Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Rất dễ dàng để nhập địa chỉ và truy cập trang web nào đó. Bạn chỉ cần tìm thanh địa chỉ dài màu trắng ở đầu trang và nhập địa chỉ vào. Sau khi kiểm tra để chắc chắn rằng bạn nhập đúng địa chỉ, hãy nhấn Enter để truy cập trực tiếp trang web. wikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn những cách thức và thủ thuật nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về việc điều hướng trên Internet.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Sử dụng thanh địa chỉ

 1. 1
  Tìm thanh địa chỉ. Đây thường là thanh màu trắng nằm đầu cửa sổ trình duyệt. Bạn cần nhập địa chỉ web vào đây (theo đúng cú pháp) rồi nhấn Enter để truy cập website.
 2. 2
  Bạn cần chắc chắn rằng mình không nhầm với thanh tìm kiếm. Thanh tìm kiếm được đánh dấu bằng logo của công cụ tìm kiếm (Google, Bing, vân vân) và biểu tượng kính lúp. Tuy rằng bạn vẫn sẽ tìm được trang web nếu nhập địa chỉ vào thanh tìm kiếm, nhưng cách này mất thời gian hơn.
  • Nếu trang hiện ra sau khi địa chỉ được nhập là kết quả của công cụ tìm kiếm, rất có thể bạn đã sử dụng nhầm thanh tìm kiếm hoặc là máy tính đang bị nhiễm phần mềm gián điệp.
 3. 3
  Nhấp vào khoảng trống trong thanh địa chỉ. Sử dụng phím Backspace để xóa văn bản trong thanh địa chỉ. Nếu thanh địa chỉ đang trống thì sẽ có đường thẳng dọc nhấp nháy thể hiện vị trí mà văn bản hiện ra khi bạn nhập.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Nhập địa chỉ cơ bản

 1. 1
  Nhập địa chỉ web vào thanh địa chỉ. Địa chỉ web còn có tên khác là URL: viết tắt của Uniform Resource Locator. Giữa mạng lưới Internet rộng lớn và có liên kết với nhau, URL là tham chiếu của một trang web hoặc "tài nguyên" cụ thể. URL có hai phần chính là định danh giao thức và tên tài nguyên, chúng được phân tách với nhau bởi dấu hai chấm và hai dấu gạch chéo.[1]
  • Định danh giao thức: phần đầu tiên này của URL thể hiện loại giao thức được sử dụng. Ví dụ như URL http://example.com có định danh giao thức là http.
  • Tên tài nguyên: đây là phần thứ hai của URL, phần này thể hiện địa chỉ IP hoặc tên miền mà tài nguyên thuộc về. Chẳng hạn như trong URL http://example.com, tên nguồn là example.com.
 2. 2
  Đừng quá bận tâm đến việc nhập tên giao thức trừ khi bạn muốn truy cập trang web được mã hóa. Không cần thiết nhập phần giao thức (trừ trường hợp bạn muốn sử dụng giao thức khác với mặc định). http:// là giao thức mặc định với hầu hết trang web, nhưng những trang dùng để đăng nhập hoặc có dạng biểu mẫu sẽ sử dụng giao thức https://. Như vậy thì thông tin mới được mã hóa và không bị chặn.
  • Có một số trình duyệt sẽ thay thế giao thức trong URL bằng biểu tượng ổ khóa. Biểu tượng này cho thấy rằng đây là trang https:// an toàn. Bạn cần lưu ý đến những cảnh báo mà trình duyệt đưa ra về chứng chỉ bảo mật của trang web.
  • Vào những ngày đầu của thời đại Internet, người dùng phải nhập định danh giao thức mỗi khi muốn truy cập trang web nào đó. Ngày nay, thao tác này không còn cần thiết nữa.
 3. 3
  Nhập tên miền phụ www. www thực ra cũng chỉ là tên miền phụ của các trang web và không phải một phần trong URL. Tuy nhiên, có một số trang web sử dụng tên miền phụ khác, chẳng hạn như video.google.com. Bạn cần kiểm tra để không bỏ sót tên miền phụ thuộc về URL.
 4. 4
  Nhập tên miền. Trong ví dụ của bài viết thì example.com là tên miền, theo sau là tên miền cấp hai .com. Đây là những gì cơ bản nhất mà bạn cần để đi đến một trang web. Hãy chắc chắn rằng bạn nhập chính xác từng ký tự, đồng thời sử dụng đúng tên miền cấp hai.
  • Một số tên miền cấp hai đại diện cho vị trí hoặc lĩnh vực cụ thể. Ví dụ: .ca là tên miền cấp hai dành riêng cho các website ở quốc gia Canada, tên miền .gov dành riêng cho trang web chính phủ, vân vân.
  • Nếu bạn đang truy cập tên miền nhưng trang web không hiện ra, rất có thể tên miền đã bị nhập sai. Hãy kiểm tra lại chính tả và đảm bảo rằng bạn đang nhập đúng. Nếu trang web vẫn không hiện ra thì có thể nội dung này đã không còn tồn tại.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Nhập địa chỉ dài hơn

 1. 1
  Nhập đường dẫn tập tin để đi đến trang web cụ thể trên website. Nếu muốn truy cập trực tiếp trang web nào đó thuộc về một website, bạn cần nhập đường dẫn tập tin. Đường dẫn tập tin luôn nằm sau dấu "/". Dấu "/" trong URL tượng trưng cho thư mục phụ của một website. Mỗi dấu "/" cho thấy rằng bạn đang tiến sâu hơn một cấp vào trang web. Phía sau đường dẫn là tên tập tin, đôi khi có cả phần mở rộng (ví dụ: "example.com/subdirectory/filename.html").
  • Đa số URL không yêu cầu phần mở rộng tập tin vì chúng thường được tự động điền vào. Tuy vậy, phần này cũng khá quan trọng nên bạn cần kiểm tra để chắc chắn rằng đường dẫn tập tin được nhập đúng. Chẳng hạn như /page.php và /page.html là những tập tin hoàn toàn riêng biệt.
 2. 2
  Sử dụng tính năng Copy của máy tính nếu có thể. Nhằm hạn chế sai sót khi nhập thủ công chuỗi ký tự dài vào thanh địa chỉ, bạn có thể thực hiện thao tác sao chép và dán.
 3. 3
  Hiểu ý nghĩa các tham số và ký tự neo. Những ký tự lạ có thể xuất hiện trong thanh địa chỉ như: ?, # và dãy số. Bạn không cần bận tâm về điều này, trừ trường hợp cần phải sao chép chuỗi ký tự đó để đi đến trang web cụ thể.[2]
  • Dấu "?" cùng với chữ cái/số phía sau URL được gọi là tham số. Tham số được khởi tạo một cách tự động, bạn không cần phải nhập.
  • Dấu "#" cùng với chữ cái/số là ký tự neo. Đôi khi website có các điểm cụ thểm trên trang và ký tự neo sẽ giúp bạn truy cập trực tiếp đến vị trí này. Trang web sẽ tự cộng cuộn xuống đến vị trí neo.[3]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu không biết nhập đường dẫn, bạn có thể truy cập www.google.com và tìm theo danh mục của website, chẳng hạn như "web thời trang" hoặc "wikiHow". Lướt qua các kết quả, bạn sẽ khám phá được nhiều website thú vị!
 • Không phải tên miền nào cũng sẽ hiện ra nếu bạn chỉ nhập "tên miền.com". Có thể bạn sẽ cần thêm www vào phía trước tên miền, chẳng hạn như: www.wikihow.com.

Cảnh báo

 • Nếu thêm nhầm dấu cách vào giữa các ký tự khi nhập địa chỉ web, bạn sẽ bị chuyển hướng đến công cụ tìm kiếm.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tải Video Miễn phí từ Mọi Trang WebTải Video Miễn phí từ Mọi Trang Web
Tạo một trang web đơn giản với HTMLTạo một trang web đơn giản với HTML
Tìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnhTìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnh
Tìm xem Ai đã Chặn bạn trên FacebookTìm xem Ai đã Chặn bạn trên Facebook
Trò chuyện trên TinderTrò chuyện trên Tinder
Lấy liên kết URL của hình ảnhLấy liên kết URL của hình ảnh
Tắt tính năng Tìm kiếm an toàn của GoogleTắt tính năng Tìm kiếm an toàn của Google
Thiết lập hình nền trong HTMLThiết lập hình nền trong HTML
Tải xuống tập tin từ GitHubTải xuống tập tin từ GitHub
Trả lời emailTrả lời email
Nhận diện một kẻ lừa đảo khi hẹn hò qua mạngNhận diện một kẻ lừa đảo khi hẹn hò qua mạng
Sử dụng OmegleSử dụng Omegle
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 36 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 3.563 lần.
Chuyên mục: Mạng Internet
Trang này đã được đọc 3.563 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo