Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nhuộm tóc là một cách rất hay để bạn có màu tóc mong muốn. Đáng tiếc là thuốc nhuộm tóc thường chứa các hóa chất gây kích ứng da và da đầu. Bạn có thể tránh được điều này nếu nhuộm tóc bằng bột lá chàm. Bột lá chàm làm từ lá của cây chàm nghiền ra, nghĩa là nó hoàn toàn tự nhiên. Với bột lá chàm, bạn có thể nhuộm tóc màu sẫm theo ý muốn mà không cần dùng hóa chất. Nói chung, để nhuộm tóc bằng lá chàm, những người có tóc sáng màu cần dùng henna làm nền, còn những người tóc sẫm màu hơn thì chỉ cần bột lá chàm là đủ.[1]

Phần 1
Phần 1 của 3:
Dùng henna làm nền

 1. 1
  Mua hoặc làm bột henna. Bạn có thể tự làm bột henne hoặc tiết kiệm thời gian bằng cách mua ở các cửa hàng thực phẩm Trung Đông hoặc Ấn Độ. Mua một lượng bột đủ để phủ toàn bộ mái tóc. 200g thường là đủ để nhuộm mái tóc dài ngang vai. Nếu muốn có loại henna đặc biệt, có lẽ bạn cần đến nơi vẽ nghệ thuật henna.
 2. 2
  Trộn bột henna. Nếu có mái tóc sáng màu, bạn sẽ cần dùng henna làm nền. Cho một lượng nhỏ henna vào bát. Rót một chút nước nóng vào, sau đó pha thêm một chút nước cốt chanh hoặc giấm. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đặc lại. Tiếp tục cho thêm chất lỏng cho đến khi có được hỗn hợp sánh mịn. Khi hỗn hợp đã đặc vừa đủ, bạn nên dùng màng bọc thực phẩm bọc lại.
 3. 3
  Chờ vài phút cho henna nguội trước khi sử dụng. Bạn cần thoa henna lên tóc khi còn ấm nhưng không nóng. Sau vài phút, bạn có thể tháo màng bọc trên bát và kiểm tra xem henna đã hết nóng chưa.
 4. 4
  Thoa kem lên tai và đường viền chân tóc để bảo vệ da. Hẳn là bạn không muốn henna dính vào mặt hoặc tai khi nhuộm tóc. Bất cứ loại kem nào đặc đều dùng được.
 5. 5
  Thoa henna lên tóc. Thực hiện bước này từng phần một bằng cách rẽ tóc thành 3 phần bằng nhau. Bạn cần phết một lượng lớn bột henna lên tóc. Lượng bột này phải dày đến mức chảy xuống da đầu.
 6. 6
  Trùm đầu. Khi đã phết henna lên từng phần tóc, bạn hãy quấn màng bọc thực phẩm quanh đầu và để yên như vậy khoảng 2-4 tiếng. Bước này là để đảm bảo tóc ngấm henna hoàn toàn.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Chuẩn bị nhuộm tóc bằng bột lá chàm

 1. 1
  Mua bột lá chàm. Bạn có thể tìm mua bột lá chàm ở những nhà bán lẻ lớn hoặc các cửa hàng mỹ phẩm. Bột lá chàm chất lượng cao cũng được bán trên các trang web như Amazon. Mua 100 g bột lá chàm cho mỗi 15 cm chiều dài tóc.
 2. 2
  Chuẩn bị chỗ thực hiện. Nếu có giấy báo cũ hoặc khăn cũ, bạn nên trải lên sàn nơi sắp nhuộm tóc. Henna có thể chảy xuống và có lẽ bạn sẽ không muốn phải dọn dẹp chất dính này trên sàn. Bột lá chàm sẽ làm ố bẩn vĩnh viễn quần áo, thảm, thú cưng và đồ đạc, thế nên bạn cần cẩn thận.
  • Bạn có thể nhuộm tóc trong phòng tắm để dọn dẹp dễ dàng hơn.
 3. 3
  Làm sạch tóc. Gội đầu thật kỹ, sau đó để khô tự nhiên hoặc dùng máy sấy. Bạn có thể dùng dầu gội và dầu xả thông thường. Đảm bảo gội sạch cặn bẩn và henna, nếu bạn dùng henna. Bước này sẽ giúp quá trình nhuộm tóc trở nên dễ dàng hơn. Bắt đầu nhuộm khi tóc còn ẩm. Thực tế là một chút độ ẩm trong tóc sẽ tốt cho quá trình nhuộm.
 4. 4
  Chia tóc thành nhiều phần. Dùng lược chải tóc và gỡ hết tóc rối. Sau khi chải, bạn hãy chia tóc thành vài phần để dễ nhuộm hơn. Cách thông thường nhất là chia tóc làm 4 phần. Để làm điều này, bạn có thể chia tóc thành 2 phần và chia tiếp mỗi phần làm đôi. Chia hai phần đằng trước và đằng sau đầu trước, sau đó chia tiếp hai phần bên trái và bên phải; như vậy bạn sẽ có 4 phần tóc riêng biệt.[2]
  • Dùng kẹp tăm hoặc kẹp làm tóc để giữ cố định từng phần tóc.
 5. 5
  Đeo găng tay. Lá chàm có thể làm bẩn da tay và biến tay bạn thành màu xanh. Để tránh tình trạng này, bạn nên đeo găng tay cao su trước khi phết bột lá chàm. Găng tay latex, găng tay nhà bếp hoặc găng tay làm vườn đều dùng được.[3]
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Thoa hỗn hợp lá chàm

 1. 1
  Trộn hỗn hợp lá chàm. Tốt nhất là bạn nên làm việc này khi sắp nhuộm tóc. Rót nước ấm vào bát cỡ vừa, sau đó rắc bột lá chàm vào và chờ 10-15 phút. Bạn cần trộn kỹ cho đến khi hỗn hợp có kết cấu bột nhão.[4]
 2. 2
  Phết hỗn hợp lá chàm lên tóc. Bây giờ bạn đã có hỗn hợp lá chàm chuẩn bị sẵn. Dùng hai tay phết hỗn hợp này lên tóc. Bạn cần phết đều lên tất cá các phần tóc muốn nhuộm thành màu sẫm.
 3. 3
  Bọc tóc. Bạn cần đảm bảo hỗn hợp lá chàm luôn ấm và ngấm vào tóc. Vì vậy, khi đã phết hỗn hợp lên tóc, bạn nên quấn màng bọc thực phẩm hoặc trùm mũ tắm lên đầu. Để nguyên như vậy khoảng 1 tiếng đồng hồ.[5]
 4. 4
  Xả sạch hỗn hợp. Tháo màng bọc ra và xả sạch hỗn hợp lá chàm trên tóc bằng nước mát.
  • Không dùng dầu gội đầu trong 2-3 ngày sau khi nhuộm.
  • Sẽ mất khoảng 2 ngày để hỗn hợp lá chàm ô xy hóa. Khi quá trình ô xy hóa hoàn tất, bạn sẽ thấy màu thực sự của nó.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Thêm 1 thìa cà phê muối vào hỗn hợp lá chàm để có màu đậm hơn.
 • Không cất trữ bột lá chàm trong tủ đông, vì khi đó màu nhuộm sẽ mất tác dụng. Bạn cần bảo quản ở nơi khô và tối.
 • Phương pháp này hiệu quả nhất đối với tóc nâu hạt dẻ và tóc đỏ. Tóc vàng hoe có thể sẽ trở thành màu xanh dương pha xanh lá.
 • Không gội đầu trong 1-3 ngày sau khi nhuộm bột lá chàm. Nếu không, màu lá chàm sẽ bị phai.
 • Hỗn hợp lá chàm không bảo quản được, vì vậy bạn chỉ nên trộn vừa đủ dùng.
 • Hỗn hợp bột lá chàm có độ đặc như cát ướt. Bạn có thể thêm 1-2 lòng trắng trứng vào cho dễ sử dụng.

Cảnh báo

 • Lá chàm sẽ làm ố bẩn vĩnh viễn quần áo, thảm, thú cưng và đồ đạc, vì vậy bạn hãy cẩn thận.
 • Nếu bạn có tóc bạc, những sợi tóc bạc có thể lên màu khác với những sợi còn lại.
 • Tránh dùng bột lá chàm nếu bạn không muốn tóc có màu quá sẫm.
 • Nếu tóc của bạn vừa được nhuộm hoặc tẩy gần đây, lá chàm có thể không phủ đều toàn bộ tóc.
 • Màu lá chàm là vĩnh viễn. Bạn phải chờ cho tóc mọc ra.
 • Lá chàm có thể khiến tóc bi khô nhẹ. Nếu thường xuyên sử dụng lá chàm, bạn nên dùng henna luân phiên với lá chàm. Henna có tác dụng dưỡng tóc và không làm sáng màu đen.

Những thứ bạn cần

 • Bột lá chàm
 • Khăn cũ, quần áo cũ và báo
 • 2 quả trứng
 • Bát và thìa trộn, cả hai không làm bằng kim loại
 • Màng bọc thực phẩm
 • Nước ấm
 • Henna

Bài viết wikiHow có liên quan

Tẩy keo dán móng trên móng tay
Sử dụng dầu gội tímSử dụng dầu gội tím
Màu nào có thể trung hòa tông đỏ trên tóc? Làm sao để tẩy màu tóc đỏLàm thế nào để tẩy màu tóc đỏ
Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay
Làm phai màu nhuộm trên tócLàm phai màu nhuộm trên tóc
Uốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốnUốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốn
Tìm màu tóc phù hợpTìm màu tóc phù hợp
Xác định tóc mái có hợp với bạnXác định tóc mái có hợp với bạn
Pha thuốc nhuộm tócPha thuốc nhuộm tóc
Tháo móng gel mà không cần acetone
Loại bỏ thuốc nhuộm tóc màu xanh dương hoặc xanh lá mà không cần tẩy trắngLoại bỏ thuốc nhuộm tóc màu xanh dương hoặc xanh lá mà không cần tẩy trắng
Thuyết phục ba mẹ cho nhuộm tócThuyết phục ba mẹ cho nhuộm tóc
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Moushami Iyer
Cùng viết bởi:
Nghệ sĩ xăm Henna
Bài viết này đã được cùng viết bởi Moushami Iyer. Moushami Iyer là nghệ sĩ xăm Henna, chủ sở hữu của Pastel Zenna, một cửa hàng nghệ thuật tại Chicago chuyên kết hợp nghệ thuật vẽ Zentangle với kỹ thuật xăm Henna. Với hơn năm năm kinh nghiệm, Moushami chuyên về xăm Henna, nghệ thuật lấy cảm hứng từ Henna, tác phẩm trên gỗ và cung cấp các bữa tiệc Henna. Bài viết này đã được xem 3.119 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 3.119 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo