Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cho dù loài người có biến mất trên trái đất này thì sau đó loài gián vẫn còn sống sót rất lâu. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng được phép bò ngang dọc trong nhà bạn vô thời hạn. Để đối phó với tình trạng gián xâm nhiễm, trước tiên bạn cần biết loài gián nào đang sống trong nhà mình. Nhiều người không biết rằng thực ra có 4 loại gián sống trong nhà được xếp vào loài dịch hại. Vấn đề sẽ dễ giải quyết hơn nhiều nếu bạn biết mình đang đương đầu với loại gián nào.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Nhận dạng gián sọc nâu

 1. 1
  Ước lượng kích thước của con gián. Gián sọc nâu có chiều dài khoảng hơn 1 cm và là một trong những loài gián nhỏ nhất. Để dễ so sánh, bạn hãy hình dung một con gián sọc nâu có kích thước nhỏ hơn đồng 1 xu của Mỹ (đường kính 19 mm) một chút (tất nhiên là không tính chiều dài râu).
 2. 2
  Quan sát các sọc màu nâu vàng. Có thể trái với những gì bạn nghĩ, tên gọi gián sọc nâu thực ra là từ các sọc màu vàng trên thân con côn trùng này. Bạn hãy tìm 2 đường kẻ sọc – một đường rất dày ở cuối bụng và một đường mảnh hơn chạy ngang giữa bụng.[1]
 3. 3
  Xem xét khí hậu nơi bạn sống. Gián sọc nâu thường chỉ sống trong vùng khí hậu nóng và khô. Nếu trong nhà có gián nhưng bạn đang sống ở vùng khí hậu ẩm với nhiệt độ thấp hoặc trung bình thì có lẽ đó là một loài gián khác.[2]
 4. 4
  Kiểm tra mọi nguồn nước gần đó. Gián sọc nâu không ưa nước – vì vậy chúng thường không sống gần bất cứ nguồn nước nào. Nếu bạn tìm thấy một con gián sống gần bồn rửa hoặc toa lét, rất có thể nó không phải là gián sọc nâu.[3]
 5. 5
  Chú ý xem con gián đó có biết bay không. Không như gián Đức, gián sọc nâu sẽ bay đi khi bị quấy nhiễu. Nếu bạn thấy một con gián nhỏ bay xẹt qua thì rất có thể đó là gián sọc nâu.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Nhận dạng gián Đức

 1. 1
  Lưu ý kích thước con gián. Gián Đức to hơn gián sọc nâu một chút. Chúng có thể đạt đến độ dài 1,3 cm, bằng kích thước đồng 1 xu của Mỹ (cũng như trên, bạn cần trừ đi chiều dài râu).
 2. 2
  Tìm hai sọc đậm màu. Gián Đức có đặc điểm dễ nhận biết nhất là hai đường sọc song song chạy từ sau đầu gián đến cánh gián. Các đường sọc này có màu nâu đậm và có khi gần như màu đen.[4]
 3. 3
  Kiểm tra xem con gián đó có ở gần nguồn nước không. Gián Đức thích sống ở những vùng ấm áp và ẩm ướt. Bạn thường có thể nhìn thấy chúng ở trong bếp hoặc nhà tắm, ẩn nấp cạnh máy rửa bát hoặc bồn rửa. Gián Đức cũng nổi tiếng là hay xuất hiện ở thùng rác, nơi chúng tìm được phần lớn thức ăn.
 4. 4
  Xét về số lượng gián. Gián Đức đứng đầu trong số loài gián sống trong nhà với số lượng lớn. Nếu bạn nghĩ gián đang lan tràn trong nhà thì rất có thể đó là gián Đức.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Nhận dạng gián Mỹ

 1. 1
  Quan sát kích thước con gián. Gián Mỹ được xem là loài gián to nhất với chiều dài có thể đạt đến 5 cm. Nếu bạn đặt con gián này cạnh đồng 25 xu Mỹ (có đường kính khoảng 2,4 cm) thì đồng xu sẽ chỉ bằng ¾ kích thước con gián.
 2. 2
  Chú ý màu sắc của con gián. Gián Mỹ có điểm đặc biệt so với các loài gián khác ở chỗ chúng có màu nâu đỏ và ánh lên màu hổ phách. Phần lớn các loài gián khác có màu nâu xám. Bạn hãy kiểm tra xem con gián đó có ánh lên màu đỏ không. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hai chấm to, đậm trên hai vai của loài gián này – đó là phần duy nhất của con côn trùng không có màu đỏ.
 3. 3
  Quan sát vỏ bên ngoài bóng loáng của gián. Gián Mỹ cũng là loài gián bóng bẩy nhất. Lớp vỏ bên ngoài của chúng, bao gồm thân mình và đôi cánh có thể gọi là bóng loáng, nhưng không thể gọi là tuyệt đẹp được.[5]
 4. 4
  Xem xét thức ăn của loài gián này. Gián Mỹ nối tiếng là chỉ ăn thức ăn có độ ẩm – như thức ăn của con người và thú cưng – điều này khiến chúng không chỉ là vấn đề của mỗi người mà còn gây rắc rối trong nhà. Nếu bạn nhìn thấy một con gián to đang ăn thức ăn của bạn hoặc của chó thì rất có thể đó là gián Mỹ.[6]
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Nhận dạng gián Phương Đông

 1. 1
  Kiểm tra kích thước con gián. Gián Phương Đông thường dài khoảng 2,5 cm, lớn hơn đồng 1 xu Mỹ một chút. Thân hình chúng có dạng ống, tức là không có sự khác biệt nhiều từ đầu đến chân. Gián cái to hơn gián đực.[7]
 2. 2
  Nhìn màu sắc con gián. Gián Phương Đông có màu nâu đậm. Khi ở dưới ánh sáng nào đó, loài gián này có thể trông như màu đen. Ngoài màu sắc đặc biệt, gián Phương Đông không có dấu vết nào nổi bật.[8]
 3. 3
  Chú ý cánh của gián Phương Đông. Gián Phương Đông cái thực ra không có cánh. Gián đực có đôi cánh ngắn và mập che phủ ba phần tư cơ thể, nhưng dù có cánh thì chúng cũng không bay được.
 4. 4
  Quan sát khu vực mà bạn nhìn thấy con giám. Gián Phương Đông có thể sống sót qua mùa đông dài giá lạnh ngoài trời bằng cách chui xuống đám rêu hoặc những vật liệu che phủ khác. Khi ở trong nhà, chúng sẽ trú ngụ ở nơi tối và ẩm ướt. Đặc biệt, loài gián này thường sống trong ống nước và tầng hầm tối và mát.
 5. 5
  Những khu vực bị gián Phương Đông xâm nhiễm thường bốc mùi mốc khó chịu do các hóa chất chúng tiết ra để giao tiếp với nhau.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Gián sọc nâu thường ẩn nấp ở những khu vực ít ai đụng đến và ấm áp, chẳng hạn như trong các ngăn trên cao của các kệ hoặc tủ tường.
 • Gián Đức thường sống ở những nơi có sẵn thức ăn, ví dụ như bếp.
 • Nếu nhà bị gián xâm nhiễm, bạn phải thật kỹ càng trong việc xử lý chúng. Nếu bạn bỏ sót dù chỉ một khu vực, lũ gián sẽ lại sinh sôi và nhà bạn sẽ bị gián xâm chiếm trở lại.
 • Nếu bạn gặp rắc rối với gián, hãy cất thức ăn trong hộp đậy kín để đề phòng nhiễm bệnh. Bạn cũng nên bỏ rác trong vật đựng kín.
 • Gián Phương Đông thường vào nhà thông qua ống cống và ống nước, trú ngụ ở những khu vực tối và mát, chẳng hạn như tầng hầm.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chữa bệnh bong bóng ở cáChữa bệnh bong bóng ở cá
Phân biệt giữa cóc và ếchPhân biệt giữa cóc và ếch
Nuôi bọ ngựaNuôi bọ ngựa
Loại bỏ ếch nháiLoại bỏ ếch nhái
Nuôi nòng nọcNuôi nòng nọc
Bắt dếBắt dế
Nuôi dếNuôi dế
Xác định ong chúa trong đàn ong mậtXác định ong chúa trong đàn ong mật
Xác định Gà trống hay Gà máiXác định Gà trống hay Gà mái
Chăm sóc cá bảy màuChăm sóc cá bảy màu
Nhận biết cá mang thaiNhận biết cá mang thai
Cứu cá vàng sắp chếtCứu cá vàng sắp chết
Xác định kiến chúaXác định kiến chúa
Nhận biết cá betta mắc bệnhNhận biết cá betta mắc bệnh
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 6.830 lần.
Chuyên mục: Động vật
Trang này đã được đọc 6.830 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo