Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đây là bài viết hướng dẫn cách định dạng chữ theo kiểu chỉ số dưới trên máy tính, điện thoại, hoặc máy tính bảng. Chỉ số dưới thường là chữ hoặc số được viết hoặc in bên dưới dòng chữ thông thường. Bạn thường phải nhập chỉ số dưới trong phương trình toán học và công thức hóa học. Nếu sử dụng máy tính, bạn có thể chuyển chữ thành chỉ số dưới bằng lựa chọn trong chương trình chỉnh sửa văn bản. Trên điện thoại và máy tính bảng, bạn cần sử dụng phần mềm của bên thứ ba để nhập chữ theo định dạng chỉ số dưới.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 6:

Sử dụng thanh công cụ trong Word

 1. 1
  Mở văn bản Word cần chỉnh sửa. Bạn có thể mở văn bản Word có sẵn trên máy tính để chỉnh sửa nội dung cũ hoặc mở văn bản trống để nhập nội dung mới.
 2. 2
  Tô sáng nội dung mà bạn muốn chuyển thành chỉ số dưới. Dùng chuột chọn ký tự hoặc nội dung cần tạo định dạng chỉ số dưới.
 3. 3
  Nhấp vào thẻ Home ở phía trên thanh công cụ. Nếu bạn đang mở thẻ công cụ khác, hãy nhấp vào thẻ Home ở phía trên màn hình.
 4. 4
  Nhấp vào biểu tượng chỉ số dưới trong thanh công cụ Home. Đây là nút trông như "X2" hoặc "A2" hiển thị bên cạnh biểu tượng in đậm, in nghiêng và gạch dưới.
  • Trên Mac, bạn có thể ấn Command++ trên bàn phím để tạo định dạng chỉ số dưới trong Word.
  • Trên Windows, bạn sẽ ấn Control++ để tạo định dạng chỉ số dưới trong Word. Phím tắt này cũng sử dụng được trong chương trình chỉnh sửa văn bản khác như Notepad.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 6:

Sử dụng trình đơn Font (Kiểu chữ) trong Word

 1. 1
  Mở văn bản Word cần chỉnh sửa. Bạn có thể mở văn bản Word có sẵn trên máy tính để chỉnh sửa nội dung cũ hoặc mở văn bản trống để nhập nội dung mới.
 2. 2
  Tô sáng nội dung mà bạn muốn chuyển thành chỉ số dưới. Dùng chuột hoặc bàn phím chọn ký tự hoặc nội dung cần tạo định dạng chỉ số dưới.
 3. 3
  Ấn Control+D (trên Windows) hoặc Command+D (trên Mac). Cửa sổ thuộc tính kiểu chữ sẽ xuất hiện sau thao tác này.
 4. 4
 5. 5
  Nhấp vào nút OK. Thao tác này sẽ áp dụng thiết lập kiểu chữ mới, và chuyển ký tự hoặc nội dung đã chọn thành chỉ số dưới.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 6:

Sử dụng Google Docs

 1. 1
  Mở Google Doc cần chỉnh sửa. Bạn có thể chỉnh sửa nội dung trong Google Doc có sẵn hoặc mở văn bản mới và nhập nội dung.
 2. 2
  Tô sáng nội dung mà bạn muốn tạo chỉ số dưới. Bạn có thể dùng chuột để tô sáng nội dung bất kỳ trong văn bản.
 3. 3
  Nhấp vào thẻ Format (Định dạng) ở phía trên góc trái. Đây là nút trên dòng thẻ bên dưới tên văn bản ở gần phía trên góc trái trang.
 4. 4
  Đặt con trỏ tại Text trên trình đơn Format. Thao tác này mở thêm một trình đơn khác với nhiều lựa chọn chỉnh sửa văn bản.
 5. 5
  Chọn Subscript (Chỉ số dưới) trên trình đơn Text (Chữ). Như vậy, chữ đã tô sáng sẽ chuyển thành chỉ số dưới.
  • Trên Mac, bạn có thể ấn Command+, trên bàn phím để chuyển chữ thành chỉ số dưới.
  • Trên Windows, bạn sẽ ấn Control+, để chuyển chữ thành chỉ số dưới.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 6:

Sử dụng TextEdit trên Mac

 1. 1
  Mở văn bản cần chỉnh sửa trong TextEdit. Bạn có thể mở văn bản đã lưu trong TextEdit hoặc mở văn bản trống mới để nhập nội dung.
 2. 2
  Tô sáng nội dung mà bạn muốn chuyển thành chỉ số dưới. Bạn có thể sử dụng chuột hoặc bàn phím để chọn phần nội dung cần chuyển thành chỉ số dưới.
 3. 3
  Nhấp vào nút Format (Định dạng) trên thanh trình đơn. Bạn có thể tìm được nút này trên thanh trình đơn của Mac ở phía trên màn hình.
 4. 4
  Đặt con trỏ tại Font (Kiểu chữ) trên trình đơn Format. Thao tác này mở thêm một trình đơn khác với các công cụ kiểu chữ.
 5. 5
  Đặt con trỏ tại Baseline (Đường cơ bản) trên trình đơn Font (Kiểu chữ). Màn hình sẽ hiển thị thêm trình đơn phụ với các lựa chọn đường cơ bản.
 6. 6
  Chọn Subscript (Chỉ số dưới) trong trình đơn Baseline. Thao tác này sẽ chuyển nội dung đã chọn thành chỉ số dưới.
  Quảng cáo
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 6:

Sử dụng iPhone hoặc iPad

 1. 1
  Tải ứng dụng "Character Pad" từ App Store. Bạn có thể tìm kiếm ứng dụng bằng tên trên App Store, và chạm vào nút GET (Nhận) màu xanh dương để tiến hành cài đặt trên iPhone hoặc iPad.
  • Đây là ứng dụng bên thứ ba miễn phí cho phép bạn sao chép và dán ký tự đặc biệt vào mọi trường văn bản.
  • Hoặc, bạn có thể sao chép và dán ký tự chỉ số dưới từ trang web như https://nadnosliw.wordpress.com/unicode-characters.
  • Nếu bạn cần thêm hướng dẫn về việc tải ứng dụng, hãy xem bài viết này để biết cách thực hiện cụ thể.
 2. 2
  Mở ứng dụng Character Pad trên iPhone hoặc iPad. Ứng dụng Character Pad có biểu tượng sigma "Σ" màu trắng trên nền màu cam. Bạn sẽ thấy ứng dụng trên màn hình chính.
 3. 3
  Vuốt màn hình sang trái hai lần để tìm ký tự chỉ số dưới. Trang thứ ba của ứng dụng có các số theo định dạng chỉ số dưới.
 4. 4
  Chạm vào ký tự chỉ số dưới mà bạn muốn nhập. Thao tác này sẽ sao chép ký tự vào bộ nhớ tạm.
 5. 5
  Mở trường văn bản để nhập chỉ số dưới. Bạn có thể dán ký tự chỉ số dưới đã sao chép vào bất kỳ đâu, chẳng hạn như tin nhắn, ghi chú hoặc trang web.
 6. 6
  Chạm và giữ trường văn bản. Các lựa chọn của bạn sẽ hiển thị trên thanh công cụ màu đen ở phía trên trường văn bản.
 7. 7
  Chạm vào Paste (Dán) trên thanh công cụ màu đen. Thao tác này sẽ dán ký tự chỉ số dưới đã sao chép vào trường văn bản đã chọn.
  Quảng cáo
Phương pháp 6
Phương pháp 6 của 6:

Sử dụng Android

 1. 1
  Tải ứng dụng "Engineering Keyboard" từ Play Store. Bạn cần tìm kiếm ứng dụng trên Play Store và chạm vào nút INSTALL (Cài đặt) màu xanh lá để tải về.
  • Nếu bạn không biết cách tải ứng dụng trên Android, hãy xem bài viết này để biết thêm chi tiết.
  • Sau khi cài đặt ứng dụng, bạn phải bật bàn phím mới này trong Settings (Cài đặt).
  • Đây là ứng dụng bàn phím miễn phí của bên thứ ba. Bạn có thể truy cập trang ứng dụng tại https://play.google.com/store/apps/details?id=com.fef.engr.
  • Hoặc, bạn có thể tìm ứng dụng bàn phím khác cho phép nhập chỉ số dưới trên Play Store.
 2. 2
  Mở trường văn bản mà bạn muốn nhập chỉ số dưới. Bạn có thể nhập chỉ số dưới trong tin nhắn, ghi chú hoặc trường văn bản bất kỳ bằng cách sử dụng Engineering Keyboard.
 3. 3
  Chuyển bàn phím sang Engineering Keyboard. Tùy thuộc vào từng dòng thiết bị Android mà bạn có thể dùng phím tắt, trình đơn thiết lập nhanh, hoặc ứng dụng Settings để chuyển đổi bàn phím.
  • Hãy tìm xem hướng dẫn chuyển đổi bàn phím để biết cách thực hiện chi tiết.
 4. 4
  Chạm vào biểu tượng chỉ số trên/dưới nnn ở bên dưới góc trái. Đây là nút trông như chữ "n" màu trắng trên nền màu đỏ với hai chữ "n" khác được đặt theo định dạng chỉ số trên và chỉ số dưới, và được bố trí bên cạnh phím cách. Thao tác này sẽ cho bạn thấy bàn phím với các phím chỉ số trên và chỉ số dưới.
 5. 5
  Chạm vào ký tự chỉ số dưới mà bạn muốn nhập. Tìm và chạm vào chỉ số dưới cần nhập trên bàn phím. Ký tự mà bạn chọn tại đây sẽ được nhập ngay.
  • Bạn có thể dùng nút "nabc" ở bên dưới góc phải để xem thêm nhiều ký tự chỉ số trên và chỉ số dưới.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Viết nhanh hơnViết nhanh hơn
Viết tiểu thuyếtViết tiểu thuyết
Viết nên một câu chuyện hayViết nên một câu chuyện hay
Viết nhật kýViết nhật ký
Viết bài cảm nhậnViết bài cảm nhận
Viết Bài luậnViết Bài luận
Viết một lá thư thân mậtViết một lá thư thân mật
Viết chữ đẹp hơn
Gấp thư và bỏ vào phong bìGấp thư và bỏ vào phong bì
Viết email nhắc nhở hiệu quảViết email nhắc nhở hiệu quả
Viết tốt một câu chủ đềViết tốt một câu chủ đề
Viết bằng tay trái (dành cho người thuận tay phải)Viết bằng tay trái (dành cho người thuận tay phải)
Viết kịch bảnViết kịch bản
Viết Đặt vấn đềViết Đặt vấn đề
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 7.875 lần.
Trang này đã được đọc 7.875 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo