Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn có thể thay đổi màu tóc một cách tinh tế hay nổi bật, chỉ đơn giản phủ tóc bạc hay tạo những mảng màu hightlight, biến mái tóc thành màu xanh da trời, tím, hồng rực hay kết hợp nhiều màu sắc khác nhau. Màu tóc tự nhiên đã mất đi sau khi tẩy, và giờ thì mái tóc của bạn sẵn sàng tiếp nhận màu sắc mới. Đây có thể là cả quá trình dài và đòi hỏi phải cẩn thận, vì vậy bạn hãy chọn lúc không quá mệt mỏi và có thể tập trung để đạt kết quả như mong muốn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 6:

Sử dụng thuốc nhuộm mua ở cửa hàng

 1. 1
  Xác định màu tóc mong muốn. Sau khi tẩy tóc, bạn cần xác định màu tóc mà bạn muốn có. Lớp biểu bì của sợi tóc đã bị phá vỡ trong quá trình tẩy tóc, giúp cho ô xy già (thành phần chính trong thuốc tẩy tóc) ngấm vào sợi tóc và làm mất màu tóc. Tùy vào màu tóc tự nhiên và thời gian lưu ô xy già trên tóc, tóc sau khi tẩy có thể có màu vàng, trắng hoặc hơi đỏ. Giờ thì tóc của bạn đã sẵn sàng để nhận màu, và sẽ lên màu nhanh và sâu hơn nhiều so với khi bạn không tẩy tóc. Bạn có thể chọn nhuộm các màu tự nhiên như các sắc nâu, đen, đỏ hoặc vàng hoe, hay các màu rực rỡ như đỏ cherry, xanh da trời, tím, hồng hoặc những màu sắc khác. Để có hiệu ứng màu tự nhiên hơn, bạn nên chọn màu chỉ cách màu tóc tự nhiên của bạn 1-3 tông.
  • Cân nhắc màu gốc của tóc sau khi tẩy và màu gốc của thuốc nhuộm tóc mà bạn định sử dụng. Hai màu này có thể kỵ nhau và cho ra kết quả không như mong đợi. Nếu tóc tẩy xong có màu vàng và thuốc nhuộm có màu xanh dương, mái tóc của bạn có thể ngả sang màu xanh lá sau khi nhuộm. Trái lại, thuốc nhuộm gốc màu tím sẽ bổ sung cho màu vàng của tóc và sẽ lên màu đẹp hơn. Bạn có thể xem bánh xe màu sắc để chọn màu phù hợp.[1] Để biết màu gốc của thuốc nhuộm, bạn hãy tìm "danh sách bảng màu" hoặc mục tương tự trên website của nhà sản xuất, trong đó họ xếp loại các màu sắc thành các tông màu ấm, lạnh và trung tính. Bạn cũng có thể mua nhiều thành phần khác nhau của bộ nhuộm tóc tại các cửa hàng mỹ phẩm. Trên bao bì các sản phẩm này sẽ ghi rõ màu gốc của chúng (ví dụ như xanh da trời, xanh-tím, tím, tím-đỏ, đỏ, v.v…).[2] Nếu chú ý đến bảng màu của thuốc nhuộm tóc, bạn sẽ giảm được rủi ro nhuộm tóc không lên màu như ý.
  • Nhìn lại màu tóc của bạn trong những bức ảnh chụp thời thơ ấu. Điều này sẽ giúp bạn biết tóc của bạn sẽ phản ứng như thế nào với các màu nhất định. Tóc có tông màu ấm (vàng mật ong hoặc các màu tương tự) sẽ đáp ứng tốt hơn với các màu ấm. Tương tự, tóc có tông màu lạnh (vàng tro, nâu hạt dẻ) sẽ có tông màu lạnh sau khi nhuộm.[3]
  • Nhớ cân nhắc môi trường làm việc khi nhuộm tóc; nhiều cơ quan cho rằng các màu tóc sặc sỡ không tự nhiên là thiếu chuyên nghiệp.
 2. 2
  Xác định thời gian bạn muốn giữ màu tóc vừa nhuộm. Trên thị trường có bán nhiều loại thuốc nhuộm tóc, bao gồm các loại vĩnh viễn, bán tạm thời và tạm thời, mỗi loại có thời gian bền màu khác nhau. Bạn có thể mua các loại thuốc nhuộm tóc này ở cửa hàng mỹ phẩm hoặc siêu thị.
  • Thuốc nhuộm vĩnh viễn rất bền màu và có thể lên màu rất tự nhiên. Loại thuốc nhuộm này cũng có thể cho ra các màu sắc rực rỡ hoặc nổi bật. Tuy nhiên, thuốc nhuộm vĩnh viễn có thể khiến tóc hư tổn vì chúng rất mạnh và cần phải lưu lại trên tóc một thời gian khá lâu khi nhuộm.
  • Thuốc nhuộm bán vĩnh viễn kém bền hơn loại vĩnh viễn và thường giữ được màu qua 20-25 lần gội. Loại này có thể nhuộm tóc thành màu sẫm hơn 1-2 tông và cũng có thể tạo thành các mảng màu highlight nổi bật.
  • Ngay cả thuốc nhuộm tạm thời có thời gian giữ màu ngắn hơn cũng có bán.
  • Thuốc nhuộm bán tạm thời có màu tự nhiên hơn và thường giữ được màu qua 10 lần gội. Loại này không đòi hỏi phải pha trộn trước mà có thể sử dụng ngay sau khi mở hộp. Thuốc nhuộm tạm thời sẽ phai dần dần, nhất là khi tiếp xúc với không khí và dầu gội. Loại này thường không chứa amoniac hoặc peroxide, do đó sẽ tốt hơn cho tóc yếu hoặc tóc hư tổn.
  • Thuốc nhuộm tạm thời thường được dùng để dặm màu hoặc thử nghiệm nhiều màu tóc khác nhau. Loại này có thể bao gồm các dạng như thuốc gội nhuộm, bọt kem, xịt nhuộm, phấn nhuộm và sáp nhuộm. Thuốc nhuộm tạm thời sẽ bao bọc sợi tóc thay vì nhuộm lõi của sợi tóc, vì vậy màu tóc sẽ phai trong 1-3 lần gội. [4] [5] Có thể bạn sẽ có màu tóc không như ý sau khi màu nhuộm tạm thời phai đi. Ví dụ, nếu bạn tẩy tóc và dùng thuốc nhuộm tạm thời màu xanh da trời, có thể bạn sẽ có mái tóc màu xanh lá sau khi màu xanh da trời được gội sạch.
 3. 3
  Dưỡng tóc trước bằng dầu xả sâu. Được sử dụng trước khi nhuộm 1-2 ngày cho tóc đã tẩy, dầu xả sâu sẽ cung cấp cho tóc độ ẩm đã mất trong quá trình tẩy tóc. Có nhiều loại dầu xả sâu, từ các sản phẩm bán ở cửa hàng có giá cả vừa phải hoặc đắt tiền đến các loại dầu xả tự làm tại nhà. Có các công thức tự pha chế dầu xả sâu, cơ bản dựa vào các nguyên liệu thực phẩm. Bạn có thể lên mạng tìm “công thức làm dầu xả sâu cho tóc”, trong đó có các nguyên liệu được khuyên dùng như chuối, quả bơ, mayonnaise, sữa chua, trứng, dầu dừa hoặc các thực phẩm khác.[6] Bước này sẽ giúp hạn chế tình trạng tóc khô giòn sau khi nhuộm bằng cách tăng độ ẩm vào độ đàn hồi của tóc, tức là khả năng tóc phục hồi lại hình dạng tự nhiên. Dưỡng tóc bằng dầu xả sâu trước cả khi tẩy tóc là lý tưởng nhất, nhưng nếu không có điều kiện, bạn vẫn nên dùng dầu xả sâu trước khi nhuộm lại.[7]
 4. 4
  Sử dụng tinh chất protein cho tóc. Tinh chất protein sẽ lấp đầy những lỗ hổng trong tóc, giúp tóc lên màu đều hơn, đồng thời cũng tạo thêm màu cho tóc. Protein cũng thường được thêm vào thuốc nhuộm tóc. Để bổ sung protein trực tiếp lên tóc, bạn có thể cho một lượng nhỏ vào lòng bàn tay và thoa khắp mái tóc. Bạn không cần xả sạch sản phẩm này trước khi nhuộm. Một cách sử dụng khác là thêm một lượng thật nhỏ tinh chất protein vào thuốc nhuộm tóc (nếu bạn thêm quá nhiều tinh chất protein, thuốc nhuộm sẽ bị loãng và chảy lem nhem).
  • Để điều chỉnh màu tóc, bạn cũng có thể dùng tinh chất protein. Ví dụ, nếu muốn nhuộm tóc đã tẩy có màu vàng hoe thành màu nâu ấm, bạn cần phải có đủ 3 màu cơ bản (đỏ, vàng, xanh dương) để thoa lên tóc. Trong trường hợp này, màu vàng là màu của tóc đã tẩy. Như vậy, bạn nên dùng tinh chất protein màu đỏ cùng với thuốc nhuộm màu nâu ánh tro với tông màu xanh dương. Khị được kết hợp với nhau, những màu này sẽ cho ra đúng màu.[8]
 5. 5
  Thử phản ứng của da. Bước này có vẻ như khá tốn thời gian khi bạn muốn bắt tay vào nhuộm tóc, nhưng lại là bước quan trọng để tránh tình trạng phát ban trầm trọng trên da (hoặc tệ hơn) nếu chẳng may bạn bị dị ứng với bất cứ thành phần nào có trong thuốc nhuộm. Để thử phản ứng da, bạn hãy chấm một chút thuốc nhuộm lên vùng da phía sau tai và để yên như vậy trong vòng 24-48 giờ. Kiểm tra các dấu hiệu phản ứng dị ứng như mẩn đỏ, ngứa hoặc bỏng rát tại vị trí thử. Nếu có dấu hiệu dị ứng, dù là nhẹ, bạn hãy thử loại thuốc nhuộm khác. Nhớ cũng phải thử phản ứng da với loại mới.
 6. 6
  Ngăn ngừa lem bẩn. Thuốc nhuộm tóc hóa chất có thể dễ dàng làm lem bẩn da và bàn tay, do đó bạn cần bảo vệ da cẩn thận. Đeo găng tay và quàng khăn tắm cũ để che chắn quần áo. Thoa một lượng nhỏ kem Vaseline dọc theo đường viền tóc và cổ để ngăn ngừa da bị nhuốm màu thuốc nhuộm.[9] Chuẩn bị sẵn một chai toner gốc cồn (nước cân bằng da) để lau sạch thuốc nhuộm rớt lên da, mặt bàn hoặc sàn nhà.
 7. 7
  Trộn màu nhuộm. Nếu dùng thuốc nhuộm vĩnh viễn, thông thường bạn sẽ phải trộn thuốc nhuộm màu với dung dịch trợ nhuộm để cho ra đúng màu. Làm theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm để pha trộn đúng cách.
 8. 8
  Thử thuốc nhuộm lên sợi tóc. Túm vài sợi tóc nhỏ phía sau gáy và phết thuốc nhuộm lên, bắt đầu từ chân tóc phết xuống ngọn tóc. Hẹn giờ đúng với thời gian khuyến nghị trong hướng dẫn (khoảng 20 phút). Xả nước hoặc lau sạch thuốc nhuộm và đặt tóc lên chiếc khăn trắng để kiểm tra màu. Bước này sẽ giúp bạn biết màu tóc sau khi nhuộm liệu có đạt yêu cầu không trước khi nhuộm toàn bộ mái tóc. Qua đó bạn cũng ước lượng được thời gian lưu thuốc nhuộm trên tóc là bao lâu.[10]
 9. 9
  Phết thuốc nhuộm lên tóc. Chia tóc thành 4 phần. Kẹp 3 phần lại trong lúc nhuộm phần thứ tư. Phết thuốc nhuộm lên từng phần tóc rộng khoảng 2,5 cm, bắt đầu từ chân tóc xuống ngọn tóc sao cho thật đẫm. Khi đã phết xong cả 4 phần tóc, bạn hãy chà xát khắp mái tóc như đang gội đầu. Nhớ đọc hướng dẫn trên hộp thuốc nhuộm về cách sử dụng.
 10. 10
  Hẹn giờ. Đọc hướng dẫn sử dụng trên hộp thuốc nhuộm để biết thời gian lưu thuốc được khuyến nghị là bao lâu. Thông thường, bạn sẽ để thuốc nhuộm trên tóc khoảng 20 phút hoặc hơn, thời gian bắt đầu tính từ lúc bạn phết thuốc lên phần tóc cuối cùng.
  • Một số loại thuốc nhuộm thậm chí còn khuyên dùng máy sấy tóc để giúp xử lý màu hiệu quả hơn.
 11. 11
  Xả sạch thuốc nhuộm và xoa dầu xả. Nhẹ nhàng xả nước ấm cho sạch thuốc nhuộm cho đến khi nước trong. Dùng gói dầu xả có trong bộ thuốc nhuộm xoa lên tóc. Để dầu xả trên tóc theo thời gian khuyến nghị trên bao bì và xả nước cho sạch.
 12. 12
  Dùng khăn lau khô tóc hoặc để khóc khô tự nhiên. Máy sấy tóc sẽ làm tóc khô thêm và có thể bị hư tổn nặng khi đang ở trong trạng thái yếu ớt. Đừng đánh giá màu tóc khi tóc chưa khô. Tóc còn ướt bao giờ cũng sẫm màu hơn.
 13. 13
  Tránh gội đầu trong vòng 2-3 ngày. Nước, xà phòng và nhiệt có thể làm giảm độ bám của thuốc nhuộm trên tóc khiến màu bị trôi. Sau khi nhuộm, bạn nên để nguyên 3 ngày để thuốc nhuộm ngấm vào biểu bì của tóc vốn đang ở trạng thái mở trong quá trình nhuộm tóc.[11] Bạn có thể nhuộm lại nếu màu nhuộm bị trôi sau khi gội, nhưng tóc sẽ có nguy cơ bị hư tổn thêm. Nếu thấy mái tóc đã tẩy không ăn màu, có lẽ bạn nên đến tiệm làm tóc để được phục hồi theo cách chuyên nghiệp.
 14. 14
  Chăm sóc tóc. Tóc của bạn sẽ giòn và khô sau khi nhuộm nên sẽ cần được dưỡng sâu để phục hồi độ ẩm và độ đàn hồi. Dùng dầu xả sâu (sản phẩm bán sẵn hoặc tự nhiên) ít nhất mỗi tuần một lần, chờ khoảng 20-30 phút, sau đó xả sạch. Có thể sẽ hiệu quả hơn nếu bạn làm nóng tóc bằng máy sấy trong khi lưu dầu xả trên tóc. Nếu bạn tự làm dầu xả sâu bằng nguyên liệu thực phẩm, hãy kiểm tra để đảm bảo không bị hỏng. Nếu dầu xả tự làm đã trộn trước đó vài ngày (hoặc 1 tuần nếu để trong tủ lạnh), bạn nên vứt đi và trộn mẻ mới.
 15. 15
  Dặm lại màu sau mỗi 6-8 tuần. Nếu ưng ý với màu tóc vừa nhuộm, có lẽ bạn muốn tiếp tục duy trì màu tóc. Cho dù đã chọn thuốc nhuộm vĩnh viễn, màu nhuộm cũng sẽ bắt đầu phai đi và màu tóc tự nhiên sẽ mọc ra sau 6-8 tuần. Tuy nhiên, bạn không cần phải nhuộm lại toàn bộ mái tóc mà chỉ cần tập trung vào chân tóc, phết thuốc nhuộm lên da đầu và chải xuống phần tóc còn lại trước khi hết thời gian lưu thuốc trên tóc.[12]
  • Để dặm màu hiệu quả nhất, bạn nên phết thuốc nhuộm vào phần tóc mới mọc và ngừng lại khi đến phần tóc đã nhuộm.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 6:

Nhuộm bằng màu thực phẩm hoặc các loại thực phẩm tương tự

 1. 1
  Xác định màu tóc mà bạn mong muốn. Sau khi tẩy tóc, bạn cần quyết định màu tóc muốn nhuộm. Lớp biểu bì của các sợi tóc đã bị phá vỡ trong quá trình tẩy tóc, giúp cho ô xy già (nguyên liệu chính trong thuốc tẩy tóc) ngấm vào sợi tóc và tẩy đi màu tóc. Tùy vào màu tóc tự nhiên của bạn và thời gian thuốc tẩy lưu trên tóc, hiện tại tóc của bạn sẽ có màu vàng, trắng hoặc hơi đỏ. Màu thực phẩm thường có 4 màu (đỏ, vàng, xanh lá và xanh dương), mỗi màu có thể pha trộn với một màu khác để tạo ra một bảng màu sắc cho bạn lựa chọn. Ví dụ, đỏ pha với xanh lá sẽ cho màu nâu, trong khi vàng pha với đỏ sẽ thành màu cam, và xanh dương pha với đỏ sẽ tạo nên màu tím.
  • Nhớ xem xét cả màu tóc đã tẩy. Màu của tóc cũng đóng góp một phần trong kết quả cuối cùng.
 2. 2
  Trộn màu nhuộm. Trộn vài giọt màu thực phẩm với dầu gội trong chai dầu gội rỗng. Tỷ lệ trộn là 6 giọt màu thực phẩm cho mỗi 30 ml dầu gội. Bạn cần trộn đủ lượng dầu gội để phủ hết phần tóc muốn nhuộm. Đậy chặt chai dầu gội và lắc cho hỗn hợp hòa tan. Thêm 1 thìa canh nước và đậy nắp lại. Lắc thêm 2 phút nữa, vậy là bạn đã có màu nhuộm để sử dụng.
 3. 3
  Thử màu lên tóc. Túm một lọn tóc nhỏ sau gáy và phết màu nhuộm lên tóc, bắt đầu từ chân tóc xoa xuống ngọn tóc. Hẹn giờ 20 phút và kiểm tra màu. Cộng thêm thời gian nếu thấy màu lên không được như ý. Xả nước hoặc lau sạch màu và đặt tóc lên chiếc khăn trắng để kiểm tra lần nữa. Bước này sẽ giúp bạn biết màu tóc liệu có như bạn mong muốn không trước khi nhuộm toàn bộ mái tóc, đồng thời bạn cũng ước lượng được thời gian lưu màu nhuộm trên tóc.
 4. 4
  Phết màu nhuộm lên tóc. Chia tóc thành 4 phần. Kẹp 3 phần tóc ra sau trong lúc nhuộm phần tóc thứ tư. Dùng tay phết màu nhuộm lên tóc, bắt đầu từ chân tóc xoa xuống ngọn tóc. Khi đã phết màu nhuộm lên cả 4 phần tóc, bạn hãy xoa khắp mái tóc như đang gội đầu.
 5. 5
  Trùm tóc lại và bắt đầu hẹn giờ. Dùng mũ tắm cũ trùm tóc và để màu nhuộm trên tóc khoảng 30 phút đến 3 tiếng, tuy vào độ đậm mà bạn mong muốn. Bắt đầu tính giờ từ khi bạn phết màu lên phần tóc cuối cùng.
 6. 6
  Xả sạch tóc. Nhẹ nhàng xả sạch màu nhuộm với nước ấm đến khi nước trong.
 7. 7
  Làm khô tóc. Dùng khăn hoặc máy sấy tóc để làm khô tóc. Bạn cũng có thể để cho tóc khô tự nhiên. Đây không phải là thuốc nhuộm hóa chất nên tóc sẽ không bị khô giòn, và bạn có thể dùng máy sấy để sấy khô tóc ngay sau khi nhuộm.
 8. 8
  Tránh gội đầu trong 2-3 ngày. Nước, xà phòng và nhiệt có thể làm giảm độ bám dính của màu nhuộm trên tóc và màu sẽ bị trôi đi. Sau khi nhuộm tóc, bạn nên để yên như vậy trong 3 ngày để màu nhuộm ngấm vào biểu bì của tóc.[13] Màu tóc của bạn có thể không được như mong muốn sau khi màu nhuộm đã phai. Ví dụ, nếu bạn đã tẩy tóc và nhuộm màu đỏ rực, có thể bạn sẽ có mái tóc màu cam sau khi màu đỏ đã phai đi.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 6:

Nhuộm tóc bằng bột pha nước trái cây Kool-Aid

 1. 1
  Nhuộm nhúng tóc với bột pha nước trái cây Kool-Aid. Nhuộm nhúng là quá trình nhúng ngọn tóc vào dung dịch nhuộm. Cách này sẽ dễ hơn là nhuộm toàn bộ mái tóc, vì nhuộm bằng Kool-Aid sẽ khó kiểm soát hơn so với nhuộm bằng thuốc nhuộm tóc thông thường (do màu nhuộm ở dạng lỏng thay vì dạng kem). Màu nhuộm có thể nhanh chóng vấy bẩn và làm ố da.
 2. 2
  Chọn và pha bột Kool-Aid. Chọn bột Kool-Aid không đường và có hương vị mà sẽ cho ra màu bạn mong muốn. Hương vị Tropical punch sẽ cho màu đỏ tươi hơn, Cherry cho màu đỏ thẫm hơn, Black Cherry trộn với Strawberry sẽ cho màu đỏ tươi.[14] Bạn cũng cần tính đến màu tóc đã tẩy, vì đây cũng là yếu tố góp phần tạo ra hỗn hợp màu tổng thể. Rót 1 cốc nước ấm hoặc nóng vào bát. Pha 3 gói bột Kool-Aid và 2 thìa canh giấm trắng vào bát nước và khuấy lên, đảm bảo bột Kool-Aid hòa tan hoàn toàn.[15]
 3. 3
  Thử màu lên sợi tóc. Túm vài sợi tóc nhỏ sau gáy và nhúng vào hỗn hợp màu Kool-Aid. Hẹn giờ 20 phút và kiểm tra màu. Cộng thêm thời gian nếu thấy màu lên không như mong đợi. Xả nước hoặc lau sạch màu và đặt tóc lên chiếc khăn trắng để kiểm tra lần nữa. Bước này sẽ giúp bạn biết màu tóc liệu có đúng ý bạn không trước khi nhuộm toàn bộ mái tóc, đồng thời bạn cũng ước lượng được thời gian ngâm tóc trong hỗn hợp Kool-Aid.
 4. 4
  Nhúng tóc vào màu nhuộm. Buộc tóc kiểu đuôi ngựa và nhúng toàn bộ đuôi ngựa vào hỗn hợp Kool-Aid. Bạn sẽ phải ngồi im khoảng 30 phút trong khi ngâm tóc, vì vậy hãy chuẩn bị sách hoặc phim để giải trí trong khi chờ đợi. Hẹn giờ để theo dõi thời gian.
 5. 5
  Xả tóc. Nhẹ nhàng xả tóc với nước ấm đến khi nước trong.
 6. 6
  Làm khô tóc. Dùng khăn hoặc máy sấy tóc để làm khô tóc. Bạn cũng có thể để cho tóc khô tự nhiên. Đây không phải là thuốc nhuộm hóa chất nên tóc sẽ không bị khô giòn, do đó bạn có thể dùng máy sấy để sấy khô tóc ngay sau khi nhuộm.
 7. 7
  Tránh gội đầu trong 2-3 ngày. Nước, xà phòng và nhiệt có thể làm giảm độ bám dính của màu nhuộm trên tóc và khiến màu trôi mất. Bạn nên để yên như vậy trong 3 ngày để màu nhuộm ngấm vào biểu bì của tóc.[16] Màu tóc của bạn có thể không được như mong muốn sau khi màu nhuộm đã phai. Ví dụ, nếu bạn đã tẩy tóc và nhuộm màu đỏ rực, có thể bạn sẽ có mái tóc màu cam sau khi màu đỏ đã phai đi.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 6:

Nhuộm tóc bằng cà phê

 1. 1
  Pha màu. Màu nhuộm từ cà phê sẽ cho bạn mái tóc nâu sô cô la. Pha một ấm cà phê thật đậm và để nguội. Rót 1 cốc cà phê vừa pha và 2 cốc dầu xả khô vào chai dầu gội rỗng. Cho thêm 2 thìa canh bã cà phê vào và khuấy đều.
 2. 2
  Phết màu nhuộm lên tóc. Chia tóc thành 4 phần. Kẹp 3 phần tóc ra sau trong lúc nhuộm phần tóc thứ tư. Dùng tay xoa màu nhuộm lên tóc, bắt đầu từ chân tóc xoa xuống ngọn tóc. Khi đã phết màu nhuộm lên cả 4 phần tóc, bạn hãy xoa màu nhuộm khắp mái tóc như đang gội đầu.
 3. 3
  Trùm tóc lại và bắt đầu hẹn giờ. Dùng mũ tắm cũ trùm tóc và để màu nhuộm trên tóc khoảng 1 tiếng. Bắt đầu tính giờ từ khi bạn phết màu lên phần tóc cuối cùng.
 4. 4
  Xả sạch tóc. Nhẹ nhàng xả tóc bằng giấm táo để giúp màu cà phê bám lại trên tóc, sau đó xả sạch bằng nước mát cho đến khi nước trong.
 5. 5
  Làm khô tóc. Dùng khăn hoặc máy sấy tóc để làm khô tóc. Bạn cũng có thể để cho tóc khô tự nhiên. Đây không phải là thuốc nhuộm hóa chất nên tóc sẽ không bị khô giòn, vì vậy bạn có thể dùng máy sấy để sấy khô tóc ngay sau khi nhuộm.
 6. 6
  Tránh gội đầu trong 2-3 ngày. Nước, xà phòng và nhiệt có thể làm giảm độ bám dính của màu nhuộm trên tóc khiến màu bị trôi mất. Sau khi nhuộm tóc, bạn nên để yên như vậy trong 3 ngày để màu nhuộm ngấm vào biểu bì của tóc.[17]
  Quảng cáo
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 6:

Nhuộm bằng thuốc nhuộm gốc thảo mộc hoặc thực vật

 1. 1
  Xác định màu tóc mà bạn mong muốn. Sau khi tẩy tóc, bạn cần quyết định màu tóc muốn nhuộm. Lớp biểu bì của các sợi tóc đã bị phá vỡ trong quá trình tẩy tóc, cho phép ô xy già (nguyên liệu chính trong thuốc tẩy tóc) ngấm vào sợi tóc và tẩy đi màu tóc. Tùy vào màu tóc tự nhiên của bạn và thời gian thuốc tẩy lưu trên tóc, hiện tại tóc của bạn sẽ có màu vàng, trắng hoặc hơi đỏ. Màu nhuộm làm từ thảo mộc hoặc thực vật có thể cho bạn màu sắc tự nhiên mà không gặp rủi ro như nhuộm bằng hóa chất mạnh. Trà, henna và các loại thảo mộc khác khá hữu ích và hiệu quả trong việc nhuộm tóc. Trà có thể tạo ra nhiều màu sắc, từ nâu hoặc đen đến vàng hoe hoặc đỏ. Bạn có thể dùng trà đen để nhuộm các màu sẫm, dùng trà cúc La Mã để làm đẹp thêm màu vàng hoe và trà rooibos (hồng trà Nam Phi) để tạo ra các sắc đỏ. Henna sẽ cho ra các màu sẫm đậm đà và có thể mua ở các cửa hàng bán thực phẩm tự nhiên hoặc thảo mộc. Nguyên liệu này cũng giúp tóc dày hơn vì nó bao bọc từng sợi tóc.[18] Bạn cũng cần tính đến màu tóc đã tẩy, vì đây cũng là yếu tố góp phần tạo ra hỗn hợp màu tổng thể.
 2. 2
  Pha trộn màu nhuộm. Bạn có thể sử dụng các công thức liệt kê ở đây hoặc tìm trên mạng để có thêm các công thức khác về tỷ lệ thích hợp cho ra đúng màu mà bạn mong muốn.
  • Dùng bột henna. Trộn bột henna với cúc La Mã hoặc một loại thảo mộc khác sáng màu hơn để giảm độ đậm của màu tóc sau khi nhuộm.[19] Trộn 2 phần bột henna với 1 phần bột cúc La Mã trong bát (không dùng bát kim loại). Rót nước sôi vào để tạo thành hỗn hợp bột nhão, sau đó khuấy thêm 1 thìa canh giấm và để nguội.[20]
  • Dùng túi trà hoặc trà rời. Thả 3-5 túi trà (hoặc trà rời với lượng tương đương) trong 2 cốc nước và đun sôi 3-5 phút. Để trà nguội và rót vào chai đựng rỗng.
  • Dùng bột quả óc chó đen. Để có màu tóc nâu thật đậm, bạn có thể pha ¼ cốc bột quả óc chó đen với 3 cốc nước và để qua đêm. Dùng dung dịch này xả tóc hàng ngày để duy trì màu sẫm và đậm.[21]
  • Lên mạng tìm các hỗn hợp khác. Gõ cụm từ “công thức nhuộm tóc tự nhiên” để tìm các công thức sử dụng các thảo mộc khác như cánh hoa cúc vạn thọ, hoa cúc vàng, lá hương thảo, v.v...
 3. 3
  Thử màu lên sợi tóc. Túm vài sợi tóc nhỏ sau gáy và xoa màu nhuộm lên tóc, bắt đầu từ chân tóc phết xuống ngọn tóc. Hẹn giờ 20 phút và kiểm tra màu. Cộng thêm thời gian nếu thấy màu lên không như mong muốn. Xả nước hoặc lau sạch màu và đặt tóc lên chiếc khăn trắng để kiểm tra lần nữa. Bước này sẽ giúp bạn biết màu tóc liệu có như bạn mong muốn không trước khi nhuộm toàn bộ mái tóc, đồng thời bạn cũng ước lượng được thời gian lưu màu nhuộm trên tóc.
 4. 4
  Phết màu nhuộm lên tóc. Chia tóc thành 4 phần. Kẹp 3 phần tóc ra sau trong lúc nhuộm phần tóc thứ tư. Dùng tay phết màu nhuộm lên tóc, bắt đầu từ chân tóc xoa xuống ngọn tóc. Khi đã phết màu nhuộm lên cả 4 phần tóc, bạn hãy xoa khắp mái tóc như đang gội đầu.
 5. 5
  Trùm tóc lại và bắt đầu hẹn giờ. Dùng mũ tắm cũ trùm tóc và để màu nhuộm trên tóc khoảng 30 phút đến 3 tiếng, tùy vào loại thảo mộc và độ đậm mà bạn mong muốn. Bắt đầu tính giờ từ khi bạn phết màu lên phần tóc cuối cùng.
 6. 6
  Xả sạch tóc. Nhẹ nhàng xả sạch màu nhuộm bằng nước ấm đến khi nước trong.
 7. 7
  Làm khô tóc. Dùng khăn hoặc máy sấy tóc để làm khô tóc. Bạn cũng có thể để cho tóc khô tự nhiên. Đây không phải là thuốc nhuộm hóa chất nên tóc sẽ không bị khô giòn, vì vậy bạn có thể dùng máy sấy để sấy khô tóc ngay sau khi nhuộm.
 8. 8
  Tránh gội đầu trong 2-3 ngày. Nước, xà phòng và nhiệt có thể làm giảm độ bám dính của màu nhuộm trên tóc khiến màu trôi đi. Bạn nên để yên như vậy trong 3 ngày để màu nhuộm ngấm vào biểu bì của tóc.[22]
  Quảng cáo
Phương pháp 6
Phương pháp 6 của 6:

Đến tiệm làm tóc

 1. 1
  Xác định màu tóc mong muốn. Sau khi tẩy tóc, bạn cần xác định màu tóc mà bạn muốn có. Lớp biểu bì của sợi tóc đã bị phá vỡ trong quá trình tẩy tóc, cho phép ô xy già (thành phần chính trong thuốc tẩy tóc) ngấm vào sợi tóc và làm mất màu tóc. Tùy vào màu tóc tự nhiên và thời gian lưu thuốc tẩy trên tóc, tóc sau khi tẩy có thể có màu vàng, trắng hoặc hơi đỏ. Bạn có thể chọn nhuộm các màu tự nhiên như các sắc nâu, đen, đỏ hoặc vàng hoe, hay các màu rực rỡ như đỏ cherry, xanh da trời, tím, hồng hoặc những màu sắc khác. Nhớ cân nhắc môi trường làm việc khi chọn màu nhuộm; nhiều cơ quan cho rằng các màu tóc sặc sỡ không tự nhiên là thiếu chuyên nghiệp. Để có hiệu ứng màu tự nhiên hơn, bạn nên chọn màu chỉ cách màu tóc tự nhiên của bạn 1-3 tông.
  • Nhìn lại màu tóc của bạn trong những bức ảnh chụp thời thơ ấu. Điều này sẽ giúp bạn biết tóc của bạn sẽ phản ứng như thế nào với các màu nhất định. Tóc có tông màu ấm (vàng mật ong hoặc các màu tương tự) sẽ đáp ứng tốt hơn với các màu ấm. Tương tự, tóc có tông màu lạnh (vàng tro, nâu hạt dẻ) sẽ có tông lạnh khi nhuộm.[23]
 2. 2
  Đem ảnh chụp màu tóc mong muốn đến tiệm làm tóc. Tìm màu tóc mà bạn muốn nhuộm trong các cuốn tạp chí và đem theo khi đến tiệm làm tóc. Điều này sẽ giúp thợ làm tóc hình dung được màu tóc mà bạn mong muốn.
  • Tạp chí, mạng xã hội Pinterest và các phương tiện truyền thông có thể cung cấp cho bạn các bức ảnh để lấy cảm hứng.
 3. 3
  Hỏi ý kiến thợ làm tóc. Thợ làm tóc là chuyên gia trong việc pha màu, cách nhuộm highlight và lowlight, và họ biết cách làm sao để đạt được màu tóc đẹp nhất. Họ được dạy về kiến thức hóa học trong các loại thuốc nhuộm tóc và biết các màu kết hợp với nhau sẽ ra sao.
 4. 4
  Báo cho thợ làm tóc biết nếu bạn nhạy cảm với thuốc nhuộm tóc hoặc các hóa chất khác. Họ có thể đề nghị bạn thử phản ứng dị ứng và hẹn một ngày khác đến nhuộm, hoặc đề nghị bạn dùng loại thuốc nhuộm nhẹ hơn có thể sẽ phù hợp với bạn.
 5. 5
  Cân nhắc nhuộm tóc tại trường thẩm mỹ. Giá nhuộm tóc ở các tiệm làm tóc có thể khá đắt, thường từ vài trăm ngàn trở lên. Trường thẩm mỹ là cơ sơ đào tạo thợ làm tóc. Họ thường cắt tóc và làm tóc cho khách với giá rẻ. Các chuyên gia có kinh nghiệm sẽ giám sát công việc của các học viên, hướng dẫn và sửa lỗi và không để học viên làm hỏng tóc của khách. Giá cả thường sẽ tùy thuộc vào trình độ của chuyên gia làm tóc.
 6. 6
  Hẹn ngày đến tiệm làm tóc lần sau. Để duy trì màu tóc đẹp, bạn nên đến tiệm làm tóc để dặm lại màu sau mỗi 6-8 tuần.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Một số bác sĩ khuyến cáo phụ nữ mang thai và đang cho con bú tránh dùng thuốc nhuộm tóc hóa chất. Một lượng nhỏ hóa chất sẽ hấp thụ qua da và có thể truyền vào thai nhi hoặc sữa mẹ. Tuy nhiên lượng hóa chất này không nhiều, và nguy cơ truyền từ mẹ sang con khá thấp. Nếu lo lắng về việc này, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ hoặc thay thế bằng màu nhuộm tự nhiên.[24]
 • Một số loại thuốc nhuộm hóa chất có liên quan đến bệnh ung thư. Thuốc nhuộm tóc có công thức trước những năm 1970 bị phát hiện có liên quan đến ung thư, do đó một số thành phần đã được thay đổi. Tuy nhiên, thuốc nhuộm tóc ngày nay vẫn sử dụng các nguyên liệu được cho rằng có nguy cơ gây ung thư. Các nghiên cứu về mối liên hệ trực tiếp giữa thuốc nhuộm tóc và ung thư vẫn cho kết quả trái ngược. Nếu lo ngại về vấn đề này, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dùng thuốc nhuộm tự nhiên để thay thế cho thuốc nhuộm hóa chất.[25]
 • Đừng thử nhuộm lông mi hoặc lông mày bằng thuốc nhuộm hóa chất. Thuốc nhuộm có thể dễ dàng dính vào mắt và gây kích ứng nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến mất thị lực. Bạn nên tham khảo ý kiến thợ làm tóc hoặc chuyên gia thẩm mỹ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.[26]
 • Màu tóc tẩy càng sáng thì tóc lên màu càng sống động, đặc biệt là các màu phấn nhạt như đỏ, hồng, tím và xanh da trời. Bạn nên tính đến cả yếu tố này nếu thích vẻ nhẹ nhàng tinh tế.

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng dầu gội tímSử dụng dầu gội tím
Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay
Tẩy keo dán móng trên móng tay
Màu nào có thể trung hòa tông đỏ trên tóc? Làm sao để tẩy màu tóc đỏLàm thế nào để tẩy màu tóc đỏ
Xác định tóc mái có hợp với bạnXác định tóc mái có hợp với bạn
Tự tết tóc
Giúp móng chân mọc lại nhanh chóngGiúp móng chân mọc lại nhanh chóng
Đối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắnĐối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắn
Tìm màu tóc phù hợpTìm màu tóc phù hợp
Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)
Làm phai màu nhuộm trên tócLàm phai màu nhuộm trên tóc
Làm mỏng tócLàm mỏng tóc
Uốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốnUốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốn
Thuyết phục ba mẹ cho nhuộm tócThuyết phục ba mẹ cho nhuộm tóc
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Karen Leight
Cùng viết bởi:
Chuyên gia tạo mẫu tóc
Bài viết này đã được cùng viết bởi Karen Leight. Karen Leight là nhà tạo mẫu tóc chuyên nghiệp và là chủ sở hữu của Karen Renee Hair, một tiệm làm tóc tư nhân bên trong Salon Republic Hollywood tại Los Angeles, California. Với hơn 12 năm kinh nghiệm, Karen chuyên về nhuộm màu tóc, nhuộm tóc kiểu balayage và cắt các kiểu tóc cho nam và nữ. Karen là một chuyên gia thẩm mỹ và được biết đến với kỹ thuật tạo màu tóc tự nhiên. Bài viết này đã được xem 48.474 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 48.474 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo