Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Ngoại tình tư tưởng là tình cảm nảy sinh khi vợ hoặc chồng bạn gần gũi và thân mật với một người khác ở mức độ tình cảm nhưng không có quan hệ tình dục. Tuy họ không quan hệ thể xác nhưng điều đó vẫn bị coi như hành động phản bội lòng tin giữa hai vợ chồng. Để biết liệu bạn đời của bạn có đang ngoại tình tư tưởng hay không, hãy lưu ý nếu như họ thờ ơ hay ngừng chia sẻ mọi thứ với bạn, sau đó, tìm những tin nhắn hoặc cuộc gọi đáng ngờ trong điện thoại và xem xét những hành vi lén lút của người ấy.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:
Nhận ra sự xa cách

 1. 1
  Nhận ra bạn đời ngừng chia sẻ những suy nghĩ quan trọng. Khi nảy sinh tình cảm với ai đó, vợ/chồng bạn thường có xu hướng tâm sự với người đó chứ không phải với bạn. Đó có thể là về những ước mơ, hy vọng, nỗi sợ hãi hay sự thành công, vân vân.[1]
  • Tìm hiểu xem liệu bạn đời của bạn có còn chia sẻ mọi thứ với bạn như họ vẫn thường làm hay không. Đặt ra những câu hỏi cho họ và xem cách họ phản ứng, lắng nghe xuyên suốt cuộc nói chuyện xem họ đang nói về điều gì.
  • Nếu bạn biết bạn đời của mình chia sẻ những thông tin quan trọng với người nào khác trong khi đáng lẽ bạn mới là người được biết đầu tiên thì đó là dấu hiệu xấu cho thấy bạn không còn là người mà họ muốn chia sẻ nữa.

  "Những vấn đề tình cảm sẽ nảy sinh khi nhu cầu của ngươi ta không còn được đáp ứng, nhất là khi họ cảm thấy người bạn đời của họ hiện diện không phải là vì họ."

  Lauren Urban, LCSW

  Lauren Urban, LCSW

  Nhà trị liệu tâm lý
  Lauren Urban là nhà trị liệu tâm lý ở Brooklyn, New York với hơn 13 năm kinh nghiệm trị liệu cho trẻ em, gia đình, vợ chồng và cá nhân. Cô đã nhận bằng thạc sĩ về công tác xã hội từ Hunter College năm 2006 và làm việc với khách hàng để giúp họ thay đổi hoàn cảnh và cuộc sống.
  Lauren Urban, LCSW
  Lauren Urban, LCSW
  Nhà trị liệu tâm lý
 2. 2
  Nhận biết nếu thấy đời sống tình dục thay đổi. Mặc dù có thể ngoại tình tư tưởng không bao gồm quan hệ thể xác nhưng nó có thể dẫn đến sự xa cách về mặt thể chất giữa hai vợ chồng. Chẳng hạn như quan hệ tình dục ít hơn trước hay đời sống tình dục thay đổi, trở nên qua loa và ít thân mật hơn.[2]
  • Chẳng hạn, vợ/chồng bạn có thể hầu như không nhìn bạn, không ôm bạn, quan hệ tình dục một cách vội vã hay không còn âu yếm nhau sau cuộc vui.
  • Thỉnh thoảng mặc cảm tội lỗi có thể khiến người ấy muốn quan hệ tình dục thường xuyên hơn hay đột nhiên quan tâm đến bạn, tặng quà, vân vân.
 3. 3
  Tìm hiểu nếu bạn đời của bạn tránh mặt. Khi con người có tình cảm khác bên ngoài, họ thường trở nên xa cách với vợ/chồng họ. Điều này xảy ra vì họ lo lắng rằng mình có thể bị phát hiện hay vô tình nói điều gì đó về người khác. Nếu nửa kia của bạn trở nên xa cách hay không nói chuyện với bạn, có thể họ đang có tình cảm với người khác.[3]
  • Nhìn xem bạn đời của bạn làm gì xung quanh bạn. Họ có đi ngủ sớm, thức khuya làm việc, hay không muốn cùng làm những việc cả hai thường làm trước đây?
 4. 4
  Chú ý những thay đổi trong lời nói. Khi có mối quan hệ mới, con người thường bắt đầu chia sẻ mọi thứ với “người thứ ba” thay vì nói chuyện với bạn đời của mình. Bạn có thể thấy những thay đổi trong lời nói của nửa kia đối với mình. Có thể họ không thường nói chuyện với bạn về nhiều thứ như trước đây nữa, cũng có thể họ trở nên yên lặng và ít chia sẻ hơn.[4]
  • Chẳng hạn, bạn đời của bạn thường kể về những chuyện xảy ra trong ngày của họ, nhưng dạo gần đây họ không nói nhiều về những điều đó nữa. Đây có thể là dấu hiệu của việc ngoại tình.
  • Nếu đột nhiên bạn nhận ra có quá nhiều điều quan trọng mà bạn đời không nói với bạn thì có thể là họ đã có một người khác để chia sẻ điều đó, đặc biệt là nếu như bạn biết họ có mối quan hệ thân thiết với ai khác.
  • Những thay đổi trong thái độ và cách nói chuyện của vợ/chồng bạn cũng có thể ẩn chứa vấn đề. Cân nhắc nếu họ bắt đầu phản ứng với bạn một cách khó chịu hay nói chuyện với bạn bằng giọng điệu miễn cưỡng.
 5. 5
  Cẩn thận đối với hành vi tung hỏa mù. Tung hỏa mù là một mánh khóe khi một người cố gắng thuyết phục nạn nhân rằng những gì họ thấy và biết là không thật hay thậm chí là hoang đường.[5] Nếu vợ/chồng bạn thường xuyên nói với bạn rằng những suy nghĩ đó là không đúng hay điên khùng và cố gắng vẽ nên một tình huống rất khác so với những gì bạn thấy thì có thể họ đang sử dụng thủ thuật tung hỏa mù để đánh lừa bạn.
  • Ví dụ, nếu bạn nghe vợ/chồng mình chia sẻ một số thông tin quan trọng với một người khác, điều mà trước đây họ chưa từng tin tưởng và nói với bạn, thì họ có thể sẽ cố thuyết phục bạn rằng họ đã nói với bạn rồi. Điều này khiến bạn bối rối về trí nhớ của mình, ngay cả khi bạn chắc chắn rằng chưa hề nghe về điều đó.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:
Chú ý những dấu hiệu của hành vi lén lút

 1. 1
  Chú ý mọi tương tác bí mật với người khác. Nếu vợ/chồng bạn ngoại tình tư tưởng, họ sẽ cố gắng che giấu mối quan hệ đó. Họ có thể vắng nhà nhiều hơn vì phải ra ngoài gặp gỡ “người thứ ba”.[6]
  • Bạn cũng nên chú ý nếu họ nói chuyện điện thoại, nhắn tin hay tán gẫu trực tuyến với người khác mà không đề cập đến điều đó với bạn. Khi bạn hỏi, họ có thể lảng đi bằng cách nói rằng “không ai cả,” “chỉ là một người bạn,” hay “một người đồng nghiệp.”
 2. 2
  Xác định xem có phải vợ/chồng bạn đang cố gắng che giấu hành vi tương tác với người đó. Điều này thể hiện qua việc họ xóa lịch sử cuộc gọi hay tin nhắn trong hộp thư, đi đâu đó để nói chuyện điện thoại riêng hay không bao giờ để bạn có mặt khi hai người họ gặp nhau.[7]
  • Nửa kia có thể không muốn bạn thấy cách họ đối xử với “người bí ẩn” vì họ cư xử hoàn toàn khác.
 3. 3
  Lưu ý nếu người ấy đột nhiên chải chuốt. Mặc dù tình cảm ngoài luồng kia có thể không liên quan đến tình dục nhưng nó không có nghĩa là vợ/chồng bạn không muốn gây ấn tượng với người đó. Thông thường những người khi ngoại tình có xu hướng ăn diện hơn trước khi đi gặp người kia, xức nước hoa hay bắt đầu thay đổi ngoại hình để làm mình trở nên hấp dẫn hơn.[8]
  • Để ý nếu gần đây vợ/chồng bạn đột nhiên thay đổi ngoại hình. Điều này có thể là do họ có mối quan hệ tình cảm khác.
  • Nếu nửa kia bắt đầu ăn diện một cách khác thường để đi làm, đi tập gym hay dùng bữa tối với đối tác thì đó có thể là dấu hiệu xấu.
 4. 4
  Chú ý đến trực giác của bạn. Thông thường, trực giác sẽ mách bảo bạn khi có điều gì đó không đúng trong mối quan hệ. Đặc biệt là trong trường hợp khi vợ/chồng bạn có tình cảm với người khác bên ngoài. Nếu bạn đời của bạn bắt đầu có sự thay đổi trong lời lẽ khi kể về một người nào đó hay bạn cảm thấy mối quan hệ đó không chỉ đơn thuần là tình bạn thì trực giác của bạn có thể đúng.[9]
  • Nếu cảm giác cho bạn biết có điều gì đó đang diễn ra thì cần phải tìm thêm những dấu hiệu khác. Không nên chỉ dựa vào trực giác của bạn để khẳng định, tuy nhiên cũng đừng phớt lờ nó.
  • Một dấu hiệu nguy hiểm khác là khi bạn khuyên nửa kia nên cẩn thận về việc phát triển tình bạn thân thiết với người khác mà người ấy lại chế nhạo và phản bác bạn.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:
Đánh giá sự tương tác giữa vợ/chồng bạn với người kia

 1. 1
  Quan sát những hành vi không phù hợp hoặc sự thay đổi mạnh mẽ trong hành vi. Con người khi bắt đầu có tình cảm bên ngoài thường có những hành vi thay đổi một cách khó hiểu và đột ngột. Những hành vi này biểu hiện dưới nhiều hình thức. Hãy lưu ý về bất cứ điều gì quá thân mật hay riêng tư giữa vợ/chồng bạn với người khác.[10]
  • Chẳng hạn, vợ/chồng bạn có thể nhắn tin hay gọi điện thoại cho người đó thường xuyên. Điều này thường diễn ra một cách bí mật vào buổi tối. Bạn nên xem xét bất cứ điều gì mà nửa kia đáng ra không nên làm với bất kỳ ai khác.
  • Bạn cũng cần chú ý những thay đổi trong thói quen của bạn đời như thức khuya, đi làm sớm hơn, tiêu nhiều tiền hơn hoặc uống rượu thường xuyên hơn.
 2. 2
  Để ý những hành vi khác thường của vợ/chồng bạn khi ở gần người khác. Ngoại tình tư tưởng cho con người một “lối thoát” để trở nên khác lạ hay hành xử một cách khác biệt hơn so với khi họ ở gần bạn đời của mình. Nếu bạn bắt gặp vợ/chồng mình đang ở cùng với người mà bạn nghi ngờ là “người thứ ba”, hãy quan sát phản ứng của họ. Xem xét bất kỳ sự khác lạ so với cách mà họ cư xử với bạn.[11]
  • Chẳng hạn vợ hoặc chồng bạn có thể cảm thấy dần có khoảng cách với bạn vì những áp lực trong cuộc sống như việc chi trả hóa đơn, công việc và trách nhiệm với gia đình. Còn khi ở bên người khác họ có thể cười đùa, thư giãn và vui vẻ. Tuy nhiên bạn đời của bạn sẽ cảm thấy lo âu hay không thoải mái khi ở gần người đó trước sự hiện diện của bạn.
 3. 3
  Nghe xem nửa kia có bất chợt nói gì về người đó không. Khi nảy sinh tình cảm với người khác, bạn đời của bạn có xu hướng so sánh bạn với người đó hay tỏ ra thất vọng về những điều ở bạn mà trước đây họ không hề nhắc đến. Lời nhận xét có thể buông ra một cách ngẫu nhiên và không hề có ác ý, nhưng chúng cho thấy rằng bạn đời của bạn đang nghĩ về người khác.[12]
  • Ví dụ nửa kia có thể nói rằng, “Họ thấy những chuyện cười của anh thú vị,” “Người đó cũng thích thể loại phim mà anh thích,” hay “Họ có thể bắt kịp những gì anh nói.” Bắt đầu để ý nếu bạn đời của bạn nói những điều như thế này thường xuyên.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:
Giải quyết vấn đề

 1. 1
  Nói chuyện với bạn đời. Nếu bạn nghĩ người ấy đang ngoại tình, hãy hỏi họ. Xem xét nếu họ tỏ ra phòng thủ, lảng tránh hay nổi giận. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái để hỏi thẳng, bạn có thể hỏi về “người thứ ba”.[13]
  • Cố gắng không kết tội người ấy. Thay vào đó hãy nói: "Em cảm thấy anh đang dành nhiều thời gian cho người đó. Điều này khiến em bị tổn thương, dường như chúng ta không còn gần gũi như xưa nữa."
 2. 2
  Giữ bình tĩnh. Trong cuộc nói chuyện, bạn cần giữ bình tĩnh. Kết quả sẽ chẳng đi đến đâu nếu cả hai nóng giận. Nếu bạn đời phủ nhận hay thừa nhận sự gần gũi của mình với người khác, bạn không nên lớn tiếng hay nổi giận. Thay vào đó, hít thở sâu trước khi phản ứng.[14]
  • Nếu người ấy phủ nhận tất cả, đây là cơ hội để thảo luận về vấn đề của mối quan hệ, chẳng hạn như việc bạn cảm thấy người ấy xa cách hoặc thờ ơ.
 3. 3
  Đánh giá sự nghi ngờ của bạn. Đầu tiên, bạn cần tìm hiểu xem tại sao bạn lại nghi ngờ. Trước đây, họ có từng ngoại tình tư tưởng hay thể xác chưa? Những người khác có nhận ra hành vi của vợ/chồng bạn không? Liệu điều này có bắt nguồn từ vấn đề của chính bạn không? Đánh giá được những điều này sẽ giúp bạn tìm ra cách giải quyết.
  • Phân tích cảm xúc của bạn. Bạn có phải là người hay ghen? Bạn có cảm thấy bất an? Bạn có từng bị lừa dối trong quá khứ? Có thể những điều này đã khiến bạn trở nên nhạy cảm và đa nghi.
  • Nói chuyện với người ấy về cảm giác của bạn. Chia sẻ sự bất an hay quá khứ buồn của bạn có thể giúp cả hai xây dựng tương lai vững chắc hơn.
  • Bạn có thể tâm sự với một người bạn hay người thân đáng tin nào đó trong gia đình về nỗi nghi ngờ của mình. Chọn ai đó mà nửa kia của bạn không có hiềm khích, người có thể cho bạn sự đánh giá khách quan nhất. Đảm bảo rằng người đó sẽ không nói cho bất kỳ ai khác nghe những gì bạn đã chia sẻ vì điều này có thể khiến vợ/chồng bạn cảm thấy bị phản bội.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Trả lời tin nhắn của một cô gái hỏi bạn đang làm gìTrả lời tin nhắn của một cô gái hỏi bạn đang làm gì
Biết liệu một cô gái có thích bạn khôngBiết liệu một cô gái có thích bạn không
Khiến chàng "Phát điên" vì bạnKhiến chàng "Phát điên" vì bạn
Che giấu cảm xúc hoàn toànChe giấu cảm xúc hoàn toàn
Trở nên vô cảmTrở nên vô cảm
Bày tỏ tình cảm với người mà bạn yêuBày tỏ tình cảm với người mà bạn yêu
Có Bạn GáiCó Bạn Gái
Trả lời khi ai đó hỏi bạn có khỏe khôngTrả lời khi ai đó hỏi bạn có khỏe không
Thu hút cô gái Xử NữThu hút cô gái Xử Nữ
Quyến rũ một người cung Bọ CạpQuyến rũ một người cung Bọ Cạp
Thể hiện sự tôn trọngThể hiện sự tôn trọng
Quan tâm bạn trai có tâm trạng chán nảnQuan tâm bạn trai có tâm trạng chán nản
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Lauren Urban, LCSW
Cùng viết bởi:
Nhà trị liệu tâm lý
Bài viết này có đồng tác giả là Lauren Urban, LCSW, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 26.336 lần.
Chuyên mục: Mối quan hệ
Trang này đã được đọc 26.336 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo