Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bài viết này hướng dẫn bạn cách để tránh bị lừa đảo trên các trang mạng hẹn hò. Những kẻ lừa đảo trên các trang hẹn hò trực tuyến thường nhắm vào những người cung cấp nhiều thông tin trong hồ sơ của họ để lừa tiền, thông tin thẻ tín dụng hoặc thông tin cá nhân của nạn nhân.

Phần 1
Phần 1 của 2:
Nhận diện kẻ lừa đảo

 1. 1
  Tìm hiểu phương thức lừa đảo. Những kẻ lừa đảo thường tìm những người có vẻ yếu đuối (chẳng hạn như người góa bụa hoặc người độc thân, người lớn tuổi). Khi kẻ lừa đảo trở nên thân thiết với nạn nhân, họ sẽ nói rằng cần tiền để giải quyết chuyện khẩn cấp (chẳng hạn như thanh toán viện phí) hoặc sự kiện xảy ra bất ngờ (như mua vé máy bay để đến gặp bạn).

  Lời khuyên: Bạn có thể tránh bị lừa đảo trên trang hẹn hò trực tuyến bằng nguyên tắc không gửi tiền cho người chưa từng gặp mặt.

 2. 2
  Ý thức rằng ai cũng có thể bị lừa đảo. Mặc dù những người góa bụa tuổi trung niên thường là mục tiêu của những kẻ lừa đảo qua mạng, nhưng không có ngoại lệ cho bất kỳ người dùng nào trên trang mạng hẹn hò ở phạm vi quốc tế.
 3. 3
  Chú ý hành vi lừa đảo. Mặc dù không phải kẻ lừa đảo nào cũng hành động giống nhau, nhưng gần như toàn bộ những kẻ lừa đảo thông qua dịch vụ hẹn hò đều thực hiện những hành vi sau:[1]
  • Không muốn trò chuyện qua dịch vụ hẹn hò (chỉ muốn nhắn tin hoặc gửi email)
  • Liên tục hỏi những thông tin cá nhân có phần riêng tư (chẳng hạn như địa chỉ của bạn)
  • Tỏ vẻ bi thảm, hành động khác thường hay nói cách khác là có những hành vi kỳ lạ (thông thường, bạn sẽ không muốn hẹn hò với những người này)
  • Tỏ tình sớm hoặc không phù hợp
  Maya Diamond, MA

  Maya Diamond, MA

  Chuyên gia Tư vấn về Tình yêu và Hôn nhân
  Maya Diamond là chuyên gia tư vấn về tình yêu và hôn nhân tại Berkeley, CA. Cô có 11 năm kinh nghiệm trong việc tư vấn cho các cặp đôi có mẫu thuẫn để họ lấy lại sự ổn định, hàn gắn vết thương quá khứ và tạo ra sự kết hợp bền vững, yêu thương. Cô nhận bằng Thạc sĩ về Tâm lý học Thân nghiệm của Viện Nghiên cứu Tích hợp California vào năm 2009.
  Maya Diamond, MA
  Maya Diamond, MA
  Chuyên gia Tư vấn về Tình yêu và Hôn nhân

  Bất kỳ ai cũng có thể là đối tượng của những kẻ lừa đảo. Chuyên gia tư vấn về hẹn hò và tình yêu Maya Diamond cho biết: "Nếu bạn chưa gặp mặt ai đó và họ đã tỏ tình với bạn, có thể họ là một kẻ lừa đảo, đặc biệt khi họ chưa từng nỗ lực để gặp bạn. Một dấu hiệu rõ rệt khác là khi họ nói rằng họ đang làm việc ở một đất nước khác và cần tiền để đến thăm bạn. Thật không may khi đây là chiêu khiến rất nhiều người mắc bẫy, kể cả những người thông minh, hiểu biết và thành công."

 4. 4
  Xem hồ sơ của đối tượng. Hồ sơ của những kẻ lừa đảo thường có thông tin khác nhau tùy thuộc vào việc họ là nam hay nữ, nhưng bạn sẽ dễ dàng nhận ra các đặc điểm sau trên hồ sơ của họ:[2]
  • Thu nhập cao
  • Chiều cao trung bình
  • Có sức thu hút
  • Không quan tâm vấn đề chính trị
  • Nghề nghiệp kỹ sư (đối với nam) hoặc sinh viên (đối với nữ)
  • Từ 45 tuổi trở lên (đối với nam) hoặc dưới 30 tuổi (đối với nữ)
 5. 5
  Lưu ý khoảng cách tuổi tác khi bạn là người lớn tuổi hơn. Những kẻ lừa đảo trên trang hẹn hò trực tuyến thường nhắm vào những người lớn tuổi hơn họ.[3]
 6. 6
  Tìm bản sao của ảnh đại diện. Bạn chỉ cần lưu ảnh đại diện của họ, rồi tải lên Google để tìm xem có ảnh tương tự hay không. Nếu bạn thấy nhiều trang hiển thị ảnh của họ trong phần kết quả, điều đó có nghĩa là họ không dùng ảnh của chính mình.
  • Nếu bạn xác định rằng họ không dùng ảnh “chính chủ”, hãy đối chất với họ. Cách này cũng sẽ lật tẩy thêm một số hành vi đáng nghi khác.
 7. 7
  Phân tích kỹ những gì họ nói trong cuộc trò chuyện. Trong lúc trò chuyện, tin nhắn của những kẻ lừa đảo sẽ thiếu sự nhất quán, thường nói sai tên của chính họ hoặc tên của bạn. Tin nhắn được soạn một cách bất cẩn hoặc có sự lặp lại. Bạn nên chú ý thêm các dấu hiệu sau:
  • Cách sử dụng từ ngữ của họ dần tồi tệ hơn. Họ thậm chí còn không quan tâm đến ngữ pháp hoặc dấu câu.
  • Họ mắc một vài sai lầm khiến "câu chuyện" của họ trở nên mâu thuẫn.
   • Hoặc, họ không bao giờ cung cấp thông tin cá nhân của bản thân.
  • Họ có sự nhầm lẫn giữa các đại từ (anh ấy/cô ấy)
  • Họ đề cập những điều hoàn toàn không liên quan đến thông tin trên hồ sơ, hoặc “không đánh mà khai” và thậm chí không đáng tin cậy.
 8. 8
  Hẹn gặp họ. Những kẻ lừa đảo sẽ không bao giờ chịu gặp mặt trực tiếp, và họ sẽ thường tỏ vẻ không hào hứng khi bạn đặt vấn đề.
  • Nếu đối tượng đang trò chuyện cùng bạn thẳng thắn từ chối gặp bạn hoặc thất hứa nhiều lần, có thể họ là một kẻ lừa đảo.
  • Hoặc, người đó yêu cầu bạn trả tiền vé máy bay hay chi phí di chuyển cho việc gặp mặt.
 9. 9
  Đề nghị liên lạc với người đó qua việc gọi video hoặc gọi thoại. Nếu đối tượng không muốn gặp mặt trực tiếp, bạn có thể đề nghị gọi đến số của họ (không để họ gọi cho bạn) hoặc liên lạc thông qua ứng dụng gọi thoại hay video như Skype. Nếu họ đồng ý, bạn cần chú ý đến giọng điệu và cách dùng từ ngữ của họ; nếu thái độ của họ có vẻ trái ngược với những gì bạn biết về họ, tốt nhất bạn nên tránh xa họ.
  • Một lần nữa, nếu người đó từ chối trò chuyện với bạn qua cuộc gọi thoại hoặc video, có thể họ chính là một kẻ lừa đảo.
 10. 10
  Cảnh giác với “mồi nhử”. Khi kẻ lừa đảo nghĩ rằng bạn đã “cắn câu”, họ sẽ triển khai kế hoạch. Thông thường thì họ sẽ "đồng ý" gặp bạn hoặc trò chuyện với bạn, nhưng kế hoạch của họ sẽ bị gián đoạn vì vấn đề tài chính.
  • Lưu ý, bất kỳ ai hỏi xin tiền bạn dù trong ngữ cảnh nào cũng đều là kẻ lừa đảo.
  • Đừng mủi lòng vì những câu như "Để có kết quả tốt đẹp, chúng ta cần tin tưởng lẫn nhau" hoặc "Anh nghĩ rằng em yêu anh"; đây là hành vi thao túng cảm xúc.

  "Đừng gửi tiền cho bất kỳ ai mà bạn chỉ gặp qua mạng, cho dù họ là người như thế nào hoặc họ thích bạn đến mức nào."

  Maya Diamond, MA

  Maya Diamond, MA

  Chuyên gia Tư vấn về Tình yêu và Hôn nhân
  Maya Diamond là chuyên gia tư vấn về tình yêu và hôn nhân tại Berkeley, CA. Cô có 11 năm kinh nghiệm trong việc tư vấn cho các cặp đôi có mẫu thuẫn để họ lấy lại sự ổn định, hàn gắn vết thương quá khứ và tạo ra sự kết hợp bền vững, yêu thương. Cô nhận bằng Thạc sĩ về Tâm lý học Thân nghiệm của Viện Nghiên cứu Tích hợp California vào năm 2009.
  Maya Diamond, MA
  Maya Diamond, MA
  Chuyên gia Tư vấn về Tình yêu và Hôn nhân
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 2:
Ngăn chặn lừa đảo

 1. 1
  Bảo mật hồ sơ của bạn hết mức có thể. Một trong những bước đầu tiên trong việc xây dựng hồ sơ tránh lừa đảo là hạn chế chia sẻ thông tin. Nếu có thể, bạn nên tránh công khai quốc gia/vùng miền, số điện thoại, địa chỉ email, công việc và thông tin cá nhân khác trên hồ sơ.
  • Hầu hết các dịch vụ hẹn hò trực tuyến đều yêu cầu bạn cung cấp tuổi, mô tả ngắn gọn bản thân và ảnh. Ngoài những thông tin này, bạn nên để trống phần còn lại.
  • Những kẻ lừa đảo cần biết thông tin của bạn trước khi "thả mồi"; vì vậy, bạn nên ngăn chặn động cơ của họ ngay từ đầu bằng việc hạn chế những thông tin có thể bị lợi dụng.
 2. 2
  Không cho những kẻ lừa đảo cơ hội để đe dọa bạn. Những kẻ lừa đảo thường áp dụng một chiêu quen thuộc là lưu ảnh, video và/hoặc tin nhắn nhạy cảm mà bạn gửi cho họ, tải chúng lên các trang web cộng đồng và dùng nội dung đã đăng tải để tống tiền bạn. Vì vậy, bạn cần tránh gửi những tin nhắn tiết lộ thông tin cá nhân, ít nhất là trong giai đoạn mới quen.[4]
  • Điều đó không có nghĩa là bạn không thể tương tác với người đó theo ý muốn; tuy nhiên, hãy nhớ rằng người lạ trên mạng có thể dùng những gì bạn gửi để tấn công bạn.
  • Tránh việc gửi ảnh hoặc video có mặt bạn bè hay người thân, hoặc tiết lộ nơi ở của bạn.
 3. 3
  Duy trì cuộc trò chuyện trên trang hẹn hò. Nếu bạn sử dụng trang hẹn hò có tích hợp sẵn tiện ích trò chuyện (hầu hết các trang này đều có), tốt hơn hết bạn chỉ nên trò chuyện với đối tượng ngay tại trang đó. Nếu người đó đề nghị chuyển sang email hoặc nhắn tin, hãy từ chối.
  • Đây là cách cho phép trang hẹn hò xem xét nội dung tin nhắn khi bạn trình báo đối tượng lừa đảo.
  • Việc trò chuyện ngay trên trang hẹn hò cũng cho phép bạn chặn đối tượng (nếu cần thiết) mà không cần lo lắng đến việc phải chặn thêm email hoặc số điện thoại của họ.
 4. 4
  Tránh tiết lộ số điện thoại thật của bạn. Nếu bạn phải chuyển cuộc trò chuyện sang điện thoại thông minh, đừng tiết lộ số điện thoại của bạn. Điều đó không có nghĩa là bạn phải cho họ số điện thoại giả; bạn có thể dùng rất nhiều dịch vụ nhắn tin miễn phí qua điện thoại như WhatsApp, Skype, Google Voice và Facebook Messenger để nhắn tin thoải mái với ai đó mà không phải lo việc tiết lộ số điện thoại thật.
  • Nếu người đang trò chuyện cùng bạn từ chối dùng các hình thức trò chuyện khác và chỉ muốn số điện thoại của bạn, có lẽ họ quan tâm đến số điện thoại nhiều hơn cuộc trò chuyện.
 5. 5
  Lưu giữ cuộc trò chuyện giữa bạn và người đó. Nếu bạn nghi ngờ người đang trò chuyện với mình là một kẻ lừa đảo, hãy thực hiện một số việc sau để đảm bảo bạn có bằng chứng chống lại họ:
  • Tránh xóa cuộc trò chuyện và các hình thức liên lạc khác.
  • Chụp ảnh màn hình của cuộc trò chuyện.
 6. 6
  Dừng việc trò chuyện với người đó nếu cần. Không có gì sai khi bạn cắt đứt liên lạc, đặc biệt khi bạn nghĩ rằng họ là một kẻ lừa đảo. Nếu có cảm giác tồi tệ khi tương tác trực tuyến với người đó, bạn không cần dành thêm thời gian cho họ.
  • Nhiều trang hẹn hò cho phép chặn đối tượng mà bạn đang trò chuyện cùng. Nếu họ chưa có địa chỉ email hoặc số điện thoại của bạn, việc này sẽ ngăn họ tiếp tục liên lạc với bạn.
  • Nếu người đó nổi giận một cách vô lý hoặc đe dọa bạn, hãy chụp màn hình và báo cáo hồ sơ của họ cho đội ngũ quản lý dịch vụ hẹn hò.
 7. 7
  Gửi thông tin vụ lừa đảo đến Trung tâm Khiếu nại Tội phạm Internet (Internet Crime Complaint Center). Trong trường hợp bị lừa đảo, bạn nên trình báo tại trang tiếp nhận thông tin của Trung tâm Khiếu nại Tội phạm Internet thuộc FBI theo địa chỉ https://www.ic3.gov/default.aspx, chọn File a Complaint (Gửi khiếu nại) và điền thông tin.
  • Tất nhiên, bạn cũng nên trình báo kẻ lừa đảo ngay tại trang mà bạn gặp sự cố.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Thật không may khi việc gặp phải những kẻ lừa đảo qua mạng lại là điều khó tránh khỏi. Lợi dụng tình cảm là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc lừa tiền, khoảng 12% người dùng dịch vụ hẹn hò trực tuyến đã trình báo việc gặp phải kẻ lừa đảo.[5]
 • Khi mới trò chuyện với một kẻ lừa đảo, họ thường hỏi bạn sống bằng nghề gì. Việc tránh trả lời câu hỏi này (hoặc trả lời “huề vốn” như “đi làm”) thường sẽ khiến họ mất kiên nhẫn với việc bám lấy bạn.
 • Tìm kiếm người đó trên các trang công việc như LinkedIn sẽ giúp bạn tìm ra người bị kẻ lừa đảo lấy trộm thông tin.
 • Cách hành văn cũng có thể là dấu hiệu cho biết họ là kẻ lừa đảo. Nếu họ không giỏi tiếng Anh và thường sử dụng những từ vô nghĩa, có lẽ họ không đến từ đất nước nói tiếng Anh như thông tin trên hồ sơ.

Cảnh báo

 • Luôn nhớ nguyên tắc vàng trong việc tương tác trực tuyến: những chuyện hoàn hảo đến khó tin đều không hề đáng tin.
 • Không tiết lộ mật khẩu của tài khoản hẹn hò vì đến cả nhân viên của dịch vụ hẹn hò cũng không bao giờ hỏi mật khẩu của bạn.
 • Không nhận bưu phẩm hoặc tiền từ những kẻ lừa đảo đáng nghi, vì việc này có thể khiến bạn gặp rắc rối với hành vi rửa tiền.[6]

Bài viết wikiHow có liên quan

Tải Video Miễn phí từ Mọi Trang WebTải Video Miễn phí từ Mọi Trang Web
Trò chuyện trên TinderTrò chuyện trên Tinder
Tạo một trang web đơn giản với HTMLTạo một trang web đơn giản với HTML
Tìm kiếm bằng Hình ảnh trên GoogleTìm kiếm bằng Hình ảnh trên Google
Tìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnhTìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnh
Chặn và bỏ chặn người dùng trên InstagramChặn và bỏ chặn người dùng trên Instagram
Hủy tư cách thành viên Amazon PrimeHủy tư cách thành viên Amazon Prime
Lấy liên kết URL của hình ảnhLấy liên kết URL của hình ảnh
Tìm xem Ai đã Chặn bạn trên FacebookTìm xem Ai đã Chặn bạn trên Facebook
Sử dụng OmegleSử dụng Omegle
Tắt tính năng kiểm soát của phụ huynhTắt tính năng kiểm soát của phụ huynh
Thiết lập hình nền trong HTMLThiết lập hình nền trong HTML
Chép và dán liên kếtChép và dán liên kết
Chơi MinesweeperChơi Minesweeper
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Maya Diamond, MA
Cùng viết bởi:
Chuyên gia Tư vấn về Tình yêu và Hôn nhân
Bài viết này đã được cùng viết bởi Maya Diamond, MA. Maya Diamond là chuyên gia tư vấn về tình yêu và hôn nhân tại Berkeley, CA. Cô có 11 năm kinh nghiệm trong việc tư vấn cho các cặp đôi có mẫu thuẫn để họ lấy lại sự ổn định, hàn gắn vết thương quá khứ và tạo ra sự kết hợp bền vững, yêu thương. Cô nhận bằng Thạc sĩ về Tâm lý học Thân nghiệm của Viện Nghiên cứu Tích hợp California vào năm 2009. Bài viết này đã được xem 92.566 lần.
Chuyên mục: Mạng Internet
Trang này đã được đọc 92.566 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo