Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trong mối quan hệ tình cảm, có những lúc vì một lý do nào đó bạn buộc phải xem xét lại cảm xúc của mình. Có thể mối tình của bạn kéo dài đã lâu, và bạn thấy dường như tình cảm của bạn đã thay đổi hoặc đã phai nhạt. Có thể bạn đã chia tay người yêu, nhưng lại cứ băn khoăn với quyết định của mình. Liệu bạn có còn yêu người đó không? Tình yêu không phải lúc nào cũng rạch ròi như trắng và đen; đôi khi thật khó giải mã cảm xúc của mình khi bạn bị mắc kẹt trong một vùng lờ mờ màu xám.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Xem xét mối quan hệ hiện tại

 1. 1
  Nghĩ về thời điểm bạn bắt đầu đặt dấu hỏi về tình cảm của mình. Tình cảm không thể bỗng dưng thay đổi. Có lẽ cũng phải mất một thời gian để bạn phải lòng ai đó và bước vào mối quan hệ gắn bó với người mình yêu. Hãy dành đủ thời gian để suy ngẫm về cảm xúc của bạn, vì nếu hành động quá hấp tấp, bạn có thể gây ra tổn thương không thể sửa chữa cho mối quan hệ.[1] Không có gì phải áy náy khi bạn cho bản thân thời gian để xem xét lại tình cảm, và đừng vội vã đi đến kết luận.
  • Ngẫm lại xem đã có điều gì khác xảy ra khi bạn bắt đầu nghi ngờ tình cảm của mình. Có những thay đổi nào khác xảy ra trong cuộc sống của bạn không? Có thể công việc mà bạn mới nhận đang vắt kiệt sức lực của bạn. Có thể những rắc rối trong gia đình đang gây căng thẳng cho mối quan hệ. Bạn phải nhận ra được rằng liệu có phải cảm xúc nguội lạnh hoặc xáo trộn của bạn bắt nguồn từ những thăng trầm của cuộc sống chứ không phải là từ tình cảm bạn dành cho nửa kia không.
  Chloe Carmichael, PhD

  Chloe Carmichael, PhD

  Nhà tâm lý học lâm sàng
  Tiến sĩ Chloe Carmichael là nhà tâm lý học lâm sàng được cấp phép, điều hành một phòng khám tư nhân ở thành phố New York, tập trung vào các vấn đề về mối quan hệ, kiểm soát căng thẳng và huấn luyện nghề nghiệp. Cô nhận bằng Tiến sĩ Tâm lý học lâm sàng tại Đại học Long Island và là tác giả của cuốn sách bán chạy nhất Amazon, Dr. Chloe’s 10 Commandments of Dating.
  Chloe Carmichael, PhD
  Chloe Carmichael, PhD
  Nhà tâm lý học lâm sàng

  Hãy tập trung vào bản thân và nắm bắt cảm xúc của bạn qua thời gian. Tiến sĩ Chloe Carmichael, nhà tâm lý học lâm sàng và chuyên gia tư vấn về mối quan hệ, kể với chúng tôi: "Tôi thường yêu cầu các thân chủ của mình kể về chuyện họ đã gặp người kia ra sao, mối quan hệ của họ ban đầu diễn ra như thế nào, các vấn đề bắt đầu nảy sinh từ khi nào và như thế nào. Thường thì chỉ bằng cách xem xét lại toàn bộ câu chuyện với tôi là họ sẽ hiểu ra được nhiều điều về cảm xúc của họ trong mối quan hệ."

 2. 2
  Xem xét về cách cư xử của bạn với đối phương. Hãy nghĩ về những khía cạnh như mức độ kiên nhẫn của bạn và sức hấp dẫn thể chất giữa hai người. Có phải gần đây bạn cáu gắt với người kia nhiều hơn không? Có phải bạn không còn ham muốn ân ái như trước nữa? Có phải bạn bắt đầu muốn có thêm không gian riêng và càng ngày càng xa cách với nửa kia? Tất cả những điều này dĩ nhiên là những dấu hiệu báo động đỏ. Khi thời kỳ trăng mật đã qua thì sự say mê có lắng xuống cũng là lẽ tự nhiên, nhưng nó không được nguội lạnh![2]
  • Lưu ý xem bạn có thường cự tuyệt các cử chỉ âu yếm của đối phương, chê bai họ, mất kiên nhẫn với họ hay đại loại như vậy không. Nếu bạn thường xuyên ứng xử như vậy thì có lẽ bạn cần nhìn lại một cách trung thực và nghiêm khắc về mối quan hệ của mình.
 3. 3
  Tưởng tượng một tương lai không có người ấy. Bạn cần làm điều này trước khi có bất cứ hành động quyết định nào. Khi bạn hình dung về tương lai của mình trong một thế giới lý tưởng, người ấy có chiếm một phần trong đó không? Đôi khi chúng ta không biết quý trọng những người thân yêu vì họ đã quá quen thuộc, cho dù họ là người quan trọng nhất trong cuộc đời chúng ta. Chúng ta không nhận ra rằng thế giới của mình sẽ vỡ vụn nếu thiếu vắng họ. Hãy thành thật với bản thân khi bạn hình dung một viễn cảnh không có người đó – cuộc sống của bạn rồi sẽ vui sướng hay đau khổ?
  • Cuộc chia tay nào cũng khó khăn, vì điều này cũng có nghĩa là bạn đang bước ra khỏi vùng an toàn và mất đi người mà bạn đã từng yêu thương. Dẫu vậy, bạn hãy hình dung ra cuộc sống của mình sau khi cảm giác đau khổ ban đầu đã qua đi. Bạn có hạnh phúc hơn khi ở một mình không? Bạn có hạnh phúc hơn khi ở bên cạnh một người khác không?
  • Lưu ý rằng cảm giác dễ chịu khi ở bên cạnh ai đó cũng chưa hẳn là tình yêu.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Suy ngẫm lại về mối quan hệ đã qua

 1. 1
  Nhớ xem vì sao mối tình của bạn tan vỡ. Nếu mối quan hệ đã kết thúc mà bạn vẫn tự hỏi có phải lòng mình còn vấn vương, hãy nhớ lại xem điều gì đã gây nên nông nỗi. Thật dễ dàng ôn lại kỷ niệm và lãng mạn hóa một mối tình cũ, nhưng bạn đừng phớt lờ thực tế. Đôi khi người ta bỏ cuộc quá sớm mà không cố gắng xử lý vấn đề, nhưng đôi khi đó lại là những vấn đề căn bản mà khó có thể sửa chữa được.[3]
  • Nếu mối quan hệ tan vỡ vì ai đó đã phạm lỗi thì điều quan trọng là bạn phải xác định xem liệu bạn có thực sự tha thứ và quên được không. Bạn không thể có tương lai với một người nếu vẫn sa lầy trong những vấn đề của quá khứ.
  • Tương tự như vậy, mối quan hệ của bạn sẽ không có gì thay đổi nếu không ai thay đổi. Nếu nguyên nhân dẫn đến chia tay là do bạn không tin tưởng người yêu, vậy thì hoặc là họ phải cố gắng lấy lại lòng tin của bạn, hoặc là bạn phải học cách tin tưởng trở lại. Những vấn đề của quá khứ sẽ không thể tự nhiên biến mất.
 2. 2
  Cân nhắc các mặt lợi và hại khi bạn ở bên người đó. Cố gắng đánh giá xem chất lượng cuộc sống của bạn thay đổi ra sao khi bạn ở bên người đó và khi không có họ. Nếu đối phương độc chiếm vị trí ưu tiên số một trong cuộc sống của bạn, còn lại tất cả những mặt khác như công việc, mối quan hệ gia đình và thời gian chăm sóc bản thân đều bị gạt sang bên, vậy thì có lẽ đó không phải là mối quan hệ lành mạnh.[4] Mặt khác, nếu bạn thực sự cảm thấy mình có giá trị hơn khi ở bên cạnh người yêu thì hẳn là đây là điều mà bạn không muốn đánh mất.
  • Viết ra tất cả những điều đó để bạn có thể biết liệu những mặt tích cực có vượt trội so với mặt tiêu cực không. Đừng chần chừ!
 3. 3
  Tự vấn một cách hoàn toàn trung thực về động cơ của bạn. Có phải bạn khao khát quay lại với người cũ chỉ vì cô đơn? Dù khiến bạn đau khổ và mỏi mòn, cảm giác cô đơn không phải là lý do để bạn ở bên cạnh ai đó. Ghen tuông cũng là một cảm xúc mãnh liệt khác khiến bạn nuối tiếc người cũ, nhưng đừng cố giành giật lại người đó chỉ vì bạn không chịu được cảnh họ tay trong tay với người khác. Đó không phải là nền tảng cho một mối quan hệ lành mạnh và lâu bền.[5]
  • Nếu bạn có thể khẳng định rằng không phải nỗi cô đơn, sự ghen tuông, buồn chán hoặc bất cứ cảm xúc hời hợt nào là nguyên nhân thôi thúc bạn nối lại tình cũ thì có lẽ là bạn vẫn còn yêu người đó.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Hành động theo cảm xúc của bạn

 1. 1
  Giữ khoảng cách với người cũ. Hãy dành thời gian cho những hoạt động đem lại niềm vui cho mình và bất cứ thứ gì giúp tâm trí bạn thanh thản. Nếu trước kia bạn không có nhiều thời gian tách khỏi người yêu thì bây giờ chính là dịp tốt để bạn nếm trải hương vị cuộc sống mà không có họ. Thời gian này cũng giúp bạn thư giãn và xác định liệu có phải vì căng thẳng mà bạn nghi ngờ tình cảm của mình không. Một chút không gian riêng tư sẽ không chỉ giúp bạn xem xét lại cảm giác của mình mà còn là dịp để bạn bình tâm lại và quyết định phải làm gì tiếp theo.
 2. 2
  Trò chuyện với đối phương về cảm xúc của bạn nếu phù hợp. Nếu hiện tại bạn vẫn ở bên cạnh người đó, hãy khéo léo trao đổi với họ. Bắt đầu bằng câu có chủ ngữ là bản thân bạn thay vì người kia để tránh cảm giác bạn đang trách móc hoặc than vãn. Thay vào đó, hãy trao đổi về việc bạn cảm thấy như thế nào về mối quan hệ giữa hai người.[6] Nếu hai bên đã chia tay, bạn cần cân nhắc xem việc bạn giãi bày cảm xúc của mình có phù hợp không. Có thể sẽ là không hay nếu việc này làm xáo động cảm xúc của người cũ hoặc họ đã có người mới.
  • Một khi bạn đã quyết định bộc lộ cảm xúc của mình thì sự việc có thể trở nên phức tạp. Đừng làm điều này trừ khi bạn chắc chắn đó là việc cần phải giải quyết.
  • Thường thì diễn đạt cảm xúc trên giấy sẽ dễ hơn, bởi bạn có thể viết ra tất cả những điều muốn nói. Viết một bức thư có thể là cách tuyệt vời để giao tiếp với đối phương, dù họ là mối tình hiện tại hoặc tình cũ của bạn.
 3. 3
  Tìm một kế hoạch và bám vào đó. Nói cách khác, bạn hãy thoát ra khỏi vùng màu xám oái oăm này. Sau tất cả những gì đã xảy ra, nếu hai bạn muốn tiếp tục ở bên nhau (hoặc quay lại với nhau), hãy toàn tâm toàn ý. Nếu muốn chia tay, hãy dứt khoát. Bạn phải quyết tâm làm theo những gì mình đã lựa chọn! Nếu bạn vẫn tiếp tục duy trì mối quan hệ mà trong lòng vẫn không thôi gợn sóng nghi ngờ thì tổn thương là điều khó tránh khỏi. Bạn không thể bước một chân ra khỏi cửa và cứ đứng đó chờ đợi tình yêu thăng hoa. Mặt khác, nếu đã xác định rằng mình không yêu người đó thì bạn phải chấm dứt hẳn. Bạn sẽ không thể bắt đầu một cuộc sống mới độc lập nếu trong đầu bạn luôn luẩn quẩn với câu hỏi “nếu như?”[7]
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

HônHôn
Khiến Nàng "Ham muốn" BạnKhiến Nàng "Ham muốn" Bạn
Trả lời khi người yêu hỏi bạn yêu họ nhiều như thế nào70+ câu trả lời thú vị, ngọt ngào và lãng mạn khi người yêu hỏi bạn yêu họ nhiều như thế nào
An ủi khi bạn gái buồnAn ủi khi bạn gái buồn
Trả lời tin nhắn khen ngợiTrả lời tin nhắn khen ngợi
Rên khi quan hệ tình dụcRên khi quan hệ tình dục
Chọn chủ đề nói chuyện với bố mẹ người yêu và tạo ấn tượng tốt10 chủ đề để nói chuyện với bố mẹ của người yêu
Biết liệu một cô gái có thích bạn khôngBiết liệu một cô gái có thích bạn không
Khẩu dâmKhẩu dâm
Tỏ tình với một cô gái mà không bị từ chốiTỏ tình với một cô gái mà không bị từ chối
Tạo dấu hôn trên cơ thể người ấyTạo dấu hôn trên cơ thể người ấy
10 cách khéo léo để hỏi xem ai đó có thích bạn của bạn hay không10 cách khéo léo để hỏi xem ai đó có thích bạn của bạn hay không
Có phải anh ấy đang chờ bạn nhắn tin trước? Biết khi nào và làm cách nào để chủ động tiến tớiAnh ấy có đang chờ bạn nhắn tin trước không - thời điểm và cách để làm việc này
Nhận biết các dấu hiệu chàng thầm yêu bạn17 dấu hiệu cho biết chàng thầm yêu bạn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Chloe Carmichael, PhD
Cùng viết bởi:
Nhà tâm lý học lâm sàng
Bài viết này đã được cùng viết bởi Chloe Carmichael, PhD. Tiến sĩ Chloe Carmichael là nhà tâm lý học lâm sàng được cấp phép, điều hành một phòng khám tư nhân ở thành phố New York, tập trung vào các vấn đề về mối quan hệ, kiểm soát căng thẳng và huấn luyện nghề nghiệp. Cô nhận bằng Tiến sĩ Tâm lý học lâm sàng tại Đại học Long Island và là tác giả của cuốn sách bán chạy nhất Amazon, Dr. Chloe’s 10 Commandments of Dating. Bài viết này đã được xem 2.270 lần.
Chuyên mục: Tình yêu
Trang này đã được đọc 2.270 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo