Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trong 30 năm qua mức học phí đại học đã tăng 1.120% (vâng đây là sự thật, không phải là lỗi đánh máy).[1] Với sự tăng vọt không ngừng như vậy, nhiều sinh viên sẽ rơi vào cảnh không có khả năng thanh toán học phí với ngân quỹ eo hẹp.Trong khi nhiều sinh viên nhờ đến viện trợ tài chính để bù đắp vào chi phí học tập, điều này có thể đẩy họ vào cảnh nợ nần cả đời. Trái lại, học bổng đại học là giải pháp tuyệt vời vì bạn vừa có thể trang trải cho việc học đại học vừa không bị dính vào nợ nần. Lập kế hoạch, nghiên cứu và chuẩn bị thật cẩn thận, bạn có khả năng sẽ có được học bổng để chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí học tập cho bản thân.

Phần 1
Phần 1 của 5:

Săn học bổng

 1. 1
  Tìm kiếm học bổng thông qua mạng internet. Bắt đầu bằng cách tìm kiếm học bổng dành riêng cho cấp học của bạn trong trường. Ví dụ, có rất nhiều học bổng dành cho học sinh trung học. Nơi tốt nhất để bắt đầu săn học bổng tại Mỹ là U.S. Department of Labor, tại đây, có hơn 7.000 lượt tìm kiếm cơ hội học bổng dựa trên các mục và các từ khóa khác.
  • Nếu bạn đang đăng ký vào một trường đại học, thông qua trang web của trường đó bạn có thể tìm được vài nguồn thông tin giúp bạn săn học bổng. Bạn cũng nên tìm kiếm học bổng từ tổ chức được thành lập với mục tiêu hỗ trợ cho sinh viên tiếp tục học tập.
  • Có cả công cụ tìm kiếm chuyên biệt để tìm học bổng tiềm năng. Một trong số đó bao gồm Fastweb, Scholarships.comCollege Board.
  • Bạn có thể tìm thấy một danh sách các cơ quan cấp nhà nước ở đây.
 2. 2
  Hỏi nhân viên tư vấn hay giáo viên về học bổng. Nhân viên tư vấn nghề nghiệp hoặc nhân viên tư vấn đại học biết rất nhiều về các loại học bổng có thể xin được. Họ có thể chỉ dẫn bạn chọn những học bổng mà bạn chưa từng nghĩ đến trước đó.[2]
  • Nếu có hoàn cảnh khó khăn, bạn cũng có thể đủ điều kiện để tham gia vào TRIO, một chương trình của chính phủ Mỹ được thành lập để giúp đỡ các gia đình có thu nhập thấp, thế hệ đầu tiên là sinh viên đại học trong gia đình, và những người khuyết tật học đại học. TRIO giúp tư vấn, hướng dẫn và mở ra cơ hội học bổng cho sinh viên.[3]
 3. 3
  Nghĩ về hoàn cảnh bản thân. Nhiều học bổng tài trợ tiền cho sinh viên xuất thân trong gia đình dân tộc thiểu số đặc biệt. Thậm chí còn có nhiều học bổng dành cho sinh viên xuất thân từ gia đình quân nhân hoặc cho học sinh có cha mẹ làm tình nguyện hoặc xã hội hữu nghị. Ngoài ra còn có rất nhiều học bổng cho sinh viên quay lại trường học muộn hay bắt đầu học ở một độ tuổi khác với độ tuổi học đại học của một người thông thường. Nhìn lại hoàn cảnh bản thân và tìm kiếm học bổng mình có thể đáp ứng đủ điều kiện.[4]
  • Kiểm tra các trang web Federal Student Aid (Liên bang hỗ trợ sinh viên) ở đây để biết thông tin về học bổng cho sinh viên xuất thân từ gia đình có người thân phục vụ cho quân đội.
  • Nếu là một đứa trẻ hiện tại hay trước đây được bồi dưỡng, chăm sóc, bạn có thể đủ điều kiện tham gia vào chương trình Educational and Training Vouchers thông qua chính phủ liên bang. Tìm thêm thông tin ở đây.
  • Xem xét cũng như kiểm tra các trang web từ nhà thờ hoặc tổ chức tôn giáo, tổ chức cộng đồng, và doanh nghiệp địa phương. Nhiều trong số đó cung cấp những suất học bổng cho học sinh địa phương.
 4. 4
  Kiểm tra thời hạn. Thời hạn ứng tuyển xin học bổng là cố định. Điều này nghĩa là bạn không thể gửi hồ sơ muộn nhưng lại mong mình sẽ nhận được học bổng. Theo dõi thời hạn bằng cách sử dụng một bảng tính hay một tập lịch cá nhân để bạn không bị lỡ mất thời hạn ứng tuyển.[5]
  • Tạo ghi nhớ thời hạn xét học bổng là dựa trên thời gian quy định khi thủ tục giấy tờ của bạn hay dựa trên dấu bưu điện. Nếu hạn chót là lúc thủ tục giấy tờ của bạn được nhận, bạn nên gửi đơn ứng tuyển ít nhất một tuần trước khi đến hạn. Điều này sẽ đảm bảo đơn ứng tuyển sẽ đến nơi đúng thời hạn.
 5. 5
  Tránh lừa đảo. Trong khi có hàng ngàn cơ hội học bổng hợp pháp, cũng có rất nhiều người sẽ sẵn sàng để lấy tiền hoặc đánh cắp thông tin cá nhân của bạn. Áp dụng những lời khuyên sau đây để tìm thông tin một cách sáng suốt:[6]
  • Đừng mất tiền cho việc tìm kiếm thông tin học bổng. Hầu hết thông tin từ “dịch vụ” viện trợ tài chính là miễn phí ở mọi nơi. Thêm vào đó, các dịch vụ này có thể hứa hẹn "bảo đảm" viện trợ tài chính hoặc đóng lại thông tin học bổng nếu một khi bạn cung cấp cho họ số thẻ tín dụng. Đây là một trò lừa bịp.[7]
  • Hãy cảnh giác về lệ phí nộp đơn ứng tuyển. Trong hầu hết các trường hợp, "học bổng" mà yêu cầu phí làm thủ tục hay nộp đơn ứng tuyển là lừa đảo. Học bổng có uy tín là để giúp đỡ, hỗ trợ bạn chứ không phải moi tiền của bạn.[8]
  • Không trả tiền cho người khác để nộp mẫu đơn FAFSA ( FAFSA: The Free Application for Federal Student Aid là mẫu đơn xin hỗ trợ học sinh liên bang). Đơn xin hỗ trợ cho sinh viên liên bang được sử dụng ở Mỹ để giúp chính phủ xác định trường hợp đủ điều kiện để nhận viện trợ. Nộp đơn miễn phí và rất dễ dàng. Hãy tiết kiệm tiền và không bỏ tiền thuê người nộp đơn cho bạn. Các công ty này không có liên quan gì đến chính phủ Mỹ.
  • Hãy cảnh giác với thông tin "chiến thắng" các cuộc thi. Bạn có thể nhận được thông báo rằng bạn đã "giành giải" trong một cuộc thi hoặc được "chọn" cho một học bổng mà bạn chưa bao giờ nộp đơn xin cấp học bổng. Nếu nó có vẻ tốt quá mức cho phép, gần như chắc chắn là giả. Thông thường, bạn sẽ phải trả tiền để có loại "học bổng" này, nó thật vô lý.[9]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 5:

Chuẩn bị thủ tục xin học bổng

 1. 1
  Thu thập tài liệu quan trọng. Nhiều thủ tục xin học bổng sẽ yêu cầu hồ sơ học tập, thông tin tài chính, và một số chi tiết khác về bạn.[10] Cố gắng thu thập những tài liệu này trước vì tài liệu như bảng điểm và điểm kiểm tra có thể mất một vài tuần để nhận được.
  • Nhìn chung, hãy lên kế hoạch để có những tài liệu sau đây trên tay khi nộp đơn xin học bổng: bảng điểm từ tất cả ở trường phổ thông trung học và đại học bạn đã học, điểm thi (SAT, ACT, v.v.), đơn xin hỗ trợ tài chính, thông tin tài chính (tờ khai thu nhập để đánh thuế, v.v.), và bằng chứng nhận đủ điều kiện (giấy khai sinh, hộ chiếu, v.v.).
 2. 2
  Đánh máy bảng sơ yếu lý lịch nêu rõ các hoạt động ngoại khóa của bạn. Tạo bảng danh sách gồm tất cả hoạt động mà bạn đã tham gia trong trường trung học phổ thông và đại học, bao gồm các hoạt động của trường, hoạt động cộng đồng và tình nguyện, cùng với kinh nghiệm làm việc.
  • Đánh máy tạo hồ sơ resume của bạn trên máy tính. Nhiều trường đại học và cao đẳng hiện nay sử dụng các ứng dụng trực tuyến, vì vậy bạn có thể sẽ cần tạo bản điện tử sơ yếu lý lịch.
  • Nêu cụ thể chi tiết trong hồ sơ resume. Những chi tiết này bao gồm tên của tổ chức mà bạn làm việc, ngày tháng bạn bắt đầu làm việc hoặc làm tình nguyện ở đó, vị trí công việc, và nhiệm vụ mà bạn đã hoàn thành.
  • Liệt kê học bổng, huy chương, giải thưởng mà bạn đã nhận được. Nếu bạn có bất kỳ kỹ năng đặc biệt như nói thạo hai thứ tiếng hay kiến thức về mã code máy tính, hãy liệt kê chúng vào hồ sơ.
  • Nếu đã tham gia nhiều các hoạt động hoặc có nhiều kinh nghiệm, xem xét việc tạo một bản liệt kê ngắn (một trang) cho hồ sơ resume này. Các tổ chức học bổng khác nhau có thể có sự ưu tiên khác nhau.
  • Kiểm tra mẫu đơn resume từ University of Texas Honors Program.
 3. 3
  Điền vào một bản sao thực hành của mẫu đơn xét tuyển. Bạn muốn chắc chắn rằng thông tin được điền thật ổn trên các mẫu đơn, hãy điền vào một bản sao trước khi bạn điền vào bản chính thức. Nếu hình thức gửi đơn không phải là trực tuyến, nên tạo một bản sao của mẫu đơn.
 4. 4
  Điền thông tin vào mẫu đơn. Đánh máy thông tin vào mẫu đơn là tốt nhất, vì nó sẽ dễ đọc hơn chữ viết tay. Rất nhiều mẫu đơn xin học bổng có sẵn trực tuyến trong định dạng PDF, vì vậy việc điền thông tin vào các mẫu đơn rất đơn giản. Một số mẫu đơn có thể chỉ tồn tại ở dạng bản cứng.
  • Điền đơn bằng chữ viết tay cũng ổn nếu bạn không có quyền truy cập vào một máy đánh chữ. Đảm bảo bạn viết bằng mực xanh hoặc đen và viết gọn gàng. Nếu chữ viết tay của bạn khó đọc, hãy nhờ người khác điền vào mẫu đơn giúp bạn.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 5:

Viết bài luận xin học bổng

 1. 1
  Xác định người đọc bài luận. Mỗi tổ chức học bổng có mục tiêu cụ thể khác nhau. Điều này tác động đến việc tổ chức đó muốn dành tiền học bổng ra sao. Hãy nghiên cứu về tổ chức đó một chút để bạn hiểu được ai là người tài trợ tiền của học bổng đó. [11]
  • Nên bắt đầu tìm hiểu bằng cách nhìn vào khẩu hiệu của các trường cao đẳng, trường đại học, hoặc tổ chức. Mỗi trường đại học sẽ có một tuyên bố về sứ mệnh của trường và điều đó giúp xác định tiêu chí ưu tiên của trường. Hầu hết tổ chức từ thiện cũng có những câu khẳng định về sứ mệnh tổ chức. Chắc chắn bạn có nêu ra nội dung của tuyên bố ấy trực tiếp trong bài luận của bạn.
 2. 2
  Làm theo chỉ dẫn. Nếu hướng dẫn luận văn yêu cầu câu trả lời một câu hỏi cụ thể nào đó, chắc chắn rằng bạn trả lời chúng. Nếu hướng dẫn luận văn yêu cầu viết 500 từ, không được viết 700 từ. Nếu nó yêu cầu khoảng cách lớn gấp đôi cho các đoạn văn, đảm bảo bạn định dạng trang giấy đúng như thế.
  • Kiểm tra kỹ hướng dẫn sau khi bạn đã viết xong. Điều này sẽ giúp đảm bảo bạn đã bao gồm những gì bạn cần để thể hiện hết trong bài luận.
 3. 3
  Viết những điều độc đáo. Bài luận xin học bổng đại học đôi khi nhàm chán vì nhiều người viết thường sử dụng câu trả lời theo khuôn mẫu cho các chủ đề được giao. Chắc chắn rằng bài luận của bạn thể hiện niềm đam mê và tiếng nói cá nhân. Điều này sẽ giúp bài luận của bạn nổi bật trong mắt ủy ban trao học bổng.[12]
  • Ví dụ, kể một câu chuyện để bắt đầu bài luận. Nếu đang viết về một người có ảnh hưởng trong cuộc sống bản thân, bắt đầu bằng cách kể câu chuyện khi lần đầu tiên gặp người này. Nếu đang viết về một cuốn sách có tầm ảnh hưởng, hãy nói về lần đầu tiên bạn đọc nó. Mô tả việc bạn đã không thể đặt cuốn sách xuống như thế nào, hoặc cách bạn đã say mê đọc nó, đọc kỹ từng chữ một trong cuốn sách.[13]
  • Thể hiện dấu ấn cá nhân. Ủy ban trao học bổng quan tâm tìm hiểu về bạn, không phải "xã hội hiện đại" hay "nhân loại”.
 4. 4
  Sử dụng ví dụ cụ thể. Tránh viết câu mơ hồ, vô nghĩa. Tạo hình ảnh sống động bằng việc vẽ một bức tranh cho độc giả của bạn. Kết hợp các ví dụ cụ thể cho công việc tình nguyện của bạn, ví dụ như kể chi bạn đã giúp một người nào đó như thế nà. Sử dụng các cụm từ mô tả giúp vẽ ra một bức tranh về những đóng góp của bạn.[14]
  • Ví dụ, thay vì viết, "Tôi đã giúp một người mẹ đơn thân vô gia cư bằng cách gom những đồ dùng học tập cho con cái của bà", bạn có thể viết, "Sharon, một người mẹ đơn thân của hai người con, bật khóc khi tôi đã mang đến cho cô một ba lô đầy các máy tính xách tay và bút chì cho đứa trẻ”.
  • Tránh dùng ngôn ngữ giả tạo, vô nghĩa. "Tôi là người vì người dân" hoặc "Tôi cống hiến mình cho học tập" không cụ thể hoặc không thể hiện tính cá nhân. Chúng không gợi ra liên tưởng gì về bạn.
  • Xem xét liệu những câu sau có tính mô tả như thế nào: "Kể từ lâu nhất tôi có thể nhớ, tôi chưa bao giờ gặp một người lạ. Cho dù là nơi tôi làm việc đóng bao cửa hàng rau quả hay khi còn đảm nhận vai trò lớp trưởng của lớp học, tôi có thể dễ dàng bắt chuyện với bất cứ ai. Hoặc: " Kết thúc trung học với một căn bệnh mãn tính là điều không dễ dàng, nhưng tôi đã tham dự các khóa học đào tạo từ xa và tự thân nghiên cứu, học tập vì tôi trân quý việc học và bỏ công sức theo đuổi nó”.
 5. 5
  Nhờ một người khác chỉnh sửa giúp bài luận của bạn. Một khi bạn đã hoàn thành bài luận, hãy nhờ người khác đọc nó và cho bạn thông tin phản hồi. Nhờ ai đó xem xét công việc của bạn sẽ giúp bạn tìm hiểu xem quan điểm của bạn có rõ ràng, biết điều bạn cần cải thiện, và điều bạn đã làm tốt.[15]
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 5:

Có thư giới thiệu

 1. 1
  Tìm ai đó biết về công việc của bạn. Hầu hết các thủ tục xin học bổng sẽ yêu cầu ít nhất một lá thư giới thiệu. Bức thư có thể từ một giáo viên, người sử dụng lao động hoặc người khác quen thuộc với công việc của bạn. Lá thư nên tập trung vào công việc của bạn, điểm số, dịch vụ cộng đồng, tài năng, và một số điểm khác. [16]
  • Đừng chọn một người họ hàng cho vai trò này. Cả bạn bè cũng tương tự. Tuy nhiên, một điều phối tình nguyện viên, mục sư, hoặc một nhân vật khác trong cộng đồng những người biết rằng bạn có năng lực tốt, có thể mang lại hiệu quả tốt.
 2. 2
  Hỏi xem người bạn nhờ có đồng ý viết thư giới thiệu cho bạn. Đừng mặc định rằng giáo viên hoặc những người khác sẽ viết cho bạn một lá thư giới thiệu. Bạn phải hỏi để chắc chắn rằng người đó quen thuộc với công việc của bạn và có thời gian để viết một lá thư cho bạn.
  • Gặp trực tiếp đối phương để nhờ viết lá thư giới thiệu. Đây là một cách tiếp cận mang tính cá nhân hoá nhiều hơn dùng thư điện tử và nó sẽ phản ánh tích cực về bạn. Mang theo một bản sao hồ sơ resume hay một sản phẩm học tập bạn đã làm trong lớp học để giúp họ nhớ về thành tích của bạn. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn không làm việc với người này trong một thời gian dài.
  • Nếu người đó từ chối bạn, cố gắng không quan trọng hóa vấn đề. Tốt hơn hết hãy nhờ một người có thể viết cho mình một lá thư tốt còn hơn nhờ một người viết một lá thư mơ hồ, hờ hững.
 3. 3
  Gửi hồ sơ xét tuyển sớm đến người viết thư giới thiệu cho bạn. Bạn muốn làm cho quá trình viết thư giới thiệu dễ dàng nhất có thể cho người viết . Cung cấp cho họ bất kỳ mẫu đơn nào mà họ cần để điền vào càng sớm càng tốt. Đưa cho họ một bản sao về cam kết hoặc bài luận cá nhân của bạn nếu hồ sơ chỉ yêu cầu một trong hai. Điều này sẽ giúp họ soạn thảo một lá thư hỗ trợ nội dung bạn đã viết trong hồ sơ.
  • Chắc chắn bạn cung cấp cho người tham khảo một phong bì có dán tem với địa chỉ cá nhân. Nhiều học bổng yêu cầu người tham khảo của bạn gửi thư đến các tổ chức thay vì đưa cho bạn. Sẽ bất lịch sự nếu mong đợi người tham khảo của bạn trả tiền để gửi lá thư giới thiệu bạn.
 4. 4
  Gửi một lời nhắc nhở. Khi sắp đến hạn chót nộp đơn, gửi một lời nhắc nhở đến người tham khảo của bạn về việc viết thư giới thiệu. Đừng nhắc nhở họ mỗi ngày, nhưng một lời nhắc nhở ít nhất một tuần trước thời hạn là một ý hay.
 5. 5
  Gửi thư cảm ơn sau đó. Bất kể bạn giành được học bổng hay không, gửi thư tay cảm ơn đến mỗi người tham khảo. Họ xứng đáng được cảm ơn vì thời gian họ đã viết thư giới thiệu cho bạn và lời cảm ơn này sẽ mang lại nhiều khả năng là họ sẽ làm điều đó cho bạn một lần nữa.
  Quảng cáo
Phần 5
Phần 5 của 5:

Hoàn tất thủ tục xin học bổng

 1. 1
  Đọc và chỉnh sửa hồ sơ. Lật từng trang hồ sơ và cẩn thận đọc lại. Nếu đó là dạng hồ sơ trực tuyến, sẽ hữu ích khi in ra toàn bộ hồ sơ và đọc lại. Cũng nên nhờ người khác đọc qua nó.[17]
 2. 2
  Sắp xếp hồ sơ theo thứ tự. Đặt tất cả các trang hồ sơ theo thứ tự mà các đơn xin học bổng yêu cầu. Ví dụ, đặt trang bìa đầu tiên, sau đó bài luận xin học bổng, sau đó hồ sơ resume, và một số trang khác. Mỗi dạng hồ sơ sẽ có hướng dẫn cụ thể riêng, vì vậy chắc chắn rằng bạn tuân theo chúng chặt chẽ.
  • Chắc chắn bạn có đủ các mục yêu cầu của hồ sơ. Thiếu một phần có thể khiến bạn không đủ điều kiện xin học bổng.
 3. 3
  Tạo bản sao cho từng hồ sơ. Đó là một ý tưởng tốt để lưu thông tin mà bạn gửi trong hồ sơ ứng tuyển. Một số tổ chức học bổng có thể cần một cuộc phỏng vấn. Sẽ rất hữu ích nếu bạn nhớ những gì bạn đã viết khi trò chuyện với nhà tổ chức.[18]
 4. 4
  Gửi hồ sơ đi sớm. Đừng chờ đợi cho đến hạn chót để gửi đi hồ sơ của bạn. Nếu bạn sắp xếp tất cả các tài liệu của bạn trước thời hạn, bạn sẽ có thời gian để đọc lại chúng. Đừng quên gửi một lời nhắc nhở cho những người viết thư giới thiệu của bạn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Dành thời gian để dọn dẹp diện mạo hồ sơ trực tuyến của bạn. Tìm theo tên của bạn trên mạng và xem thông tin xuất hiện. Gỡ bỏ hình ảnh mà bạn không muốn tổ chức học bổng xem.
 • Nếu theo đuổi vì một lý do cụ thể (như thể thao), điều quan trọng là phải đặt mình vào môi trường đó và trở thành thành viên tích cực trong cộng đồng đó. Nếu đang tìm kiếm điều đó ở trường trung học hoặc trước đó, tiếp tục làm những gì bạn đang làm. Đó là kinh nghiệm tốt và có thể mang lại cho bạn một danh tiếng tốt hơn từ người hướng dẫn / giáo viên.

Cảnh báo

 • Đừng bỏ tiền ra tìm kiếm học bổng. Điều đó lãng phí tiền bởi vì các dịch vụ hợp pháp thường là miễn phí.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Megan Morgan, PhD
Cùng viết bởi:
Tiến sĩ tiếng Anh
Bài viết này đã được cùng viết bởi Megan Morgan, PhD. Megan Morgan là cố vấn chương trình sau đại học tại Trường Quan hệ Công chúng & Quốc tế tại Đại học Georgia. Cô đã nhận bằng tiến sĩ tiếng Anh của Đại học Georgia vào năm 2015. Bài viết này đã được xem 2.773 lần.
Trang này đã được đọc 2.773 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo