Tập tin AI là định dạng gốc mà Adobe Illustrator lưu dự án thành. Có rất nhiều chương trình cho phép chỉnh sửa tập tin AI. wikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn bạn các chương trình có thể chỉnh sửa loại tập tin này.

Question 1
Question 1 của 6:
Tập tin AI là gì?

 1. 1
  AI là định dạng gốc của tập tin Adobe Illustrator. Khi bạn lưu tập tin trong Adobe Illustrator, nội dung sẽ được lưu thành tập tin ".ai" theo mặc định. Adobe Illustrator là chương trình chỉnh sửa đồ họa vector. Khi nói đến đồ họa vector, bạn có thể hiểu đây là hình ảnh được tạo thành từ các điểm dữ liệu xác định nên hình dạng, màu sắc, đường thẳng, đường cong, vân vân.
  • Vector và raster: Hầu hết hình ảnh kỹ thuật số đều là ảnh raster. Những ảnh này được tạo nên bởi một loạt các pixel (hay điểm ảnh) màu. Khi phóng to ảnh raster, bạn sẽ thấy các điểm ảnh. Chính điều này làm cho ảnh raster bị mờ và răng cưa khi được phóng to. Còn đồ họa vector được tạo thành từ các điểm dữ liệu nên chúng vẫn duy trì độ rõ nét dù bạn có phóng to lên bao nhiêu đi nữa.
  Quảng cáo

Question 2
Question 2 của 6:
Tôi có thể chỉnh sửa tập tin AI trong chương trình khác không?

 1. 1
  Có, nhưng sẽ gặp phải những hạn chế. Tuy những chương trình đồ họa vector khác có thể mở và chỉnh sửa tập tin AI, nhưng những gì bạn thấy có thể không như mong đợi. Bên cạnh đó, mỗi chương trình sẽ xử lý tập tin theo cách khác nhau. Chẳng hạn, cách mà Adobe Illustrator xử lý độ trong suốt và độ chuyển màu có thể không giống như CorelDRAW. Ngoài ra, một số khía cạnh khác của hình ảnh có thể cần được raster hóa khi mở trong chương trình khác.[1]
  • Bạn nên lưu tập tin dưới định dạng SVG nhằm đảm bảo tính tương thích cao nhất với các chương trình đồ họa vector khác, chẳng hạn như Adobe Illustrator.

Question 3
Question 3 của 6:
Những chương trình nào là tốt nhất trong việc chỉnh sửa tập tin AI?

 1. 1
  Adobe Illustrator là chương trình tốt nhất để chỉnh sửa tập tin AI. AI là định dạng tập tin gốc của Adobe Illustrator nên đây là phần mềm được trang bị tốt nhất để chỉnh sửa và lưu tập tin dưới định dạng AI. Adobe Illustrator hỗ trợ tất cả những tính năng cần thiết cho việc mở và chỉnh sửa tập tin AI một cách chuẩn xác. Điểm trừ của Adobe Illustrator là bạn cần trả phí đăng ký để sử dụng.
 2. 2
  CorelDRAW cũng có thể chỉnh sửa và xuất tập tin AI. CorelDraw là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Illustrator. Phần mềm này có thể mở tập tin AI, đồng thời cũng là một trong số ít những chương trình của bên thứ ba có thể xuất tập tin thành định dạng AI. Tuy nhiên, có thể tập tin AI trong CorelDRAW sẽ trông khác với khi được mở trong Adobe illustrators. Bên cạnh đó, CorelDRAW cũng yêu cầu phí đăng ký.
  • Bạn có thể bắt đầu 15 ngày dùng thử CorelDRAW tại https://www.coreldraw.com/en/product/coreldraw/.
  • Bạn có thể mở tập tin AI theo cách tương tự như khi mở bất kỳ tập tin vector nào trong CorelDRAW. Để xuất tập tin thành định dạng AI, hãy nhấp vào File (Tập tin) > Export (Xuất) > "AI - Adobe Illustrator" > "Save as Type" (Lưu dưới dạng) > Export.[2]
 3. 3
  Gravit Designer là chương trình dựa trên đám mây có thể chỉnh sửa tập tin AI. Phiên bản Pro của Gravit Designer có khả năng nhập và chỉnh sửa tập tin AI. Tuy nhiên, có thể hình ảnh thể hiện sẽ không hoàn toàn chuẩn xác khi được nhập vào Gravit Designer. Bên cạnh đó, Gravit Designer không thể lưu tập tin với phần mở rộng ".ai" nên bạn sẽ cần lưu tập tin dưới định dạng khác. Phiên bản Pro của Gravit Designer cũng yêu cầu phí đăng ký, nhưng với chi phí thấp hơn so với Illustrator và CorelDraw.
  • Bạn có thể đăng ký sử dụng Gravit Designer tại https://www.designer.io/en/pricing/. Gravit Designer cũng có phiên bản miễn phí nhưng với các tính năng hạn chế và không thể chỉnh sửa tập tin AI.
 4. 4
  Affinity Designer là trình biên tập đồ họa có khả năng chỉnh sửa tập tin AI. Affinity Designer có thể chỉnh sửa cả đồ họa vector lẫn raster. Phần mềm này yêu cầu bạn thanh toán khoản tiền đăng ký, nhưng với mức phí rẻ hơn so với Adobe Illustrator và CorelDRAW. Mặc dù có thể nhập và chỉnh sửa tập tin AI, nhưng Affinity Designer không thể lưu hoặc xuất tập tin thành định dạng AI.
  • Tương tự như những chương trình khác, tập tin AI được nhập vào Affinity Designer có thể trông không hoàn toàn chuẩn xác.
  Quảng cáo

Question 4
Question 4 của 6:
Chương trình nào là tốt nhất trong lĩnh vực chỉnh sửa tập tin AI?

 1. 1
  Inkscape là chương trình miễn phí tốt nhất có thể thay thế cho Adobe Illustrator. Inkscape là trình biên tập đồ họa miễn phí, bạn có thể sử dụng phần mềm này để mở và chỉnh sửa tập tin AI. Tuy nhiên, Inkscape không có khả năng lưu hay nhập tập tin dưới định dạng AI. Vì thế, bạn sẽ phải lưu tập tin thành định dạng khác thay thế, chẳng hạn như SVG hoặc EPS.
  • Bạn có thể tải miễn phí phiên bản Inkscape mới nhất tại https://inkscape.org/release/inkscape-1.1.1/.
  • Nhiều khả năng tập tin AI sẽ không thể hiện chuẩn xác 100% trong Inkscape vì một vài tính năng nhất định được hỗ trợ bởi chương trình khác có thể không tương thích trên chương trình này.

Question 5
Question 5 của 6:
Chương trình raster có chỉnh sửa tập tin AI được không?

 1. 1
  Có, nhưng chỉ dưới định dạng raster. Bạn có thể mở tập tin AI trong trình biên tập đồ họa như Photoshop hoặc GIMP, nhưng tập tin sẽ được chuyển đổi thành ảnh raster. Sau đó, bạn có thể sử dụng các công cụ để chỉnh sửa ảnh dưới định dạng raster và lưu tập tin thành ảnh raster. Ngoài ra, tập tin AI có nhiều lớp sẽ chỉ còn lại một lớp khi được nhập vào Photoshop hoặc GIMP.
  • Photoshop là phần mềm được trang bị tối ưu nhất để xử lý tập tin AI. Mặc dù không phải là chương trình đồ họa vector, nhưng tập tin AI được nhập hoặc đưa vào Photoshop sẽ trông chuẩn xác hơn so với khi được nhập vào những phần mềm khác ngoài Adobe (như GIMP).
  • Trong Photoshop, bạn có thể xếp tập tin AI thành đối tượng thông minh trong lớp Photoshop mới. Nhờ vậy, sự rõ nét của hình ảnh đồ họa vector vẫn sẽ được giữ nguyên khi ở trong lớp.
  Quảng cáo

Question 6
Question 6 của 6:
Tập tin AI có thể được chuyển đổi sang định dạng khác không?

Bài viết wikiHow có liên quan

Hack GmailHack Gmail
Căn giữa văn bản trên HTMLCăn giữa văn bản trên HTML
Tắt McAfeeTắt McAfee
Chỉnh kích thước artboard trong Adobe IllustratorChỉnh kích thước artboard trong Adobe Illustrator
Tạo ra áo trong RobloxTạo ra áo trong Roblox
Khởi chạy tập tin Python bằng Windows Command PromptKhởi chạy tập tin Python bằng Windows Command Prompt
In nhiều trang một mặt trong Adobe ReaderIn nhiều trang một mặt trong Adobe Reader
Thêm hiệu ứng trong suốt trong PhotoshopThêm hiệu ứng trong suốt trong Photoshop
Xóa bỏ phông nền trong Adobe IllustratorXóa bỏ phông nền trong Adobe Illustrator
Lật ảnh trên Adobe PhotoshopLật ảnh trên Adobe Photoshop
Lồng một ảnh vào trong ảnh khác trên PhotoshopLồng một ảnh vào trong ảnh khác trên Photoshop
Cập nhật Outlook trên PC hoặc MacCập nhật Outlook trên PC hoặc Mac
Mở tập tin DLLMở tập tin DLL
Viết mã giảViết mã giả
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Travis Boylls
Cùng viết bởi:
Tác giả & Biên tập viên viết về công nghệ
Bài viết này đã được cùng viết bởi Travis Boylls. Travis Boylls là tác giả và biên tập viên làm việc cho wikiHow. Travis có kinh nghiệm viết các bài liên quan đến công nghệ, cung cấp dịch vụ khách hàng phần mềm và thiết kế đồ họa. Anh có chuyên môn về các hệ điều hành Windows, macOS, Android, iOS và Linux. Anh học thiết kế đồ họa tại Đại học Cộng đồng Pikes Peak.
Chuyên mục: Phần mềm
Trang này đã được đọc 72 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo