Cách để Nhận diện một kẻ lừa đảo khi hẹn hò qua mạng

Trong bài viết này:Chú ý tới những điều sai lệchHiểu những ý đồ sâu xaCảnh giác với tốc độ

Tình trạng lừa đảo khi hẹn hò qua mạng đang diễn ra tràn lan. Ai cũng có thể là nạn nhân, không nhất thiết cứ phải giàu có hoặc ngốc nghếch thì mới bị lừa. Chỉ cần bạn đang tìm kiếm người yêu thôi cũng đủ để đem lại nhiều rủi ro hơn rồi. Tình yêu chính là công cụ mà những kẻ lừa đảo lợi dụng để chiếm đoạt tài khoản ngân hàng và tài sản của bạn. Khi nắm được cách nhận biết kẻ lừa đảo qua mạng, bạn có thể bảo vệ chính mình.

Phần 1
Chú ý tới những điều sai lệch

 1. 1
  Để ý tới sự khác biệt về tuổi tác nếu bạn là người lớn tuổi hơn họ. Những kẻ lừa đảo này thường nhắm vào những người nhiều tuổi hơn chúng. Trong trường hợp chúng là đàn ông, nạn nhân sẽ thường là những phụ nữ trung niên ở độ tuổi từ 50 tới 60. Những đối tượng này là mục tiêu lí tưởng vì họ giàu có và dễ tin người.
 2. 2
  Chú ý những lời mô tả sau trong mục giới thiệu về bản thân:
  • làm việc tự do, một chuyên gia (ví dụ như là một kĩ sư) đang làm việc ở nước ngoài
  • một người goá vợ đang nuôi con nhỏ (hoặc vừa mới mất bạn đời)
  • Họ nói rằng đang sinh sống ở gần chỗ bạn, ở cùng quốc gia với bạn, hiện tại đang đi vắng nhưng sẽ sớm trở lại.
 3. 3
  Kiểm tra ảnh. Lưu lại ảnh đại diện của họ. Tìm kiếm hình ảnh trên Google. Kiểm tra kết quả. Liệu họ vốn có tiếng là lừa đảo hay kết quả tìm kiếm có vẻ khả nghi không? Báo cáo điều này với trang web cung cấp dịch vụ kết bạn kèm theo bằng chứng, bao gồm cả mọi đường dẫn.
 4. 4
  Kiểm tra hình ảnh mà bạn nhận được. Tìm kiếm những dấu hiệu có vẻ không khớp với cách đánh giá của bạn về người này. Ví dụ, kiểm tra cảnh nền, cảnh vật xung quanh, thậm chí cả đồng hồ hoặc lịch trong ảnh. Bạn có nhận thấy những đặc điểm không khớp với hình ảnh mà người đó tự xây dựng nên không?
 5. 5
  Lưu tâm tới những sai lệch lộ liễu.
  • Họ nói rằng họ vừa đi vắng, nhưng tài khoản lại cho thấy họ đang ở trên mạng (có khả năng là họ đang tìm kiếm thêm các nạn nhân khác).
  • Mục giới thiệu bản thân có những điểm sai khác về địa lí, thường là chỉ tới những nơi chốn mà chẳng liên quan tới nơi họ sinh sống.

Phần 2
Hiểu những ý đồ sâu xa

 1. 1
  Chú ý kĩ tới những email mà họ gửi cho bạn. Kẻ lừa đảo sẽ gửi cho bạn một bức email chứa đầy sự bất nhất, thường là ghi sai tên bạn hoặc tên của chính họ. Email sẽ được viết rất tệ hại hoặc lòng vòng. Hãy để ý tới những dấu hiệu khác:
  • Khả năng diễn đạt của họ bằng tiếng mẹ đẻ của bạn ngày một tệ đi. Họ còn có thể bắt đầu viết sai ngữ pháp hoặc sử dụng sai dấu chấm câu.
  • Có nhiều lỗi xuất hiện, nghĩa là “câu chuyện” của họ bắt đầu có những điểm mâu thuẫn.
  • Các đại từ bị lẫn lộn.
  • Họ nhắc tới những thứ không liên quan đến thân thế mà họ đang dựng nên, hoặc chúng có vẻ quá chi tiết và không thể tin được.
 2. 2
  Trò chuyện. Nói chuyện qua điện thoại có thể vạch mặt kẻ lừa đảo. Khi nghe họ nói chuyện qua điện thoại, để ý xem họ có nói pha tiếng và dùng những cụm từ kì cục không; nếu giọng nói không khớp với mô tả về quê quán của họ, hãy cảnh giác. Hỏi dò họ vài câu và tin vào trực giác của mình về tính xác thực của những câu trả lời.
  • Nếu gọi điện thoại, hãy chú ý tới số điện thoại di động không khớp với nơi ở hiện tại mà họ nhắc đến. Điều này nghĩa là họ không ở cùng trong một đất nước với bạn. Ghép số điện thoại và mã vùng với địa danh mà họ nói tới.
  • Nếu thấy có sai khác, hãy cảnh giác. Có thể họ sẽ nói rằng họ vừa mới chuyển tới hoặc quên chưa thay đổi số điện thoại vì ngại liên lạc với bạn bè bằng số mới.

Phần 3
Cảnh giác với tốc độ

 1. 1
  Nghi ngờ khi có tình trạng đốt cháy giai đoạn. Nếu người đó đề nghị chuyển sang liên lạc bằng điện thoại và tin nhắn CÀNG SỚM CÀNG TỐT, hãy cảnh giác. Sau đó, nếu những cuộc điện thoại và tin nhắn nhanh chóng tiến triển tới việc bày tỏ tình yêu và đam mê, và trong vòng 5 đến 6 tuần, họ bảo rằng họ yêu bạn thì hãy cảnh giác cao độ.
  • Những lời bày tỏ tình cảm thái quá dành cho bạn khi hai người còn chưa gặp nhau là một dấu hiệu cảnh báo.
 2. 2
  Cẩn thận khi họ lùa bạn vào tròng. Khi họ nghĩ là bạn đã cắn câu, họ sẽ tìm cách đưa bạn vào cạm bẫy. Họ sẽ nói rằng họ sắp lên đường về nhà để được ở bên bạn và cùng nhau bắt đầu một cuộc sống mới. Nhưng sau đó, họ lại đột ngột nói rằng mình đang gặp khó khăn về tài chính. Họ sẽ hỏi vay tiền của bạn ngay lập tức để thoát khỏi tình cảnh khó khăn. Nếu bạn không gửi tiền cho họ hoặc yêu cầu được gửi qua các hình thức bảo đảm, họ sẽ đánh vào lòng tin của bạn bằng cách nói: không tin nhau thì làm sao mà yêu được. Đó chính là dấu hiệu cho thấy bạn nên rời bỏ họ ngay lập tức.
  • Nghĩ xem vì sao người đó lại có nhiều thời gian để nhắn tin và gửi email cho bạn mà lại không thể gặp bạn trực tiếp ngoài đời. Đó là dấu hiệu điển hình của một tay lừa đảo.

Lời khuyên

 • Không cung cấp thêm hình ảnh của bản thân hoặc gia đình, vì chúng có thể được dùng để lừa đảo người khác.
 • Không đưa ra những thông tin cá nhân vì chúng có thể được dùng để ăn cắp danh tính.
 • Đề nghị gặp mặt. Nếu bạn không thể gặp người mà mình có cảm tình thì có lẽ họ chưa từng tồn tại.
 • Không cung cấp những thông tin cụ thể như địa chỉ nhà hoặc số điện thoại gia đình.
 • Nếu sử dụng email, Google có một tính năng để cho bạn biết người đó đang quen biết thêm với những ai. Có thể tài khoản khác nhau nhưng lại có chung một nhóm người quen.
 • Không bao giờ cung cấp thông tin chi tiết về tình hình tài chính của bản thân.
 • Nếu nghi ngờ mình đang bị lừa đảo, bạn hãy ngừng liên lạc với họ ngay lập tức và báo cáo vụ việc với chính quyền. Tại Úc, có trang web www.scamwatch.gov.au. Hãy tìm kiếm những trang web tương tự ở quốc gia mà bạn đang sinh sống.
 • Trong lần tiếp xúc đầu tiên, kẻ lừa đảo thường muốn biết bạn làm nghề gì để kiếm sống.
 • Coi chừng những thông tin cá nhân được cắt và dán. Dùng Google để tìm kiếm những chi tiết khác nhau trong thông tin của họ, nhất là khi chúng có vẻ được “cắt dán” từ nhiều nguồn.
 • Tải ảnh của họ xuống để xem Google+ hoặc các phần mềm khác có thể kiểm tra ‘ngày được tạo’ của chúng không. Những hình ảnh từ 5 năm trước trở lên có thể là dấu hiệu của sự lừa đảo.
 • Họ thường đề nghị bạn dùng MoneyGram để chuyển tiền. Không có cách nào để theo dõi món tiền mà bạn gửi đã gửi đi.
 • Nếu họ nói rằng họ đang làm tình báo quân sự ở nước ngoài nên không thể tiết lộ gì, hãy tự tìm hiểu. Lấy ảnh họ mặc quân phục và xem nó có khớp với quân hàm mà họ nói không.
 • Dùng công cụ tìm kiếm hình ảnh ngược để kiểm tra danh tính của họ (đây là hình thức đưa ảnh lên công cụ và nó sẽ cho bạn biết bức ảnh đó đã xuất hiện ở những đâu).

Cảnh báo

 • Ghi nhớ: “Nếu có việc gì tốt tới mức không có thật, có thể là nó không có thật đâu”.
 • Nếu bạn được các đầu số +4470, +4475 hoặc +6010, +6013 gọi vào di động, có thể đó là một cái bẫy. Đây là các đầu số được sử dụng bởi những kẻ lừa đảo ở Anh và Malaysia. Những người này thường hoạt động theo nhóm.

Thông tin Bài viết

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 21 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Chuyên mục: Mạng Internet

Ngôn ngữ khác:

English: Spot an Online Dating Scammer, Español: descubrir a un estafador en páginas de citas, Italiano: Individuare un Truffatore sui Siti d'Incontri Online, Português: Detectar Golpistas em Sites de Namoro, Русский: вычислить мошенника в знакомствах через интернет, Deutsch: Einen Online Dating Betrüger erkennen, Français: reconnaitre un arnaqueur sur un site de rencontre, Nederlands: Een nepprofiel op een datingsite herkennen, Bahasa Indonesia: Mengetahui Ciri Ciri Penipu di Kencan Daring, ไทย: สังเกตนักตุ้มตุ่นบนเว็บไซต์หาคู่, العربية: التنبه للمخادعين على مواقع المواعدة, 한국어: 온라인 데이트 사기 알아채는 방법, हिन्दी: ऑनलाइन डेटिंग स्कैमर की पहचान करें (Spot online dating scammer), 日本語: デート詐欺を見分ける

Trang này đã được đọc 23.562 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?