Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thỏ là loài vật đáng yêu tuyệt vời và được người ta nhân giống để nuôi làm thú cưng hoặc kinh doanh. Đôi khi người bán thỏ không biết rõ tình trạng của thỏ, do đó họ có thể bán hoặc cho người khác nhận nuôi thỏ mà không biết chúng đã được triệt sản hay chưa.[1] Dù là bạn đang định cho thỏ sinh sản hoặc vừa mới đem thỏ về nuôi và lo là nó đang mang thai, việc tìm hiểu các đặc điểm sinh học của thỏ và cách kiểm tra các dấu hiệu thỏ mang thai sẽ giúp bạn lên kế hoạch và chuẩn bị trước cho thỏ.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Xác định thỏ có mang thai hay không

 1. 1
  Sờ nắn thỏ. Thỏ cái thường ít có dấu hiệu bên ngoài cho thấy chúng đang mang thai, trừ khi mang nhiều thai. Đó là lý do vì sao bác sĩ thú y và những người nhân giống thỏ phải sờ nắn, tức là nhẹ nhàng dùng ngón tay hoặc bàn tay khám bụng thỏ để xác định thỏ có mang thai hay không. Sau khoảng 2 tuần thỏ thụ thai, bạn có thể sờ thấy lũ thỏ con nằm trong bụng thỏ mẹ.[2] Nhưng bạn cần phải có một số kỹ năng mới biết cách sờ được bào thai thỏ mà không làm tổn thương thỏ. Đây chỉ là hướng dẫn chung, và bạn không nên thử sờ nắn thỏ nếu không phải là bác sĩ thú y hay người nhân giống động vật có kinh nghiệm.
  • Không sờ nắn thỏ mang thai khi thỏ đã thụ thai quá 14 ngày. Làm như vậy là bạn có thể gây tổn thương cho bào thai thỏ.
  • Nhẹ nhàng nắm tai thỏ và phần da trên vai thỏ bằng tay phải để giữ yên phần thân trên của thỏ.[3]
  • Dùng tay trái nhẹ nhàng nâng phần thân sau của thỏ, giữa chân sau và xương chậu.[4]
  • Nhẹ nhàng đặt ngón tay cái bên phải bụng thỏ và các ngón tay còn lại đặt bên trái bụng thỏ. Nếu thỏ mang thai, bạn sẽ sờ thấy các bào thai trong bụng thỏ.[5]
  • Khi sờ vào bụng thỏ, bạn có thể thấy mỗi bào thai có kích thước bằng cỡ quả nho.[6]
 2. 2
  Nhờ bác sĩ thú y khám cho thỏ. Nếu không quen cách sờ nắn động vật sao cho an toàn, bạn nên đem thỏ đến bác sĩ thú y. Bác sĩ sẽ biết cách kiểm tra thỏ mang thai mà không làm hại thỏ con trong bụng thỏ mẹ.
 3. 3
  Cân thỏ. Cũng giống như con người, thỏ mang thai sẽ tăng cân trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên cân nặng của thỏ không có sự khác biệt nhiều và rõ rệt. Cách tốt nhất để phát hiện thỏ mang thai qua cân nặng là dùng cân kỹ thuật số chính xác và so sánh với cân nặng của thỏ trước khi mang thai.
  • Trung bình thỏ cái mang thai sẽ tăng 29 g trong tuần đầu tiên của thai kỳ, và tăng khoảng 57 g vào cuối tuần thứ hai. Sau tuần thứ hai, cân nặng của thỏ mẹ sẽ không thay đổi nhiều.
 4. 4
  Đem thỏ đến bác sĩ thú y để được kiểm tra bằng siêu âm. Siêu âm là phương pháp tốt nhất để xác định thỏ mang thai, vì kết quả chính xác đến 100% sau khi thỏ thụ thai được 6 ngày. Bác sĩ thú y có thể tiến hành siêu âm trong phòng khám để xác định thỏ của bạn có mang thai hay không một cách chính xác và nhanh chóng.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Biết về đặc điểm sinh học của thỏ

 1. 1
  Biết về vòng đời của thỏ. Phần lớn các giống thỏ đạt đến độ trưởng thành về giới tính khi đươc 3-6 tháng tuổi. Thỏ cái có thể thụ thai khi được 12 tuần tuổi, tuy nhiên việc này không được khuyến khích vì lý do sức khỏe và an toàn của thỏ.
  • Nếu thỏ của bạn chưa được 12 tuần tuổi thì khả năng cao là nó không mang thai. Nếu thỏ của bạn đã được 3- 6 tháng tuổi, có thể nó đã trưởng thành về giới tính và có khả năng mang thai.
  • Thỏ lớn hơn 2 hoặc 3 năm tuổi có thể đã quá già và khó thụ thai. Trong trường hợp này, có lẽ thỏ của bạn không mang thai.
  Pippa Elliott, MRCVS

  Pippa Elliott, MRCVS

  Bác sĩ thú y tại Royal College of Veterinary Surgeons
  Bác sĩ Elliott là bác sĩ thú y với hơn ba mươi năm kinh nghiệm. Cô tốt nghiệp Đại học Glasgow năm 1987 và làm bác sĩ phẫu thuật thú y trong 7 năm. Sau đó, bác sĩ Elliott làm bác sĩ thú y tại một phòng khám trong hơn một thập kỷ.
  Pippa Elliott, MRCVS
  Pippa Elliott, MRCVS
  Bác sĩ thú y tại Royal College of Veterinary Surgeons

  Bác sĩ thú y Pippa Elliott MRCVS cảnh báo: "Đừng bao giờ dựa vào yếu tố thỏ “quá già” nên không thể mang thai như một biện pháp tránh thai cho thỏ. Thỏ là động vật mắn đẻ, và bản tính tự nhiên của chúng là luôn tìm cách tăng số lượng loài thỏ!"

 2. 2
  Hiểu về chu kỳ sinh sản của thỏ. Thỏ có thể sinh sản quanh năm, mặc dù khả năng sinh sản ở thỏ đực có xu hướng giảm trong thời tiết cực đoan vào mùa đông và mùa hè. Thỏ thường có khả năng thụ thai cao nhất khi thời tiết ôn hòa vào mùa xuân và mùa thu, tuy nhiên, cần nhắc lại là thỏ có thể sinh sản vào bất cứ thời gian nào trong năm.
  • Không như nhiều loài vật khác có hiện tượng "động dục," thỏ có hiện tượng rụng trứng. Điều này nghĩa là cơ thể của thỏ cái sẵn sàng để thụ thai trong vòng 8 tiếng sau khi giao phối với thỏ đực.
 3. 3
  Quan sát dấu hiệu làm ổ của thỏ. Thỏ cái có bản năng cố hữu là làm ổ khi mang thai. Thỏ cái sắp đẻ thường lót ổ bằng lông của chúng và sẵn sàng bảo vệ ổ.[7] Nếu bạn thấy thỏ làm ổ thì có khả năng là thỏ đang mang thai. Tuy nhiên, một số thỏ cái có hiện tượng "mang thai giả," nghĩa là thỏ làm ổ nhưng không hề mang thai. Vì lý do này, hành vi làm ổ chưa hẳn là yếu tố đáng tin cậy để xác định thỏ mang thai, mặc dù hành vi này thể hiện bản năng làm mẹ của thỏ.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Chuẩn bị cho thỏ con

 1. 1
  Tách riêng thỏ cái và thỏ đực. Khi đã biết chắc thỏ cái mang thai, bạn cần tách thỏ cái khỏi tất cả thỏ đực. Lý do là vì thỏ đực có thể làm cho thỏ cái mang thai lại chỉ trong vòng vài tiếng sau khi đẻ con. Như vậy thỏ cái sẽ rất căng thẳng và không kịp cai sữa cho lứa thỏ con trước khi đẻ lứa thứ hai.[8]
  • Một số chuyên gia về động vật khuyên nên tìm cách cho thỏ cái và thỏ đực tương tác với nhau khi không ở cùng chuồng. Điều này là vì thỏ cái và thỏ đực có thể khó làm quen lại sau khi thỏ cái đẻ con nếu chúng không được giao tiếp với nhau trong thời gian sống tách riêng. Nếu có thể, bạn hãy thử đặt chuồng thỏ cái và chuống thỏ đực cạnh nhau để chúng giao tiếp qua rào chắn.[9]
  • Có khả năng thỏ đực cố giao phối với thỏ cái con của nó. Bạn nên tách riêng thỏ cái và thỏ đực để ngăn điều này xảy ra.[10]
 2. 2
  Biết về thời gian mang thai của thỏ. Thời gian thỏ mang thai là từ 31 đến 33 ngày. Nếu thỏ mang thai quá thời gian này thì có thể đó là hiện tượng mang thai giả, hoặc thai chết trong bụng thỏ mẹ. Môt số bác sĩ thú y khuyến nghị nên can thiệp cho thỏ đẻ sau 32 ngày mang thai để ngăn ngừa rủi ro biến chứng vì thai chết lưu.[11]
 3. 3
  Đảm bảo cho thỏ cái ăn chế độ thích hợp. Nếu thỏ cái đang mang thai, quan trọng là bạn cần cung cấp đủ nước và thức ăn cho thỏ. Các chuyên gia khuyến nghị nên tăng dần lượng thức ăn cho thỏ mang thai. Bạn nên cho thỏ ăn nhiều cỏ khô alfalfa, vì loại cỏ này rất bổ dưỡng và sẽ cung cấp thêm những dưỡng chất cần thiết cho thỏ mang thai và cho con bú.[12]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Dùng các ngón tay sờ sâu vào bụng thỏ với động tác mát-xa chậm rãi và để cho các cơ bụng thỏ được thư giãn.
 • Tránh sờ nắn thỏ trong giai đoạn sau của thai kỳ, vì việc này có thể gây tổn thương cho thỏ con trong bụng thỏ mẹ.
 • Tập sờ nắn trước khi thỏ mang thai, như vậy bạn có thể phân biệt các viên thức ăn nhỏ, cứng và các u cục bình thường với các bào thai tròn cỡ quả nho.
 • Để cho thỏ cái yên tĩnh khi chăm sóc thỏ con.
 • Thỏ cái sẽ rứt lông của nó và phủ lên lũ thỏ con mới đẻ. Có thể bạn cần kiểm tra để đảm bảo “chiếc chăn lông” có khoảng hở để thỏ con không bị ngạt thở.
 • Nhớ tách thỏ cái khỏi thỏ đực. Như vậy thỏ cái sẽ không bị áp lực.
 • Cố gắng đừng tương tác với thỏ mẹ, vì thỏ mẹ có thể căng thẳng và sẽ không cho con bú.
 • Đừng bao giờ đưa tay lại gần thỏ mẹ, thỏ có thể cắn rất đau khiến bạn bị thương.
 • Nếu thỏ đang làm ổ hoặc tỏ ra hung dữ khi có mặt bạn, đó là dấu hiệu nó mang thai

Cảnh báo

 • Giữ số điện thoại của bác sĩ thú y để phòng khi có chuyện không ổn trong thời gian thỏ mang thai, sinh con hoặc sau đó.
 • Đừng cho thỏ đực ở trong chuồng thỏ cái khi thỏ cái đẻ. Thỏ cái có thể thụ thai ngay sau khi đẻ vài tiếng, và có khả năng là thỏ đực cố giao phối với thỏ cái đang nuôi con.
 • Có hiện tượng mang thai giả ở thỏ cái. Thỏ cái có thể làm ổ và đau đẻ nhưng thực ra không hề mang thai. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn cho rằng thỏ đang đau.
 • Đừng nhốt chung thỏ đực với thỏ con. Khi thỏ con đến tuổi trưởng thành về giới tính, thỏ đực có thể cố giao phối với thỏ cái con của nó.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chữa bệnh bong bóng ở cáChữa bệnh bong bóng ở cá
Nuôi nòng nọcNuôi nòng nọc
Chăm sóc cá bảy màuChăm sóc cá bảy màu
Cứu cá vàng sắp chếtCứu cá vàng sắp chết
Xác định Gà trống hay Gà máiXác định Gà trống hay Gà mái
Xác định ong chúa trong đàn ong mậtXác định ong chúa trong đàn ong mật
Nhận biết cá mang thaiNhận biết cá mang thai
Nuôi bọ ngựaNuôi bọ ngựa
Phân biệt cá vàng đực và cáiPhân biệt cá vàng đực và cái
Chăm sóc rùa tai đỏChăm sóc rùa tai đỏ
Xác định Loại Thức ăn dành cho RùaXác định Loại Thức ăn dành cho Rùa
Phân biệt giữa cóc và ếchPhân biệt giữa cóc và ếch
Nhận biết cá betta mắc bệnhNhận biết cá betta mắc bệnh
Loại bỏ ếch nháiLoại bỏ ếch nhái
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Pippa Elliott, MRCVS
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y tại Royal College of Veterinary Surgeons
Bài viết này đã được cùng viết bởi Pippa Elliott, MRCVS. Bác sĩ Elliott là bác sĩ thú y với hơn ba mươi năm kinh nghiệm. Cô tốt nghiệp Đại học Glasgow năm 1987 và làm bác sĩ phẫu thuật thú y trong 7 năm. Sau đó, bác sĩ Elliott làm bác sĩ thú y tại một phòng khám trong hơn một thập kỷ. Bài viết này đã được xem 42.018 lần.
Chuyên mục: Động vật
Trang này đã được đọc 42.018 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo