Cách để Nhận biết người yêu cũ vẫn còn yêu bạn

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Có phải bạn vẫn quan tâm đến người yêu cũ, nhưng không chắc người ấy có còn quan tâm đến bạn hay không? Hãy đọc hướng dẫn sau đây để giúp bạn thắp lại ngọn lửa tình cảm đã tàn - nếu bạn muốn.

Phần 1 của 4:
Lưu ý các dấu hiệu

 1. 1
  Chú ý quan sát xem người ấy có hay ở quanh bạn hay không. Tất nhiên, người yêu cũ của bạn đôi khi sẽ xuất hiện ở nơi mà bạn đến, nhưng nếu thường xuyên xuất hiện trước mặt bạn, có lẽ người ấy vẫn còn nghĩ đến bạn. Nếu người yêu cũ có vẻ như cố gắng bắt chuyện với bạn, bạn nên lưu ý điều đó.
 2. 2
  Lưu ý xem người ấy có giữ liên lạc với bạn không. Nếu bạn vẫn nhận được email, điện thoại, tin nhắn điện thoại hoặc tin nhắn Facebook từ người yêu cũ, có thể người ấy vẫn rất quan tâm đến bạn. Nếu họ thỉnh thoảng ghé sang nhà bạn, lớp học hoặc văn phòng thì chắc chắn đó là dấu hiệu cho biết tình yêu vẫn còn - ít nhất là từ phía người yêu cũ.
 3. 3
  Để ý phản ứng của người yêu cũ khi gặp bạn. Nếu người yêu cũ vui khi gặp bạn, nghĩa là tình cảm mà họ dành cho bạn vẫn còn. Bên cạnh đó, lưu ý xem người ấy có đứng ở đâu đó để trộm nhìn bạn hay không. Nếu người ấy cứ liên tục nhìn bạn, đó là dấu hiệu tốt cho biết họ vẫn luôn nghĩ đến bạn.
 4. 4
  Chú ý xem người ấy có thường xuyên chạm vào bạn không. Khi trò chuyện với người yêu cũ, người ấy có thể liên tục chạm vào cánh tay hoặc đầu gối của bạn. Mong muốn duy trì việc tiếp xúc cơ thể chính là dấu hiệu của sự quan tâm. Bạn có thể đón nhận hoặc cự tuyệt hành động đó, tùy thuộc vào mong muốn của bạn.
 5. 5
  Thử tìm hiểu xem người yêu cũ còn giữ liên lạc với gia đình bạn không. Khi người yêu cũ vẫn giữ liên lạc với cha mẹ, anh/chị/em của bạn, có lẽ họ vẫn chưa sẵn sàng để cắt đứt mối quan hệ với bạn. Tất nhiên, nếu người yêu cũ muốn thao túng bạn thì việc này là cách họ làm bạn khó chịu! Thử hỏi người thân xem người yêu cũ nói gì về bạn.
 6. 6
  Nghe thông tin từ bạn bè. Bạn bè có thể sẽ kể việc người yêu cũ hỏi thăm tình hình của bạn. Nếu người ấy thường xuyên hỏi thăm về bạn, có lẽ bạn vẫn còn trong tâm trí của họ. Việc này tốt hay xấu hoàn toàn tùy thuộc vào quan điểm của bạn.
 7. 7
  Để ý việc người ấy không trả lại đồ cho bạn. Người yêu cũ có còn giữ vật gì thuộc về bạn không? Nếu bạn không thể lấy lại đồ của mình, có lẽ người yêu cũ vẫn giữ chúng vì một lý do nào đó. Bạn có thể yêu cầu người ấy trả lại đồ hoặc đến gặp để lấy lại đồ của mình.
 8. 8
  Thử xem người yêu cũ có nổi giận với bạn sau khi chia tay không. Chẳng hạn như bạn đã làm điều gì đó mà người yêu cũ không đồng tình, và họ thể hiện cho bạn biết điều đó, mặc dù cả hai đã đường ai nấy đi. Nếu người yêu cũ vẫn dõi theo bạn, điều đó có nghĩa là họ vẫn còn tình cảm với bạn.[1]
  Quảng cáo

Phần 2 của 4:
Quyết định xem bạn sẽ làm gì

 1. 1
  Xác định điều bất ổn trong mối quan hệ trước. Có lẽ người ấy đã đưa ra một lý do không chính đáng “Mối quan hệ này không đi đến đâu cả”. Nếu muốn sự tái hợp lần này trở nên tốt đẹp hơn, bạn phải xác định sự thiếu sót trong mối quan hệ cũ. Tiếp theo, nếu sẵn sàng cải thiện vấn đề, bạn có thể nghĩ đến việc nối lại tình xưa.
 2. 2
  Tránh hoảng hốt. Bạn nên chờ ít nhất một tháng trước khi nghĩ đến việc quay lại với người yêu cũ. Nếu cảm thấy như không thể sống thiếu người ấy, bạn nên dành nhiều thời gian để nhìn lại bản thân. Bên cạnh đó, sự hoảng loạn khiến bạn trông tuyệt vọng và mất đi sự thu hút.
  • Tìm về với con người thật trước đây của bạn để trở thành người mà người ấy từng yêu - nếu bạn vẫn muốn trở thành con người đó. Điều gì đã khiến bạn trở thành người mà người ấy không thể tiếp tục ở bên cạnh? Nếu người yêu cũ đã từng phàn nàn về điều đó, bạn hãy thử hỏi bản thân xem có thể thay đổi và muốn thay đổi hay không.
  • Theo dõi cách bạn đứng lên sau chia tay. Bạn đủ mạnh mẽ để tự chăm sóc bản thân. Bạn có thể kiểm soát cảm xúc của mình. Có lẽ bạn không cần thêm điểm tựa sau tất cả mọi chuyện. Thậm chí bạn không muốn quay trở về với con người trước đây của mình.
 3. 3
  Quay trở về với lối sống cũ trước khi tái hợp với người yêu cũ.
  • Tập thể dục (để giữ vóc dáng và kiểm soát căng thẳng), gặp gỡ bạn bè và tham gia những hoạt động mà bạn từng rất thích. Bạn sẽ thấy yêu cuộc đời và những sở thích đặc biệt của mình hơn. Khi quay trở lại với người yêu cũ, bạn cũng sẽ tự tin hơn.
  • Chăm chút ngoại hình. Hãy làm việc này vì bản thân, chứ không vì người yêu cũ. Cắt một kiểu tóc đẹp. Mua một ít quần áo mới với màu sắc và kiểu dáng đẹp mắt, giúp bạn nổi bật. Bạn nên nhớ làm việc này để tìm lại bản thân. Chắc hẳn bạn muốn mình trông thật tuyệt vời.
  Quảng cáo

Phần 3 của 4:
Làm khi muốn quay lại với tình cũ?

 1. 1
  Viết thư tay cho người yêu cũ. Trong thời đại công nghệ thông tin, email hay tin nhắn đã không còn đặc biệt như việc trao đổi thư tay. Hãy cho người yêu cũ biết rằng bạn nhớ và mong muốn gặp lại họ.
  • Nếu đã mắc sai lầm khiến mối quan hệ kết thúc, bạn nên xin lỗi và nói rõ mình muốn làm gì để thay đổi.
  • Chẳng hạn như bạn đã sai và cơ hội tái hợp không cao thì cũng không sao cả. Bạn sẽ giải thích rằng mình không có ý định làm cho người yêu cũ cảm thấy kỳ quặc hoặc khó xử.
 2. 2
  Chờ người ấy trả lời. Nếu nhận được phản hồi tích cực, bạn sẽ thực hiện bước tiếp theo (hoặc đáp lại khi người yêu cũ chủ động). Ngược lại, nếu không nhận được câu trả lời, bạn nên quên mối quan hệ đó và tiếp tục cuộc sống của mình.
 3. 3
  Mời người yêu cũ đi cà phê nếu lần liên lạc đầu tiên diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, trước tiên bạn nên tạo cảm giác thoải mái. Hỏi thăm tình hình của người ấy, nhưng không nói quá nhiều về chuyện tình cảm. Bạn cần đánh giá xem tình cảm của mình có còn hay không, thay vì cố gắng giải quyết những vấn đề tình cảm to tát.[2]
 4. 4
  Gặp nhau thêm một lần nữa và trao đổi về những sai lầm. Đảm bảo kể cho người yêu cũ biết sự thật. Nếu bạn sai, hãy thừa nhận. Nếu cảm thấy người ấy muốn bạn thực hiện những thay đổi không hợp lý, bạn cứ nói thẳng. Hai bạn phải thoải mái trao đổi và thỏa hiệp bình đẳng nếu muốn mối quan hệ mới trở nên tốt đẹp.
 5. 5
  Tránh việc cố gắng tạo ra mối quan hệ như trước đây. Mối quan hệ đó đã kết thúc và không có kết quả tốt đẹp. Tuy nhiên, bạn có thể giữ những điều tốt đẹp cho lần tái hợp này. Hãy tạo ra điều gì đó mới mẻ và tuyệt vời cho cho mối quan hệ, thay vì trở về với những thói quen cũ.
  Quảng cáo

Phần 4 của 4:
Làm gì khi người yêu cũ muốn quay trở lại nhưng bạn thì không?

 1. 1
  Xác định rõ mong muốn của bạn. Có phải người yêu cũ làm cho cuộc sống của bạn mất đi sự thoải mái không? Yêu cầu người yêu cũ đừng tiếp cận bạn bè cũng như người thân của bạn và đừng tiếp tục dõi theo bạn. Cho người ấy biết cả hai không thể quay lại. Đừng dây dưa, vì như vậy là tàn nhẫn.
 2. 2
  Tập trung vào bản thân bên ngoài tình yêu. Khám phá những sở thích và đam mê của bạn và khuyến khích người yêu cũ cũng làm như vậy nếu hai bạn vẫn giữ mối quan hệ tốt với nhau. Việc tìm được những đam mê mới sẽ giúp cả hai vượt qua và có khởi đầu mới mẻ.
  • Hẹn hò với những người khác khi bạn đã sẵn sàng, và hiểu rằng người yêu cũ của bạn có cũng làm điều tương tự.
 3. 3
  Giữ vững quyết tâm. Bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi người yêu cũ tìm được người mới, mặc dù đã quên chuyện cũ. Trên thực tế thì bạn không thể kiểm soát hành động của người ấy. Điều mà bạn làm được là tập trung xây dựng một cuộc sống tuyệt vời cho bản thân.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu người yêu cũ vẫn ở cạnh và trò chuyện với bạn mà không hề có ai khác, có lẽ họ vẫn chưa quên bạn.
 • Thận trọng khi bạn có con với người yêu cũ. Trẻ con đôi khi hy vọng cha mẹ sẽ tái hợp; vì vậy, bạn nên tránh việc gieo hy vọng để rồi khiến trẻ phải thất vọng thêm một lần nữa. Nếu có ý định tái hợp, hai bạn cần giữ bí mật đến khi thật sự chắc chắn biết mình muốn làm gì. Bên cạnh đó, nếu ghét người yêu cũ, bạn không nên nói những điều tiêu cực với trẻ.

Cảnh báo

 • Đừng nhanh chóng quay lại với mối quan hệ cũ. Đôi khi, chúng ta thường lý tưởng hóa những gì mình đã mất. Đừng quên điều gì khiến bạn chia tay. Nếu chỉ quay về với những vấn đề trước đây, bạn nên rời xa người yêu cũ.
 • Tránh những hành động âu yếm sau chia tay với người yêu cũ, trừ khi bạn chắc chắn rằng cả hai muốn quay lại với nhau. Đừng để người yêu cũ đạt được lợi ích từ sự vụn vỡ của bạn và lợi dụng bạn vì mục đích không trong sáng.

Về bài wikiHow này

Đồng tác giả:
Biên tập viên wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.
Chuyên mục: Cám dỗ và lôi kéo
Trang này đã được đọc 82.951 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo