Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nhuộm áo bằng kiểu cột thắt là một cách giải trí tiêu khiển từ lâu của dân Hippie, thành viên của nhóm "phản văn hóa" và những người chỉ đơn thuần thích trang phục nhiều màu. Bây giờ bạn muốn thực hiện điều đó nhưng vấn đề là phải làm như thế nào? Bạn có sẽ cột thắt cái gì? Bạn sẽ nhuộm cái gì? Hãy xem hướng dẫn bên dưới để có câu trả lời cho những thắc mắc của bạn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Tạo ra các họa tiết khác nhau

 1. 1
  Họa tiết kẻ sọc. Trải áo ngay ngắn trên mặt bàn, sau đó cuộn áo từ dưới lên trên cổ để bạn có một cuộn áo dài. Dùng sợi dây hoặc dây thun để cột quanh cuộn áo.
  • Nếu chỉ muốn có vài đường kẻ sọc, bạn hãy giãn khoảng cách để cột thành ba đoạn hoặc ít hơn. Để có nhiều đường kẻ sọc hơn, bạn có thể dùng một tá hoặc nhiều dây hơn để cột áo.
  • Cuộn áo từ dưới lên trên sẽ tạo ra đường kẻ sọc dọc.
  • Nếu muốn tạo ra đường kẻ sọc ngang, bạn có thể cuộn áo từ trái sang phải (hoặc ngược lại) và cột dây theo hướng đó.
 2. 2
  Họa tiết xoắn ốc. Đây là kỹ thuật nhuộm áo kiểu cột thắt cơ bản nhất và phổ biến nhất. Để tạo ra họa tiết xoắn ốc, trước tiên bạn sẽ trải áo ngay ngắn trên một mặt phẳng, sau đó đặt ngón cái và ngón trỏ ở giữa áo. Tiếp theo, di chuyển hai ngón tay theo hình vòng tròn, xoắn ốc quanh tâm giữa.
  • Khi đã xoắn toàn bộ áo, bạn hãy dùng dây thun to hoặc dây để cột áo. Bạn sẽ cần cột áo thành 6 phần, dùng ít nhất 3 sợi thun hoặc dây để cột. Áo khi được cột sẽ có hình tròn và như được chia thành những phần bánh nhỏ.
  • Để có họa tiết cầu kỳ hơn, bạn có thể cột nhiều dây hơn, chỉ cần đảm bảo có một điểm giữa và tất cả mọi đường xoắn đều xoay quanh điểm đó.
  • Bạn có thể tạo ra nhiều vòng xoắn ốc nhỏ bằng cách xoắn áo thành nhiều phần nhỏ hơn bằng phương pháp kể trên.
  • Nếu áo nhô lên thành những lằn nhỏ thì bạn nên làm cho xẹp xuống. Áo sẽ được xoắn ốc nhưng vẫn bằng phẳng.
 3. 3
  Họa tiết chấm bi. Lấy chiếc áo mà bạn muốn nhuộm, dùng các ngón tay túm một phần vải nhỏ và dùng dây cột lại. Để tạo ra chấm bi nhỏ, bạn chỉ cần để lộ phần vải nhỏ khoảng 1,2 đến 2,5cm sau khi cột. Chấm bi to có thể được tạo ra bằng cách cột thấp hơn và để lộ nhiều phần vải hơn.
  • Bạn có thể tạo ra chấm bi với nhiều màu bằng cách cột thêm vài sợi dây vào phần vải mà bạn đã cột. Cột nhiều sợi dây thì sẽ tạo thành nhiều vòng hơn
  • Thử dùng sợi dây đã được nhúng vào màu nhuộm trước khi cột để thêm vòng màu ở bên ngoài các chấm tròn.
 4. 4
  Họa tiết chấm tròn hình hoa. Những chấm tròn hình hoa có thể dàn trải xung quanh áo. Để tạo ra họa tiết này, trước tiên bạn một phần áo nhỏ. Chuyển phần vừa túm vào một tay và sau đó túm thêm một phần vải gần đó. Tiếp tục chuyển phần vải vừa nắm này vào tay kia. Khi đã có một nhóm gồm nhiều phần nhỏ, bạn sẽ dùng dây hoặc dây thun để cột lại.
  • Dùng nhiều sợi dây để tạo ra họa tiết kẻ sọc/xoắn ốc trong chấm tròn hình hoa. Bạn có thể tạo ra nhiều chấm tròn hình hoa trên áo nếu như có chỗ.
  • Dùng nhiều phần vải để tạo ra chấm tròn hình hoa có nhiều họa tiết hơn. Nếu chỉ dùng một vài phần vải thì sẽ tạo ra chấm tròn hình hoa đơn giản.
 5. 5
  Làm cho áo có vẻ nhăn nhúm. Cách đơn giản nhất để nhuộm màu kiểu này là làm cho áo nhăn theo cách mà bạn muốn. Áo phải được làm nhàu cho nhăn nhúm thay vì cuộn hoặc gấp ngay ngắn. Sau đó, lấy số lượng dây hoặc dây thun mà bạn muốn và cột quanh áo. Bạn có thể tạo ra họa tiết đặc biệt trong khi cột, nhưng để tạo ra hiệu ứng “nhăn nhúm” nhất thì bạn không cần phải tuân theo quy cách nào.
 6. 6
  Họa tiết nếp gấp. Bắt đầu từ phần áo bên dưới và gấp nếp dần lên trên. Để thực hiện việc này, bạn sẽ gấp một nếp lên phía trước, sau đó lấy thêm một phần để gấp về phía sau. Lặp lại thao tác này đến khi gấp hết toàn bộ áo.
  • Cột áo với số lượng dây mà bạn muốn. Kiểu này tương tự như khi tạo ra họa tiết kẻ sọc nên số lượng dây cột mà bạn dùng sẽ tạo ra số đường kẻ sọc tương đương.
  • Gấp áo từ dưới lên sẽ tạo ra nếp gấp dọc. Để tạo ra nếp gấp ngang, bạn sẽ thực hiện thao tác tương tự và gấp áo từ trái qua phải (hoặc ngược lại).
 7. 7
  Họa tiết tia chớp. Đây là kiểu họa tiết phức tạp nhất và bạn phải gấp nhiều lần. Tuy nhiên, đây lại là kiểu độc đáo nhất. Bắt đầu bằng cách gấp áo từ dưới lên ở khoảng vị trí ngực áo và gấp phần đó ngược xuống dưới, tạo ra hình dạng chữ N nếu nhìn từ một bên. Lặp lại thao tác này cho phần áo bên dưới. Gấp một phần áo khoảng 5cm cách phần gấp đầu tiên theo hướng lên trên và sau đó gấp ngược xuống. Lặp lại khoảng 3-5 lần đến khi áo có nhiều tầng nếp gấp.
  • Phần gấp với nhiều nếp sẽ trông tương tự như bàn giặt được dùng thời xa xưa.
  • Xoay cho áo nghiêng sang một bên và nhắm một đường ở giữa. Tiếp tục gấp nếp từ một bên vào giữa áo theo đường đã nhắm và xoay áo để tiếp tục gấp nếp từ bên còn lại vào giữa.
  • Cột áo thành bó sau khi bạn đã hoàn tất các nếp gấp. Để có tia chớp với họa tiết cầu kỳ, bạn có thể dùng thêm nhiều sợi dây hoặc sợi thun. Nếu muốn có kiểu đơn giản thì bạn chỉ cần cột 3-4 sợi dây.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Nhuộm áo

 1. 1
  Chuẩn bị khu vực thực hiện. Nhuộm kiểu cột thắt hoặc bất kỳ quá trình nhuộm vải nào đều cũng sẽ rất bừa bộn. Để tránh sự cố không mong muốn trong khi nhuộm, bạn có thể trải một miếng nhựa lên bàn (miếng trải bàn bằng nhựa hoặc túi đựng rác) hoặc trải lên đồ nội thất hay thảm.
  • Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ ở khu vực thực hiện để không phải chạy vòng quanh với đôi găng tay hoặc lo lắng làm đổ bất kỳ thứ gì trong quá trình thực hiện.
  • Dùng vỉ hong bánh quy để giữ áo ở trên cao trong lúc thực hiện. giúp bạn dễ dàng nhuộm vào từng ngóc ngách.
  • Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị sẵn khăn giấy hoặc mảnh vải cũ để lau sạch vết màu nhuộm bị đổ.
 2. 2
  Ngâm áo. Nhiều gói màu nhuộm có sẵn hỗn hợp sodium carbonate để giúp màu nhuộm bám chặt vào áo. Hòa tan hỗn hợp sodium carbonate vào bát nước và ngâm áo khoảng 20 phút.
  • Nếu màu nhuộm không có sẵn hỗn hợp sodium carbonate, bạn có thể ngâm áo trong nước ấm. Bạn cũng có thể mua riêng sodium carbonate ở cửa hàng bán vật liệu thủ công.
  • Đừng dùng nước lạnh hoặc nước nóng, vì màu nhuộm sẽ không lên màu chuẩn.
  • Nếu không muốn màu nhuộm lan rộng trên áo, bạn đừng để áo bị ướt trước khi nhuộm. Nhuộm áo khi bị ướt sẽ làm cho màu lan nhanh hơn. Do đó, nếu muốn nhuộm riêng cho một khu vực, bạn không nên để cho áo bị ướt.[1]
 3. 3
  Chuẩn bị màu nhuộm. Mỗi gói màu nhuộm đều có hướng dẫn ghi rõ số lượng cũng như tỷ lệ giữa màu nhuộm và nước. Nếu bạn muốn phá cách hoặc không có hướng dẫn thì có thể pha nhiều màu nhuộm trong các bát nước ấm riêng theo ý của bạn.
  • Để tạo ra màu pastel hoặc màu nhạt, bạn có thể dùng nhiều nước và ít màu nhuộm. Để có màu sáng, sống động thì dùng hết toàn bộ gói màu và đừng cho quá nhiều nước.
 4. 4
  Nhuộm áo. Pha mỗi màu trong một bát riêng để nhuộm nhúng nhiều lớp màu cho áo hoặc cẩn thận đổ màu nhuộm vào chai xịt. Để thực hiện thao tác nhuộm nhúng, bạn sẽ giơ cao áo và nhúng từng phần vải khác nhau vào màu nhuộm. Bạn có thể ngâm cả chiếc áo trong một màu và sau đó tiếp tục nhúng áo (sau khi màu ban đầu đã khô) vào màu nhuộm khác. Dùng chai xịt để nhuộm áo thì dễ hơn; bạn chỉ cần xịt màu vào chỗ muốn nhuộm, tạo ra nhiều lớp màu nếu muốn.
  • Nếu bạn muốn nhuộm nhiều lớp màu thì nên nhớ nhuộm màu nhạt nhất trước. Nhuộm màu nhạt lên trên màu đậm sẽ chỉ khiến màu bị lem nhem.
  • Nếu bạn kết hợp các màu bổ sung – màu nằm ở vị trí đối diện nhau trong bảng màu vòng tròn mà khi pha trộn với nhau sẽ có tông nâu. Những màu bổ sung gồm có cam và xanh biển, vàng và tím, đỏ và xanh lá.
  • Bạn không nhất thiết phải nhuộm toàn bộ áo. Bạn có thể nhuộm kiểu cột thắt trên một số vùng và phần còn lại sẽ để nguyên màu áo ban đầu.
 5. 5
  Để màu nhuộm khô. Bọc áo bằng túi nhựa hoặc màng bọc thực phẩm để giữ độ ẩm, sau đó để yên như vậy trong khoảng 4-6 tiếng cho màu nhuộm có thời gian ngấm vào vải. Đặt áo ở khu vực ấm áp để giúp màu nhuộm ngấm vào áo nhanh hơn.
 6. 6
  Xả sạch màu nhuộm. Bạn sẽ đeo găng tay cao su và lấy áo ra khỏi bọc rồi tháo các sợi dây hoặc dây thun mà bạn dùng để cột. Sau đó, hãy xả sạch áo với nước lạnh để loại bỏ màu nhuộm thừa. Cẩn thận trong khi thực hiện để nước không bắn ra ngoài quá nhiều, tránh làm bẩn quần áo bạn đang mặc và bề mặt nội thất xung quanh.
 7. 7
  Giặt áo. Cho chiếc áo vừa nhuộm vào máy giặt. Điều chỉnh chế độ giặt bằng nước lạnh và chờ đến khi quy trình giặt hoàn tất. Nếu muốn, bạn có thể cho máy hoạt động lần nữa mà không có quần áo bên trong nhưng cho một ít bột giặt để làm sạch màu nhuộm bị dính vào lồng giặt.
 8. 8
  Mặc áo khi đã khô. Bạn có thể cho áo vào máy sấy và điều chỉnh máy ở chế độ mát nhất hoặc chỉ đơn giản phơi cho áo khô. Vậy là bạn đã có thể diện áo mới đi dạo phố rồi![2]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Nhuộm kiểu cột thắt cho các chất liệu khác

 1. 1
  Nhuộm kiểu cột thắt cho bánh cupcake. Hãy tìm xem hướng dẫn để tạo màu có hiệu ứng xoắn như kiểu nhuộm cột thắt cho những chiếc bánh cupcake. Bạn có thể tạo ra hiệu ứng màu cầu vồng cho bột bánh hoặc tạo màu sặc sỡ cho phần kem phủ trên bánh.
 2. 2
  Tạo hiệu ứng nhuộm cột thắt trên giấy. Đây là cơ hội tuyệt vời để thử nghiệm màu trên giấy khi làm thủ công và làm thiệp. Dùng quy trình nhuộm cột thắt đơn giản trên tờ giấy màu trơn hoặc giấy cứng để tạo ra hiệu ứng thú vị.
 3. 3
  Tạo hiệu ứng nhuộm cột thắt trên móng tay. Bộ móng của bạn sẽ nhận được nhiều lời khen khi được sơn và tạo hiệu ứng màu đặc sắc. Hãy thử áp dụng các phương pháp khác nhau để tạo ra những đường màu xoắn bằng loại sơn yêu thích của bạn.
 4. 4
  Tạo hiệu ứng màu nhuộm cột thắt trong photoshop. Nếu bạn muốn tạo ra hiệu ứng màu sặc sỡ như kiểu nhuộm cột thắt trong thiết kế đồ họa của mình thì hãy học cách tạo hiệu ứng đó trong photoshop. Chỉ với vài bước, bạn có thể thêm nền màu cầu vồng vào các thiết kế.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Dùng áo 100% cotton để hỗ trợ cho quá trình nhuộm cột thắt. Nên nhớ chỉ giặt áo sau khi đã để màu nhuộm ngấm vào áo khoảng một ngày nhằm tránh cho màu không bị phai và dính vào lồng giặt.
 • Tránh dùng áo từ chất liệu vải tổng hợp vì chất liệu này sẽ phản ứng khác hẳn so với loại vải cotton thường.
 • Thêm muối vào hỗn hợp màu nhuộm để màu hiển thị sống động hơn.
 • Đeo găng tay cao su và tạp dề để màu nhuộm không dính vào da hoặc quần áo.
 • Đừng dùng nước sôi hoặc rất nóng vì sẽ làm cho màu lên không chuẩn.
 • Bạn có thể kết hợp các loại màu nhuộm để tạo ra màu đặc biệt.
 • Cho dù dùng dây thun hay dây vải để cột áo, bạn đều phải cột cho thật chặt. Việc này sẽ ngăn cho màu lan ra hoặc thấm vào trong.
 • Trẻ nhỏ khi thực hiện quy trình nhuộm cột thắt nên có sự hướng dẫn của người lớn.
 • Giặt áo trước khi ngâm và nhuộm, vì áo không sạch sẽ ảnh hưởng đến phản ứng của màu nhuộm.
 • Khi thực hiện quy trình nhuộm cột thắt, bạn nên nhớ sử dụng bề mặt sạch và tránh xa các đồ nội thất khác.

Bài viết wikiHow có liên quan

Xác định hình dáng cơ thể
Chọn trang phục phù hợp với hình dáng cơ thểChọn trang phục phù hợp với hình dáng cơ thể
Xỏ dây rút trên quần áoXỏ dây rút trên quần áo
Vệ sinh trang sức giảVệ sinh trang sức giả
Đo vòng baĐo vòng ba
May chân váy xòe
Nhận biết Kim cương ThậtNhận biết Kim cương Thật
Sử dụng Quần lót dây (Thong)Sử dụng Quần lót dây (Thong)
Khiến bộ ngực lớn trông nhỏ hơnKhiến bộ ngực lớn trông nhỏ hơn
Chọn mũ cho khuôn mặt của bạnChọn mũ cho khuôn mặt của bạn
Tạo dáng như người mẫu namTạo dáng như người mẫu nam
Điều chỉnh dây đồng hồ
Thiết kế áo phông của riêng bạnThiết kế áo phông của riêng bạn
Nhận biết túi Prada giảNhận biết túi Prada giả
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 27.267 lần.
Chuyên mục: Thời trang
Trang này đã được đọc 27.267 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo