Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bậc cha mẹ nào cũng muốn bảo vệ con cái khỏi những kẻ xâm hại, nhưng làm thế nào bạn giữ an toàn cho con khi bạn không nhận diện được kẻ đó? Bất cứ ai cũng có thể là kẻ ấu dâm, vì vậy việc xác định kẻ xâm hại là không dễ - nhất là vì ban đầu đa số những kẻ ấu dâm đều chiếm được lòng tin của trẻ. Bạn hãy đọc tiếp để biết những hành vi và những đặc điểm nào là báo động đỏ, những tình huống nào nên tránh, và làm cách nào để ngăn chặn kẻ ấu dâm nhắm vào con của bạn.

Tuy nhiên bạn nên nhớ, không phải tất cả những người ái nhi đều là kẻ ấu dâm, và có ý nghĩ về trẻ em không đồng nghĩa với việc có hành động xâm hại trẻ. Hơn nữa, một người khéo tương tác với trẻ em hơn với người lớn không nhất thiết là người ái nhi. Việc kết tội oan cho ai đó là người ái nhi có thể gây ra chứng trầm cảm và lo âu xã hội nghiêm trọng.[1]

Phần 1
Phần 1 của 2:

Biết chân dung của kẻ ấu dâm

 1. 1
  Hiểu rằng bất cứ người lớn nào cũng có thể là kẻ ấu dâm. Những kẻ ấu dâm không có chung bất cứ đặc điểm thể chất, ngoại hình, nghề nghiệp hoặc kiểu cá tính nào. Họ có thể thuộc bất cứ giới tính, chủng tộc nào. Tôn giáo, nghề nghiệp và sở thích của họ cũng phong phú như mọi người. Kẻ ấu dâm có thể có bề ngoài duyên dáng, đáng yêu và tốt bụng khi họ toan tính ý đồ xấu và rất giỏi che đậy. Như vậy có nghĩa là bạn đừng vội loại trừ bất cứ đối tượng nào.[2]
 2. 2
  Biết rằng đa số những kẻ ấu dâm thường là người quen biết đứa trẻ mà họ xâm hại. 30% số trẻ bị xâm hại tình dục bởi người nhà, và 60% trẻ bị xâm hại bởi người quen. Như vậy là chỉ có 10% số trẻ em bị xâm hại tình dục là nạn nhân của một kẻ hoàn toàn xa lạ.[3]
  • Trong đa số trường hợp, kẻ ấu dâm hóa ra lại là người mà trẻ quen biết ở trường học hoặc qua các hoạt động khác, chẳng hạn như người hàng xóm, giáo viên, huấn luyện viên, người tu hành, thầy dạy nhạc hoặc người giữ trẻ.[4]
  • Các thành viên trong gia đình như cha, mẹ, ông, bà, cô, chú, anh chị em họ, cha mẹ kế, v.v… đều có thể là những kẻ ấu dâm.
 3. 3
  Biết về các đặc điểm chung của kẻ ấu dâm. Mặc dù bất cứ ai cũng có thể là kẻ ấu dâm, nhưng đa phần họ đều là nam giới, dù nạn nhân của họ có thể là bé gái hay bé trai.[5] Nhiều kẻ tấn công tình dục trước đây từng có tiền sử bạo hành thể chất hoặc bạo hành tình dục.
  • Một số kẻ ấu dâm mắc bệnh về tâm thần, chẳng hạn như rối loạn nhân cách hoặc tâm trạng.[6]
  • Khả năng ấu dâm của người đồng tính và dị tính là ngang nhau. Ý kiến cho rằng người đồng tính có nhiều khả năng ấu dâm hơn người dị tính là hoàn toàn hoang đường.[7]
  • Kẻ ấu dâm là nữ giới thường lạm dụng bé trai hơn bé gái.
 4. 4
  Nhận biết những hành vi phổ biến của kẻ ấu dâm. Kẻ ấu dâm thường tỏ ra quan tâm tới trẻ em hơn quan tâm tới người lớn. Họ có thể làm các nghề có điều kiện tiếp xúc với trẻ em hoặc họ toan tính các cách khác để tiếp cận trẻ em như đóng vai huấn luyện viên, người trông giữ trẻ hoặc một người hàng xóm tốt bụng sẵn sàng giúp đỡ.[8]
  • Kẻ ấu dâm thường nói chuyện và cư xử với trẻ em như thể trẻ là người lớn. Họ có thể nói về một đứa trẻ như nói về một người bạn trưởng thành hoặc người tình của họ.[9]
  • Kẻ ấu dâm thường nói rằng họ yêu thương mọi trẻ em hoặc họ cảm thấy mình vẫn như trẻ em.
 5. 5
  Quan sát dấu hiệu “đánh bóng”. Từ “đánh bóng” ở đây có ý nói về quá trình kẻ ấu dâm lấy lòng tin của đứa trẻ và đôi khi cả cha mẹ chúng. Trong thời gian nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm, kẻ ấu dâm sẽ dần dần trở thành người bạn thân của cả gia đình, giúp trông giữ trẻ, dẫn đứa trẻ đi chơi hoặc đi mua sắm, chơi với trẻ dưới các hình thức khác. Nhiều kẻ ấu dâm sẽ không xâm hại đứa trẻ cho đến khi được tin tưởng. Một số có thể lợi dụng nhận xét tốt của những người xung quanh để chiếm lòng tin của mọi người và có thể dẫn trẻ đi mua sắm.
  • Kẻ ấu dâm thường tìm những đứa trẻ dễ sa bẫy vì thiếu thốn tình cảm hoặc không được gia đình quan tâm đúng mức, hoặc họ sẽ thuyết phục cha mẹ của đứa trẻ rằng họ sẽ đảm bảo an toàn cho đứa trẻ và sẽ không đi đâu xa. Kẻ ấu dâm sẽ cố đóng vai “cha mẹ” đối với đứa trẻ.
  • Một số kẻ ấu dâm nhắm vào con của những người cha/ mẹ đơn thân và không có đủ điều kiện giám sát đúng mức, hoặc họ khiến cho cha mẹ đứa trẻ tin rằng họ là người tử tế nên không cần giám sát.
  • Kẻ ấu dâm thường dùng nhiều hoạt động, trò chơi, mẹo vặt và lời nói để chiếm lòng tin và/hoặc lừa đứa trẻ. Những mánh khóe này bao gồm: giữ bí mật (trẻ con luôn thích bí mật, thích được coi là “người lớn” và nắm được quyền lực nào đó), các trò chơi có tính khiêu dâm, âu yếm, hôn hít, sờ mó, có hành vi gợi dục, cho trẻ xem phim ảnh khiêu dâm, ép buộc, mua chuộc, nịnh nọt, và tệ nhất là yêu đương. Hãy hiểu rằng mục đích cuối cùng của các chiến thuật đó là để cô lập và đánh lừa đứa trẻ.
Phần 2
Phần 2 của 2:

Bảo vệ con khỏi những kẻ xâm hại

 1. 1
  Tìm hiểu xem liệu có tội phạm tình dục sống trong khu phố bạn ở không. Nếu ở Mỹ, bạn có thể dùng dữ liệu của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ về tội phạm tình dục quốc gia (tại http://www.nsopw.gov/en-US) để biết có tội phạm tình dục nào có tên trong danh sách sống ở trong vùng của bạn không. Bạn chỉ cần đánh mã vùng và tìm kiếm và sẽ biết được nơi kẻ ấu dâm có thể đang sống.
  • Bạn cũng có thể tìm kiếm tên cá nhân để xem liệu một người nào đó có phải là tội phạm tình dục không.
  • Nhận biết những kẻ có khả năng xâm hại là tốt, nhưng bạn cần hiểu rằng bất cứ hành động nào chống lại các tội phạm tình dục có tên trong danh sách ở địa phương là bất hợp pháp.
 2. 2
  Giám sát các hoạt động ngoại khóa của trẻ. Hết sức quan tâm đến cuộc sống của con là cách tốt nhất để bảo vệ trẻ khỏi những kẻ ấu dâm. Họ thường nhắm vào những đứa trẻ dễ tổn thương và không nhận được sự quan tâm đúng mức của cha mẹ, hoặc họ khiến cha mẹ của đứa trẻ tin rằng họ không phải là mối nguy hiểm đối với đứa trẻ. Bạn hãy có mặt trong các trò chơi, các buổi thực hành và diễn tập, các chuyến đi thực tế có người lớn đi kèm hoặc các buổi dã ngoại, dành thời gian tìm hiểu về những người lớn thường tiếp xúc với trẻ. Tỏ rõ rằng bạn là bậc cha/mẹ quan tâm và luôn sẵn sàng có mặt.
  • Nếu không thể đi kèm trẻ trong các chuyến dã ngoại, bạn cần biết chắc là có ít nhất hai người lớn đi giám sát.
  • Không để trẻ ở một mình với những người lớn mà bạn không biết rõ. Ngay cả họ hàng cũng có thể là mối nguy hại. Điều quan trọng là phải có mặt nếu có thể.
 3. 3
  Lắp camera theo dõi nếu bạn thuê người trông trẻ. Có những lúc bạn không thể có mặt, vì vậy bạn hãy sử dụng các phương tiện khác để đảm bảo sự an toàn cho con. Lắp camera giấu kín trong nhà để phát hiện các hành vi không đúng đắn. Cho dù có nghĩ rằng mình biết rõ người nào đó, bạn vẫn cần cẩn thận để đảm bảo an toàn cho trẻ.
 4. 4
  Dạy con giữ an toàn trên mạng. Đảm bảo con bạn biết rằng những kẻ có ý đồ xấu thường giả làm trẻ đồng trang lứa với con bạn để lừa trẻ con trên mạng. Giám sát việc sử dụng internet của trẻ, quy định giới hạn thời gian “chat”. Thường xuyên trò chuyện với trẻ về bạn bè của trẻ trên mạng.
  • Đảm bảo con của bạn phải biết rằng không bao giờ được gửi ảnh hoặc ra ngoài gặp mặt người mà trẻ quen trên mạng.
  • Biết rằng trẻ con thường giữ bí mật về hành vi trên mạng, nhất là khi được người khác xúi giục, do đó bạn cần phải thật cảnh giác và giám sát hoạt động online của trẻ.
 5. 5
  Đảm bảo con của bạn phải cảm nhận được sự yêu thương và hỗ trợ.[10] Trẻ em không được quan tâm đúng mức đặc biệt dễ bị tổn thương trước những kẻ xâm hại, do đó bạn cần dành nhiều thời gian ở bên con và đảm bảo trẻ cảm nhận được sự hỗ trợ của bạn. Hãy nói chuyện với con hàng ngày và xây dựng mối quan hệ tin cậy và cởi mở.
  • Kẻ ấu dâm sẽ dặn trẻ không tiết lộ cho cha mẹ biết.
  • Đảm bảo con bạn hiểu rằng nếu một người nào đó yêu cầu trẻ giữ kín không cho bạn biết thì không phải là vì trẻ sẽ gặp rắc rối mà là vì người đó biết rằng họ đang làm điều sai trái với trẻ.
  • Bày tỏ sự quan tâm về mọi hoạt động của trẻ, bao gồm việc học tập, các hoạt động ngoại khóa, sở thích và các mối quan tâm khác.
  • Cho con bạn biết rằng trẻ có thể trao đổi với bạn bất cứ chuyện gì, và bạn luôn sẵn sàng nói chuyện với con.
 6. 6
  Dạy trẻ nhận biết những cử chỉ đụng chạm sai trái. Nhiều cha mẹ sử dụng nguyên tắc “đụng chạm tốt, đụng chạm xấu, đụng chạm bí mật”. Đó là việc dạy cho con bạn biết rằng có những đụng chạm bình thường như vỗ lưng hoặc đập tay; có những đụng chạm khó chịu hoặc “xấu” như đánh hoặc đá; và có những đụng chạm bí mật, tức là những cử chỉ đụng chạm mà người đó dặn trẻ không được tiết lộ. Dùng cách này hoặc cách khác để dạy cho trẻ biết rằng có một số kiểu đụng chạm là không tốt, và trẻ cần phải lập tức nói với bạn khi điều đó xảy ra.[11]
  • Dạy con bạn rằng không ai được phép chạm vào các vùng riêng tư của trẻ. Nhiều cha mẹ định nghĩa các vùng riêng tư là chỗ được che lại khi mặc đồ tắm. Trẻ em cũng nên biết rằng người lớn không được yêu cầu trẻ chạm vào vùng riêng tư của bất cứ ai hay của chính họ.
  • Dạy trẻ nói “không” và bỏ đi nếu có ai đó cố chạm vào vùng kín của trẻ.
  • Dặn trẻ đến với bạn ngay lập tức nếu có ai đó đụng chạm vào trẻ theo cách không đúng đắn.
 7. 7
  Nhận biết khi có điều gì đó khác thường ở trẻ. Nếu nhận thấy con bạn có biểu hiện lạ, bạn hãy tìm cách tìm hiểu xem có điều gì không ổn. Thường xuyên hỏi han trẻ về hoạt động trong ngày của trẻ, hỏi cả về những đụng chạm “tốt”, “xấu” và “bí mật” để gợi cho trẻ nói chuyện. Đừng bao giờ vội bác bỏ nếu con bạn kể rằng trẻ bị đụng chạm với ý đồ xấu hoặc trẻ không tin một người lớn nào đó. Hãy tin con mình trước.
  • Đừng bác bỏ lời kể của con bạn vì người bị nghi ngờ có địa vị trong xã hội hoặc có vẻ như không có khả năng làm những chuyện như vậy. Đó chính là điều mà kẻ ấu dâm mong muốn.
  • Nhớ rằng điều quan trọng nhất bạn có thể làm để bảo vệ con là chú ý đến trẻ. Biết những nhu cầu và mong muốn của trẻ, trò chuyện với trẻ, nói chung là hết sức cố gắng làm người cha người mẹ tốt nhất trong khả năng của bạn. Tóm lại là: nếu bạn không chú ý đến con của mình thì sẽ có người làm việc đó.
  • Nhớ rằng trẻ em đến khoảng tuổi 12 cần được giáo dục giới tính và được dạy về mọi thứ có liên quan. Điều này sẽ ngăn chặn kẻ ấu dâm là giáo viên hoặc bạn bè của trẻ dẫn dắt và dạy trẻ hoàn toàn khác đi. Đảm bảo con của bạn phải biết về mọi điều cần biết trước khi trẻ có thể nghe ai đó bảo rằng hôn/liếm vào má thầy giáo là hoàn toàn bình thường.
  • Nếu con của bạn còn quá nhỏ hoặc dưới 14 tuổi, có thể trẻ sẽ không phân biệt được giữa một thầy giáo khó tính giao nhiều bài tập về nhà hoặc một thầy giáo có hành động lạ lùng là muốn trẻ hôn vào má thầy trước khi rời lớp. Cả hai hành động đều “khó chịu” đối với trẻ. Do vậy nếu con bạn kể những câu chuyện bâng quơ về thầy giáo kể chuyện tiếu lâm tục tĩu hoặc dụng chạm vào trẻ, hoặc “gây phiền nhiễu” và hỏi về những thứ “riêng tư”, có lẽ đã có chuyện gì đó không ổn.
  • Ngay khi trẻ nói về một thầy giáo có hành động kỳ lạ hoặc hỏi về các thông tin/hình ảnh hoặc những thứ riêng tư về anh chị em ruột của trẻ, bạn cần phải dạy trẻ cách phản ứng. Bạn cần phải thực tế! Việc bảo trẻ kêu to lên khi thầy giáo chạm vào vai hoặc hét lên mỗi khi thầy chạm vào lưng sẽ không ích gì.Trẻ sẽ không phản ứng như vậy với thầy giáo, nhất là khi thầy giáo có vẻ ngoài đứng đắn đàng hoàng và thầy nói rằng chỉ muốn giúp đỡ. Bạn cần dặn trẻ nói rõ với người kia là trẻ đã mách cha mẹ về chuyện đã xảy ra, và trẻ không thích như vậy. Hoặc bạn có thể đưa cho trẻ một phong bì, trong đó có bức thư với chữ viết của bạn: “Ngừng đụng chạm vào con gái/con trai của tôi”. Đảm bảo trẻ sẽ đưa cho người kia khi họ chạm vào bộ phận nhạy cảm của trẻ và không dừng lại khi trẻ bảo ngừng. (Tuy nhiên bạn cần nhớ rằng điều này chỉ có tác dụng tốt nếu bạn hoàn toàn chắc chắn rằng người đó sẽ phớt lờ và thực sự đang vượt qua giới hạn. Một bàn tay bất giác đặt lên vai thì không thuộc trường hợp này).

Cảnh báo

 • Làm rõ các thuật ngữ: Người ái nhi là người thích trẻ em ở độ tuổi trước thời kỳ dậy thì (một sai lầm phổ biến trên truyền thông cho rằng người ái nhi là bất cứ ai có hứng thú với trẻ chưa đến tuổi thành niên, mở rộng sang các đối tượng thích trẻ vị thành niên, như vậy là không chính xác). Người ái nhi (pedophile) có hứng thú với trẻ nhỏ dưới 14, 15 tuổi, và người ái thiếu niên (hebephile) thích trẻ từ 16-19 tuổi. Kẻ ấu dâm tất nhiên là bất cứ người nào xâm hại trẻ em, bất kể họ có hứng thú với đối tượng nào.
 • Nhớ rằng một đứa trẻ trông có vẻ cô đơn và buồn rầu sẽ rất dễ trở thành mục tiêu bị xâm hại. Bạn hãy hỏi về trường lớp của trẻ, tìm hiểu bạn bè của trẻ. Nếu trẻ không có bạn, bạn hãy tìm cách giúp con. Sức mạnh của số đông là điều cực kỳ quan trọng trong nhiều trường hợp, và có thể cứu được trẻ nếu chẳng may bạn không có mặt.
 • Hành vi lạm dụng tình dục trẻ em ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của trẻ khi trưởng thành với các chứng rối loạn, trong đó có rối loạn stress sau sang chấn (PTSD), rối loạn nhân cách ranh giới (BPD) và rối loạn đa nhân cách (DID).
 • Thận trọng khi để trẻ em ở một mình với nhân viên y tế. Đôi khi bác sĩ yêu cầu tách thiếu niên ra khỏi bố mẹ để khám bệnh riêng là chuyện bình thường, nếu bệnh nhân cảm thấy thoải mái, nhưng hiếm khi họ yêu cầu thăm khám riêng với trẻ nhỏ. Hãy sử dụng óc phán đoán để bảo vệ trẻ nhỏ khỏi bị xâm hại trong lĩnh vực y tế.[12] [13]

Bài viết wikiHow có liên quan

Khiến mẹ tha thứ sau khi bạn phạm lỗiKhiến mẹ tha thứ sau khi bạn phạm lỗi
Trở thành một đứa trẻ ngoanTrở thành một đứa trẻ ngoan
Dạy trẻ em xem đồng hồDạy trẻ em xem đồng hồ
Dạy trẻ tập điDạy trẻ tập đi
Rèn luyện Kỷ luật cho TrẻRèn luyện Kỷ luật cho Trẻ
Dọn ra ở riêng khi 16 tuổiDọn ra ở riêng khi 16 tuổi
Ngăn trẻ vị thành niên ăn trộmNgăn trẻ vị thành niên ăn trộm
Sinh Con traiSinh Con trai
Kiên nhẫn với trẻ nhỏKiên nhẫn với trẻ nhỏ
Nhận diện Trẻ có Tài năng Bẩm sinhNhận diện Trẻ có Tài năng Bẩm sinh
Khiến một Đứa trẻ Cảm thấy Được yêu thươngKhiến một Đứa trẻ Cảm thấy Được yêu thương
Đổi sữa công thức cho béĐổi sữa công thức cho bé
Đối xử với trẻ ương ngạnhĐối xử với trẻ ương ngạnh
Giúp trẻ đang buồn trở nên vui vẻGiúp trẻ đang buồn trở nên vui vẻ

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 55 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 12.977 lần.
Chuyên mục: Giới tính | Con cái
Trang này đã được đọc 12.977 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?