Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nhuộm tóc ở nhà có vẻ phiền phức nhưng nó thật sự rất đơn giản khi bạn biết các bước thực hiện. Ngoài ra, bạn cũng tiết kiệm được tiền và thời gian. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn nhuộm tóc đúng cách.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chuẩn bị

 1. 1
  Gội đầu trước khoảng 24 đến 48 tiếng. Làm như vậy để lượng dầu tự nhiên hình thành trong tóc giúp thuốc nhuộm bám vào tóc dễ dàng hơn. Thuốc nhuộm sẽ lên màu tự nhiên trên tóc và giữ màu lâu hơn.[1]
  • Nếu có thể, không dùng dầu xả khi gội đầu trước ngày nhuộm tóc. Dầu xả làm mất dầu tự nhiên vốn cần thiết để thuốc nhuộm dễ lên màu hơn.
  • Nếu tóc bạn cực kỳ khô, dưỡng tóc mỗi tối khi tắm nước nóng trong một tuần trước khi bắt đầu nhuộm tóc. Sau đó, không dùng dầu xả vào buổi tối trước khi nhuộm tóc. Việc này sẽ ngăn cho tóc không bị khô sau khi nhuộm.
 2. 2
  Chọn màu mà bạn thích. Bạn sẽ dễ bị rối trước hàng trăm màu mà mình có thể chọn. Nếu đây là lần đầu tiên nhuộm tóc, tốt nhất nên chọn màu tối hơn hoặc sáng hơn màu tóc của bạn không quá 2 bậc.[2]
  • Nếu đây là lần đầu nhuộm tóc, bạn có thể dùng thuốc nhuộm tạm thời hoặc thuốc nhuộm tương đối lâu phai. Dùng một trong hai loại này để dễ xử lý, bạn không cần phải chịu cảnh tóc bị nhuộm hư trong thời gian dài. Nên nhớ bôi thuốc nhuộm tương đối lâu phai khi tóc còn ẩm.
  • Thuốc nhuộm tạm thời thường sẽ được rửa sạch sau 6 đến 12 lần gội đầu. Thuốc nhuộm tương đối lâu phai thì cần 20 đến 26 lần gội đầu để tẩy sạch. Thuốc nhuộm bền màu sẽ giữ được từ 6 đến 8 tuần nhưng đôi khi có thể giữ được lâu hơn.[3]
 3. 3
  Giữ cho bản thân và nhà cửa không bị dính thuốc nhuộm. Khi nhuộm tóc, bạn không muốn những đốm đỏ dính lên sàn nhà và áo. Che đậy những chỗ có thể dễ dàng dính thuốc nhuộm và phủ giấy báo lên sàn nhà. Chuẩn bị sẵn khăn để lau vết bẩn. Mặc quần áo cũ mà bạn không thích nữa, nên chọn bộ quần áo mà bạn đã muốn vứt đi. Vì thuốc nhuộm rất dễ dính lên quần áo.
 4. 4
  Phủ khăn hoặc áo trùm lên vai. Khăn hoặc áo trùm sẽ thấm phần màu nhuộm chảy ra khi nhuộm tóc. Bạn có thể mua áo trùm ở cửa hàng bán dụng cụ làm tóc. Nếu bạn quyết định dùng khăn, nên chọn khăn có màu tối để không thấy rõ màu nhuộm. Cố định khăn ở ngay trước cổ với kim băng hoặc kẹp.
 5. 5
  Chải đầu. Chải sao cho tóc không hết rối. Việc này sẽ giúp cho việc bôi thuốc nhuộm dễ dàng hơn và để tóc được nhuộm đều màu.
 6. 6
  Phủ chân tóc, tai và cổ trước khi bôi thuốc nhuộm. Bạn có thể dùng Vaseline, son dưỡng môi hoặc sản phẩm dưỡng tóc đi kèm với bộ thuốc nhuộm (nếu có). Đây là bước không bắt buộc nhưng phủ như vậy sẽ giúp việc rửa sạch thuốc nhuộm bị lem trên da dễ dàng hơn.[4]
 7. 7
  Đeo găng tay. Găng tay thường có sẵn trong bộ thuốc nhuộm nhưng nếu không có bạn có thể dùng găng tay cao su, vinyl hoặc latex. Việc đeo găng tay khi nhuộm tóc là bắt buộc. Nếu không, bạn sẽ nhuộm luôn cả da tay.[5]
 8. 8
  Dùng chai hoặc bát đi kèm để pha thuốc nhuộm. Làm theo hướng dẫn ghi trên hộp thuốc nhuộm. Hầu hết các hộp thuốc nhuộm đều có kèm theo chai để bạn pha thuốc. Thực hiện theo hướng dẫn để pha các thành phần thuốc nhuộm trong chai. Sau đó, lắc đến khi có hỗn hợp được trộn đều. Nếu trong hộp thuốc không có kèm theo chai hoặc bát thì bạn có thể mua thêm để pha màu.
  • Nếu trong hộp thuốc nhuộm không có bàn chải để bôi thuốc, bạn có thể mua ở cửa hàng bán đồ mỹ phẩm hoặc dùng tay đã có đeo găng tay để bôi thuốc nhuộm.
 9. 9
  Pha thuốc nhuộm với thuốc trợ nhuộm. Việc này chỉ áp dụng cho một số thuốc nhuộm – hướng dẫn trên hộp sẽ cho bạn biết về việc sử dụng thuốc trợ nhuộm. Thuốc trợ nhuộm thường có sẵn trong hộp thuốc nhuộm. Nếu không có, bạn có thể mua ở cửa hàng chuyên các sản phẩm cho tóc.
  • Nếu phải mua thuốc trợ nhuộm, bạn nên chọn loại 20%.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Nhuộm tóc

 1. 1
  Dùng lược tách tóc thành 4 phần. Dùng kẹp tóc lớn (có thể mua ở siêu thị) để kẹp các phần tóc. Chia tóc như vậy để bạn không bỏ sót tóc khi nhuộm.[6]
 2. 2
  Bôi thuốc nhuộm lên từng phần tóc. Chia nhỏ mỗi phần tóc thành nhúm khoảng 1cm trong khi bôi thuốc (để có thể bôi đều thuốc nhuộm). Dùng chai bôi thuốc hoặc bàn chải để phân tán đều thuốc nhuộm vào tóc. Bạn cũng có thể dùng tay đã có đeo găng tay để làm đều thuốc nhuộm.[7] Whether to begin applying the dye will depend on whether or not you have ever dyed your hair before.
  • Với tóc nhuộm lần đầu, bôi thuốc nhuộm cách chân tóc khoảng 2.5cm.
  • Với tóc dặm lại màu, bôi thuốc nhuộm cách chân tóc 1.2cm.
  • Bôi đều thuốc vào tóc để nó không chỉ nhuộm màu cho lớp tóc phía trên.
  • Tóc càng dày thì bạn càng phải chia mái tóc thành nhiều phần nhỏ hơn để thuốc nhuộm thấm đều vào tóc.
 3. 3
  Hẹn giờ ủ tóc theo quy định. Thực hiện theo hướng dẫn trên hộp. Đừng gội sạch thuốc nhuộm trước khoảng thời gian được yêu cầu hoặc ủ thuốc quá lâu so với thời gian quy định. Nên nhớ tuân theo hướng dẫn. Nếu bạn có nhiều tóc bạc thì tốt nhất nên ủ tóc đến khoảng thời gian quy định cao nhất.[8]
  • Không để thuốc nhuộm qua đêm. Vì để qua đêm sẽ làm cho tóc bị khô và gây kích ứng da đầu nghiêm trọng.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Gội sạch thuốc nhuộm

 1. 1
  Lau sạch thuốc nhuộm ở cổ và trán bằng khăn giấy hoặc khăn ướt. Đừng đụng đến phần thuốc nhuộm trên tóc. Nếu muốn, bạn có thể đội mũ tắm để thuốc nhuộm không vấy bẩn lung tung.
  • Sau khi đã đội mũ tắm, bạn có thể quấn thêm khăn để mũ tắm giữ nhiệt trên đầu. Việc này sẽ giúp đẩy nhanh việc nhuộm tóc.
 2. 2
  Đợi đến khi hết thời gian ủ tóc thì xả sạch tóc. Sau khi hết thời gian ủ tóc, xả sạch thuốc nhuộm bằng vòi sen hoặc dùng bồn rửa tay để xả sạch. Dùng nước ấm để làm sạch thuốc nhuộm. Xả đến khi nước không còn màu.[9]
  • Đừng lo nếu bạn thấy nước có màu - đây là việc bình thường và nó không có nghĩa là bạn đã làm sai quy trình. Tuy nhiên, nếu là thuốc nhuộm tạm thời thì nước sẽ vẫn tiếp tục có màu đến khi bạn gội sạch hoàn toàn màu nhuộm.
 3. 3
  Gội đầu và dùng dầu xả cho tóc. Đợi ít nhất một tiếng trước khi gội đầu. Việc ủ tóc là để thuốc nhuộm thấm đều vào từng sợi tóc. Sau khi gội đầu, dùng thêm dầu xả đi kèm trong bộ thuốc nhuộm. Tiếp theo là xả thật sạch tóc.[10]
  • Hầu hết mỗi hộp thuốc nhuộm đều có dầu xả nhưng nếu hộp của bạn không có, bạn có thể dùng dầu xả ở nhà.
 4. 4
  Sấy tóc và tạo kiểu bình thường. Bạn có thể sấy khô hoặc hong khô tóc. Sau khi tóc khô, tạo kiểu như bình thường và khoe màu tóc mới! Nếu bạn không vui với kết quả, có thể nhờ thợ làm tóc giúp bạn sửa lại màu. Hoặc bạn có thể đợi ít nhất 2 tuần để nhuộm lại tóc.[11]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu dùng thuốc nhuộm bền màu để nhuộm tóc cho một sự kiện hoặc kỳ nghỉ và bạn muốn tóc trông khỏe và có màu tự nhiên thì hãy nhuộm tóc trước một tuần. Việc này giúp cho tóc (và da đầu) có thời gian để gội và xả vài lần. Tóc mới nhuộm thường trông không tự nhiên. Còn sau một tuần thì tóc sẽ có màu tự nhiên.
 • Mua dầu gội đầu và sản phẩm dưỡng tóc dành riêng cho tóc nhuộm. Loại sản phẩm này có chất tẩy rửa nhẹ và sẽ giúp giữ màu lâu hơn.
 • Khi tắm và gội đầu, dùng nước lạnh! Nó giúp cho tóc bền màu hơn và cũng tốt cho tóc.
 • Không gội đầu bằng nước ấm vì nó làm cho tóc mất màu nhanh hơn.
 • Khi dùng thuốc nhuộm tóc bền lâu, đừng gội đầu sau khi thoa thuốc nhuộm trừ khi có hướng dẫn của nhà sản xuất. Gội đầu sẽ khiến tóc mất màu nhanh hơn. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng thuốc nhuộm tóc dành cho người ăn chay (làm từ hoa quả và rau), bạn ủ tóc càng lâu thì màu sẽ càng bền.
 • Đặt mẫu màu nhuộm lên cạnh khuôn mặt và mái tóc để xem màu thuốc nhuộm nào phù hợp với bạn.

Cảnh báo

 • Một số thuốc nhuộm có dùng hóa chất gọi là paraphenylenediamine, khiến một số người bị dị ứng. Nếu thuốc nhuộm của bạn có chứa thành phần này, tốt nhất bạn nên thử trên vùng da nhỏ trước khi bôi lên tóc. Bôi thuốc nhuộm trực tiếp lên da, có thể bôi phía sau tai hoặc bên trong cánh tay, để yên trong 20 phút sau đó rửa sạch và đợi ít nhất 24 tiếng để xem có bị dị ứng không.
 • Nếu bạn có cảm giác nóng rát hoặc ngứa sau khi bôi thuốc nhuộm thì nên rửa sạch nó ngay.
 • Đừng tự nhuộm chân mày hoặc lông mi. Bạn có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho mắt hoặc gây mù mắt.[12]

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng dầu gội tímSử dụng dầu gội tím
Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay
Màu nào có thể trung hòa tông đỏ trên tóc? Làm sao để tẩy màu tóc đỏLàm thế nào để tẩy màu tóc đỏ
Tẩy keo dán móng trên móng tay
Xác định tóc mái có hợp với bạnXác định tóc mái có hợp với bạn
Tự tết tóc
Đối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắnĐối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắn
Giúp móng chân mọc lại nhanh chóngGiúp móng chân mọc lại nhanh chóng
Tìm màu tóc phù hợpTìm màu tóc phù hợp
Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)
Làm mỏng tócLàm mỏng tóc
Làm phai màu nhuộm trên tócLàm phai màu nhuộm trên tóc
Uốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốnUốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốn
Thuyết phục ba mẹ cho nhuộm tócThuyết phục ba mẹ cho nhuộm tóc
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 136 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 27.074 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 27.074 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo