Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mối quan hệ tình cảm rất phức tạp và có thể trở nên rắc rối hơn khi kết thúc. Có lẽ bạn và người yêu cũ đã chia tay và bạn đang cân nhắc thắp lại ngọn lửa tình cảm hoặc tự hỏi có phải đối phương cũng muốn điều đó. Qua việc đánh giá những hành động và lời nói cũng như trò chuyện với người ấy, bạn sẽ biết nếu họ vẫn quan tâm đến bạn, thậm chí quyết định tái hợp với họ.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Đánh giá hành động của họ

 1. 1
  Lưu ý sự liên lạc thân thiện và thường xuyên. Sau khi chia tay mà hai người vẫn giữ liên lạc vui vẻ với nhau thì nghĩa là mối quan hệ của bạn vẫn khả quan. Điều này có nghĩa là dường như họ vẫn còn tình cảm với bạn và muốn xuất hiện trong cuộc đời bạn. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy rằng có lẽ đối phương vẫn còn tình cảm với bạn:
  • Thường xuyên chào “Hello em” và “Hi em” thậm chí khi bạn gặp người ấy hơn một lần trong ngày. Những kiểu chào này có thể được hiểu là họ vẫn muốn trò chuyện với bạn, nhưng họ lại quá lo lắng và ngần ngại để tiến xa hơn.
  • Thường xuyên chủ động hỏi thăm bạn qua điện thoại hoặc tin nhắn.
  • Thường xuyên bình luận hoặc chia sẻ các bài viết của bạn trên mạng xã hội.
  • Gửi cho bạn những bức ảnh của họ khi đang cười vui vẻ, ảnh đẹp, hoặc ảnh họ đang làm việc gì đó mà bạn thích.
 2. 2
  Thận trọng với sự liên lạc không thường xuyên hoặc thiếu tôn trọng. Khác với sự liên lạc mang dấu hiệu tích cực, bạn cần cẩn trọng với người yêu cũ nếu họ lén theo dõi, kiểm soát hoặc đe dọa bạn. Nếu đối phương không chịu chấp nhận khi bạn không muốn quay lại với họ thì cảm xúc của họ không phải là tình yêu, mà đó là nỗi ám ảnh và kiểm soát. Hãy cẩn thận và tránh xa người yêu cũ nếu họ không tôn trọng không gian riêng của bạn.
  • Và nếu người yêu cũ chỉ liên lạc với bạn một lần trong vài tháng hoặc chỉ sau khi họ chấm dứt một mối quan hệ mới, khả năng là họ không quan tâm đến bạn và chỉ đang tìm kiếm sự chú ý.
 3. 3
  Quan sát ngôn ngữ cơ thể. Một người yêu cũ mong muốn tái hợp sẽ thường xuyên cố tiếp cận bạn khi họ gặp bạn. Họ có thể sẽ ôm bạn, hôn lên má bạn, hoặc thể hiện những kiểu cử chỉ âu yếm khác để truyền tải thông điệp rằng họ thích bạn. Nếu họ vẫn luyến tiếc chuyện chia tay, có lẽ ánh mắt của họ sẽ buồn bã, tránh giao tiếp bằng mắt hoặc thậm chí khóc.[1]
  • Họ có thể sẽ thể hiện tình cảm của mình bằng hành động. Họ sẽ cười lớn hơn, cười nhiều hơn, hoặc nói giọng xúc động. Đó là những tín hiệu mà đôi khi được gọi là những biểu hiện thoáng qua, khi người ấy vẫn còn tình cảm nhưng họ không thể kiểm soát hoặc họ đang cố gắng kìm nén.[2]
 4. 4
  Đánh giá mức độ thường xuyên của “những lần tình cờ gặp” hoặc những lần bạn đi chơi. Nếu người yêu cũ cố tạo kế hoạch cho những dịp gặp gỡ hoặc nỗ lực tìm đến những nơi mà bạn thường lui tới thì nghĩa là họ đang muốn dành thời gian để ở bên bạn. Có lẽ họ đang cố gắng để thu hút sự chú ý của bạn hoặc họ chỉ muốn gặp bạn và nhớ đến những lúc khi bạn ở bên cạnh. Những lần tình cờ gặp nhau có thể được hiểu là họ đang tìm kiếm cơ hội để hỏi bạn về cảm giác của bạn đối với họ.[3]
  • Ghi chú lại những nơi mà bạn biết họ chưa bao giờ đến hoặc yêu thích trước khoảng thời gian hai bạn đã hẹn hò.
 5. 5
  Đánh giá những món quà mà bạn nhận được. Người yêu cũ có thể sẽ tiếp tục không thể kiểm soát bản thân họ và dành cho bạn những điều tử tế, chẳng hạn gửi quà sinh nhật, thiệp Giáng sinh, hoặc quà vào các dịp đặc biệt. Đó là tín hiệu rằng họ vẫn trân trọng bạn và muốn bạn hạnh phúc. Đối với một số người thì tặng quà là một cách để họ thể hiện sự yêu thương và quý mến. Có lẽ người yêu cũ đang cố gắng thể hiện những tình cảm đó với bạn.
 6. 6
  Chú ý đến việc dùng mạng xã hội của họ. Nếu họ đăng những dòng trạng thái về việc quên đi và bước tiếp thì có lẽ họ đang cố quên bạn, hoặc họ thuyết phục bản thân nên quên đi quá khứ. Nếu họ đăng những dòng trạng thái nói thẳng thế này, "anh nhớ em - người yêu cũ", có lẽ điều này có nghĩa là họ thật sự nhớ bạn. Có lẽ họ muốn bạn đọc được bài đăng đó để bạn biết được tình cảm chân thành của họ.
  • Kiểm tra xem họ có xoá hết những hình ảnh chung không. Việc xoá hết những kỷ niệm mà hai bạn đã có với nhau thường là một tín hiệu rõ ràng rằng họ thật sự muốn quên bạn.
 7. 7
  Hỏi thăm bạn bè chung. Mặc dù bạn không nên để bạn bè dính vào chuyện tình cảm của mình, nhưng bạn có thể làm ra vẻ tự nhiên hỏi họ xem người yêu cũ của bạn dạo gần đây sống thế nào, nhất là nếu lâu nay bạn không nghe tin tức gì từ họ. Bạn bè có thể cho bạn biết liệu đối phương còn quan tâm đến bạn không. Tuy nhiên, nếu bạn bè không muốn chia sẻ về việc đó, thì đừng nên ép buộc họ.
  • Bạn có thể nói “Bữa kia mình đi thư viện và nhớ đến lúc mình và Dũng cùng nhau ở đó. À, dạo này anh ấy thế nào?”
  • Trường hợp bạn hỏi bạn thân, bạn có thể hỏi thẳng. Hãy hỏi thế này “Cậu có nghĩ là Dũng vẫn thích tớ không?”
 8. 8
  Nhận biết những dấu hiệu tán tỉnh. Người yêu cũ có thể đang che giấu sự thật rằng họ vẫn quan tâm đến bạn một cách rụt rè hoặc họ sẽ rất thẳng thắn thể hiện điều đó với bạn. Hãy nhận biết những dấu hiệu cho thấy đối phương đang tán tỉnh bạn, chẳng hạn như thường xuyên chạm vào bạn, khen ngợi bạn, nháy mắt với bạn, hoặc nói những câu cưa cẩm. Nếu họ có những hành động kể trên kèm thêm việc thường xuyên liên lạc và đối xử tử tế với bạn thì có lẽ họ vẫn dành tình cảm cho bạn.[4]
  • Nếu đối phương không phải là người giỏi tán tỉnh, thì đây là một tín hiệu chắc chắn rằng họ vẫn thích bạn.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Phân tích lời nói của họ

 1. 1
  Lưu ý những lần họ nói “Anh nhớ em”. Đôi khi người yêu cũ của bạn sẽ nói những lời trực tiếp thể hiện rằng họ vẫn thích bạn. Nếu người ấy nói rằng họ nhớ bạn hoặc nhớ những lúc bạn ở bên cạnh, đó là tín hiệu rõ ràng rằng họ vẫn dành tình cảm cho bạn.[5]
 2. 2
  Chú ý nếu họ nhắc lại những kỷ niệm xưa. Người yêu cũ vẫn yêu thương bạn hoặc vẫn dành tình cảm cho bạn cũng sẽ có xu hướng nhắc lại quá khứ. Qua việc đó, họ đang cố gắng nhắc bạn nhớ lại những kỷ niệm đẹp mà hai bạn đã có với hy vọng rằng bạn sẽ muốn quay lại với họ.[6]
  • Cân nhắc những lần họ nhắc lại các chuyến du lịch cùng nhau, câu nói đùa riêng tư, hoặc chỉ những chuyện hài hước mà bạn có với nhau.
 3. 3
  Nhận ra liệu đối phương đề cập đến người mà họ đang hẹn hò. Một người yêu cũ vẫn quan tâm đến bạn sẽ cố khiến bạn ghen để kiểm tra xem bạn có quan tâm đến họ không. Nếu họ thường xuyên nói về những lần họ hẹn hò với đối tượng mới hoặc chia sẻ nhiều chi tiết về người đó, thì đây có thể là một tín hiệu rõ ràng rằng họ vẫn còn tình cảm với bạn.[7]
  • Chú ý những lúc họ nói về người mà họ đang hẹn hò theo cách hoàn toàn ngẫu nhiên. Chẳng hạn, nếu bạn đang nói về bài tập về nhà hoặc chuyện gia đình của mình và họ đột nhiên nói về đối tượng mới mà họ đang hẹn hò, có lẽ họ đang cố khiến bạn ghen.
  • Bạn cũng cần ghi nhớ cách họ đối xử với những người yêu cũ. Nếu họ thường tán tỉnh và giữ liên lạc thoải mái với người yêu cũ, có lẽ họ chỉ là người thích sở hữu và không thật sự có ý định muốn tái hợp.
 4. 4
  Chú ý về mức độ thường xuyên mà đối phương hỏi thăm về đời sống tình cảm của bạn. Nếu người yêu cũ vẫn thích bạn, họ cũng sẽ cố gắng để nắm thông tin về người mà bạn đang hẹn hò. Nếu họ thường hỏi bạn “Vậy, em đang hẹn hò với ai?” hoặc “Có phải em đã xem bộ phim đó với bạn trai mà em đang quen phải không?”, có lẽ họ vẫn quan tâm đến bạn.[8]
  • Nhận ra nếu họ châm biếm về người mà bạn đang hẹn hò. Có thể họ đang cố làm lu mờ hình ảnh của đối tượng mới trong tâm trí của bạn để khiến bạn cảm thấy người đó bớt hấp dẫn.
  • Nếu người yêu cũ có ác cảm với những ai đang ve vãn bạn hoặc cố gắng thao túng thời gian của bạn dành cho người khác, đây là tín hiệu của sự chiếm hữu. Họ không muốn để bạn bước tiếp mà không có họ.
 5. 5
  Phân tích những lời khen. Nếu người yêu cũ khen ngợi bạn, đặc biệt là khen diện mạo của bạn hoặc những điều mà trước đây họ đã tán dương bạn khi hai bạn còn quen nhau, có lẽ họ đang cố gắng làm nổi bật ưu điểm của bạn. Cũng có thể họ đang nỗ lực giúp bạn cảm thấy mình đặc biệt hoặc họ muốn làm sống lại kỷ niệm mà hai bạn đã có với nhau.
 6. 6
  Nhận ra nếu họ xin lỗi bạn thường xuyên. Nếu người yêu cũ vẫn quan tâm đến bạn, có lẽ họ đã suy nghĩ rất nhiều về mối quan hệ và cảm thấy hối tiếc. Để chiếm được thiện cảm trong lòng bạn, có lẽ họ sẽ xin lỗi thường xuyên hơn so với khi hai bạn còn quen nhau. Họ có thể xin lỗi vì điều mà họ đã làm và hy vọng rằng lời xin lỗi sẽ giúp hai bạn quay về bên nhau.[9]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Trò chuyện với nhau

 1. 1
  Hãy bình tĩnh, thẳng thắn, và thân thiện. Bạn có thể hỏi “Anh có thời gian để nói chuyện với em không? Chúng ta có thể đến nơi nào riêng tư không anh?” Đó có thể là một việc khó khăn khiến nhiều người ngần ngại thực hiện, tuy nhiên cách tốt nhất để biết được cảm xúc của đối phương là có được câu trả lời rõ ràng từ họ. Bạn có thể tìm gặp người ấy và nói chuyện trực tiếp với họ ngay lập tức, tuy nhiên có lẽ cách tốt nhất là hãy thương lượng về thời gian và địa điểm để gặp mặt. Nếu bạn lo lắng, hãy sử dụng phương thức liên lạc tôn trọng sự riêng tư của đối phương như gọi điện thoại, gửi tin nhắn qua mạng, hoặc gửi tin nhắn điện thoại để bày tỏ cảm xúc của mình.
 2. 2
  Chọn địa điểm mà hai bạn cảm thấy thoải mái, thậm chí quen thuộc. Hãy nói chuyện với nhau ở một nơi công cộng tạo cảm giác thoải mái, chẳng hạn quán cà phê hoặc công viên. Có lẽ người yêu cũ sẽ ngại chia sẻ cảm xúc của họ dành cho bạn và lo rằng tình cảm của họ sẽ không được đáp lại. Bạn nên làm cho họ cảm thấy dễ chịu nhất có thể bằng cách nói chuyện ở một nơi yên tĩnh và mang tính trung lập.
  • Cho bản thân và người yêu cũ nhiều thời gian để tâm sự. Hãy tránh bắt đầu cuộc trò chuyện khi bạn phải hoàn thành một bài tập quan trọng hoặc nếu bạn sắp có một cuộc họp.
 3. 3
  Hãy là phiên bản tốt nhất của chính mình. Nếu bạn muốn hàn gắn với người yêu cũ, hãy là phiên bản tốt nhất của chính mình khi trò chuyện. Bạn nên mặc trang phục mà mình yêu thích và để kiểu tóc phù hợp nhất. Bạn có thể tận dụng dịp này để thu hút người yêu cũ và khiến bản thân cảm thấy vui vẻ, tự tin, và đáng được trân trọng.
 4. 4
  Bày tỏ với người yêu cũ về cảm xúc của bạn. Khi bạn càng chân thành nói về tình cảm của mình, đối phương sẽ càng thật lòng chia sẻ cảm giác của họ. Hãy bày tỏ với họ về cảm xúc của bạn. Hãy nói một cách bình tĩnh và rõ ràng. Bạn có thể nói “Em vẫn yêu anh”, hoặc “Em vẫn thương anh, thương nhiều hơn là một người bạn”.
  • Bày tỏ với họ nếu bạn hối tiếc về chuyện chia tay và muốn quay lại. Hãy đưa ra những lý do cụ thể như “Em nhớ anh bởi vì chúng ta đã có thời gian bên nhau thật sự rất vui vẻ” hoặc “Em thật sự thích ở bên anh. Anh làm cho em cảm thấy bình yên”.
 5. 5
  Lắng nge những suy nghĩ của họ. Có lẽ bạn có nhiều tình cảm dồn nén cần được thổ lộ, tuy nhiên hãy nhớ rằng đối phương cũng có thể có cảm xúc tương tự. Hãy để họ chia sẻ với bạn rằng họ cảm thấy như thế nào. Điều này sẽ giúp bạn biết chắc chắn liệu họ vẫn quan tâm đến bạn hoặc muốn tái hợp.[10]
  • Nếu đối phương thẳng thắn bày tỏ rằng họ muốn thoát khỏi mối quan hệ, hãy để họ đi. Đừng cố gắng kiểm soát hoặc ép buộc họ nói những điều mà họ không muốn.
 6. 6
  Bình tĩnh chấp nhận kết quả. Nếu người yêu cũ vẫn quan tâm đến bạn và cả hai quyết định nối lại tình xưa, hãy bước tiếp và xây dựng mối quan hệ bền vững hơn, tốt đẹp hơn. Hãy giải quyết những vấn đề cũ để tránh việc chúng lại gây rắc rối. Tuy nhiên, nếu bạn kết luận rằng họ không còn tình cảm với bạn thì cũng ổn thôi. Hãy bước tiếp mà không cần họ bằng cách tập sống một mình, dành thời gian bên bạn bè và tập trung vào việc học hoặc công việc. Bạn có thể lại hẹn hò ai đó khi bạn sẵn sàng.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết các dấu hiệu chàng thầm yêu bạn17 dấu hiệu cho biết chàng thầm yêu bạn
Các dấu hiệu cho thấy nàng bị bạn thu hút15 dấu hiệu kín đáo cho thấy nàng bị bạn thu hút
Các dấu hiệu tiết lộ người cũ sẽ quay lại với bạn15 dấu hiệu tiết lộ người cũ sẽ quay lại với bạn
Phản hồi khi người yêu nhắn tin nói rằng họ nhớ bạnPhản hồi khi người yêu nhắn tin nói rằng họ nhớ bạn
HônHôn
Kể về bản thân trên ứng dụng hẹn hòKể về bản thân trên ứng dụng hẹn hò
Trả lời tin nhắn khen ngợiTrả lời tin nhắn khen ngợi
An ủi khi bạn gái buồnAn ủi khi bạn gái buồn
Khiến Nàng "Ham muốn" BạnKhiến Nàng "Ham muốn" Bạn
Chọn chủ đề nói chuyện với bố mẹ người yêu và tạo ấn tượng tốt10 chủ đề để nói chuyện với bố mẹ của người yêu
Khẩu dâmKhẩu dâm
Tỏ tình với một cô gái mà không bị từ chốiTỏ tình với một cô gái mà không bị từ chối
Rên khi quan hệ tình dụcRên khi quan hệ tình dục
Nhận ra một chàng trai đang thích mìnhNhận ra một chàng trai đang thích mình
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Maria Avgitidis
Cùng viết bởi:
Người mai mối và chuyên gia tư vấn hẹn hò
Bài viết này đã được cùng viết bởi Maria Avgitidis. Maria Avgitidis là CEO & Người mai mối của Agape Match, một công ty dịch vụ mai mối có trụ sở ngoài thành phố New York. Trong hơn một thập kỷ, cô đã thành công trong việc kết hợp truyền thống mai mối của bốn thế hệ trong gia đình với tâm lý hẹn hò của giới trẻ ngày nay và các kỹ thuật tìm kiếm để đảm bảo khách hàng của mình tìm được một nửa còn lại. Maria và Agape Match đã được đăng trên các tạp chí và kênh truyền hình như The New York Times, The Financial Times, Fast Company, CNN, Esquire, Elle, Reuters, Vice và Thrillist. Bài viết này đã được xem 2.405 lần.
Chuyên mục: Tình yêu
Trang này đã được đọc 2.405 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo