiểm tra để đảm bảo không bỏ sót phần tóc nào. Tương tự như khi tẩy tóc, việc để thuốc nhuộm thấm đều vào tóc là rất quan trọng.
 6. 6
  Để thuốc nhuộm ngấm vào tóc. Xem hướng dẫn để xác định thời gian lưu thuốc trên tóc. Giữ thuốc nhuộm trên tóc theo khoảng thời gian được ghi trong hướng dẫn để giúp tóc lên màu. Tuy nhiên, vì tóc đã được tẩy nên bạn không cần phải để thuốc nhuộm trên tóc lâu hơn 10 phút.
 7. 7
  Xả sạch thuốc nhuộm. Vẫn đeo găng tay và xả sạch thuốc nhuộm với nước ấm, sau đó gội đầu với dầu gội không sulfate. Việc tẩy/nhuộm tóc sẽ gây hư tổn cho tóc nên bạn cần dùng thêm dầu xả dưỡng ẩm sâu để cấp ẩm cho tóc.
 8. 8
  Làm khô tóc và tạo kiểu như thường lệ. Với mái tóc trở nên khô do sử dụng thuốc nhuộm, tốt nhất bạn nên hong khô tóc tự nhiên và tránh dùng thêm nhiệt. Tuy nhiên, nếu muốn, bạn vẫn có thể sấy tóc ngay để có mái tóc ở trạng thái bình thường. Việc này giúp bạn biết được tóc đã có màu như mong muốn chưa và có cần điều chỉnh sau khi nhuộm hay không.[7]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • In một vài tấm ảnh tham khảo khi đã chọn được kiểu ombre mà bạn muốn. Ảnh tham khảo sẽ giúp bạn hình dung được màu nên được nhuộm ở vị trí nào và tông màu đậm hay nhạt ra sao.
 • Giữ thuốc nhuộm trên tóc khoảng 25-45 phút. Bạn để càng lâu thì tóc sẽ lên màu càng đậm.
 • Nếu tóc vẫn có màu tối thì thử tẩy tóc với dầu.

Cảnh báo

 • Đừng dùng thuốc tẩy gia dụng. Bạn phải dùng thuốc tẩy dành riêng cho tóc và có ghi "Hair Bleach" (Thuốc tẩy tóc) trên bao bì.
 • Nếu tóc bị hư tổn nhiều thì bạn nên cân nhắc việc nhuộm tóc. Tóc sẽ càng hư tổn khi được tẩy hoặc nhuộm.

Những thứ bạn cần

 • Dây thun cột tóc
 • Bộ thuốc nhuộm hoặc thuốc tẩy tóc
 • Áo choàng hoặc áo thun cũ
 • Găng tay nhựa dùng một lần
 • Lược
 • Cọ
 • Dầu gội
 • Dầu xả

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng dầu gội tímSử dụng dầu gội tím
Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay
Màu nào có thể trung hòa tông đỏ trên tóc? Làm sao để tẩy màu tóc đỏLàm thế nào để tẩy màu tóc đỏ
Xác định tóc mái có hợp với bạnXác định tóc mái có hợp với bạn
Tẩy keo dán móng trên móng tay
Tự tết tóc
Giúp móng chân mọc lại nhanh chóngGiúp móng chân mọc lại nhanh chóng
Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)
Tìm màu tóc phù hợpTìm màu tóc phù hợp
Tháo móng gel mà không cần acetone
Làm phai màu nhuộm trên tócLàm phai màu nhuộm trên tóc
Làm mỏng tócLàm mỏng tóc
Uốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốnUốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốn
Đối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắnĐối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Bianca Cox
Cùng viết bởi:
Nhà tạo mẫu tóc và Chuyên gia mỹ dung học
Bài viết này đã được cùng viết bởi Bianca Cox. Bianca Cox là nhà tạo mẫu tóc, chuyên gia mỹ dung học, chủ sở hữu của The Hair Throne và chủ đồng sở hữu của Bianchi Salon. Các cơ sở của cô luôn tự hào về dịch vụ chuyên nghiệp, phong cách hiện đại và cá tính. Bạn có thể xem các kiểu tóc của The Hair Throne và Bianca trên trang Instagram @hairthrone và trang cá nhân của cô Instagram @biancajcox. Bài viết này đã được xem 32.274 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 32.274 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo