Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Phô mai xanh chứa loại nấm mốc ăn được, vốn là thành phần khiến loại phô mai này có mùi rất nồng. Không phải ai cũng thích phô mai xanh, nhưng nó hoàn toàn ăn được như bao loại phô mai khác. Tuy nhiên, phô mai xanh vẫn có thể bị hỏng, và việc nhận biết những dấu hiệu đó là việc quan trọng để thưởng thức món ăn này an toàn hơn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Kiểm tra phô mai

 1. 1
  Ngửi phô mai. Cách tốt nhất để nhận biết phô mai xanh bị hỏng chính là ngửi. Phô mai xanh còn tươi thì sẽ có mùi rất nồng, nhưng nó sẽ thay đổi nếu bắt đầu bị thiu. Hãy ngửi thử miếng phô mai, và nếu nó có mùi amoniac thì khả năng cao là phô mai đã hỏng.
  • Khi vừa mới mua phô mai xanh về, bạn nên ngửi thử. Bằng cách này, bạn sẽ biết được mùi khi phô mai còn tươi là như thế nào và sẽ nhận ra nếu mùi bắt đầu khác lạ.
 2. 2
  Kiểm tra màu sắc. Phô mai xanh còn tươi sẽ có nấm mốc trên đó, thường có màu xanh dương hoặc xanh lục. Tuy nhiên, phần kem phô mai sẽ thường là màu trắng, be, hoặc các tông vàng. Nếu nhận thấy phô mai ngả sang hồng, nâu, hay xanh lục, có khả năng nó đã bị thiu.
  • Cũng như khi kiểm tra mùi, hãy chú ý màu sắc của phô mai xanh khi còn tươi để có thể nhận biết dấu hiệu khác lạ khi đã ôi thiu.
  • Thêm vào đó, hãy kiểm tra bề mặt phô mai xem có bị nhớt hay đục không, và đem bỏ ngay nếu nhận thấy sự thay đổi trong kết cấu phô mai.
 3. 3
  Nếm thử. Nếu miếng phô mai của bạn vẫn có mùi như cũ và chưa đổi màu, bạn có thể phân biệt bằng cách nếm thử. Phô mai xanh còn tươi sẽ có vị nồng đặc trưng, phô mai hỏng sẽ có mùi gắt hơn. Nếu bạn cắn thử một miếng mà thấy vị quá tanh không ăn nổi thì hãy ném đi.
  • Trong đa số trường hợp, ăn một miếng nhỏ phô mai xanh bị hỏng không đủ khả năng khiến bạn ngộ độc, nên nếm thử là biện pháp không hề nguy hiểm.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Theo dõi hạn sử dụng

 1. 1
  Hãy loại bỏ phô mai không được bảo quản lạnh sau 2 ngày. Phô mai xanh nên được giữ trong tủ lạnh để đảm bảo độ tươi, nên nếu bạn để bên ngoài không khí thì nó sẽ nhanh hỏng hơn. Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ nhận ra phô mai bị hỏng sau vài ngày. Nếu lỡ để phô mai xanh bên ngoài, tốt nhất là bạn nên ném đi nếu đã quá 2 ngày.
 2. 2
  Loại bỏ phô mai trữ trong tủ lạnh quá 3 tuần. Khi bạn giữ phô mai xanh trong tủ lạnh, nó có thể dùng được trong một khoảng thời gian. Hãy kiểm tra hạn sử dụng - trong đa số trường hợp, phô mai còn dùng được trong vòng 1 đến 2 tuần sau hết hạn, có nghĩa là phô mai xanh cất trong tủ lạnh có thể giữ được 3 đến 4 tuần.[1]
  • Để phô mai xanh tươi lâu nhất có thể, hãy đảm bảo nhiệt độ tủ lạnh không vượt quá 4 độ C.
 3. 3
  Loại bỏ phô mai trên ngăn đông sau 6 tháng. Phô mai được giữ trên ngăn đông ở nhiệt độ 0 độ C có thể lưu trữ vô thời hạn, tức là bạn có thể trữ phô mai thừa trên ngăn đông để tránh hỏng nếu không có kế hoạch dùng trong tháng. Tuy nhiên, để phô mai có mùi vị và kết cấu tốt nhất, bạn chỉ nên trữ chúng trong ngăn đông không quá 6 tháng.[2]
  • Nhớ rằng hương vị và kết cấu của phô mai xanh có thể thay đổi khi bị rã đông. Nó có thể giảm bớt độ nồng và dễ bị vỡ vụn.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Bảo quản phô mai xanh

 1. 1
  Cắt phô mai để trữ ngăn đông. Nếu bạn muốn trữ phô mai xanh trong ngăn đông, thì phải cắt chúng ra thành từng miếng không quá 200 gr. Đối với phô mai vụn, hãy chia thành từng phần với tỷ lệ bằng nhau. Hãy dùng cân thực phẩm để đong từng miếng phô mai hoặc từng phần được chia trước khi trữ đông.[3]
  • Bạn có thể đông lạnh phô mai xanh sau khi mở hay sử dụng. Chỉ cần đảm bảo chia chúng ra thành từng miếng hay phần vụn 200 gr theo chỉ dẫn.
 2. 2
  Bọc hai lớp. Cho dù bạn định trữ phô mai xanh trong ngăn mát hay ngăn đông, nó cũng cần được đóng gói đúng cách để được tươi lâu nhất có thể. Đầu tiên, bọc phô mai trong giấy sáp hay giấy nến. Tiếp theo, bọc thêm lớp màng thực phẩm hoặc giấy bạc để lớp giấy bọc trực tiếp phô mai không bị khô.[4]
  • Nếu bạn trữ phô mai trên ngăn đông, hãy cho miếng phô mai đã bọc hai lớp vào túi nhựa đông lạnh để tránh sản phẩm bị cháy đông.
  • Nếu bạn lo ngại phô mai bị ám mùi của các thực phẩm khác trong tủ lạnh, hãy cho phô mai vào hộp kín sau khi đã bọc để được bảo vệ tối đa.
 3. 3
  Trữ phô mai trong ngăn dưới tủ lạnh. Phô mai xanh càng được trữ lạnh, thì sẽ càng tươi lâu. Bởi vì ngăn dưới của tủ lạnh luôn là nơi lạnh nhất, bạn nên trữ phô mai ở chỗ đó để phô mai giữ được lâu hơn. Nếu tủ lạnh nhà bạn có ngăn kéo ở dưới, thì đó là nơi lý tưởng để trữ phô mai vì bạn sẽ ít khi mở ngăn đó ra nhất, vì thế nhiệt độ nơi đó sẽ luôn ổn định.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu phô mai xanh có các dấu hiệu bị hỏng khi vừa mở bao, thì đừng ngại đem trả lại chúng cho cửa hàng. Hãy mang theo hóa đơn nếu bạn muốn được đổi hàng hay hoàn tiền.
 • Phô mai xanh có độ ẩm cao nên sẽ nhanh hỏng hơn các loại phô mai khô khác.

Cảnh báo

 • Nếu một phần miếng phô mai bị biến màu, nhớt, hay đục, đừng cắt phần đó ra để ăn phần còn lại. Tốt nhất bạn nên ném tất cả đi, bởi vì vi khuẩn hay nấm mốc có thể vẫn còn trong đó.
 • Nếu lỡ ăn phô mai xanh bị hỏng và cảm thấy không khỏe, hãy mau tìm đến bác sĩ để được thăm khám.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chiến thắng trong cuộc thi ăn uốngChiến thắng trong cuộc thi ăn uống
Chế biến món xúc xích
Làm kẹo pha lê
Làm túi bắt kem
Nhận biết sữa bị hỏngNhận biết sữa bị hỏng
Hút xì gà
Tiêu diệt mọt ngũ cốcTiêu diệt mọt ngũ cốc
Hâm nóng thịt gàHâm nóng thịt gà
Chế biến đại hoàng (Rhubarb)Chế biến đại hoàng (Rhubarb)
Nấu nước sốt nâuNấu nước sốt nâu
Làm Trứng Ốp lết
Chế biến thịt đùi bòChế biến thịt đùi bò
Uống JagermeisterUống Jagermeister
Làm đá viên trong suốtLàm đá viên trong suốt
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Ollie George Cigliano
Cùng viết bởi:
Đầu bếp riêng & Chuyên gia giáo dục về thực phẩm
Bài viết này đã được cùng viết bởi Ollie George Cigliano. Ollie George Cigliano là đầu bếp riêng, chuyên gia giáo dục về thực phẩm và chủ sở hữu của Ollie George Cooks tại Long Beach, California. Với hơn 20 năm kinh nghiệm, cô chuyên sử dụng các nguyên liệu tươi sống và kết hợp các kỹ thuật nấu nướng truyền thống với hiện đại. Ollie George có bằng cử nhân về văn học so sánh của Đại học California, Berkeley và chứng chỉ về dinh dưỡng và sống lành mạnh của Đại học eCornell. Bài viết này đã được xem 8.078 lần.
Trang này đã được đọc 8.078 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo