Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn nghĩ rằng một chàng trai -- có thể là một người bạn, người yêu, hay anh chàng mà bạn thích -- không thích bạn nữa. Có lẽ anh ấy phớt lờ hoặc từ chối đi chơi với bạn, vậy bạn nên làm gì? Nếu không thể nói chuyện trực tiếp, hãy thử lấy lại tình cảm của anh ấy bằng cách gửi tin nhắn. Bạn hãy đọc tiếp để biết cách áp dụng những chiến thuật hiệu quả; tuy nhiên trước khi bắt đầu, bạn cần đảm bảo rằng mình thật sự muốn hàn gắn mối quan hệ này.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Tìm hiểu vấn đề

 1. 1
  Suy nghĩ về những gì đã xảy ra. Có lẽ anh ấy không nói chuyện hay đi chơi với bạn nữa vì anh ấy tức giận với việc gì đó mà bạn đã làm hoặc anh ấy có những người bạn mới và bận rộn với những thứ khác.
  • Nếu chàng trai ấy thay đổi cách cư xử khi ở bên cạnh bạn vì anh ta không còn hứng thú trở thành bạn của bạn (người yêu hoặc bất cứ ai), có lẽ bạn không thể thay đổi điều đó. Trong những trường hợp này, vấn đề là ở anh ấy, không phải ở bạn.
  • Nếu bạn nghĩ rằng có lẽ anh ấy đang tức giận, hãy tìm hiểu nguyên nhân. Mọi người nổi giận khi bạn làm gì đó ảnh hưởng xấu đến họ. Vì thế, bước đầu tiên để hòa giải là tìm hiểu xem bạn đã làm gì khiến họ giận.
  • Hãy nhớ rằng đôi khi những hành động hay quyết định nhỏ nhặt nào đó lại có tác động lớn đến người khác, vì thế bạn sẽ cần suy nghĩ về những việc mà mình đã làm gần đây cũng như xác định xem hành động nào có ảnh hưởng tiêu cực đến anh ấy.
  • Một khi bạn biết mình đã làm gì khiến chàng bực bội, bạn có thể bắt đầu xoa dịu tình hình.
 2. 2
  Thông cảm với suy nghĩ của anh ấy. Mấu chốt để khiến ai đó quên đi cơn tức giận hoặc buồn bực là hãy thể hiện rằng bạn hiểu được quan điểm của họ và nhận ra lỗi của mình.
  • Đặt mình vào hoàn cảnh của anh ấy và hình dung bất cứ điều gì mà bạn nghĩ là nguyên nhân khiến anh ấy bực bội. Hãy thông cảm với những cảm xúc đó và tiếp cận anh ấy bằng sự cảm thông.
  • Chẳng hạn như, bạn đã đến đón anh ấy muộn bởi vì kẹt xe và bạn để quên điện thoại ở nhà khi đã đi được nữa đoạn đường. Đây không phải là một chuyện to tát đối với bạn. Tuy nhiên, anh ấy đã phải đứng trền lề đường đợi bạn 45 phút khi trời tối và lạnh, thậm chí anh ấy đã nhắc bạn về giờ hẹn tới 3 lần và bạn đã hứa sẽ có mặt đúng giờ.
 3. 3
  Đồng cảm. Khi đã hiểu được nguyên nhân, hãy thông cảm khi anh ấy tức giận.
  • Nếu bạn đến đón anh ấy muộn, bên cạnh việc suy nghĩ vấn đề theo quan điểm của anh ấy, bạn cũng cần hình dung xem anh ấy đã cảm thấy như thế nào. Ví dụ, có lẽ anh ấy đã cho rằng bạn không hề ưu tiên anh ấy, không quan tâm đến sự khó chịu hay liệu anh ấy có bận gì khác không, và bạn đã thất hứa. Suy nghĩ xem bạn sẽ cảm thấy như thế nào khi gặp phải những chuyện này, và rồi hãy đồng cảm với anh ấy.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Xin lỗi

 1. 1
  Xin lỗi. Nói xin lỗi sớm và thường xuyên; thừa nhận rằng bạn đã sai (nếu đúng vậy) và chịu trách nhiệm.[1]
  • Thừa nhận rằng bạn biết mình đã sai và bạn sẽ không lặp lại (dù là bất cứ chuyện gì). Đừng lặp lại việc đó nữa.
  • Đừng xin lỗi kiểu vô tâm như là “Em rất tiếc đã khiến anh bực bội đến thế”. Nói như thế sẽ đổ trách nhiệm lên anh ấy và có vẻ như bạn không xin lỗi vì hành động của mình, mà bạn chỉ hy vọng rằng anh ấy sẽ không tức giận.
  • Nếu anh ấy trả lời bằng tin nhắn thể hiện sự giận dỗi--dù là chính đáng--hãy xin lỗi lần nữa. Tiếp tục xin lỗi nếu anh ấy có phản ứng giận dữ hơn. Bạn chỉ cần nhắn thế này, “Em xin lỗi. Em sai rồi”.[2]
 2. 2
  Thể hiện rằng bạn hiểu hành động của mình đã ảnh hướng tới anh ấy. Chỉ xin lỗi hoặc cố gắng để giải thích rằng bạn đã có ý tốt sẽ không mang lại hiệu quả.
  • Nếu nói lời xin lỗi là chưa đủ, bạn cần chứng minh rằng bạn nhận ra những hậu quả tiêu cực do hành động của mình làm ảnh hưởng đến anh ấy và bạn thật sự hối hận.[3] [4]
  • Nếu cảm nhận rằng bạn thật sự hiểu hành động của bạn là nguyên nhân khiến anh ấy nổi giận, anh ấy sẽ cảm thấy mình được thấu hiểu và dần tha thứ cho bạn.
  • Cho dù nghĩ rằng cảm xúc hay phản ứng của anh ấy là không có lý do chính đáng, bạn cũng nên xin lỗi. Nếu muốn lấy lại tình cảm, hãy thể hiện rằng bạn hiểu anh ấy đang cảm thấy như thế nào.[5]
 3. 3
  Tránh khiến tình hình thêm căng thẳng. Cho dù bạn xin lỗi, điều này sẽ không đủ để khiến anh ấy lại yêu thích bạn nếu như sau đó bạn bắt đầu nói những lời khiến căng thẳng leo thang.[6]
  • Ví dụ, đừng nói bất cứ điều gì cho rằng anh ấy đã phản ứng vô lý hoặc quá đáng. Điều này sẽ khiến anh ấy cảm thấy bạn không biết lỗi và không thật sự hiểu được vấn đề--anh ấy sẽ lại giận dữ.[7]
  • Đừng nhắc lại những chuyện mà trước đây anh ấy đã làm khiến bạn bực bội. Ăn miếng trả miếng hay chỉ trích nhau sẽ không thể xoa dịu tình hình. Điều đó sẽ chỉ khiến vấn đề thêm dai dẳng và anh ấy sẽ khó mà tha thứ cho bạn.[8]
 4. 4
  Hỏi anh ấy xem bạn có thể làm gì để bù đắp. Hỏi ý kiến anh ấy về những gì bạn có thể làm sẽ thể hiện rằng bạn đang lắng nghe và thật sự muốn cải thiện tình hình theo ý của anh ấy.[9]
  • Bạn có thể nhắn tin như thế này, “Em biết anh đã đợi em 45 phút và cảm thấy em không tôn trọng anh. Em nên làm gì để chuộc lỗi đây?”
 5. 5
  Làm cho anh ấy cười. Sự hài hước có thể làm ai đó nguôi giận. Nếu có thể làm cho anh ấy cười, hoặc thậm chí mỉm cười một chút, bạn đã thành công bước đầu.
  • Hãy thử nói xấu bản thân kiểu hài hước. Nếu sự hài hước có thể làm ai đó nguôi giận thì nhẹ nhàng tự nói xấu bản thân sẽ có tác dụng gấp bội. Vì thế, bạn có thể thử tự trêu đùa hoặc thừa nhận một trong những khuyết điểm dễ thương của mình.
  • Bạn có thể nhắn tin cho anh ấy một cách hóm hỉnh như thế này, “Em thật sự xin lỗi vì đã đến đón anh trễ. Anh biết em là đứa vụng về mà, em đã va vào ít nhất năm bức tường để tới đó”.
  • Hoặc, bạn có thể nhắn tin thành thật hơn nhưng vẫn nhẹ nhàng trách chính mình như thế này, “Anh có biết em đã phải chạy đua với thời gian không? Rốt cuộc em vẫn đến muộn”.
 6. 6
  Hãy nói rằng bạn đang nhớ anh ấy. Trong trường hợp một chàng trai nổi điên bởi vì cảm thấy bạn đã thờ ơ hoặc phớt lờ nhu cầu của anh ấy, hãy nhắc nhở rằng bạn thường xuyên suy nghĩ về anh ấy.
  • Ví dụ, bạn có thể gửi tin nhắn tình cảm về một chuyện gì đó làm cho bạn nhớ đến anh ấy (càng tốt nếu nó có liên quan đến chuyện đùa riêng tư giữa hai bạn), như là, “Em vừa nhìn thấy một chiếc xe biển số Hà Nội, nó làm em nhớ đến những câu chuyện mà anh đã kể về quê hương của anh. Nghĩ về anh làm cho em vui vẻ”.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Nhận ra lúc nên từ bỏ hoặc rút lui

 1. 1
  Biết khi nào bạn nên rút lui. Đừng nhắn tin cho anh ấy quá mức. Bạn xin lỗi nhưng nếu anh ấy không trả lời ngay lập tức hoặc không tha lỗi cho bạn, hãy rút lui.
  • Nếu cứ nhắn tin cho anh ấy, bạn đang làm xấu đi những điều tốt đẹp mà mình đã làm bằng việc khiến anh ấy phát cáu thay vì tỏ ra duyên dáng.
  • Nếu anh ấy cần thời gian để bỏ qua sự việc, hãy cho anh ấy thời gian. Bạn nên để anh ấy liên lạc với mình khi sẵn sàng.
 2. 2
  Đừng ép buộc nếu anh ấy không nói cho bạn biết nguyên nhân khiến anh ấy tức giận. Nếu anh ấy không chia sẻ lý do làm cho mình bực bội, đó có thể là bởi vì anh ấy quá nóng giận đến mức không muốn nói gì thêm hoặc đó là mánh khóe để bạn chú ý. Dù thế nào đi nữa, hãy để tình hình dịu đi và anh ấy sẽ nhớ đến bạn.
  • Nếu anh ấy thật sự tức giận nhưng lại không thể hoặc không muốn nói với bạn nguyên nhân, có lẽ anh ấy cần thời gian để xử lý và để cơn giận qua đi. Cho dù bạn không biết mình đã làm gì và điều này khiến bạn khó chịu, cứ mặc kệ. Đừng nài ép anh ấy nói với bạn; hãy cho anh ấy thời gian. Khi sẵn sàng, anh ấy sẽ nói ra, và khi đó bạn có thể giải quyết vấn đề.
  • Nếu anh ấy không thật sự nổi giận, có lẽ anh ấy chỉ đang muốn thu hút sự chú ý của bạn, khi đó bạn càng tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra, thì anh ấy sẽ càng kéo dài tình hình để làm cho bạn thêm quan tâm. Bạn chỉ cần nói rằng bạn không biết điều gì đã khiến anh ấy khó chịu và bạn xin lỗi nếu mình đã làm gì đó. Sau đó, cứ mặc kệ, anh ấy sẽ liên lạc khi chấm dứt trò đùa để thu hút sự chú ý của bạn.
 3. 3
  Nhận ra khi bạn nên từ bỏ. Nếu anh ấy quá tức giận đến mức những nỗ lực đồng cảm của bạn cũng như lời xin lỗi đều không có tác dụng, hãy từ bỏ.
  • Bạn không thể làm hoặc nói bất cứ điều gì khác ngay lúc này để khiến anh ấy lại yêu thích bạn, do đó tốt nhất là hãy từ bỏ.
  • Sau một khoảng thời gian, có lẽ anh ấy sẽ cảm thấy bớt giận và sẽ nói chuyện với bạn khi sẵn sàng. Bạn không thể ép buộc anh ấy trò chuyện với mình khi anh ấy chưa sẵn sàng, do đó tốt nhất là hãy chờ đợi.
 4. 4
  Nhận ra nếu anh ấy không xứng đáng. Nếu anh ấy liên tục nổi giận với bạn vì những chuyện mà bạn không hiểu được hoặc cảm thấy vô lý, hãy cân nhắc xem mối quan hệ này có thật sự xứng đáng không.
  • Nếu ở bên cạnh anh ấy khiến bạn buồn khổ hơn là vui vẻ, có lẽ đã đến lúc nên chấm dứt mối quan hệ.
  • Nếu anh ấy bạo hành bạn qua lời nói, cảm xúc, hay cơ thể khi tức giận, hãy chấm dứt mối quan hệ ngay lập tức.
 5. 5
  Tìm kiếm niềm vui. Nếu tất cả mọi cách khác đều không có hiệu quả và anh chàng đó không thích bạn dù bạn có làm gì đi chăng nữa, hãy tận hưởng một chút niềm vui.[10]
  • “Ứng dụng làm lành” cho phép bạn chọn giới tính của một người mà bạn muốn làm lành và sử dụng lý do để hàn gắn mối quan hệ với họ.[11] Nếu mọi nỗ lực của bạn đều thất bại, ứng dụng sẽ không cung cấp thêm lý do, và khi không còn lý do nào để sử dụng, thì rõ ràng bạn ở ngoài đời cũng vậy. Trong trường hợp xấu nhất, bạn sẽ được chọc cười bằng những tin nhắn mà ứng dụng thay mặt bạn để gửi đi với thông tin rằng bạn đã bị bắt cóc.[12]
  • Hãy thử nghĩ ra những tin nhắn thông minh dù anh ấy không phản hồi. Nếu anh ấy không nhắn lại và bạn biết có lẽ anh ấy sẽ không bao giờ gửi tin nhắn cho bạn, hãy kết thúc ở đây. Tỏ ra cường điệu (“Em đã đợi anh nhắn lại quá lâu đến mức mèo hoang ăn mất khuôn mặt và cánh tay em và giờ em đang gửi tin nhắn cho anh bằng ngón chân khi đang hấp hối”.) hoặc kết hợp một vài meme hài hước hoặc hình ảnh động vào chữ ký tạm biệt.[13]
 6. 6
  Bước tiếp. Đừng bám víu vào sự việc hoặc trằn trọc suy nghĩ về những gì mà bạn lẽ ra phải nói hay anh ta là một kẻ ngớ ngẩn ra sao.
  • Chấp nhận rằng anh ấy tức giận và có lẽ mối quan hệ này nên kết thúc. Hãy tiếp tục với cuộc sống riêng của bạn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu anh ấy không chịu trò chuyện qua tin nhắn, hãy hỏi xem anh ấy có muốn nói chuyện trực tiếp không. Một số người thích tương tác mặt đối mặt.
 • Hãy nhớ giữ bình tĩnh. Bạn không thể van nài ai đó đừng nổi giận với mình. Nếu anh ấy thật sự tức giận, hãy cho anh ấy thời gian để bình tĩnh.
 • Chấp nhận và thừa nhận những cảm xúc của anh ấy. Cho dù bạn nghĩ rằng anh ấy thật vô lý, hãy thừa nhận những cảm xúc của anh ấy. Ít nhất thì bạn sẽ cần chấp nhận điều này nếu muốn giải quyết vấn đề.
 • Biết lúc nên từ bỏ. Nếu anh ấy không tha lỗi cho bạn, đừng ép buộc. Càng cố gắng, bạn sẽ càng khiến tình hình thêm tồi tệ.

Bài viết wikiHow có liên quan

Trả thù người yêu cũ ái kỷTrả thù người yêu cũ ái kỷ: 12 cách để khiến họ thất vọng
Quên một NgườiQuên một Người
Đối phó với kẻ nói xấu sau lưngĐối phó với kẻ nói xấu sau lưng
Khiến người yêu cũ quay về bên bạnKhiến người yêu cũ quay về bên bạn
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Khiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vãKhiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vã
Quên đi tình cũ mà bạn còn yêuQuên đi tình cũ mà bạn còn yêu
Đuổi khéo khách ra khỏi nhàĐuổi khéo khách ra khỏi nhà
Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"
Từ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậmTừ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậm
Vượt qua các vấn đề về lòng tin trong mối quan hệVượt qua các vấn đề về lòng tin trong mối quan hệ
Đối mặt với sự phản bội của bạn bèĐối mặt với sự phản bội của bạn bè
Nhận biết Nếu Đang bị Bạn bè Lợi dụngNhận biết Nếu Đang bị Bạn bè Lợi dụng
Nhận ra một người bạn xấuNhận ra một người bạn xấu
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 28 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 34.866 lần.
Trang này đã được đọc 34.866 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo