Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nước cốt chanh từ lâu đã được dùng để làm sáng màu tóc một cách tự nhiên và rất hiệu quả. Sau khi pha dung dịch nước cốt chanh và xịt lên tóc, bạn sẽ phải phơi tóc dưới ánh nắng mặt trời, thế nên đừng quên thoa kem chống nắng! Bạn có thể thấy kết quả sau khoảng một tiếng phơi nắng, nhưng sự thay đổi sẽ rất ít. Hãy lặp lại quy trình này vài lần liên tiếp để có hiệu quả rõ rệt hơn. Lưu ý rằng nước cốt chanh là nguyên liệu tự nhiên và ít tốn kém, nhưng chưa hẳn là cách tốt để làm sáng màu tóc.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Pha hỗn hợp nước cốt chanh và xịt lên tóc

 1. 1
  Vắt nước cốt ba quả chanh. Cắt đôi từng quả chanh, sau đó dùng mũi dao cậy bỏ hạt. Vắt từng nửa quả chanh vào bát hoặc cốc đong. Có thể bạn cần nhiều hơn hoặc ít hơn một chút, tùy vào độ dài của tóc.[1]
 2. 2
  Rót 2 phần nước cốt chanh và 1 phần dầu xả khô vào bình xịt. Rót nước cốt chanh vào một bình xịt sạch. Thêm một lượng nhỏ dầu xả khô vào bình. Lắp lại vòi xịt và lắc kỹ để hai nguyên liệu này hòa tan hoàn toàn.[2]
  • Nếu không có dầu xả khô, bạn có thể thay thế bằng nước. Tuy nhiên, dầu xả khô thường là lựa chọn tốt hơn, vì nước cốt chanh có thể khiến cho tóc khô và giòn.
 3. 3
  Bảo vệ da bằng một lớp kem chống nắng. Bạn sắp dùng sức mạnh của ánh nắng mặt trời để kích hoạt hiệu ứng làm sáng màu của axit citric, vì vậy hãy bảo vệ làn da của mình khỏi tia UVA và UVB có hại từ mặt trời. Bạn nên thoa kem chống nắng loại tốt với chỉ số SPF tối thiểu là 30 lên mặt và cơ thể.
  • Đem theo lọ kem chống nắng khi ra ngoài và thoa lại khi bạn đổ mồ hôi hoặc bơi dưới nước.
 4. 4
  Xịt dung dịch lên khắp đầu để nhuộm toàn bộ tóc. Để phủ đều hỗn hợp, bạn hãy xịt lên toàn bộ mái tóc và chải nhẹ vài lần. Đảm bảo tóc phải ẩm, nhưng không ướt sũng.
  • Nếu chỉ muốn làm sáng màu chân tóc, ngọn tóc hoặc tạo các vệt highlight trên tóc, bạn hãy tập trung xịt vào những phần tóc đó.[3]
  • Để có hiệu ứng ombre, bạn hãy tập trung xịt vào nửa dưới của tóc.
 5. 5
  Dùng bông gòn nhúng vào hỗn hợp để làm sáng màu các phần tóc. Khi bông gòn đã ngấm hỗn hợp, bạn sẽ cầm bông vuốt xuống những phần tóc muốn làm sáng màu. Cách này sẽ tạo ra những vệt highlight. Chú ý các phần tóc này khi nhuộm, vì bạn sẽ phải cần lặp lại nhiều lần để đạt được kết quả rõ rệt.
  • Để đảm bảo không xử lý một phần tóc hai lần và bỏ quên những phần tóc khác, bạn có thể gói giấy bạc quanh các phần tóc đã thấm nước cốt chanh.
 6. 6
  Phơi tóc dưới nắng trong 1-2 tiếng. Ra ngoài trời trong khoảng 2 tiếng để ánh nắng mặt trời có thể kích hoạt nước cốt chanh và tạo ra hiệu ứng làm sáng màu tóc. Khi hỗn hợp trên tóc khô đi, nó sẽ cứng lại và hơi giòn. Điều này là bình thường! Bạn có thể dùng tay vuốt nhưng lúc này đừng cố chải để loại bỏ hỗn hợp.[4]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Xả tóc, dùng dầu xả và lặp lại quy trình

 1. 1
  Xả sạch nước cốt chanh trên tóc. Sau 1-2 tiếng phơi nắng, bạn hãy vào nhà, đứng dưới vòi sen và xả sạch hỗn hợp trên tóc. Nước cốt chanh khiến cho tóc rất khô, vì vậy bạn nhớ xả tóc thật kỹ.
 2. 2
  Dùng dầu xả tóc chuyên sâu. Khi đã xả sạch tóc, bạn hãy thoa dầu xả chuyên sâu lên tóc từ gốc đến ngọn. Để dầu xả trên tóc khoảng 10 phút (hoặc theo thời gian được hướng dẫn trên sản phẩm), sau đó xả thật sạch.
 3. 3
  Sấy khô và tạo kiểu như thường lệ. Sau lần nhuộm đầu tiên, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy hiệu quả làm sáng màu tóc rất nhẹ! Nếu thấy tóc vẫn hơi khô, bạn hãy thoa lên tóc một sản phẩm dưỡng ẩm, chẳng hạn như kem tạo kiểu dưỡng ẩm. Bạn cũng có thể thoa một lượng thật nhỏ dầu xả chuyên sâu lên ngọn tóc để vuốt các sợi tóc bướng bỉnh vào nếp.
 4. 4
  Lặp lại quy trình này trong 3-4 ngày liên tiếp. Làm sáng màu tóc bằng nước cốt chanh là cả một quá trình phải mất nhiều buổi mới thấy hiệu quả rõ rệt. Bạn hãy thực hiện quy trình xịt hỗn hợp lên tóc và ra phơi nắng 1-2 tiếng thêm bốn buổi nữa.[5]
  • Bạn có thể nhuộm vài ngày liên tiếp hoặc rải ra trong khoảng một tuần – tùy bạn thấy thế nào là thuận tiện.
  • Dưỡng tóc chuyên sâu thật kỹ sau mỗi lần xử lý tóc.
 5. 5
  Chờ đợi tóc đổi màu nhẹ. Sau khoảng 4 lần nhuộm tóc bằng chanh, bạn có thể nhận thấy tóc sẽ sáng hơn một tông. Nếu ban đầu tóc của bạn có màu nâu đậm, sau khi nhuộm, nó sẽ thành màu nâu sáng. Màu nâu sáng sẽ chuyển thành màu vàng đậm, màu vàng đậm sẽ thành màu vàng sáng hơn. Tóc đỏ sẽ có ánh vàng. Không may là nếu tóc của bạn ban đầu có màu đen, có thể bạn sẽ không thấy kết quả.[6]
  • Nước cốt chanh không có hiệu quả tốt với tóc đen đậm.
  • Nếu tóc của bạn màu đen hoặc rất đậm màu – hãy cẩn thận – đôi khi nước cốt chanh khiến cho màu tóc đậm chuyển thành màu đồng thau (hơi cam). Bạn cần theo dõi màu tóc sau mỗi lần nhuộm.
 6. 6
  Chờ vài tuần cho tóc hồi phục. Nước cốt chanh dần dần sẽ sẽ làm hư tổn tóc. Mặc dù là chất tự nhiên, nhưng một số người cho rằng nước cốt chanh cũng gây hại như thuốc tẩy. Sau 3-4 lần nhuộm liên tiếp, bạn hãy dành một khoảng thời gian vài tuần cho tóc nghỉ. Hiệu ứng làm sáng màu tóc sẽ khá nhẹ, nhưng có tác dụng vĩnh viễn, vì vậy bạn nên thực hiện theo từng giai đoạn.
  • Bạn có thể tiếp tục làm sáng màu tóc bằng nước cốt chanh sau khi đã cho tóc nghỉ vài tuần, chỉ cần nhớ dùng dầu xả chuyên sâu sau mỗi lần nhuộm.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Bổ sung các chất làm sáng màu tóc

 1. 1
  Thêm trà hoa cúc vào hỗn hợp nước chanh. Đun sôi 1 cốc nước. Thêm vào 2 túi trà hoa cúc và ngâm trong 10 phút. Lấy các túi trà ra, rót trà và hỗn hợp nước chanh vào bình xịt. Xịt hỗn hợp này lên tóc y như trước.[7]
  • Trà hoa cúc có tác dụng tốt nhất cho tóc nâu sáng hoặc tóc vàng.
 2. 2
  Thêm một thìa cà phê bột quế. Quế là một chất làm sáng tự nhiên và có thể tăng hiệu quả của nước cốt chanh. Bạn hãy pha một mẻ nước cốt chanh mới và thêm vào khoảng 1 thìa cà phê bột quế vào bình xịt. Lắc kỹ và xịt lên tóc như bình thường.[8]
 3. 3
  Thêm vài giọt mật ong. Mật ong là chất làm sáng màu tự nhiên và cũng giúp dưỡng tóc. Sau khi pha hỗn hợp và rót vào bình xịt, bạn hãy cho thêm một ít mật ong. Lắp lại vòi xịt và lắc kỹ. Sử dụng hỗn hợp như bình thường.[9]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu chỉ thấm nước cốt chanh lên những phần tóc highlight tự nhiên, bạn sẽ có những vệt highlight. Nếu thấm hỗn hợp lên khắp đầu, toàn bộ mái tóc của bạn sẽ sáng màu hơn.
 • Tiếp tục quy trình trong nhiều ngày nếu bạn không có nhiều thời gian để chờ trong lần đầu tiên.
 • Không dùng nước chanh đóng chai. Nước chanh đóng chai không phải là chất tự nhiên và không có hiệu quả như nước cốt chanh.
 • Trẻ em và thiếu niên cần nhờ người lớn giúp.
 • Hãy kiên nhẫn! Bạn cần thực hiện nhiều lần mới thấy sự khác biệt rõ rệt.

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng dầu gội tímSử dụng dầu gội tím
Tẩy keo dán móng trên móng tay
Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay
Màu nào có thể trung hòa tông đỏ trên tóc? Làm sao để tẩy màu tóc đỏLàm thế nào để tẩy màu tóc đỏ
Xác định tóc mái có hợp với bạnXác định tóc mái có hợp với bạn
Tự tết tóc
Giúp móng chân mọc lại nhanh chóngGiúp móng chân mọc lại nhanh chóng
Đối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắnĐối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắn
Tìm màu tóc phù hợpTìm màu tóc phù hợp
Làm phai màu nhuộm trên tócLàm phai màu nhuộm trên tóc
Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)
Làm mỏng tócLàm mỏng tóc
Uốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốnUốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốn
Thuyết phục ba mẹ cho nhuộm tócThuyết phục ba mẹ cho nhuộm tóc
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Gina Almona
Cùng viết bởi:
Chuyên gia tạo mẫu tóc
Bài viết này đã được cùng viết bởi Gina Almona. Gina Almona là chủ sở hữu của Blo It Out, một tiệm làm tóc tại thành phố New York. Với hơn 20 năm kinh nghiệm huấn luyện làm đẹp, công việc của Gina đã được đăng trên các tạp chí People Magazine, Time Out New York và Queens Scene. Cô luôn tạo được nét mới mẻ trong ngành nghề của mình bằng cách thể hiện năng lực và tham gia vào các buổi trình diễn thương mại và hội thảo như International Beauty Show. Cô được đào tạo về mỹ dung học tại Trường Thẩm mỹ Long Island, Astoria. Bài viết này đã được xem 12.316 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 12.316 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo