Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nhiều viên “ngọc lục bảo” thực ra là các loại ngọc màu xanh lục, thủy tinh xanh lục hoặc là ngọc giả làm từ nhiều loại vật liệu. Bạn cần thực hiện nhiều phép thử trước khi đi đến kết luận một viên ngọc là thật hay giả, vì kết quả không phải lúc nào cũng chính xác nếu không có thiết bị giám định đá quý chuyên dụng. Nếu có một viên ngọc lục bảo, có lẽ bạn cũng muốn thử xem đó là ngọc tự nhiên hay ngọc tổng hợp được tạo ra trong phòng thí nghiệm.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Đánh giá ngọc lục bảo

 1. 1
  Tìm lỗi của viên ngọc qua kính phóng đại hoặc kính lúp của thợ kim hoàn. Xem xét viên ngọc dưới kính lúp, lý tưởng nhất là kính lúp có độ phóng đại 10x của thợ kim hoàn. Cầm kính lúp sao cho ánh sáng chiếu vào viên ngọc với góc xiên, tốt nhất là tạo thành một tia sáng mảnh nếu có thể.[1] Nếu bạn quan sát thấy các tì vết rất nhỏ hoặc hoa văn không đều, có khả năng đó là ngọc thật – tuy chưa chắc là ngọc lục bảo. Nếu viên ngọc trong suốt, hầu như không có “tạp chất” nào, có thể đó là ngọc lục bảo tổng hợp (ngọc nhân tạo, nhưng là thật), hoặc hoàn toàn không phải là đá quý.
  • Các bọt khí chỉ xuất hiện trong ngọc lục bảo tự nhiên nằm gần các tạp chất có nhiều hình dạng khác nhau. Nếu bạn chỉ thấy một đám bọt khí mà không kèm các tạp chất khác, có lẽ viên ngọc đó là thủy tinh – nhưng cũng có thể là ngọc lục bảo tổng hợp.[2]
 2. 2
  Kiểm tra hiệu ứng lấp lánh. Ngọc lục bảo thật sẽ không hoặc rất ít phản chiếu “ánh lửa” tức là các tia sáng loé nhiều màu sắc xuất hiện dưới ánh sáng. Nếu viên ngọc của bạn phát ra các tia sáng bảy sắc cầu vồng thì nó không phải là ngọc lục bảo.[3]
 3. 3
  Quan sát màu sắc. Đá beryl chỉ được gọi là ngọc lục bảo nếu nó có màu xanh lục thẫm hoặc lục - lam. Đá beryl có màu vàng chanh được gọi là heliodor, và đá beryl có màu xanh lục sáng có tên gọi đơn giản là đá beryl xanh.[4] Ngọc màu vàng chanh cũng có thể là olivine hoặc ngọc hồng lựu xanh.[5]
  • Ranh giới giữa ngọc lục bảo và đá beryl xanh rất mỏng manh – hai người thợ kim hoàn có thể không nhất trí trong việc phân loại một viên ngọc.
 4. 4
  Xem xét độ mòn của các mặt cắt. Thủy tinh và các vật liệu mềm khác thường nhanh mòn. Nếu cạnh của các mặt cắt trông mềm và mòn thì viên ngọc đó có thể là giả.[6] Thủy tinh giả ngọc thường có các kết cấu lồi lõm "vỏ cam" và các cạnh của mặt cắt hơi tròn.[7] Bạn hãy tìm các đặc điểm trên bằng kính lúp.
 5. 5
  Kiểm tra các lớp. "Đá ghép" giả ngọc được chế tạo từ hai đến ba lớp vật liệu khác nhau, thường có một lớp màu xanh giữa hai lớp đá không màu. Nếu viên đá chưa được gắn vào trang sức, bạn có thể dễ dàng thấy được các lớp này khi ngâm viên đá trong nước và quan sát từ mặt bên.[8] Nếu viên đá đã được gắn vào trang sức thì sẽ khó thấy hơn một chút, nhưng bạn có thể thử quan sát ở các rìa xung quanh xem có sự thay đổi màu bất thường không.
 6. 6
  Quan sát ngọc lục bảo qua kính lưỡng sắc. Một số loại đá quý hiện lên các màu sắc khác nhau khi nhìn từ các hướng khác nhau, nhưng bạn chỉ cần dùng một công cụ khá rẻ gọi là kính lưỡng sắc để phân biệt. Đặt viên đá sát vào một đầu của kính lưỡng sắc và nhìn qua ô quan sát. Viên đá sẽ được chiếu sáng bằng nguồn ánh sáng khuếch tán mạnh và trắng như bầu trời đầy mây.[9] Xoay viên đá và kính lưỡng sắc để quan sát từ mọi hướng. Ngọc lục bảo thật sẽ toả ra hai sắc, màu xanh lục-lam khi nhìn từ góc này và màu vàng chanh từ góc khác.[10]
  • Tính lưỡng hướng sắc mạnh (hai màu rất rõ rệt) là dấu hiệu của ngọc lục bảo chất lượng cao.[11]
  • Kết quả có thể không theo quy luật do hiện tượng phản xạ trong từ một bề mặt, do các đặc tính của ánh sáng đèn huỳnh quang hoặc do ánh sáng chạm đến ô quan sát mà không chiếu qua viên đá.[12] Ngoài cách này, bạn nên sử dùng thêm các phương pháp khác để có kết quả chính xác thay vì chỉ dùng một phương pháp.
 7. 7
  Cảnh giác với các viên đá giá rẻ. Nếu thấy món hàng có vẻ hời đến mức đáng ngờ, bạn hãy tin vào trực giác. Ngọc lục bảo tự nhiên có màu xanh lục sống động rực rỡ thường có giá ít nhất 11 triệu đồng mỗi carat.[13] Nếu có giá bán thấp đến mức khó tin, có lẽ viên đá đó là thủy tinh hoặc tinh thể chứ không phải là ngọc lục bảo.
  • Ngọc lục bảo tổng hợp rẻ hơn nhiều so với ngọc tự nhiên, nhưng không rẻ như hầu hết các loại đá tổng hợp khác.[14] Một viên ngọc lục bảo tổng hợp cỡ nhỏ có giá xấp xỉ 1,5 triệu đồng mỗi carat.
  Kennon Young

  Kennon Young

  Chuyên gia giám định đá quý
  Kennon Young là chuyên gia giám định đá quý tốt nghiệp từ GIA và là kỹ thuật viên trang sức bậc JA. Ông nhận được chứng chỉ cao nhất trong ngành thẩm định trang sức, Chuyên gia Thẩm định Đá quý ASA vào năm 2016.
  Kennon Young
  Kennon Young
  Chuyên gia giám định đá quý

  Nếu viên ngọc lục bảo được gắn vào một món đồ trang sức, bạn cần kiểm tra cả cách gắn. Nếu viên ngọc được gắn bằng keo thay vì được giữ bằng bộ chấu thì có thể nó là giả. Ngoài ra, nếu bạn thấy các đường nối mặt cắt tròn thì khả năng đó là đá đúc hoặc nhựa sẽ cao hơn nhiều.

 8. 8
  Đem viên đá đi giám định. Nếu còn nghi ngờ, bạn hãy đem viên đá đến thợ kim hoàn để được giám định chuyên nghiệp. Người thợ kim hoàn có các công cụ chuyên dụng để cho bạn câu trả lời chính xác, kèm theo đó là mô tả chi tiết về viên đá của bạn.
  • Tìm thợ kim hoàn được cấp phép của một tổ chức quốc gia, chẳng hạn như ở Mỹ có Hiệp hội Giám định hoặc Hiệp hội Đá quý Hoa Kỳ. Bằng cấp về ngành buôn bán đá quý cũng là một điểm cộng.
  • Tránh các giám định viên có liên hệ với một nhà bán lẻ nhất định, đặc biệt là với nhà bán lẻ đang muốn bán cho bạn viên đá quý mà bạn muốn giám định.
  • Phí giám định thường khác nhau đáng kể và có thể tính theo từng món, theo giờ hoặc theo mỗi carat. Bạn không nên chọn dịch vụ giám định tính phí theo phần trăm giá trị của ngọc lục bảo.[15]
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Nhận biết ngọc lục bảo tổng hợp

 1. 1
  Hiểu về ngọc lục bảo tổng hợp. Ngọc lục bảo tổng hợp được tạo ra trong phòng thí nghiệm và có thành phần hóa học như ngọc lục bảo tự nhiên. Chúng là ngọc lục bảo thật, nhưng có giá rẻ hơn nhiều do quá trình sản xuất có chi phí thấp hơn. Nếu bạn nghi ngờ ai đó đang gạ bán cho bạn một viên ngọc lục bảo tổng hợp với giá thổi phồng, hãy dùng các phép thử sau:
  • Để có phép thử chắc chắn, bạn hãy chuyển sang bước tiếp theo để sử dụng kính lọc thử ngọc lục bảo.
  • Nếu không muốn mua kính lọc, bạn có thể chuyển sang các phép thử khác. Các phép thử này vẫn cần một số dụng cụ, vì ngọc lục bảo tổng hợp rất khó nhận biết bằng mắt thường.

Sử dụng kính lọc

 1. 1
  Mua 3 loại kính lọc thử ngọc lục bảo. Bạn có thể tìm mua trên mạng một kính lọc Chelsea, một kính lọc thử ngọc lục bảo tổng hợp và một kính lọc xác nhận. Hai loại sau có tên gọi "kính lọc Hanneman" và có thể bán theo cặp. Giá của cả 3 kính lọc này vào khoảng 60 USD (khoảng 1,2 triệu đồng) nên có thể không đáng mua nếu bạn chỉ thử một viên đá.
  • Trong một số trường hợp, bạn cũng sẽ cần kính lúp của thợ kim hoàn để quan sát thật gần. Đa số ngọc lục bảo không cần đến công cụ này để quan sát.
 2. 2
  Quan sát qua qua kính lọc Chelsea. Bước đầu tiên là kiểm tra ngọc lục bảo qua kính lọc Chelsea:[16]
  • Đặt ngọc lục bảo dưới ánh sáng đèn sợi đốt trên nền phằng màu trắng. (Ánh sáng đèn huỳnh quang có thể làm sai lệch kết quả.)
  • Dùng khăn giấy che phần kim loại hoặc các loại đá khác gắn với ngọc lục bảo để ngăn các màu sắc phản chiếu.
  • Cầm kính Chelsea sát mắt và chú ý đến màu mà bạn trông thấy qua kính lọc từ khoảng cách 25 cm hoặc gần hơn một chút.
  • Nếu ngọc lục bảo có màu đỏ khi nhìn qua kính lọc Chelsea, bạn hãy thực hiện bước tiếp theo để thử qua kính lọc tổng hợp.
  • Nếu ngọc lục bảo có màu xanh lục qua kính lọc Chelsea, bạn sẽ chuyển sang bước thử bằng kính lọc xác nhận.
  • Nếu ngọc lục bảo có màu đỏ - tía thì đó là ngọc tổng hợp. Bạn có thể xác nhận màu bằng cách nhìn qua cả hai loại kính lọc (tổng hợp và xác nhận) – nếu viên ngọc có màu xanh lục qua cả hai loại kính thì đó là ngọc tổng hợp. Nếu viên ngọc có sắc xanh lục qua kính tổng hợp nhưng lại có sắc đỏ qua kính xác nhận thì đó là ngọc tự nhiên.
 3. 3
  Bước tiếp theo là sử dụng kính lọc tổng hợp. Nếu ngọc lục bảo có màu đỏ hoặc hồng khi nhìn qua kính lọc Chelsea thì nghĩa là nó có chứa crom. Cả hai loại ngọc lục bảo tự nhiên và tổng hợp đều có thể chứa crom, do đó bạn cần phân biệt bằng kính lọc tổng hợp trong bộ thử:[17]
  • Đưa ngọc lục bảo ra xa nguồn sáng khoảng 10 cm và quan sát qua kính lọc tổng hợp.
  • Nếu bạn vẫn thấy màu đỏ hoặc hồng, viên ngọc đó là ngọc lục bảo tổng hợp được tạo ra bằng phương pháp chất trợ dung.
  • Nếu lần này bạn nhìn thấy có sắc xanh lục thì đó là ngọc lục bảo tự nhiên, có thể xuất xứ từ Columbia hoặc Nga.
 4. 4
  Quan sát viên ngọc qua kính lọc xác nhận. Phương pháp này chỉ hữu ích nếu viên ngọc có màu xanh lục qua kính lọc Chelsea. Bạn hãy thực hiện theo các bước sau:[18]
  • Di chuyển ngọc ra xa nguồn ánh sáng khoảng 10 cm và quan sát qua kính lọc tổng hợp.
  • Nếu có màu xanh lục-lam, màu hoa cà hoặc hồng, viên ngọc đó là ngọc lục bảo được tổng hợp bằng phương pháp thủy nhiệt.
  • Nếu thấy viên ngọc vẫn có sắc xanh lục (không phải lục-lam), bạn hãy chuyển sang bước tiếp theo.
 5. 5
  Kiểm tra ngọc lục bảo qua kính lúp của thợ kim hoàn. Nếu có sắc xanh lục qua kính lọc Chelsea qua kính lọc xác nhận, có thể viên ngọc đó là ngọc tự nhiên hoặc ngọc tổng hợp. May mắn là ngọc tổng hợp trùng với mô tả này thường có các đặc điểm khác với ngọc tự nhiên. Bạn có thể quan sát ngọc lục bảo qua kính lúp 10x của thợ kim hoàn:
  • Nếu viên ngọc trong suốt và hầu như không có tạp chất thì gần như chắc chắn đó là ngọc lục bảo thuỷ nhiệt tổng hợp.
  • Nếu kính lúp phát hiện ra nhiều lỗi nhỏ (các tinh thể dạng kim, vết mờ, v.v…) viên ngọc đó là ngọc lục bảo tự nhiên có chứa vanadi và/hoặc sắt, chẳng hạn như ngọc lục bảo được khai thác từ các mỏ ngọc ở Zambia, Brazil và Ấn Độ.
  Quảng cáo

Các phương pháp thử khác

 1. 1
  Kiểm tra các tạp chất. Ban đầu, ngọc lục bảo tổng hợp có rất ít tạp chất so với nhiều tì vết nhỏ được tìm thấy ở ngọc tự nhiên.[19] Sau này, kỹ thuật tổng hợp ngọc có tạo ra nhiều tạp chất hơn, nhưng một số loại chỉ xuất hiện ở ngọc lục bảo tự nhiên. Nếu có thể, bạn hãy tìm những đặc điểm sau dưới kính hiển vi hoặc kính lúp của thợ kim hoàn:
  • Nếu có một “bao thể” trong viên ngọc gồm cả các bọt khí và tinh thể thì nghĩa là bạn đang có một viên ngọc lục bảo tự nhiên.[20] Đây gọi là "thể vùi ba pha."
  • Một số tinh thể chỉ xuất hiện ở ngọc lục bảo tự nhiên: các sợi actinolite có màu xanh như cây tre, các vảy mica, hoặc các khối tinh thể pyrite.[21] [22] [23]
 2. 2
  Chiếu đèn cực tím vào ngọc lục bảo. Với phương pháp kiểm tra này, bạn sẽ cần đèn cực tím "bước sóng dài" – loại rẻ nhất và có bán rộng rãi nhất. Đem ngọc lục bảo vào phòng có ánh sáng mờ hoặc tối và chiếu đèn cực tím vào viên ngọc rồi quan sát màu của huỳnh quang:
  • Huỳnh quang màu vàng, xanh ô liu hoặc đỏ tươi là dấu hiệu chắc chắn cho thấy đó là ngọc tổng hợp.[24] [25]
  • Nếu hoàn toàn không có huỳnh quang, viên ngọc đó có thể là ngọc lục bảo tự nhiên, tuy rằng vẫn chưa chắc chắn. Có một loại ngọc lục bảo tổng hợp cũng không có huỳnh quang.[26]
  • Huỳnh quang màu hồng đất hoặc đỏ-cam có thể chỉ ngọc tự nhiên hoặc tổng hợp.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Khúc xạ kế là một công cụ tuyệt vời để xác định đá quý nhưng khá đắt tiền và khó nếu bạn chưa học cách sử dụng. Nếu có thể sử dụng khúc xạ kế, bạn hãy kiểm tra xem liệu viên ngọc có chỉ số khúc xạ trong khoảng 1.565 đến 1.602 không; đó là khoảng chỉ số khúc xạ của ngọc lục bảo tự nhiên.[27] Bạn cũng cần kiểm tra lưỡng chiết quang (khúc xạ đúp) – vào khoảng 0.006. Ngọc lục bảo tổng hợp có lưỡng chiết quang khoảng 0.006 hoặc thấp hơn đáng kể, và chỉ số khúc xạ thường vào khoảng 1.561 đến 1.564 hoặc có thể đến 1.579.[28] [29] [30] Nếu kết quả nằm ngoài khoảng này, viên đá đó nhiều khả năng là giả.
 • Thuật ngữ nghe như tên của quốc gia xuất xứ ("Colombia"; "Brazil") thực ra chỉ đề cập đến vẻ ngoài của viên ngọc. Mỗi vùng thường sản xuất ngọc lục bảo có màu sắc nhất định, và loại ngọc trùng với mô tả đó thường gọi theo tên vùng. Đây chỉ là nguyên tắc chung, vì mỗi vùng có thể sản xuất nhiều loại ngọc khác nhau.[31]

Cảnh báo

 • Ngọc lục bảo khó trầy xước nhưng độ giòn của nó đủ để bị vỡ khi va đập. Búa không phải là công cụ tốt để thử ngọc!

Bài viết wikiHow có liên quan

Gập hạc giấy
Làm Thuyền Giấy
Gấp trái tim bằng tờ 1 đô la
Gấp Phi tiêu Ninja
Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Làm nước xà phòng thổi bong bóng
Làm phẳng giấy bị vò nhàu
Thổi bong bóng bằng kẹo cao su
Làm ảo thuật với bộ bài
Làm phễu hoặc hình chóp bằng giấy
Làm Oobleck
Làm slime bằng dầu gội và kem đánh răng
Đan khăn
Làm ô tô bằng bìa các tông
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Kennon Young
Cùng viết bởi:
Chuyên gia giám định đá quý
Bài viết này đã được cùng viết bởi Kennon Young. Kennon Young là chuyên gia giám định đá quý tốt nghiệp từ GIA và là kỹ thuật viên trang sức bậc JA. Ông nhận được chứng chỉ cao nhất trong ngành thẩm định trang sức, Chuyên gia Thẩm định Đá quý ASA vào năm 2016. Bài viết này đã được xem 5.032 lần.
Trang này đã được đọc 5.032 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo