Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có một tình huống rất khó xử mà bạn cần giải quyết, đó là tìm hiểu liệu một đồng nghiệp có đang dành tình cảm cho bạn không. Không chỉ bạn sẽ nhận được nhiều dấu hiệu lẫn lộn từ đối tượng thích bạn, mà có lẽ bạn còn không biết làm thế nào để đáp lại cho phù hợp do những quy định trong môi trường công sở. Tuy vậy, bạn có nhiều cách để biết đồng nghiệp của bạn có thích bạn không. Bằng cách đánh giá cách giao tiếp không lời và trò chuyện trực tiếp với đối phương, bạn sẽ có thể hiểu được tình cảm thật trong lòng họ.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Đánh giá cách giao tiếp không lời

 1. 1
  Quan sát xem đối phương cư xử với không gian cá nhân của bạn như thế nào. Bạn cần chú ý đến biểu hiện của người ấy đối với không gian riêng của bạn. Nếu một đồng nghiệp thích bạn, có lẽ họ sẽ lại gần bạn thường xuyên hơn so với khi họ không nảy sinh tình cảm với bạn.
  • Có phải đối phương tiếp cận bạn một cách nhẹ nhàng và thoải mái không? Có lẽ họ muốn làm thân với bạn hoặc thể hiện sự quý mến mà họ dành cho bạn.
  • Để ý xem có phải đồng nghiệp ấy bước vào không gian riêng của bạn và chạm vào vai bạn, vuốt tóc, đụng chạm hoặc vỗ nhẹ vào cánh tay của bạn, hoặc nhiều lần va vào bạn?
  • Luôn để ý cách họ cư xử với những người xung quanh bạn trước khi đưa ra đánh giá về việc ai đó có cảm tình với bạn.
  • Lưu ý không nhầm lẫn đối tượng thích bạn với “người thích đứng gần người khác khi nói chuyện” hoặc những người không hiểu hoặc không biết tôn trọng khoảng không gian riêng.
 2. 2
  Quan sát xem có phải đối phương thường tìm cớ để xuất hiện bên cạnh bạn không. Một cách hiệu quả không dùng lời nói để biết một đồng nghiệp thích bạn là đánh giá xem họ có tìm mọi cách để xuất hiện quanh bạn không. Nếu có, đó có thể là một dấu hiệu rằng họ quan tâm đến bạn.
  • Nếu ai đó không có một lý do thực tế hoặc có lợi khi ở xung quanh bạn nhưng họ lại luôn xuất hiện bên cạnh bạn, có lẽ họ đang dành tình cảm cho bạn.
  • Nếu ai đó thường xuyên ở quanh bạn nhưng sự xuất hiện của họ là có lý do cần thiết nào đó, có lẽ họ không có tình ý với bạn.[1]
 3. 3
  Để ý xem đồng nghiệp có ngắm nhìn bạn không. Dành một chút thời gian để quan sát xem liệu đối phương có thường xuyên ngắm nhìn bạn không. Kết hợp với những dấu hiệu khác, việc người ấy ngắm nhìn bạn có lẽ đang nói lên sự thật rằng họ mến bạn. Đồng nghiệp của bạn có thể đang phải lòng bạn nếu họ có một trong những biểu hiện dưới đây:
  • Họ lén nhìn bạn suốt ngày mà không có lý do rõ ràng nào.
  • Họ nhìn chăm chăm vào bạn, nháy mắt với bạn, hoặc thu hút sự chú ý của bạn bằng ánh mắt trong suốt cuộc họp hoặc những sự kiện khác tại công ty.
  • Họ thường xuyên ngắm nhìn vẻ ngoài của bạn.[2]
 4. 4
  Quan sát ngôn ngữ cơ thể của đối phương. Ngôn ngữ cơ thể có vai trò rất quan trọng trong việc xác định liệu đồng nghiệp có thích bạn không. Bằng cách quan sát ngôn ngữ cơ thể của người ấy, bạn sẽ có được một số gợi ý cần thiết để biết cảm xúc của họ dành cho bạn.
  • Có phải đối phương đứng tạo dáng và thoải mái không? Nếu tay và chân của họ ở tư thế mở và dáng điệu tự nhiên, có lẽ họ quan tâm đến bạn.
  • Có phải đối phương gửi đi những tín hiệu rằng họ không dễ tiếp cận? Nếu họ đứng khoanh tay trước ngực hoặc lùi lại, có lẽ họ đang ngại ngùng hoặc không hứng thú với bạn.
  • Luôn đánh giá ngôn ngữ cơ thể kết hợp với những tín hiệu cũng như những dấu hiệu mà đối phương gửi đến bạn.[3]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Trò chuyện với đồng nghiệp

 1. 1
  Chú ý nếu đối phương thường khen ngợi bạn. Suy nghĩ xem người ấy có thường khen ngợi bạn không. Những lời khen hoặc những nhận xét tốt đẹp có thể nói lên rằng họ trân trọng bạn hoặc thậm chí thích bạn.
  • Nếu đối phương liên tục tán dương công việc của bạn, có thể điều đó có nghĩa là họ chỉ tôn trọng bạn như một người đồng nghiệp.
  • Nếu người ấy khen diện mạo của bạn hoặc những điều khác không liên quan đến công việc, có lẽ họ dành tình cảm đặc biệt cho bạn.
  • Đừng xem những lời khen là một sự xác nhận rằng đồng nghiệp của bạn yêu mến bạn. Hãy đánh giá những lời khen trong ngữ cảnh có nhiều yếu tố khác.[4]
 2. 2
  Xem xét chủ đề mà đồng nghiệp nói với bạn. Chủ đề của những cuộc trò chuyện có thể mang lại cho bạn nhiều gợi ý khá chắc chắn về cảm giác của đối phương dành cho bạn. Do đó, hãy để ý một chút đến điều mà đối phương nói với bạn và kiểu giao tiếp mà họ bắt đầu. Hãy hỏi bản thân những điều dưới đây:
  • Có phải đối phương nói về những thông tin rất cá nhân không? Nếu có, điều này có thể là tín hiệu rằng họ xem bạn ở mức độ thân thiết hơn một người quen.
  • Có phải đối phương nói về chuyện chăn gối, sự thân mật, hoặc mối quan hệ yêu đương không? Đó có thể là một cách để thu hút sự chú ý của bạn theo cách lãng mạn.
  • Có phải đối phương thổ lộ bí mật với bạn không? Điều này gợi ý rằng họ xem bạn ở trên mức một người đồng nghiệp.
  • Có phải đối phương mời bạn tham gia các hoạt động ngoài công việc không? Đây có thể là một tín hiệu chắc chắn rằng họ có cảm tình với bạn.[5]
 3. 3
  Hỏi đồng nghiệp về mối quan hệ của họ và bạn. Sau khi quan sát các tín hiệu, có lẽ bạn cần thẳng thắn hỏi đối phương liệu họ thích bạn. Dù đây không phải là điều dễ dàng nhất hay thoải mái nhất mà bạn cần làm, việc này sẽ đem lại câu trả lời mà bạn muốn.
  • Hãy hỏi như thế này “Anh có nghĩ là mối quan hệ của chúng ta vượt khỏi ranh giới công việc không?”
  • Nếu bạn không muốn hỏi trực tiếp, hãy thử sử dụng sự hài hước của mình để hỏi kiểu nửa thật nửa đùa. Bạn có thể nói đùa về việc những đồng nghiệp khác né tránh bạn, và rồi nói thế này “có vẻ như anh không ghét em như mọi người nhỉ”.
  • Hãy thận trọng khi bạn đề nghị muốn có một mối quan hệ đồng nghiệp trên mức bình thường.[6]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Tránh những rắc rối

 1. 1
  Tìm hiểu những quy định của công ty về các mối quan hệ tình cảm nơi công sở. Thậm chí trước khi bắt đầu hành động xác định liệu đồng nghiệp có thích bạn không, bạn cần tìm hiểu công ty quy định như thế nào về chuyện tình cảm ở nơi làm việc. Điều này rất quan trọng, ngay cả khi bạn không muốn dính vào một mối quan hệ, bởi vì lời đồn về bạn và người ấy cũng có thể gây ra rắc rối.
  • Kiểm tra sổ tay dành cho nhân viên, nếu bạn có quyển sổ đó, hãy tìm hiểu những quy định về quan hệ tình cảm nơi công sở.
  • Trò chuyện với trưởng phòng nhân sự, nếu bạn không thể tìm thấy thông tin liên quan.
  • Nói với cấp trên nếu hai bạn bắt đầu một mối quan hệ chính thức, và cả hai đều thừa nhận.[7]
 2. 2
  Tránh bất cứ điều gì có thể bị xem là quấy rối tình dục. Khi bạn cố gắng tìm hiểu liệu đồng nghiệp có thích mình không, bạn cần đảm bảo tránh bất cứ cuộc trò chuyện hoặc hành động nào có nguy cơ bị hiểu là quấy rối tình dục. Đây là một việc rất khó, bởi vì nhiều người khác sẽ nhạy cảm về chủ đề này và điều mà bạn nghĩ là lời bình luận vô hại có thể bị xem là điều gì đó có ý nghĩa sâu xa hơn.
  • Đừng bao giờ đưa ra một lời bình phẩm hiển nhiên mang tính khiêu gợi hoặc thân mật về ai đó mà bạn không có mối quan hệ tình cảm chính thức được đối phương thừa nhận.
  • Không động chạm những đồng nghiệp khác trừ khi bạn nhận được tín hiệu tán thành từ họ, và đừng bao giờ động chạm ai ở công ty theo cách gợi dục hoặc âu yếm thậm chí nếu hai bạn đang quen nhau.
  • Nếu bạn nghĩ rằng ai đó thích bạn, và bạn không biết cách để từ chối họ, hãy nhờ đến phòng nhân sự.
  • Nếu ai đó tiếp cận bạn dù bạn không thích và đã ra tín hiệu dừng lại, hãy báo cáo với ban giám đốc hoặc phòng nhân sự ngay lập tức.[8]
 3. 3
  Đừng đặt ra những giả định. Có lẽ điều quan trọng nhất mà bạn cần làm khi cố gắng để xác định liệu đồng nghiệp có thích mình không là tránh suy diễn. Khi đặt ra những giả định, bạn sẽ vội vàng kết luận nhiều vấn đề mà không suy xét thấu đáo. Khi đó, bạn sẽ làm hoặc nói những điều có thể khiến mình gặp rắc rối hoặc làm tổn thương tình cảm của người khác.
  • Đảm bảo bạn luôn có thông tin chính xác khi đưa ra quyết định về điều cần làm.
  • Đừng đối xử với ai đó khác biệt bởi vì bạn nghĩ rằng họ thích bạn.
  • Đừng mong đợi một cuộc hẹn, quan hệ tình dục, hoặc bất cứ điều gì tương tự từ ai đó mà bạn nghĩ rằng họ có tình cảm với bạn.[9]
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết các dấu hiệu chàng thầm yêu bạn17 dấu hiệu cho biết chàng thầm yêu bạn
Các dấu hiệu cho thấy nàng bị bạn thu hút15 dấu hiệu kín đáo cho thấy nàng bị bạn thu hút
HônHôn
Phản hồi khi người yêu nhắn tin nói rằng họ nhớ bạnPhản hồi khi người yêu nhắn tin nói rằng họ nhớ bạn
Các dấu hiệu tiết lộ người cũ sẽ quay lại với bạn15 dấu hiệu tiết lộ người cũ sẽ quay lại với bạn
Kể về bản thân trên ứng dụng hẹn hòKể về bản thân trên ứng dụng hẹn hò
Trả lời tin nhắn khen ngợiTrả lời tin nhắn khen ngợi
An ủi khi bạn gái buồnAn ủi khi bạn gái buồn
Khiến Nàng "Ham muốn" BạnKhiến Nàng "Ham muốn" Bạn
Tỏ tình với một cô gái mà không bị từ chốiTỏ tình với một cô gái mà không bị từ chối
Khẩu dâmKhẩu dâm
Chọn chủ đề nói chuyện với bố mẹ người yêu và tạo ấn tượng tốt10 chủ đề để nói chuyện với bố mẹ của người yêu
Rên khi quan hệ tình dụcRên khi quan hệ tình dục
Trả lời khi người yêu hỏi bạn yêu họ nhiều như thế nào70+ câu trả lời thú vị, ngọt ngào và lãng mạn khi người yêu hỏi bạn yêu họ nhiều như thế nào
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

John Keegan
Cùng viết bởi:
Chuyên gia về Hôn nhân và Tình yêu
Bài viết này đã được cùng viết bởi John Keegan. John Keegan là chuyên gia về hôn nhân và tình yêu và diễn giả truyền cảm hứng sống tại New York. Ông điều hành công ty The Awakened Lifestyle, tại đây ông sử dụng kiến thức về hôn nhân và tình yêu, sức hấp dẫn và động học xã hội để giúp người ta tìm thấy tình yêu. Ông giảng dạy và tổ chức các buổi hội thảo về hôn nhân và tình yêu trên phạm vi quốc tế, từ Los Angeles đến London và từ Rio de Janeiro đến Prague. Công việc của ông đã được đăng trên các tờ New York Times, Humans of New York và Men's Health. Bài viết này đã được xem 23.224 lần.
Chuyên mục: Tình yêu
Trang này đã được đọc 23.224 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo