Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cảm giác bất an vì nghi ngờ vợ mình đang lừa dối quả là khủng khiếp, thế nên hẳn là bạn muốn nhanh chóng tìm cho ra sự thật. Đôi khi bạn rất khó phát hiện các dấu hiệu ngoại tình, đặc biệt là khi lòng bạn đang gợn sóng ghen tuông. Nếu bạn lo lắng về mối quan hệ giữa hai vợ chồng, hãy xem xét hành vi và vẻ ngoài của vợ bạn để tìm các manh mối khả nghi. Chú ý đến đời sống xã hội, các hành vi khi ở nhà và các thay đổi về ngoại hình của cô ấy.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Nhận biết các thay đổi trong đời sống xã hội của vợ

 1. 1
  Để ý xem có phải dạo này vợ bạn thường ra ngoài mà không có bạn đi cùng không. Đành rằng hai vợ chồng thỉnh thoảng cũng nên có không gian riêng, nhưng nếu vợ bạn dường như thích ra ngoài một mình hơn thì đúng là có lý do để lo ngại. Càng đáng lo hơn nếu cô ấy lại chọn tham gia các hoạt động với những người khác thay vì một buổi tối lãng mạn của hai vợ chồng. Hãy lưu ý nếu vợ bạn bắt đầu tuần nào cũng có vài buổi đi ra ngoài một mình hoặc với bạn bè. Có thể là cô ấy đi gặp gỡ ai đó.[1]
  • Việc hai vợ chồng thỉnh thoảng tách khỏi bạn đời để tận hưởng thời gian riêng tư vốn là điều bình thường và lành mạnh. Bạn đừng cho rằng việc vợ bạn muốn có một đêm vui chơi với mấy cô bạn gái hoặc cùng đồng nghiệp tiêu khiển sau giờ làm việc là dấu hiệu cô ấy đang vụng trộm.
  • Nếu vợ bạn thường sử dụng mạng xã hội, bạn hãy kiểm tra trang cá nhân của cô ấy vào những đêm cô ấy đi chơi. Nếu vợ bạn đăng các bức ảnh tụ tập cùng các cô bạn gái hoặc đồng nghiệp thì có lẽ là cô ấy nói thật.
 2. 2
  Lưu ý nếu bạn không liên lạc được với vợ một lúc lâu. Nếu vợ bạn bỗng nhiên không bắt máy hoặc không trả lời tin nhắn thì đã có điều gì đó không ổn. Hãy chú ý nếu bạn không nhận được hồi đáp từ vợ nhiều lần trong tuần, đồng thời lưu ý xem hiện tượng này xảy ra trong các khoảng thời gian nào trong ngày. Khi vợ bạn phân trần, bạn hãy hỏi vài câu xem câu chuyện của cô ấy có nhất quán không và lý do cô ấy đưa ra có chính đáng không.[2]
  • Giả sử như vợ bạn bình thường vẫn trả lời tin nhắn khi đang ở văn phòng, nhưng gần đây mọi tin nhắn của bạn gửi cho cô ấy đều không được đáp lại. Bạn hãy nói chuyện với vợ xem có điều gì đang xảy ra. Có khả năng cô ấy đang thực hiện một dự án lớn và rất bận rộn, nhưng cũng có thể là cô ấy đang dành thời gian cho người thứ ba hoặc ưu tiên trả lời tin nhắn của họ.
 3. 3
  Quan sát các thay đổi trong câu chuyện của cô ấy hoặc các chi tiết không hợp lý. Tạo thói quen trò chuyện với vợ để chia sẻ những chuyện xảy ra trong ngày của cô ấy. Lắng nghe cô ấy nói và tìm sự không nhất quán hoặc các chi tiết vô lý. Nếu có điều gì nghi ngờ, bạn hãy hỏi vợ về những chi tiết đó xem cô ấy có kể khác đi không.[3]
  • Ví dụ, vợ bạn bảo rằng cô ấy ăn cơm trưa cùng một đồng nghiệp nữ nhưng sau đó lại phàn nàn rằng cô đồng nghiệp đó nghỉ làm cả tuần. Điều này có thể coi như tín hiệu cảnh báo. Tương tự, nếu vợ bạn về nhà muộn và giải thích rằng phải ghé qua tiệm giặt nhưng lại không đem quần áo về thì có lẽ là cô ấy đang nói dối.
  • Hơn nữa, việc trò chuyện với vợ và hỏi han về những câu chuyện hàng ngày của cô ấy cũng giúp mối quan hệ vợ chồng thêm gắn kết.
 4. 4
  Tập trung lắng nghe nếu vợ bạn bắt đầu kể về một người bạn mới. Người ta thường thích kể nhiều câu chuyện xoay quanh mối quan hệ mới. Nếu vợ bạn đang say nắng người khác, có thể cô ấy thường xuyên kể về người đó, cho dù vẫn đang cố giấu kín. Hãy cảnh giác nếu vợ bạn cứ liên tục kể về ai đó mới quen, bất kể là nam hay nữ. Đây có thể là một dấu hiệu cho thấy quan hệ của họ không bình thường.[4]
  • Chẳng hạn như, vợ bạn bỗng dưng bắt đầu kể hết chuyện này đến chuyện kia về một đồng nghiệp mới tên Duy. Khả năng là cô ấy có gì đó với anh chàng Duy này hoặc quan tâm đến anh ta.
  • Trước khi vội vàng kết luận, bạn hãy suy xét xem bình thường vợ bạn nói chuyện về bạn bè của cô ấy như thế nào. Có khi cô ấy chỉ hào hứng vì có một người bạn mới.

  Lời khuyên: Bạn hãy cố gắng sắp xếp một buổi đi chơi nhóm với vợ và bạn bè của cô ấy để tìm hiểu họ. Có thể bạn sẽ thấy rằng mối quan hệ giữa họ có vẻ như hoàn toàn trong sáng. Ngược lại, nếu vợ bạn không muốn cho bạn đi chơi cùng bạn bè của cô ấy hoặc có vẻ đề phòng thì đây là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không hay.

 5. 5
  Chú ý về tần suất làm việc và các chuyến công tác của vợ. Mặc dù các chuyến đi công tác thường xuyên và nhiều giờ có thể cũng bình thường, nhưng vợ bạn có thể lấy cớ làm việc để che giấu việc gian díu với người khác. Hãy lưu ý những thay đổi không hợp lý trong lịch làm việc của vợ và nói chuyện với cô ấy về công việc đó. Ngoài ra, hãy để ý xem cô ấy có làm việc thêm giờ mà thu nhập lại không tăng hoặc dạo gần đây cô ấy lại nhận thêm những trách nhiệm mới không đúng với chức vụ không.[5]
  • Ví dụ, vợ bạn thường làm việc 40 giờ một tuần, từ thứ hai đến thứ sáu, nhưng đột nhiên lại phải làm thêm ngoài giờ hoặc đi làm cả vào ngày cuối tuần. Hãy hỏi vợ về các dự án cô ấy đang làm ở công ty xem giờ làm việc thêm có hợp lý không, và xem tài khoản ngân hàng để biết cô ấy có được trả thêm lương ngoài giờ không.
  • Nhớ rằng vợ bạn có thể chỉ đang phấn đấu cho sự nghiệp. Nếu vợ bạn vừa được thăng chức hoặc đang hy vọng được thăng chức, có lẽ cô ấy đang làm thêm giờ thật. Bạn đừng mặc nhiên cho rằng vợ mình nói dối.
 6. 6
  Để ý xem cô ấy tiêu xài bao nhiều tiền khi ra ngoài chơi. Nếu đang có người khác, vợ bạn có thể tiêu tiền nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường. Có lẽ cô ấy tốn thêm tiền cho quần áo hoặc trang phục lót đặc biệt, tiền phòng khách sạn hoặc ăn uống. Cũng có thể cô ấy lại tiêu tiền ít hơn bình thường nếu anh chàng nhân tình kia chi trả cho các buổi hẹn hò của họ. Bạn hãy kiểm tra sao kê ngân hàng và các hoá đơn thẻ tín dụng xem có khoản chi tiêu bất thường nào không.[6]
  • Ví dụ, bạn có thể thấy các khoản mua sắm lu bù, trả tiền phòng khách sạn hoặc rút số lượng lớn tiền mặt.
  • Tương tự, nếu tối thứ sáu nào vợ bạn cũng đi chơi với nhóm bạn gái nhưng lại không tiêu đồng nào thì có thể là cô ấy đang hẹn hò với người khác.
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Nhận biết các thay đổi của vợ khi ở nhà

 1. 1
  Lưu ý nếu vợ bạn bắt đầu phàn nàn về bạn hoặc mối quan hệ giữa vợ chồng bạn. Cô ấy có thể bắt đầu vạch ra các thiếu sót của bạn hoặc bày tỏ lo ngại trong mối quan hệ giữa hai vợ chồng. Có thể vợ bạn thực sự không vui, cũng có thể cô ấy đang cố tìm lý do để biện hộ cho cuộc tình ngoài luồng của mình. Bất luận là gì, điều quan trọng là bạn phải lưu tâm và nói chuyện với cô ấy về việc này. Hỏi xem vợ bạn phiền lòng vì chuyện gì và bàn với cô ấy xem làm thế nào để cải thiện tình cảm vợ chồng.[7]
  • Chẳng hạn như, vợ bạn có thể cằn nhằn “Em phát ốm mỗi khi về căn nhà bừa bộn này”, “Anh chẳng bao giờ nghe em nói cả”, hoặc “Chúng mình bây giờ chẳng còn có gì vui nữa”, bạn hãy đáp lại bằng cách hỏi những câu như “Chúng ta cùng bàn xem nên dọn dẹp nhà cửa thế nào được không?”, “Thế anh cần làm gì để em biết là anh đang lắng nghe?”, “Vậy tối thứ bảy này mình ra ngoài chơi nhé?”. Như vậy, bạn có thể giải toả lo lắng của cô ấy và giúp cải thiện mối quan hệ vợ chồng.

  Cảnh báo: Nếu bạn đã thử mọi cách mà vợ bạn vẫn không vui, có thể là cô ấy cố bới lông tìm vết để biện hộ cho chuyện ngoại tình của mình.

 2. 2
  Để ý sự thay đổi của cô ấy trong chuyện chăn gối. Vợ bạn có thể ham muốn nhiều hơn, ít hơn, hoặc muốn thay đổi kiểu cách. Lưu ý nếu cô ấy bắt đầu gợi ý chăn gối nhiều hơn nhưng dường như không mấy nồng nhiệt, hoặc bỗng dưng lạnh nhạt và cự tuyệt khi bạn muốn gần gũi. Ngoài ra, bạn cũng nên để ý nếu cô ấy tự nhiên lại thích thú với trò đóng vai hoặc các trò chơi “người lớn”.[8]
  • Có thể vợ bạn "chiều" bạn nhiều hơn vì cảm thấy tội lỗi, cũng có thể do việc ngoại tình tư tưởng khiến cô ấy khát khao nhục cảm hơn.
  • Vợ bạn có thể ít muốn gần gũi bạn nếu người thứ ba kia đã thoả mãn nhu cầu của cô ấy.
  • Vợ bạn có thể muốn thay đổi kiểu cách ân ái nếu cô ấy muốn tưởng tượng đang ở bên người mới.

  Cảnh báo: Nhớ rằng có những cách diễn giải vô tội cho những thay đổi này. Chẳng hạn như, vợ bạn có thể ham muốn nhiều hơn vì được nghỉ ngơi hoặc cảm thấy tự tin hơn, hoặc cô ấy giảm hứng thú là vì quá bận rộn hoặc tự ti về bản thân. Tương tự, cô ấy có thể đang cố gắng làm mới đời sống gối chăn với bạn bằng trò chơi tình dục, vì thế đừng vội xét đoán.

 3. 3
  Nhận biết nếu hai vợ chồng bạn ít chia sẻ tình cảm hơn. Vợ bạn có thể không còn tâm sự với bạn về những buồn vui của cô ấy nữa, và đó là tín hiệu cho thấy có điều không ổn. Nếu vợ bạn không trò chuyện với bạn về những hoạt động hàng ngày, những rắc rối, cảm xúc của cô ấy hoặc những thứ khiến cô ấy phấn khích, vậy thì có lẽ là cô ấy đã có người khác để chia sẻ. Bạn hãy trò chuyện với cô ấy để biết chuyện gì đang xảy ra.[9]
  • Ví dụ, nếu vợ bạn dường như khép kín với bạn, hãy đến bên cô ấy và bảo “Em này, anh thấy gần đây em trầm lặng quá. Anh muốn em nói cho anh nghe xem có chuyện gì.”
 4. 4
  Để ý nếu đột nhiên vợ bạn muốn có nhiều không gian riêng tư hơn. Nếu có mối quan hệ lén lút, vợ bạn sẽ phải giữ bí mật. Cô ấy sẽ không để bạn tiếp cận điện thoại, túi xách, máy tính và các hoá đơn của cô ấy. Nếu đang tự nhiên vợ bạn lại giấu giếm mọi thứ hoặc có thái độ phòng thủ khi bạn đặt câu hỏi, có thể là cô ấy đang che giấu chuyện ngoại tình.[10]
  • Ví dụ, bạn có thể nhận thấy tất cả các thiết bị điện tử của vợ đều đã đổi mật khẩu. Ngoài ra, vợ bạn có thể bắt đầu giấu thẻ tín dụng hoặc hoá đơn điện thoại, thậm chí có thể cô ấy còn sở hữu thẻ tính dụng bí mật mới.
 5. 5
  Lưu ý nếu vợ bạn bắt đầu ôm chiếc điện thoại nhiều hơn không. Có thể cô ấy đang gọi điện hoặc nhắn tin cho người kia. Để ý xem có phải cô ấy thường xuyên nhắn tin cho một người, nhất là lại không nói cho bạn biết người đó là ai. Ngoài ra, hãy chú ý nếu cô ấy thường tránh đi chỗ khác khi trả lời điện thoại.[11]
  • Quan sát phản ứng của vợ khi có cuộc gọi đến hoặc tin nhắn mới. Ví dụ, cô ấy có thể cười hớn hở hoặc cực kỳ phấn khích khi nhắn tin với người tình.
  • Nếu hai vợ chồng bạn dùng chung gói cước điện thoại, hãy xem lại hoá đơn xem có gì bất thường không. Có thể bạn phát hiện thấy cô ấy ngày nào cũnng gọi điện hoặc nhắn tin cho một người.
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Quan sát vẻ ngoài của vợ

 1. 1
  Lưu ý nếu vợ bạn bắt đầu tập thể dục nhiều hơn. Có thể vợ bạn chỉ muốn cải thiện sức khoẻ vì các lý do cá nhân, nhưng cũng có thể cô ấy tập luyện là vì người kia. Bạn hãy quan sát sự thay đổi lớn về ngoại hình của cô ấy cũng như khoảng thời gian dài cô ấy ở phòng gym. Những dấu hiệu này có thể là manh mối cho biết cô ấy đang lén lút qua lại với ai đó.[12]
  • Đừng vội cho rằng vợ bạn đang lừa dối chì vì cô ấy hăng hái tập thể dục. Có thể cô ấy chỉ muốn có vóc dáng quyến rũ hơn và hài lòng với bản thân hơn, hoặc cũng có thể cô ấy muốn gây ấn tượng với bạn.

  Lời khuyên: Hỏi thử xem cô ấy có muốn tập chung với bạn không. Nếu vợ bạn chỉ có mục đích là cải thiện sức khoẻ, có lẽ cô ấy sẽ thích thú vì được ủng hộ.

 2. 2
  Nhận biết nếu vợ bạn “nâng cấp” tủ quần áo. Mặc dù có thể vợ bạn chỉ muốn trông xinh đẹp hơn, nhưng cũng có thể cô ấy mua quần áo mới để gây ấn tượng với người kia. Đặc biệt đáng khả nghi nếu vợ bạn mua những bộ trang phục gợi cảm mà bạn chưa bao giờ trông thấy. Hãy lưu ý nếu cô ấy đem quần áo mới về nhà hoặc bạn dò thấy các khoản chi mua quần áo trên bảng sao kê của ngân hàng. Nếu thấy nghi ngờ, bạn hãy nói với vợ về chuyện này.[13]
  • Hãy nói “Anh thấy em dạo này mua nhiều quần áo mới nhỉ. Có chuyện gì đặc biệt vậy?” và nghe xem cô ấy bảo thế nào.
  • Nhớ rằng vợ bạn có thể chỉ muốn mau sắm quần áo mới vì chay theo trào lưu, hoặc cô ấy mới tăng cân hoặc sụt cân đáng kể. Đừng vội nghĩ rằng cô ấy ngoại tình.
 3. 3
  Quan sát xem có phải vợ bạn để kiểu tóc mới hoặc trang điểm kỹ lưỡng hơn không. Vợ bạn có thể dùng những cách này để làm đẹp, đôi khi cũng có nghĩa là để thu hút người kia. Tuy vậy, cũng có thể cô ấy thay đổi cách trang đểm và kiểu tóc chỉ đơn giản để có vẻ ngoài xinh đẹp hơn. Hãy lưu ý nếu cô ấy sửa soạn kỹ khi ra ngoài mà không đi cùng bạn.[14]
  • Bạn nên nghĩ đến những hoàn cảnh của vợ. Nếu đã nhiều năm nay vợ bạn ăn vận xuềnh xoàng vì bận bịu với con cái, vậy thì bây giờ khi đã rảnh rỗi hơn, cô ấy có thể dành nhiều thời gian chăm chút nhan sắc hơn, vì điều này khiến cô ấy vui hơn.
 4. 4
  Để ý xem cô ấy có phảng phất mùi nước hoa đàn ông không. Mùi nước hoa đàn ông trên người vợ bạn có thể là do cô ấy ở bên cạnh tình nhân. Nếu bạn nhận thấy vợ có mùi khác lạ, hãy hỏi cô ấy. Nếu vợ bạn không đưa ra được lời giải thích thoả đáng thì có thể là cô ấy đang lừa dối bạn.[15]
  • Đừng vội cho rằng vợ bạn làm chuyện có lỗi với bạn chỉ vì một lần cô ấy có mùi lạ. Ví dụ, có thể vợ bạn ngồi cạnh một đồng nghiệp xức nước hoa nồng nặc.

Lời khuyên

 • Đừng quên rằng vợ bạn có thể bắt đầu thay đổi hành vi chỉ để hoàn thiện bản thân chứ không phải vì cô ấy ngoại tình. Đừng vội gán tội cho cô ấy, vì điều này có thể tạo nên bức tường ngăn cách vợ chồng bạn.
 • Nếu bạn nghi ngờ vợ có quan hệ tình ái bên ngoài, tốt nhất là nên nói chuyện với cô ấy.

Cảnh báo

 • Đừng buộc tội vợ ngoại tình mà chưa xác minh những điểm nghi vấn. Nếu vợ bạn không lừa dối bạn mà bạn lại kết tội cô ấy, có thể kết cục sẽ dẫn đến những vấn đề chưa từng xảy ra mà trước đây .

Bài viết wikiHow có liên quan

Cầu hôn Bạn gáiCầu hôn Bạn gái
Đánh đòn Trẻ nhỏ An toànĐánh đòn Trẻ nhỏ An toàn
Bỏ chồngBỏ chồng
Sinh con tại nhàSinh con tại nhà
Ngăn chặn nguy cơ xảy ra cưỡng hiếpNgăn chặn nguy cơ xảy ra cưỡng hiếp
Thuyết phục mẹ đồng ý với bạnThuyết phục mẹ đồng ý với bạn
Liệu có bình thường không nếu một cặp đôi không bao giờ cãi nhau?Không bao giờ cãi nhau có phải là chuyện bình thường của cặp đôi không
Trở thành một người anh, người chị tốtTrở thành một người anh, người chị tốt
Đối mặt với vấn đềĐối mặt với vấn đề
Nói chuyện với mẹ về bạn traiNói chuyện với mẹ về bạn trai
Làm người Cha tốtLàm người Cha tốt
Liệu có sao không khi bạn giấu cha mẹ về mối quan hệ của mình?Nếu bạn không cho cha mẹ biết về mối quan hệ của mình thì sao
Cãi nhau như thế nào là bình thường đối với một cặp đôi? Tranh cãi lành mạnh và độc hại khác nhau thế nàoCãi nhau như thế nào là bình thường đối với một cặp đôi? Tranh cãi lành mạnh và độc hại khác nhau thế nào
Sinh Con traiSinh Con trai

Về bài wikiHow này

Tara Vossenkemper, PhD, LPC
Cùng viết bởi:
Nhà tư vấn chuyên nghiệp
Bài viết này đã được cùng viết bởi Tara Vossenkemper, PhD, LPC. Tiến sĩ Tara Vossenkemper là nhà tư vấn chuyên nghiệp được cấp phép kiêm người sáng lập và giám đốc điều hành của The Counseling Hub, LLC - dịch vụ tư vấn theo nhóm tại Columbia, Missouri. Cô là cũng là người sáng lập và chuyên gia tư vấn kinh doanh của Tara Vossenkemper Consulting, LLC - dịch vụ tư vấn dành cho chủ sở hữu dịch vụ trị liệu. Với hơn chín năm kinh nghiệm, cô chuyên sử dụng Phương pháp Gottman trong trị liệu mối quan hệ cho các cặp đôi đang trên bờ vực ly hôn vì mâu thuẫn hoặc mất kết nối với nhau. Tiến sĩ Vossenkemper có bằng cử nhân Tâm lý học của Đại học Missouri, Saint Louis, bằng thạc sĩ chuyên ngành Tư vấn của Đại học Missouri Baptist và bằng tiến sĩ tâm lý học với chuyên ngành Giám sát và tư vấn giáo dục của đại học Missouri, Saint Louis. Cô cũng hoàn thành khóa đào tạo Cấp độ 3 của Phương pháp Gottman trong trị liệu cặp đôi và được đào tạo về phương pháp tư vấn cặp đôi trước hôn nhân và phương pháp PREP trong tư vấn cặp đôi. Bài viết này đã được xem 173.037 lần.
Trang này đã được đọc 173.037 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?