Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đôi khi, thật khó để biết rằng bạn có thầm thương trộm nhớ ai đó hay không. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thầm thương trộm nhớ là gì và giải đáp xem liệu bạn đã thật sự có tình cảm ấy với người ấy chưa.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Định nghĩa ‘Thầm thương trộm nhớ’

 1. 1
  Hiểu được kiểu tình cảm thầm thương ai đó. Từ điển trực tuyến Urban Dictionary định nghĩa đó là "mong muốn cháy bỏng được ở bên một người mà bạn thấy rất hấp dẫn và đặc biệt.”[1] Kiểu tình cảm này khiến bạn có những cảm xúc kì quặc -- như ngượng ngùng và choáng váng cùng một lúc. Bạn không thể chọn được người mà mình có cảm tình, nhưng bạn có thể chọn được cách ứng xử của mình khi đã chắc chắn là mình thích ai đó.
 2. 2
  Hãy biết rằng có rất nhiều kiểu tình cảm thương mến. Cụm từ 'thương mến' có rất nhiều cách hiểu. Có thể nó có nghĩa là bạn chỉ đơn thuần "say nắng" ai đó, hoặc bạn thật lòng thích họ.
  • Thương mến kiểu bạn bè: Quan trọng là bạn phải nhớ: không phải cảm xúc mãnh liệt nào cũng mang tính lãng mạn. Để bản thân tin tưởng và trở nên cực kì gần gũi với ai đó mà không cần phải có cảm xúc lãng mạn với họ là một điều thật sự đặc biệt. Mong muốn luôn được ở bên một người có thể chỉ có nghĩa là bạn đã tiến từ mức bạn bè thông thường lên mức bạn thân. Việc thương mến bạn bè của mình là điều hoàn toàn bình thường--bạn luôn muốn được đi chơi với bạn thân càng nhiều càng tốt.
  • Cảm mến kiểu ngưỡng mộ: Khi bạn thần tượng ai đó (như một người nổi tiếng, thầy cô giáo, một người bạn cùng lớp thú vị), bạn có thể nhận ra rằng mình có những cảm xúc thật mãnh liệt về họ và những việc họ làm. Những cảm xúc đó dễ bị nhầm với tình cảm lãng mạn, đơn giản bởi vì chúng thật mãnh liệt. Cảm giác có chút nể phục trước người vừa có một hành động tuyệt vời hoặc có thể dạy bạn những điều thú vị là chuyện bình thường. Thường thì tốt nhất là bạn nên để thời gian qua đi một chút trước khi suy nghĩ quá nhiều về những cảm giác đó. Nói chung, khi bạn đã dành nhiều thời gian ở bên người này, bạn sẽ được học hỏi nhiều điều từ họ, sau đó bạn sẽ bắt đầu cảm thấy mình cũng ngang hàng với họ. Cảm giác thương mến người này có thể sẽ dịu lại khi sự nể phục trước sự hiện diện của họ mất đi.
  • Thương nhớ kiểu say nắng: Bị hấp dẫn bởi người khác là một chuyện hết sức tự nhiên. Ngay cả khi bạn đang có một mối quan hệ tuyệt vời, bạn có thể vẫn cảm thấy mình bị người khác hấp dẫn. Tình cảm này được gọi là say nắng--người mới có thể đem lại cảm giác mới mẻ và thú vị cho bạn, và có khi họ đúng là như thế thật, nhưng như vậy không có nghĩa là bạn nên cân nhắc lại mối quan hệ hiện tại của mình, hoặc từ bỏ mọi thứ chỉ để đến với người kia nếu bạn còn độc thân. Nhìn chung, tình cảm kiểu say nắng có đặc trưng là sự hấp dẫn -- thường là về mặt thể xác -- với ai đó.
  • Thương nhớ kiểu lãng mạn: Đôi khi, thương nhớ một người thật sự có nghĩa là bạn có tình cảm lãng mạn với họ. Thương nhớ kiểu lãng mạn nghĩa là bạn muốn ở bên người đó hơn cả mức bạn bè--bạn muốn được làm người yêu của họ. Nếu bạn hay tưởng tượng về những nụ hôn, những cái nắm tay hoặc âu yếm với người đó, có thể bạn đã thương nhớ họ theo kiểu lãng mạn.
 3. 3
  Tìm hiểu xem tình cảm thương mến của bạn dành cho họ đang ở mức độ nào. Bằng cách này, bạn có thể biết được cách xử lí tốt nhất--hoặc là bạn giữ lấy tình cảm này cho riêng mình, hoặc chia sẻ nó với người bạn thích. Đọc phần tiếp theo để biết tình cảm của mình dành cho người đặc biệt ấy mãnh liệt đến đâu.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Khi ở gần người bạn thầm thương

 1. 1
  Xem xét hành vi của bạn khi ở gần người mà bạn nghĩ mình đang có tình cảm. Chú ý tới hành vi của mình nghĩa là nhận ra cách phản ứng theo bản năng mỗi khi ở gần người ấy. Mỗi người sẽ phản ứng một khác, và nói chung, đó là những phản ứng trong tiềm thức. Thông thường, khi có tình cảm với ai đó, bạn sẽ phản ứng theo một trong hai cách sau: hoặc trở nên ngại ngùng và ăn nói lúng búng, hoặc trở nên thật sự hoạt bát.
  • Phản ứng ngại ngùng: Bạn có đột nhiên cảm thấy muốn độn thổ khi người ấy ở gần không? Bạn có đỏ mặt không ngừng và không thể nào thôi nhìn chằm chằm xuống đất không? Bạn có bỗng nhiên cảm thấy mình chẳng có điều gì thú vị hoặc dí dỏm để nói không? Tất cả những phản ứng đó đều tố cáo tình cảm của bạn.
  • Phản ứng hoạt bát: Bạn có đột nhiên cảm thấy muốn trêu chọc người ấy không? Khi họ ở đó, bạn có tự dưng cảm thấy muốn nói thật nhiều để được họ chú ý không? Đó cũng là những dấu hiệu của tình cảm. Chỉ cần đảm bảo là bạn không làm người ấy cảm thấy không thoải mái với cách cư xử này--đừng trêu chọc họ quá nhiều, nếu không, họ có thể sẽ không muốn gặp bạn nữa.
  • Phản ứng tán tỉnh: Bạn có cảm thấy muốn người ấy chú ý tới trang phục hoặc kiểu tóc của bạn hôm đó không? Bạn có cảm thấy muốn cười khúc khích và đùa cợt ngay lúc ấy không? Có thể bỗng nhiên bạn muốn đảm bảo rằng mình phải có vẻ ngoài xinh nhất để thu hút sự chú ý của họ. Đưa mắt, hất tóc qua vai và nghịch tóc đều là dấu hiệu cho thấy tình cảm của bạn.
 2. 2
  Xem xét cảm giác của bạn khi ở gần người ấy. Dấu hiệu phổ biến nhất khi thích ai đó là cảm giác bồn chồn và hồi hộp khi người đó ở gần. Bạn cũng có thể cảm thấy như thể trái tim mình vừa lỡ một nhịp khi nhìn thấy họ, và bạn thấy vừa ấm áp vừa choáng váng.
  • Bạn có đột nhiên cảm thấy vừa lo lắng vừa phấn kích cùng lúc không? Có thể bạn muốn ôm người ấy hoặc muốn ở bên họ mọi lúc mọi nơi. Đó đều là những phản ứng bình thường khi thầm thương một người.
  • Bạn có cảm thấy mình sẵn sàng từ bỏ mọi thứ để được ở bên người ấy không?
 3. 3
  Để ý cách bạn cư xử khi ở cạnh bạn bè của mình và người ấy. Có tình cảm với một người có thể khiến bạn tự dưng muốn trở thành tâm điểm của cuộc trò chuyện, hoặc câm như hến mỗi khi người ấy tới gần. Nếu bạn đang nói chuyện với nhóm bạn và người mà bạn thích tới gần, bạn có làm những điều dưới đây không?[2] Bởi vì nếu bạn thích ai đó, có thể bạn sẽ làm một trong những hành vi sau:
  • Bạn có: bỗng dưng cảm thấy muốn trở thành tâm điểm của sự chú ý không? Có thể bạn sẽ thấy mình đang chuyển chủ đề của cuộc trò chuyện để có thể kể về những việc thú vị bạn từng làm nhằm gây ấn tượng với người đó. Thậm chí, bạn có thể còn nói át cả tiếng của bạn bè để câu chuyện của mình được nghe thấy. Bạn cũng có thể cố gắng giao tiếp với người đó thật nhiều để thu hút sự chú ý của họ.
  • Bạn có: đột nhiên cảm thấy lưỡi mình như bị đông cứng không? Tình cảm này đôi khi có thể khiến người ta thấy ngại ngùng và không có gì để nói. Nếu bình thường bạn nói rất nhiều mà bỗng dưng lại câm như hến khi người đặc biệt ấy ở gần, rất có thể bạn đã thầm thương trộm nhớ họ rồi.
  • Bạn có: cảm thấy hình như bạn bè mình biến mất mỗi khi người đó tiến lại gần không? Có thể bạn đang ở chốn đông người, nhưng bỗng dưng tất cả những gì bạn nhìn thấy là người đặc biệt đó. Bạn sẽ mỉm cười rất nhiều, dù những gì bạn bè đang nói không hề buồn cười chút nào. Nếu các bạn đang hỏi bạn gì đó, bạn hầu như không thể chú ý tới câu hỏi vì bạn còn đang mải tập trung vào người trong mộng. Đó là dấu hiệu cho thấy bạn có tình cảm với người ta.
 4. 4
  Để ý xem liệu bạn có đầu tư nhiều hơn vào diện mạo của mình không. Một dấu hiệu điển hình của việc thương thầm ai đó là mong muốn trở nên xinh đẹp hơn khi ở gần họ. Bạn có dành nhiều thời gian hơn để chải chuốt vào buổi sáng không? Bạn có mua quần áo mới mà bạn nghĩ người ấy sẽ thích không? Bạn có dành nhiều thời gian hơn cho đầu tóc hoặc trang điểm không, chỉ để đề phòng nhỡ đâu lại gặp được người thương vào hôm đó? Nếu có, gần như chắc chắn là bạn đã thích họ.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Khi ở xa người thương

 1. 1
  Xem xét liệu bạn có chỉ nghĩ về người đó hay không. Nếu bạn thấy mình nghĩ đến người đặc biệt đó nhiều hơn những việc khác, rất có thể bạn đã thích họ.
  • Có thể bạn đang ăn tối với gia đình, nhưng bạn không hề chú ý tới việc trò chuyện vì bạn còn đang mải băn khoăn xem người mình thích đang làm gì.
  • Có thể bạn đang đi chơi với bạn bè nhưng lại âm thầm ước gì mình đang đi chơi với người ấy.
  • Khi bạn sắp đi ngủ, bạn có nghĩ về việc được hôn người ấy để chúc ngủ ngon không?
 2. 2
  Để ý xem bạn có nói nhiều về người ấy không. Bạn có thấy mình luôn nhắc tới người ấy khi trò chuyện với bạn bè không? Một dấu hiệu rõ rệt chính là khi bạn bè bảo rằng bạn lúc nào cũng nhắc tới người ta. Nếu bạn thấy thoải mái, có lẽ việc kể cho bạn bè nghe rằng mình đang thích người đó là một ý tưởng hay. Họ sẽ giúp bạn hiểu được cảm xúc của mình và đưa ra những ý tưởng hay để tìm hiểu thêm về người bạn thương.
  • Hãy cẩn thận về người mà bạn định tiết lộ chuyện này. Đừng kể lể với bất kì người bạn ngẫu nhiên nào về tình cảm của mình. Nếu bạn làm thế, ai đó có thể sẽ kể lại chuyện này với người bạn thích và bạn sẽ thấy xấu hổ. Chỉ nên kể với hội bạn thân--những người mà bạn tin tưởng nhất.
 3. 3
  Để ý xem cuộc sống của bạn có thay đổi gì khi trong lòng bạn có người ấy không. Bạn có từ bỏ hoặc thay đổi bất kì thói quen nào với hi vọng rằng người ấy sẽ chú ý đến bạn không?
  • Bạn có đi ngang qua lớp học của họ hàng triệu lần và chỉ mong được nhìn thấy họ không?
  • Bạn có thay đổi lối lên lớp bởi vì bạn biết rằng họ cũng đi lối ấy không?
  • Bạn bắt đầu một sở thích mới và đào sâu tìm hiểu về chủ đề mà người ấy cũng thích, ví dụ như nhiếp ảnh hoặc leo núi.
 4. 4
  Chú ý tới phản ứng nội tâm khi ai đó nhắc tới người bạn thích. Thông thường, khi có tình cảm với ai đó, bạn sẽ thấy rất phấn khích khi người ấy được nhắc tới trong cuộc trò chuyện. Nếu có người nhắc tới họ, bạn có:
  • Cảm thấy hào hứng? Bỗng dưng bạn cảm thấy bồn chồn trong dạ? Bạn cảm thấy trái tim mình như sắp nhảy ra khỏi lồng ngực? Đỏ mặt và cười khúc khích? Bối rối và líu lưỡi? Nếu có bất kì điều gì như trên xảy ra, bạn đã thầm thương người ấy rồi.
 5. 5
  Chú ý tới lúc bạn mơ mộng. Có sự khác biệt giữa việc nghĩ về ai đó và mơ mộng về ai đó. Nghĩ về ai đó là khi bạn tự hỏi người đó đang làm gì hoặc họ đang cảm thấy như thế nào. Mơ mộng là khi bạn tưởng tượng ra những chuyện mà bản thân mong muốn. Những người đang có tình cảm với người khác thường mơ mộng rất nhiều về đối tượng đó.
  • Nếu bạn mơ mộng về người ấy và tưởng tượng ra cảnh hai bạn cùng nhau đi đây đó, nắm tay, hôn nhau hoặc những điều lãng mạn tương tự như vậy, bạn đã thích người đó thật rồi.
 6. 6
  Để ý có điều gì làm bạn nhớ tới người ấy. Bạn nhớ tới người đặc biệt đó mỗi khi nghe một bài hát, xem một bộ phim hoặc đọc một cuốn sách, vậy thì chắc chắn bạn đã cảm mến họ.[3]
  • Nếu bạn nghe được một ca khúc lãng mạn rồi nghĩ "Đây chính là cảm xúc của mình", bạn đã phải lòng người kia.
  • Nếu bạn xem một bộ phim như Titanic và mường tượng cảnh hai người trong vai Jack và Rose thì bạn đã thích họ rồi.
  • Nếu bạn đọc Romeo và Juilet rồi ngay lập tức thấy đồng cảm với mối tình đậm sâu mà ngang trái đó, chắc chắn bạn đã có tình cảm với người kia.
 7. 7
  Xem xét suy nghĩ của bản thân khi đọc bài viết này. Trong khi đọc, bạn có đang nghĩ tới một người cụ thể nào không? Nếu câu trả lời là có, bạn đã thích người ấy rồi đấy.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Khi bạn nhận ra mình đã thầm thương ai đó, đừng hoảng hốt. Hãy làm quen với cảm xúc này trước khi hành động.
 • Đừng nhầm lẫn tình cảm thương nhớ với lòng cảm mến bạn bè. Lòng cảm mến giữa bạn bè khác giới cũng dễ xảy ra như sự thương nhớ lãng mạn vậy.
 • Tìm hiểu người bạn thích. Đôi khi, cách bạn nhìn nhận hoặc đánh giá họ lại không hoàn toàn đúng với bản chất của họ.
 • Cố gắng giúp đỡ khi họ cần. Nếu bạn giúp đỡ họ, hai bạn có thể sẽ gần gũi nhau hơn. Đừng thể hiện tình cảm quá lộ liễu, nếu không, họ sẽ nhận ra có chuyện không ổn và bắt đầu xa lánh bạn.
 • Nếu bạn thương nhớ một người, bạn có thể chọn giữa việc thổ lộ với họ hoặc giữ làm bí mật. Ngoài ra, nếu bạn không tin tưởng nhóm bạn của mình, đừng tiết lộ gì cả. Họ có thể sẽ ba hoa chuyện đó với nhầm người, để rồi người đó đi kể cho người thương của bạn, khiến anh ấy/cô ấy cảm thấy bối rối.
 • Chỉ kể cho những người bạn đáng tin cậy, vì nếu bạn kể cho quá nhiều người thì ai cũng sẽ biết chuyện đó mất.

Bài viết wikiHow có liên quan

HônHôn
Khiến Nàng "Ham muốn" BạnKhiến Nàng "Ham muốn" Bạn
Trả lời khi người yêu hỏi bạn yêu họ nhiều như thế nào70+ câu trả lời thú vị, ngọt ngào và lãng mạn khi người yêu hỏi bạn yêu họ nhiều như thế nào
Trả lời tin nhắn khen ngợiTrả lời tin nhắn khen ngợi
An ủi khi bạn gái buồnAn ủi khi bạn gái buồn
Chọn chủ đề nói chuyện với bố mẹ người yêu và tạo ấn tượng tốt10 chủ đề để nói chuyện với bố mẹ của người yêu
Rên khi quan hệ tình dụcRên khi quan hệ tình dục
Khẩu dâmKhẩu dâm
Tỏ tình với một cô gái mà không bị từ chốiTỏ tình với một cô gái mà không bị từ chối
Biết liệu một cô gái có thích bạn khôngBiết liệu một cô gái có thích bạn không
Tạo dấu hôn trên cơ thể người ấyTạo dấu hôn trên cơ thể người ấy
10 cách khéo léo để hỏi xem ai đó có thích bạn của bạn hay không10 cách khéo léo để hỏi xem ai đó có thích bạn của bạn hay không
Có phải anh ấy đang chờ bạn nhắn tin trước? Biết khi nào và làm cách nào để chủ động tiến tớiAnh ấy có đang chờ bạn nhắn tin trước không - thời điểm và cách để làm việc này
Nhận biết các dấu hiệu chàng thầm yêu bạn17 dấu hiệu cho biết chàng thầm yêu bạn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Maria Avgitidis
Cùng viết bởi:
Người mai mối và chuyên gia tư vấn hẹn hò
Bài viết này đã được cùng viết bởi Maria Avgitidis. Maria Avgitidis là CEO & Người mai mối của Agape Match, một công ty dịch vụ mai mối có trụ sở ngoài thành phố New York. Trong hơn một thập kỷ, cô đã thành công trong việc kết hợp truyền thống mai mối của bốn thế hệ trong gia đình với tâm lý hẹn hò của giới trẻ ngày nay và các kỹ thuật tìm kiếm để đảm bảo khách hàng của mình tìm được một nửa còn lại. Maria và Agape Match đã được đăng trên các tạp chí và kênh truyền hình như The New York Times, The Financial Times, Fast Company, CNN, Esquire, Elle, Reuters, Vice và Thrillist. Bài viết này đã được xem 38.318 lần.
Chuyên mục: Tình yêu
Trang này đã được đọc 38.318 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo