Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn có bao giờ để lẫn trứng sống và trứng chín trong tủ lạnh chưa? Nếu gặp trường hợp đó thì đừng lo – trứng có bề ngoài giống nhau nhưng bạn có thể nhận biết trứng còn sống hay đã chín bằng cách xoay nhanh: trứng chín sẽ xoay đều và trứng sống thì lắc lư. Nếu cách này không hiệu quả thì vẫn còn nhiều cách khác giúp bạn kiểm tra xem trứng còn sống hay đã chín.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Xoay trứng

 1. 1
  Đặt trứng lên bề mặt phẳng. Bạn có thể tìm thấy bề mặt phẳng ngay trong bếp, chẳng hạn như dùng tấm thớt, bề mặt bếp hoặc đáy bồn rửa.
 2. 2
  Xoay trứng. Giữ trứng bằng các ngón tay. Dùng lực dứt khoát xoay trứng như xoay con quay. Lực xoay sẽ giống như khi bạn búng tay. Trứng lúc này sẽ xoay đều, ở tốc độ vừa phải.
 3. 3
  Cho trứng dừng xoay. Đưa ngón trỏ ra như khi bạn đang chỉ vào thứ gì đó. Nhanh chóng đặt ngón tay vào tâm giữa quả trứng đang xoay để trứng dừng lại. Rút tay lại ngay lập tức khi trứng dừng xoay.
  • Ấn tay vào trứng với lực đủ mạnh để trứng nhanh chóng dừng xoay. Bạn sẽ thấy trứng đang xoay và dừng lại ngay trong khoảng 1 giây.
 4. 4
  Quan sát quả trứng. Bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt tại thời điểm này tùy theo trứng còn sống hay đã chín. Nhận diện như sau:
  • Nếu trứng đứng yên thì trứng đã chín.
  • Nếu trứng tiếp tục xoay chậm hoặc lắc lư thì trứng còn sống. Vì chất lỏng trong lòng trắng và lòng đỏ vẫn tiếp tục dịch chuyển bên trong vỏ trứng. Trọng tâm của trứng không đứng yên vì chất lỏng bên trong lắc lư khiến cho trứng chuyển động.[1]
 5. 5
  Để kiểm tra nhanh hơn, hãy xem chuyển động của trứng khi xoay. Cách kiểm tra trên sẽ cho bạn biết chính xác trứng đã chín hay chưa. Tuy nhiên, bạn cũng có thể nhận biết bằng cách quan sát khi trứng xoay; bạn không cần dùng tay làm cho trứng dừng lại. Cách này sẽ tiện hơn khi bạn cần kiểm tra nhiều trứng.
  • Nếu trứng xoay nhanh và đều như con quay thì trứng đã chín vì trọng tâm của trứng ổn định.
  • Nếu trứng xoay chậm, lúc lắc hoặc xoay một cách khó khăn thì trứng còn sống. Chất lỏng bên trong trứng dịch chuyển qua lại khi trứng xoay và làm cho trứng mất thăng bằng.[2]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Các cách kiểm tra khác

 1. 1
  Lắc trứng. Giữ trứng bằng các đầu ngón tay và lắc nhẹ như khi lắc nhạc cụ lắc mascara. Tập trung vào cảm nhận của bạn về quả trứng.
  • Nếu trứng đã chín thì bạn sẽ thấy cảm giác cứng như đá.
  • Nếu trứng vẫn còn sống bạn sẽ cảm nhận được sự dịch chuyển khi bạn lắc.
 2. 2
  Quan sát nước sủi bọt quanh trứng. Đặt trứng vào nồi hoặc bát nước nóng (nước sắp sôi là tốt nhất). Quan sát bong bóng nổi lên xung quanh vỏ trứng. Khi kiểm tra xong thì lấy trứng ra ngay lập tức để trứng không bị chín.
  • Nếu trứng còn sống thì bạn sẽ thấy nước nổi bong bóng. Vỏ trứng không hoàn toàn cứng; chúng được bao bọc bởi những lỗ nhỏ mà đôi khi làm cho khí thoát ra ngoài. Khi làm nóng trứng sẽ làm khí bên trong vỏ thoát ra qua những lỗ nhỏ đó và tạo thành bong bóng.[3]
  • Nếu trứng đã chín, bạn sẽ không thấy bong bóng vì khí đã thoát ra trong quá trình luộc.
 3. 3
  Soi đèn pin vào trứng. Đợi đến khi trời tối hoặc vào căn phòng tối với quả trứng trên tay và đèn pin. Mở đèn pin và soi vào một mặt của quả trứng. Cách này chỉ hiệu quả khi dùng đèn pin nhỏ để ánh sáng từ đèn tạo thành một dấu nhỏ trên vỏ trứng.
  • Nếu trứng sáng lên như lồng đèn thì nó còn sống, vì ánh sáng có thể đi xuyên qua chất lỏng bên trong.
  • Nếu trứng tối và mờ thì nó đã chín, vì ánh sáng không thể xuyên qua lòng trắng và lòng đỏ đã cứng.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Đánh dấu cho trứng chín

 1. 1
  Luộc trứng với vỏ củ hành. Nếu bạn đánh dấu cho trứng trong khi luộc thì không cần phải kiểm tra nếu có lỡ để lẫn với trứng sống. Một cách đơn giản để thực hiện là cho một ít vỏ củ hành vào nước sôi cùng với trứng. Trứng sau khi luộc xong sẽ có màu be đẹp mắt. Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết khi để cùng với trứng sống. [4]
  • Bạn dùng càng nhiều vỏ củ hành thì màu của vỏ trứng sẽ càng dễ nhận biết hơn. Nếu có thể, hãy dùng khoảng 12 miếng vỏ để màu của vỏ trứng được nhuộm rõ hơn.
  • Vỏ củ hành tím cũng sẽ làm cho vỏ trứng có màu đậm hơn củ hành trắng hoặc vàng.
 2. 2
  Nhuộm màu thực phẩm cho trứng. Dùng màu thực phẩm hoặc bộ nhuộm trứng Phục Sinh để dễ dàng nhận biết trứng chín. Bạn cũng có thể quy định màu cho trứng: màu đỏ là chín, màu vàng là chín lòng đào,…
  • Nếu luộc trứng trong nồi nhỏ, bạn có thể thêm vài giọt màu thực phẩm và vài thìa cà phê giấm vào nước. Hoặc bạn có thể luộc trứng trước, sau đó ngâm trong hỗn hợp ½ cốc nước sôi, 1 thìa cà phê giấm và vài giọt màu thực phẩm ngay sau đó.
 3. 3
  Viết lên vỏ trứng. Phương pháp này hơi quê mùa nhưng thực hiện dễ dàng và nhanh chóng. Bạn chỉ cần luộc trứng như thường lệ, sau đó lấy trứng ra để khô nước. Khi trứng đã khô, dùng bút chì hoặc bút lông đánh dấu lên vỏ trứng. Chẳng hạn, bạn có thể viết chữ "C" có nghĩa là "chín".
  • Đừng lo lắng vì bạn phải bóc vỏ trứng trước khi ăn nên trứng vẫn an toàn kể cả khi bạn có dùng mực để viết lên vỏ.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Kết quả của những cách kiểm trà này thường dễ nhận biết khi bạn kiểm tra trứng sống và trứng chín. Nếu bạn biết trứng còn sống hoặc đã chín thì những cách này sẽ giúp bạn xác thực thêm một lần nữa.
 • Trang này hướng dẫn bạn cách dùng lượng màu thực phẩm cần thiết để nhuộm trứng với màu khác nhau.[5]

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 38.772 lần.
Chuyên mục: Công thức nấu ăn
Trang này đã được đọc 38.772 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo