Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn vừa nhận được tin nhắn từ một người thích bạn - họ muốn hẹn gặp bạn! Đáng tiếc là bạn lại không có hứng thú gặp họ. Nhắn tin từ chối lời mời hẹn hò sao cho vừa lịch sự vừa có sự tôn trọng có thể thật khó thực hiện, nhưng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số lời khuyên hữu ích để xử lý tình huống này.

1

Thành thật một cách khéo léo.

 1. Việc nói rõ cảm xúc của bạn sẽ nhanh chóng xua tan cảm giác nặng nề. Bạn chỉ cần nói lời từ chối một cách lịch sự và tôn trọng - người kia sẽ cảm kích sự thành thật của bạn thay vì phải đoán xem bạn nghĩ gì về họ. Như vậy, bạn sẽ tránh được việc họ cảm thấy tổn thương vì đã hy vọng hão huyền.[1]
  • Thay vì chỉ nói “Không” hoặc “Cảm ơn bạn đã mời, nhưng mình không thể nhận lời”, bạn nên nhắn “Mình rất vui khi có cơ hội được gặp bạn, nhưng mình thật sự không cảm thấy hai chúng ta có sự kết nối” hoặc “Em xin lỗi, nhưng em cảm thấy chúng ta không hợp nhau”.
  Quảng cáo
2

Nói đúng trọng tâm.

 1. Giảm cảm giác ngượng ngùng và tổn thương bằng cách nói ngắn gọn và nhẹ nhàng. Bạn nên soạn tin nhắn tử tế, nhưng hãy để người kia biết quyết định của bạn càng sớm càng tốt - đừng ám chỉ rằng bạn có thể đổi ý.[2]
  • Ví dụ, thay vì bắt đầu với “Bạn rất đáng yêu và mình rất thích buổi gặp gỡ trước đó”, hãy nhắn “Cảm ơn bạn vì buổi hẹn hôm qua, nhưng mình không thật sự cảm thấy chúng ta có sự kết nối”.
  • Nếu muốn thẳng thắn hơn, bạn có thể nhắn “Cảm ơn bạn đã ngỏ lời, nhưng mình không muốn có thêm một buổi hẹn nữa”.
  • Lời khen (như nói bạn đã có khoảng thời gian tuyệt vời khi ở bên họ hoặc họ rất thú vị) có thể giúp xoa dịu cảm xúc của người kia, nhưng bạn không nên lạm dụng kẻo họ nghĩ bạn chấp nhận lời mời.
3

Rõ ràng và thẳng thắn.

 1. Đừng gửi tin nhắn mơ hồ và khiến họ hiểu nhầm. Cách nói bạn “có thể” hoặc “có lẽ” sẽ đến buổi hẹn nghe êm tai hơn, nhưng bạn không nên nói “có lẽ” nếu bạn muốn từ chối. Lời từ chối thẳng thừng nghe có vẻ tàn nhẫn, nhưng về lâu dài sẽ còn tàn nhẫn hơn nếu bạn không cảm thấy đồng điệu với đối phương và họ nghĩ vẫn có cơ hội tiến triển cùng bạn, khiến bạn phải tìm cách đính chính.[3]
  • Ví dụ, bạn không nên gửi tin nhắn “Có thể mình sẽ đến” hoặc “Có lẽ để lúc khác”
  • Nếu không ngại đi chơi với họ như bạn bè, bạn có thể gửi tin nhắn “Mình muốn đi chơi với bạn một lần nữa, như những người bạn”. Đây là cách giảm nhẹ cảm giác nặng nề mà không ngắt kết nối hoàn toàn - nhưng bạn cần lưu ý cách này chứa nhiều rủi ro hơn việc nói lời từ chối vì vẫn có khả năng khiến đối phương hy vọng về điều sẽ không xảy ra.
  Quảng cáo
4

Thêm lời khen.

 1. Việc này giúp đối phương cảm thấy tốt hơn về bản thân. Đây là cách khiến họ cảm thấy đặc biệt hoặc tự tin hơn, và có thể họ sẽ không cho rằng bị từ chối là việc đáng xấu hổ. Như vậy, cả hai người đều sẽ đỡ ngượng ngùng và nhanh chóng quên chuyện này.[4]
  • Ví dụ, hãy thử nhắn “Mình rất vui khi được mời, nhưng mình chỉ xem bạn như bạn bè” hoặc “Tối qua mình đã có một khoảng thời gian rất tuyệt, nhưng đó không phải là những gì mình đang tìm kiếm”.
5

Giải thích rằng bạn bận rộn.

 1. Cho đối phương biết lý do là cách xoa dịu nỗi buồn bị từ chối. Bạn không cần giải thích, nhưng bạn có thể nói bạn không có thời gian hoặc đang ưu tiên cho việc khác trong cuộc sống.[5]
  • Ví dụ, bạn có thể nhắn “Anh không ưu tiên cho việc hẹn hò vào lúc này” hoặc “Em đang tập trung cho công việc” hoặc “Xin lỗi, mình đang bận rộn với việc học”.
  • Tuy nhiên, việc nói về sự bận rộn không hẳn là một lời từ chối, và có thể khiến đối phương hy vọng rằng bạn sẽ sẵn sàng cho một cuộc hẹn khác.
  Quảng cáo
6

Nhấn mạnh sự khác biệt.

 1. Hai người không hợp nhau là lý do từ chối chính đáng. Nếu bạn để đối phương biết hai người không hợp nhau, họ sẽ hiểu vì sao bạn từ chối cuộc hẹn. Việc bạn cảm thấy đối phương không hợp với mình là hoàn toàn bình thường.[6]
  • Bạn có thể nhắn “Em cảm thấy chúng ta không có nhiều điểm chung”, hay “Anh xin lỗi, nhưng anh nghĩ chúng ta có rất nhiều khác biệt”, hoặc “Anh thật sự rất tuyệt, nhưng em đang tìm kiếm một hình mẫu khác”.
7

Giữ khoảng cách bạn bè một cách tế nhị.

 1. Tốt hơn hết bạn nên vạch rõ ranh giới thay vì khiến họ hiểu nhầm. Bạn cần khéo léo nói về việc giữ khoảng cách bạn bè - đây vẫn là lời từ chối, nhưng nó sẽ giúp đối phương cảm kích việc bạn thẳng thắn nói rõ không có tình cảm đặc biệt với họ, thay vì nói mơ hồ hoặc giữ mối quan hệ mập mờ.[7]
  • Ví dụ, bạn có thể nhắn: “Mình đi chơi như những người bạn nhé” hoặc “Mình muốn tìm hiểu bạn với tư cách một người bạn”.
  Quảng cáo
8

Cho họ biết bạn là “hoa đã có chủ”.

 1. Thành thật nói rõ việc bạn đã có người yêu hoặc đang tìm hiểu ai đó. Đây là phản hồi thẳng thắn giúp đối phương hiểu rõ vì sao bạn không chấp nhận lời mời của họ.[8]
  • Ví dụ, bạn sẽ gửi tin nhắn “Hiện tại em đang tìm hiểu một người khác” hoặc “Xin lỗi, nhưng mình đã có bạn trai/bạn gái/người yêu rồi”.
9

Dùng đại từ ở ngôi thứ nhất.

 1. Tập trung vào lý lẽ của bạn thay vì người ấy. Đây là cách giúp cho lời từ chối không trở nên gay gắt và để họ biết rằng họ không có lỗi - như vậy, họ sẽ ít buồn hơn. Đừng đổ lỗi cho đối phương hoặc chỉ ra khuyết điểm của họ; thay vào đó, bạn nên nhấn mạnh quan điểm của mình.[9]
  • Ví dụ, bạn có thể nhắn “Em thật sự rất tuyệt, nhưng anh đang có kế hoạch khác” hoặc “Anh xin lỗi, anh chỉ có thể xem em như một người bạn”.
  • Tránh nói những câu như “Anh không phải là gu của em”.
  Quảng cáo
10

Phản hồi sớm.

 1. Việc bạn đột nhiên “im thin thít và lặn mất tăm” có thể khiến họ bối rối và đau khổ. Bạn không cần phản hồi ngay lập tức, nhưng hãy phản hồi ngay khi có thể để tránh kéo dài sự việc - bạn không nên để đối phương mong ngóng câu trả lời, hoặc tệ hơn là họ biết bạn đã xem tin nhắn nhưng không phản hồi. Mặc dù bạn sợ hãi việc từ chối cuộc hẹn, nhưng việc phớt lờ hoặc trì hoãn lời từ chối có thể khiến người kia tổn thương hơn. Phản hồi sớm là hành động tử tế, trưởng thành và cũng giúp cả hai tiết kiệm thời gian.[10]
  • Tránh gửi tin nhắn với nội dung “Anh sẽ trả lời sau” hoặc “Để em suy nghĩ đã” nếu bạn hoàn toàn không muốn nhận lời. Điều này khiến họ hy vọng và rồi sau đó thất vọng tràn trề.

Lời khuyên

 • Đừng làm ra vẻ lạnh lùng hoặc thô lỗ - dù lời từ chối thật sự khó nói. Hãy nói một cách dứt khoát để làm rõ cảm xúc của bạn, nhưng đồng thời bạn cũng cần dùng lời tử tế và nhẹ nhàng.
 • Nếu đối phương vẫn cố chấp, bạn cần giữ sự kiên quyết và phân tích cho họ hiểu sự việc. Nếu họ vẫn tiếp tục làm phiền, hãy phớt lờ hoặc chặn số điện thoại của họ. Bạn nên cho họ biết trước tình huống này.

Bài viết wikiHow có liên quan

Quên một NgườiQuên một Người
Khiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vãKhiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vã
Đối phó với kẻ nói xấu sau lưngĐối phó với kẻ nói xấu sau lưng
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Khiến người yêu cũ quay về bên bạnKhiến người yêu cũ quay về bên bạn
Đuổi khéo khách ra khỏi nhàĐuổi khéo khách ra khỏi nhà
Từ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậmTừ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậm
Trò chuyện với người yêu cũTrò chuyện với người yêu cũ
Đối mặt với sự phản bội của bạn bèĐối mặt với sự phản bội của bạn bè
Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"
Trả thù người yêu cũ ái kỷTrả thù người yêu cũ ái kỷ: 12 cách để khiến họ thất vọng
Quên đi tình cũ mà bạn còn yêuQuên đi tình cũ mà bạn còn yêu
Vượt qua các vấn đề về lòng tin trong mối quan hệVượt qua các vấn đề về lòng tin trong mối quan hệ
Nhận ra một người bạn xấuNhận ra một người bạn xấu
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Erika Kaplan
Cùng viết bởi:
Người mai mối
Bài viết này đã được cùng viết bởi Erika Kaplan. Erika Kaplan là chuyên gia tư vấn tình cảm và người mai mối cho Three Day Rule, một công ty mai mối độc quyền tại chín thành phố của Mỹ. Với hơn sáu năm kinh nghiệm, Erika chuyên giúp những người độc thân tìm thấy một nửa còn lại thông qua dịch vụ tư vấn tình cảm và ghép đôi. Erika tốt nghiệp trường Penn State với tấm bằng cử nhân quan hệ công chúng. Cô làm việc cho Rolling Stone, Us Weekly và Men’s Journal trước khi bỏ nghề xuất bản để theo đuổi đam mê về kết nối con người. Erika đã xuất hiện trên các tạp chí và kênh truyền hình như Lifetime, Philadelphia Inquirer, CBS, Thrillist, Elite Daily, Men’s Health, Fast Company và Refinery29. Bài viết này đã được xem 2.935 lần.
Trang này đã được đọc 2.935 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo