Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thịt lợn xông khói là một trong những thức ăn được yêu thích hàng đầu trong suốt thập kỷ qua,[1] và dường như vẫn là lựa chọn quan trọng trong chế độ ăn của người Mỹ (quan trọng ở đây đã được nói giảm đi nhiều). Mặc dù thịt lợn xông khói tươi rất thơm ngon nhưng nếu không được bảo quản đúng cách có thể nhanh chóng bị thối và khiến người ăn mắc bệnh do vi khuẩn SalmonellaE. coli gây ra. Nhận biết thịt lợn xông khói còn tươi ngon hay không là một phần quan trọng của việc chế biến và ăn uống lành mạnh tại nhà.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Đánh giá thịt lợn xông khói

 1. 1
  Kiểm tra ngày hết hạn trên gói thịt lợn xông khói. Nếu đã quá "hạn sử dụng" (used by) thì gói thịt đó còn không an toàn để ăn. Bạn nên luôn luôn dùng thịt lợn xông khói trong vòng 7 ngày tính từ "hạn bán" (sell by) hoặc hạn sử dụng được quy định bởi nhà sản xuất. Ngoài ra, thịt lợn xông khói đông lạnh vẫn có thể rã đông và chế biến một cách an toàn trong vòng 4 tháng.
  • Cẩn thận để không nhầm lẫn giữa "hạn bán" và "hạn sử dụng". "Hạn bán" là hướng dẫn dành cho cửa hàng, "hạn sử dụng" là ngày hết hạn được quy định bởi nhà sản xuất. "Hạn bán" cho cửa hàng biết nên bán thịt lợn xông khói sớm hơn thay vì trễ hơn thời hạn quy định nhưng thịt vẫn ăn toàn để ăn (miễn là không có dấu hiệu bảo quản không đúng cách).
 2. 2
  Yên tâm sử dụng nếu gói thịt vẫn còn nguyên vẹn. Nếu bạn mua một gói thịt lợn xông khói trước đó một tuần và chưa kịp dùng đến thì thịt có lẽ vẫn còn dùng được. Điều này không thể áp dụng với gói thịt đã mở bao bì, thịt được lấy ra ngoài và sau đó cho lại vào bao bì. Nhưng nếu gói thịt vẫn còn nguyên niêm phong thì thịt vẫn để được lâu hơn.
  • Thịt lợn xông khói có thể thể giữ được đến 2 tuần sau khi mua nếu bạn bảo quản đúng cách và không mở bao bì.[2] Khi mở bao bì, bạn nên kiểm tra thịt theo hướng dẫn bên dưới. Nếu thịt lợn xông khói vẫn có vẻ tươi ngon thì việc quyết định sử dụng là chính xác.
 3. 3
  Ngửi thịt lợn xông khói. Cho dù bạn xếp thịt lên đĩa hay để yên trong bao bì thì thịt vẫn có cùng một mùi. Nếu không chắc thịt còn tươi ngon hay không, bạn nên ngửi thịt thật cẩn thận. Nếu thịt lợn xông khói vẫn có mùi thịt tươi thì nó vẫn chưa bị hỏng. Nếu thịt có mùi lạ như ôi, chua hoặc mùi khó chịu thì chắc hẳn thịt đã thối.
  • Bạn biết thịt lợn xông khói có mùi như thế nào phải không? Có phải mùi thơm ngon mà những người thích thịt không thể cưỡng lại được? Chính là mùi đó. Nếu bạn nghi ngờ mùi của thịt thì đừng đánh liều. Vi khuẩn trong thịt không đáng để bạn đánh cược.
 4. 4
  Quan sát thịt lợn xông khói thật kỹ. Đi vào phòng có ánh sáng tốt và quan sát thịt lợn xông khói. Thịt lợn xông khói còn tươi, chưa bị hỏng có sẽ có màu hồng tươi sáng. Thịt lợn xông khói có phần thịt màu hồng với phần mỡ trắng và đôi khi có một chút màu vàng. Nếu thấy thịt lợn xông khói có những đốm xanh lá, màu thịt bị tái hoặc thịt chuyển sang màu xám nâu thì hẳn là thịt không còn tươi.
  • Trong tình huống này bạn sẽ nghĩ rằng "Đây là thịt lợn xông khói. Nó luôn thơm ngon. Cứ là thịt lợn xông khói thì sẽ thơm ngon". Điều này không đúng. Không lẽ bạn muốn thử ăn thịt lợn xông khói bị hỏng khiến bạn không bao giờ dám ăn nữa? Hãy thử nghĩ về nguy hiểm dài lâu.
 5. 5
  Sờ vào miếng thịt. Thịt lợn xông khói thường không bị nhớt. Nếu thấy miếng thịt lợn xông khói mà bạn đang cầm có cảm giác nhớt thì có lẽ thịt đã bị hỏng. Bạn nên vứt thịt đi.
  • Đừng quên rửa tay sau khi chạm vào thịt. Bạn không ăn thịt có vi khuẩn không có nghĩa là bạn nên để vi khuẩn bám trên tay.
 6. 6
  Vứt thịt lợn xông khói đúng cách. Sau khi đã kiểm tra xem thịt lợn xông khói có bị hỏng hay không thì bạn sẽ vứt thịt nếu cần. Gói kỹ thịt và vứt vào thùng rác đặt ở bên ngoài (để thịt không bốc mùi trong nhà). Sau đó rửa tay thật sạch. Đừng cho vật nuôi ăn thịt lợn xông khói bị hỏng vì chúng cũng có thể bị bệnh vì vi khuẩn.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Chọn mua thịt lợn xông khói

 1. 1
  Mua thịt lợn xông khói ngay trước khi ra quầy tính tiền. Tránh khoảng thời gian dài từ khi lấy thịt đến khi thanh toán. Chắc hẳn hạn không muốn thịt mất độ lạnh khi để cùng các sản phẩm khác. Khi về nhà, bạn nên nhanh chóng cho gói thịt lợn xông khói vào tủ lạnh. Bảo quản thịt ở nhiệt độ 4ºC hoặc thấp hơn.
  • Nếu có túi giữ lạnh, bạn nên tận dụng nó! Cho thịt vào túi giữ lạnh trong suốt quãng đường về nhà. Thịt lợn xông khói nên được bảo quản thật kỹ trước khi chế biến.
 2. 2
  Chọn mua thịt lợn xông khói chỉ có vài nguyên liệu. Ngày nay thứ gì không có ít nhất 4 nguyên liệu với 7 âm tiết thì đó là thứ cực kỳ hiếm. May mắn thay, xu hướng ăn uống lành mạnh ngày càng phát triển - nên nếu bạn còn thừa một ít tiền thì nên chọn thịt lợn xông khói với thành phần nguyên liệu mà bạn có thể phát âm một cách tự tin.
  • Chọn sản phẩm với khoảng 4 nguyên liệu - thịt lợn, nước, muối và đường nâu. Những nguyên liệu khác là thành phần cơ bản để ướp thịt (làm cho thịt thành thịt lợn xông khói). Điều tệ hại trong thịt lợn xông khói "thông thường" là chỉ gồm chất bảo quản và hóa chất.
 3. 3
  Đừng chọn sản phẩm có nhãn dán "không thêm nitrat" (no nitrates added). Điều này có nghĩa là họ không dùng muối nitrat khi ướp thịt nhưng họ dùng cần tây. Tuy nhiên, cần tây cũng có rất nhiều nitrat (tất cả rau củ đều như vậy) nên thực chất cũng chỉ là “bên tám lạng, bên nửa cân”.
  • Loại thịt lợn xông khói ngon nhất là loại thịt sạch, dùng rất ít chất bảo quản, thịt cực kỳ tươi và được lấy từ lợn nuôi tại nhà. Điều đó có nghĩa là bạn luôn có thể tự ướp thịt cho an toàn.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Bảo quản thịt lợn xông khói

 1. 1
  Đông lạnh thịt lợn xông khói để bảo quản lâu hơn. Thịt lợn xông khói có thể được đông lạnh một cách an toàn trong 1-4 tháng ở nhiệt độ 17ºC hoặc thấp hơn.[3] Tuy nhiên, USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ) cho biết thịt lợn xông khói đông lạnh sẽ mất độ ngon sau 1-2 tháng,[4] vì sự trở mùi ôi của thịt lợn xông khói vẫn hình thành khi cho vào tủ đông.
  • Xem cách đông lạnh thịt lợn xông khói để biết mẹo đông lạnh từng miếng thịt lợn riêng lẻ. Chắc hẳn Wikihow sẽ là nguồn cung cấp thông tin tuyệt vời cho vấn đề này.
 2. 2
  Chế biến thịt lợn xông khói và sau đó bảo quản. Nếu đã chuẩn bị thịt lợn xông khói thì bạn sẽ giữ thịt lâu hơn bằng cách chế biến và bảo quản trong tủ lạnh với hộp có nắp đậy kín (đổ bỏ mỡ thừa trước khi bảo quản).[5] Các loại thịt lợn xông khói khác nhau đều có thời gian bảo quản khác nhau.
  • Những miếng thịt lợn xông khói đã qua chế biến sẽ giữ được thêm một tuần trong tủ lạnh. Nếu bạn đông lạnh thịt thì sẽ giữ được đến 6 tháng.[2] Bạn chỉ cần sơ chế trước để khi làm nóng thì thịt khi ăn sẽ không bị cháy khét.
  • Thịt lợn xông khói cắt miếng nhỏ sẽ giữ được khoảng 6 tuần trong tủ lạnh và 6 tháng trong tủ đông.[2]
 3. 3
  Kiểm tra thịt lợn xông khói đông lạnh. Nếu để thịt trong tủ đông quá lâu, phần mỡ sẽ trở mùi ôi. Bên cạnh đó, hai đầu của miếng thịt sẽ cứng, có màu nâu và không thể ăn được. Nếu gặp trường hợp thứ hai, bạn chỉ cần cắt bỏ hai đầu và chế biến như thường. Tuy nhiên, nếu thịt có mùi ôi cùng với những dấu hiệu được miêu tả ở phần trên hoặc thu nhỏ một cách kỳ lạ thì bạn không nên ăn.
  • Miếng thịt lợn xông khói to thường khó đông lạnh. Thịt có quá nhiều muối khiến cho phần mỡ trở mùi ôi nhanh hơn. Tốt nhất bạn nên đông lạnh từng phần thịt lợn xông khói nhỏ.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng) thường gây ngộ độc thực phẩm vì thịt ướp muối cũng không thể ngăn chặn sự phát triển của nó. Tuy nhiên, nhiều người có quan niệm sai lầm rằng muối giúp bảo vệ an toàn thực phẩm.

Cảnh báo

 • Đừng ăn hoặc chế biến thịt lợn xông khói mà bạn không chắc là còn tươi hay không.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chiến thắng trong cuộc thi ăn uốngChiến thắng trong cuộc thi ăn uống
Chế biến món xúc xích
Làm kẹo pha lê
Làm túi bắt kem
Nhận biết sữa bị hỏngNhận biết sữa bị hỏng
Tiêu diệt mọt ngũ cốcTiêu diệt mọt ngũ cốc
Hút xì gà
Hâm nóng thịt gàHâm nóng thịt gà
Chế biến đại hoàng (Rhubarb)Chế biến đại hoàng (Rhubarb)
Làm Trứng Ốp lết
Nấu nước sốt nâuNấu nước sốt nâu
Chế biến thịt đùi bòChế biến thịt đùi bò
Làm đá viên trong suốtLàm đá viên trong suốt
Uống JagermeisterUống Jagermeister
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Abyssinia Campbell
Cùng viết bởi:
Đầu bếp trưởng
Bài viết này đã được cùng viết bởi Abyssinia Campbell. Abyssinia Campbell là đầu bếp trưởng, chủ sở hữu của Chef Abyssinia, chuyên cung cấp dịch vụ đầu bếp cá nhân và phục vụ ăn uống. Với hơn mười năm kinh nghiệm, cô chuyên phục vụ ăn uống, tổ chức sự kiện, phát triển menu, lập kế hoạch cho bữa ăn và điều hành kinh doanh ẩm thực. Khi nói đến vấn đề nấu nướng, Abyssinia thích sử dụng hoa quả, rau xanh, thực phẩm lành mạnh và nguyên liệu tươi ở địa phương. Cô có bằng cử nhân về nghệ thuật ẩm thực và quản lý dịch vụ ăn uống của Đại học Johnson and Wales. Bài viết này đã được xem 8.804 lần.
Trang này đã được đọc 8.804 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo