Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Màu thực phẩm cũng có thể dùng để nhuộm tóc thành nhiều màu thú vị mà lại rẻ và dễ nhuộm, ngoài ra còn ít hại tóc hơn các loại thuốc nhuộm tóc bán ngoài cửa hàng. Nếu muốn nhuộm tạm thời, bạn chỉ cần có thêm dầu xả màu trắng. Nếu muốn màu nhuộm bền hơn, bạn sẽ cần dùng kem trợ nhuộm. Màu nhuộm thực phẩm sẽ phai nhanh hơn hầu hết các loại thuốc nhuộm tóc, nhưng đây vẫn là một cách rất hay để đổi màu tóc mà không cần bảo dưỡng trong thời gian dài.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chuẩn bị nhuộm tóc

 1. 1
  Tẩy tóc hoặc làm sáng màu tóc, nếu cần thiết. Màu thực phẩm có độ trong mờ, nghĩa là nó chỉ phủ lên màu sắc có sẵn. Nếu tóc của bạn có màu tối, nó có thể không lên màu chút nào. Nếu bạn có tóc màu nâu sáng hoặc nâu, màu nhuộm có thể sẽ lên màu tối hơn. Nếu bạn bằng lòng với mái tóc màu tối thì có thể bỏ qua bước này.
  • Lưu ý rằng màu xanh dương có thể ngả sang màu xanh lá trên mái tóc vàng và ngả màu hơi nâu trên tóc màu đồng thau. Nếu không thích những màu này, bạn nên cân bằng màu tóc để có màu trung tính hơn.
 2. 2
  Che chắn khu vực nhuộm tóc. Tìm một nơi dễ dọn dẹp, chẳng hạn như bếp hoặc phòng tắm. Nếu là khu vực có lót thảm hoặc khó làm sạch, bạn hãy trải vài tờ báo hoặc tấm trải ni lông lên sàn. Bày sẵn mọi dụng cụ và sẵn sàng nhuộm tóc.
 3. 3
  Mặc bộ quần áo cũ và đeo găng tay ni lông hoặc vinyl. Nếu không có quần áo cũ, bạn nên mặc chiếc áo tối màu. Mặc áo choàng làm tóc hoặc quàng chiếc khăn tắm cũ qua vai cũng là ý hay.
  • Nếu muốn, bạn có thể đến các tiệm mỹ phẩm mua áo choàng ni lông như kiểu áo choàng ở các tiệm làm tóc.
 4. 4
  Bóp dầu xả màu trắng vào bát hoặc một vật đựng bằng nhựa. Bạn cần dùng đủ lượng dầu xả để bao phủ toàn bộ mái tóc, ít nhất là 2 thìa canh (30 ml). Tránh dùng dầu xả có màu, vì nó có thể ảnh hưởng đến màu nhuộm. Bạn cũng có thể thử dùng kem hoặc gel dưỡng tóc màu trắng.
  • Nếu muốn màu bền hơn, bạn hãy dùng 2 thìa canh (30 ml) kem trợ nhuộm thay cho dầu xả.[1]
 5. 5
  Cho màu thực phẩm vào bát. Lượng màu cần dùng sẽ tuỳ vào độ đậm mà bạn mong muốn; lượng màu càng nhiều thì màu sắc sẽ càng đậm. Lưu ý rằng màu sắc có thể trông nhạt hơn khi cho vào bát. Bạn nhớ dùng màu thực phẩm thông thường dạng gel hoặc dạng lỏng; không dùng màu từ rau củ, vì nó sẽ không bám vào tóc.[2]
  • Nếu muốn màu nhuộm giữ được lâu hơn, bạn hãy trộn 1 thìa canh màu thực phẩm với kem trợ nhuộm.[3]
 6. 6
  Điều chỉnh màu nhuộm để khử tông màu vàng hoặc màu đồng thau, nếu cần. Nếu trước đó bạn đã tẩy tóc, có thể tóc của bạn sẽ ngả màu vàng hoặc màu đồng thau, và nó sẽ ảnh hưởng đến kết quả sau khi nhuộm. Trong trường hợp này, bạn có thể cho thêm một ít màu tím hoặc xanh dương vào màu nhuộm để khử màu sắc không mong muốn.[4]
  • Bạn cũng có thể trộn riêng màu xanh dương nhạt (để xử lý tông màu đồng thau) hoặc tím nhạt (xử lý màu vàng) và thoa lên tóc trước. Sau khi gội và sấy khô tóc, bạn có thể nhuộm màu theo ý muốn.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Nhuộm tóc

 1. 1
  Chia tóc thành nhiều phần. Bạn nên chia tóc tối thiểu thành 4 phần cho dễ nhuộm hơn. Nếu định nhuộm tóc nhiều màu, bạn có thể dựa vào số màu muốn nhuộm để chia thành các phần tóc.[5]
 2. 2
  Phết màu nhuộm lên tóc, bắt đầu từ chân tóc. Bạn có thể dùng tay hoặc lược nhuộm tóc chuyên dụng để phết màu nhuộm.[6] Nhớ xoa thuốc nhuộm vào tóc. Đừng để màu nhuộm nổi bọt vì khi đó nó sẽ bị loãng và kém hiệu quả.
  • Nếu muốn nhuộm highlight, bạn sẽ phết thuốc nhuộm vào các phần tóc mỏng. Quấn từng phần tóc trong màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc để tách riêng ra. Đừng nhuộm toàn bộ mái tóc.
  • Một cách khác để nhuộm highlight là chọc nhiều lỗ trên chiếc mũ tắm, trùm mũ vào đầu và kéo từng phần tóc qua các lỗ hở. Bạn cũng có thể mua mũ trùm tóc có lỗ ở các tiệm mỹ phẩm.
 3. 3
  Nhét gọn tóc vào trong mũ trùm tóc. Nếu cần, bạn có thể búi tóc lên và kẹp lại. Để yên như vậy đến 2 tiếng.[7]
  • Nếu không có mũ tắm, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm hoặc bao ni lông để bao tóc, sau đó kẹp cố định bằng kẹp nhựa.
 4. 4
  Lưu màu nhuộm trên tóc khoảng 30 phút đến 3 tiếng. Thời gian để màu nhuộm trên tóc càng lâu thì màu sẽ càng đậm. Nhớ rằng tóc càng sáng thì màu nhuộm sẽ càng mau ngấm.[8]
  • Nếu dùng kem trợ nhuộm để giữ màu lâu hơn, bạn hãy lưu màu nhuộm trên tóc khoảng 40 phút.[9] Màu nhuộm lưu trên tóc càng lâu thì sẽ càng đậm hơn. Nếu muốn nhuộm màu nhạt, bạn chỉ cần lưu màu nhuộm trong thời gian ngắn.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Hoàn tất quá trình nhuộm

 1. 1
  Cân nhắc thử xả vài sợi tóc trước. Bước này chỉ cần thiết nếu bạn muốn màu tóc có sắc độ nhất định, hoặc đây là lần đầu bạn nhuộm tóc bằng màu thực phẩm. Lấy một phần tóc nhỏ ở chỗ khuất và xả sạch. Nếu thấy màu quá nhạt, bạn cần lưu màu nhuộm lâu hơn. Nếu đã ưng ý, hãy chuyển sang bước tiếp theo.[10]
 2. 2
  Gội sạch màu nhuộm bằng nước mát. Nước mát sẽ khép biểu bì của sợi tóc và bảo tồn màu nhuộm. Bạn có thể gội đầu trên bồn rửa hoặc dưới vòi sen. Đừng dùng dầu gội và dầu xả, vì chúng sẽ làm trôi màu nhuộm. Nếu bạn nhuộm tóc nhiều màu, hãy tách riêng từng màu.
 3. 3
  Sấy khô tóc ở chế độ nhiệt thấp. Bạn cũng có thể dùng khăn lau tóc và để khô tự nhiên. Nhớ dùng khăn cũ, vì màu nhuộm có thể bám vào khăn.
 4. 4
  Chăm sóc tóc vừa nhuộm. Nếu bạn dùng dầu xả trộn với màu nhuộm, hãy tránh gội đầu trong 3-5 ngày để giúp cho màu ăn vào tóc.[11] Bạn cũng nên dùng vỏ gối có màu (màu tối thì tốt hơn) để gối khỏi bị lem màu.
  • Phương pháp nhuộm tạm thời sẽ bắt đầu phai sau mỗi lần gội. Màu tóc nhuộm sẽ duy trì được khoảng 2 tuần, tuỳ vào màu và loại tóc tự nhiên của bạn.[12] Một số màu nhuộm có thể trôi hết chỉ sau 2 – 3 lần gội.[13]
  • Phương pháp nhuộm bền màu hơn sẽ duy trì được khoảng 3 tuần trước khi bắt đầu phai màu.[14]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn có thể phải phết màu vài lần nếu có tóc màu tối.
 • Đừng chạm vào tóc khi tóc chưa khô kẻo bàn tay cũng bị nhuộm màu.
 • Đừng bơi trong nước có chlorine. Màu nhuộm có thể bị phai.
 • Nếu đây là lần đầu bạn nhuộm tóc bằng màu thực phẩm, hãy thử trước lên một phần tóc nhỏ để chắc chắn là bạn hài lòng với kết quả!
 • Cân nhắc thoa kem Vaseline dọc đường viền tóc và sau gáy. Nó sẽ giúp cho da không bị lem màu.
 • Nếu da bị dính màu nhuộm, bạn hãy thử dùng kem cạo râu hoặc nước cốt chanh để lau sạch.[15] Nước cân bằng tóc (toner) hoặc cồn tẩy rửa cũng có thể có tác dụng.
 • Màu nhuộm có thể chuyển màu theo thời gian. Ví dụ, màu xanh dương có thể chuyển thành xanh lá nếu bạn có mái tóc vàng.
 • Nếu tóc của bạn đã tẩy, bạn có thể pha 1-2 phần màu thực phẩm với 1 phần nước và giội hỗn hợp lên tóc *sạch*, sau đó sấy khô. Đừng gội đầu trong vài ngày, và tóc của bạn sẽ giữ được màu qua 3 lần gội. Đây là một lựa chọn ít tốn kém thay cho thuốc nhuộm tóc tạm thời.
 • Trộn nhiều màu nhuộm hơn dự tính, nhất là nếu bạn có mái tóc dài hoặc dày. Sẽ rất khó trộn được mẻ khác có màu giống hệt.[16]
 • Nếu bạn dùng dầu xả để pha màu nhuộm và không thích màu tóc sau khi nhuộm, hãy gội đầu bằng dầu gội làm sạch sâu.[17] Lưu ý rằng cách này có thể không hiệu quả nếu bạn dùng kem trợ nhuộm để trộn màu nhuộm thay vì dùng dầu xả.[18]
 • Cân nhắc trộn màu nhuộm trong chai nhuộm tóc chuyên dụng, kiểu chai bóp được dùng để nhuộm tóc.[19]
 • Chờ 1 tuần trước khi uốn tóc. Nếu bạn mới uốn tóc, hãy chờ 1 tuần trước khi nhuộm.[20]

Cảnh báo

 • Màu thực phẩm có thể tạm thời làm ố da.
 • Đừng dùng màu thực phẩm hữu cơ, màu tự nhiên hoặc màu từ rau củ. Chúng sẽ không bám vào tóc.[21]

Những thứ bạn cần

 • Găng tay ni lông hoặc vinyl
 • Quần áo cũ và khăn tắm cũ
 • Bát hoặc vật đựng bằng nhựa
 • Thìa trộn
 • Dầu xả màu trắng (nhuộm tạm thời) hoặc kem trợ nhuộm (nhuộm bền màu hơn)
 • Màu thực phẩm (không dùng màu thực phẩm làm từ rau củ)
 • Lược nhuộm tóc chuyên dụng (tuỳ ý)
 • Mũ trùm tóc

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng dầu gội tímSử dụng dầu gội tím
Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay
Màu nào có thể trung hòa tông đỏ trên tóc? Làm sao để tẩy màu tóc đỏLàm thế nào để tẩy màu tóc đỏ
Xác định tóc mái có hợp với bạnXác định tóc mái có hợp với bạn
Tẩy keo dán móng trên móng tay
Tự tết tóc
Đối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắnĐối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắn
Tìm màu tóc phù hợpTìm màu tóc phù hợp
Giúp móng chân mọc lại nhanh chóngGiúp móng chân mọc lại nhanh chóng
Làm mỏng tócLàm mỏng tóc
Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)
Làm phai màu nhuộm trên tócLàm phai màu nhuộm trên tóc
Uốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốnUốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốn
Làm thẳng tóc cho namLàm thẳng tóc cho nam
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Ashley Adams
Cùng viết bởi:
Chuyên gia thẩm mỹ được cấp phép
Bài viết này đã được cùng viết bởi Ashley Adams. Ashley Adams là chuyên gia thẩm mỹ và tạo mẫu tóc được cấp phép tại Illinois. Cô đã hoàn thành chương trình giáo dục thẩm mỹ tại Trường thiết kế tóc John Amico năm 2016. Bài viết này đã được xem 9.611 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 9.611 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo