Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đôi khi bạn hoang mang không biết xu hướng tính dục của mình là gì, nhưng bạn không cần phải vội vàng dán nhãn cho bản thân. Bản dạng giới là chuyện cá nhân, và bạn hoàn toàn có thể khám phá cảm giác của mình. Nếu bạn nghi ngờ mình đồng tính, hãy phân tích các suy nghĩ và hành vi của bản thân để biết bạn có bị thu hút bởi người khác giới không. Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc tìm các trải nghiệm tình dục. Nếu bạn xác định mình là gay, hãy tự hào về con người thật của mình và công khai khi bạn cảm thấy sẵn sàng.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Phân tích các ý nghĩ và hành vi của bạn

Tải về bản PDF
 1. 1
  Nghĩ xem bạn thường chú ý đến những giới tính khác nhau như thế nào. Khi ra ngoài, bạn hãy để ý xem những người nào thường thu hút ánh mắt của bạn. Những người đồng tính thường chú ý đến những người cùng giới với mình, trong khi những người dị tính thường để mắt đến những người khác giới tính với họ hơn. Ngoài ra, những người được xem là có xu hướng tính dục khác biệt có thể để ý đến những giới tính khác nhau tùy vào ý thích của họ.[1]
  • Ví dụ, giả sử bạn là một chàng trai đang tận hưởng một ngày nghỉ trên bãi biển. Nếu bạn thấy mình thường liếc nhìn những anh chàng khác mặc đồ bơi thì có lẽ là bạn thích đàn ông.
  • Lưu ý rằng đôi khi bạn chú ý đến mọi người vì các lý do khác không liên quan đến vấn đề đồng tính, chẳng hạn như có thể bạn chỉ thích bộ đồ của họ.
 2. 2
  Để ý xem ai khiến bạn hưng phấn tình dục. Nhìn vào các bức ảnh của những người thường được xem là “hấp dẫn” để xem giới tính nào làm cho bạn ham muốn. Nếu đó là người có cùng giới tính với bạn thì có thể bạn là đồng tính. Nếu bạn thấy cảm thấy hứng thú với nhiều người có giới tính khác nhau, có thể bạn là người có xu hướng tính dục khác biệt (queer).[2]
  • Ví dụ, bạn có thể xem ảnh của những ngôi sao nổi tiếng xem ai cuốn hút bạn. Tuy nhiên, không phải cứ cảm thấy ai đó hấp dẫn là bạn có hứng thú quan hệ tình dục với họ.
 3. 3
  Nghĩ về những người mà trước đây bạn đã từng thích để biết bạn thường bị thu hút bởi giới tính nào. Những người mà bạn đã phải lòng có thể mách cho bạn biết nhiều điều về tính dục của bạn. Hãy nhớ lại xem trong quá khứ bạn đã từng “thích” ai. Lưu ý nếu bạn thường nảy sinh tình cảm với những người có cùng giới tính với bạn. Đây có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn là queer.[3]
  • Ví dụ, nếu bạn là con gái chơi bóng đá mà phải lòng một đồng đội hay một cô gái trong nhóm hướng đạo sinh, hoặc bạn yêu thầm cô bạn thân thì có thể bạn là đồng tính nữ hoặc thích phụ nữ.
  • Thỉnh thoảng có cảm giác với ai đó cùng giới tính với mình là điều bình thường, ngay cả khi bạn không phải người đồng tính. Tuy nhiên, nếu bạn thấy mình thường xuyên rung động trước những người có cùng giới tính với bạn thì có lẽ bạn là queer.
 4. 4
  Nhớ lại xem những mối quan hệ trong quá khứ và cảm giác mà họ đem lại cho bạn. Bạn có thể là gay ngay cả khi trước đây bạn có những mối quan hệ “thẳng”. Hãy tự hỏi bạn có cảm thấy bị cuốn hút về phía người đó không và đó là kiểu hấp dẫn nào. Điều này có thể giúp bạn đoán biết mình có phải là queer không.[4]
  • Ví dụ, giả sử như bạn là một chàng trai đã từng có nhiều bạn gái. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi tiếp xúc cơ thể với những cô gái này thì không loại trừ khả năng bạn là gay.
  • Lưu ý rằng bạn có thể là người vô tính hoặc chưa sẵn sàng cho sự thân mật thể xác, và dù bạn rơi vào trường hợp nào cũng không sao. Bạn không phải làm bất cứ việc gì khiến bạn không thoải mái.
 5. 5
  Nghĩ xem bạn thường có những mơ mộng tình dục như thế nào để xác định xu hướng tính dục của bạn. Nhớ lại những kiểu mơ mộng mà bạn đã từng trải qua. Chú ý xem bạn đang làm gì và bạn thường nghĩ về ai. Nếu bạn thường tưởng tượng về mối quan hệ với những người thuộc giới tính nào đó, có thể bạn là queer hoặc gay.[5]
  • Giả sử như bạn thường nghĩ về những người có cùng giới tính với mình mỗi khi thủ dâm. Như vậy có thể bạn là gay, nhưng cũng có thể bạn là người toàn tính hoặc song tính nếu đôi khi bạn nghĩ về một giới tính khác.
  • Nghĩ xem bạn đồng cảm với ai nhất trong những cảnh yêu đương lãng mạn trên phim ảnh hoặc ti vi. Ví dụ, nếu bạn là nữ nhưng lại đồng cảm với nhân vật nam vì bạn muốn hôn cô gái trong phim, vậy thì có thể là bạn thích con gái.
 6. 6
  Đừng cho rằng bạn là đồng tính dựa trên cách đi đứng, nói chuyện hoặc ăn mặc. Có lẽ bạn cũng nghe nói đến những định kiến cho rằng một người đồng tính thì trông sẽ như thế nào, nhưng thực ra không có gì là đúng cả. Xu hướng tính dục của bạn không liên quan đến phong cách, ngoại hình hoặc cách nói chuyện của bạn. Tương tự, cách đi đứng hay nhảy múa cũng không biểu thị một người đồng tính. Đừng quan tâm đến những định kiến này khi đang tìm hiểu xu hướng tính dục của bạn.[6]
  • Ví dụ, bạn là nam mà có giọng nói âm sắc cao không có nghĩa bạn là đồng tính, cũng như bạn là con gái thích để tóc ngắn thì không có nghĩa bạn là đồng tính nữ.
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Thử trải nghiệm tình dục

Tải về bản PDF
 1. 1
  Tán tỉnh ai đó mà bạn thích xem cảm giác thế nào. Bắt đầu bằng việc khen một người mà bạn thấy hấp dẫn. Nếu họ có vẻ thoải mái, hãy thử vui đùa chạm vào cánh tay hoặc vai của họ và lắng nghe cảm giác của bạn.[7]
  • Bạn có thể nói “Bạn mặc áo màu này trông đẹp lắm.”
  • Nếu bạn thích thú khi tán tỉnh một người cùng giới, có thể bạn là gay hoặc queer.
  • Nếu bạn cảm thấy nhạt nhẽo hoặc gượng gạo, có lẽ bạn là người dị tính (thẳng).
 2. 2
  Hôn hoặc cầm tay ai đó có cùng giới tính/khác giới tính nếu bạn cảm thấy thích. Những cử chỉ thân mật thể chất như hôn hoặc nắm tay sẽ giúp bạn đoán biết mình thích người cùng giới tính hoặc người có giới tính khác như phi nhị nguyên giới. Hãy từ từ và bắt đầu bằng cách nắm tay trước. Sau đó, thử hôn họ nếu cả hai có vẻ thoải mái.[8]
  • Lưu ý rằng dù bạn hôn hoặc đụng chạm với người cùng giới cũng chưa chắc bạn là người đồng tính.
  • Đừng làm bất cứ việc gì mà bạn không thấy thoải mái. Viện cớ rút lui nếu bỗng nhiên bạn cảm thấy khó chịu, chẳng hạn như “À, mình phải đi lấy đồ uống” hoặc “Mình đi tìm đồ ăn vặt đây.”
 3. 3
  Dùng biện pháp bảo vệ nếu bạn quyết định “hết mình” với người mà bạn thích. Nếu muốn quan hệ tình dục với ai đó, bạn cần dùng bao cao su hoặc màng chắn miệng để phòng chống các bệnh lây qua đường tình dục. Bất kể mối quan hệ thuộc dạng nào thì bạn vẫn có nguy cơ mắc bệnh. [9]
  • Chỉ quan hệ tình dục khi bạn thực sự muốn. Đừng nôn nóng. Hãy cho bản thân thời gian.
  • Nhớ rằng ngay cả khi bạn từng có trải nghiệm tình dục với một người cùng giới hay khác giới thì chưa chắc bạn đã là đồng tính. Tương tự, dù có quan hệ với một người giới tính “đối lập” thì cũng không có nghĩa bạn là người dị tính.
 4. 4
  Nhìn nhận xu hướng tính dục như một thứ gì đó uyển chuyển và linh hoạt. Mọi thứ sẽ thật đơn giản nếu bạn có thể gắn nhãn mình là đồng tính và không băn khoăn gì nữa, nhưng cuộc đời thường không dễ dàng như thế. Đôi khi bạn vẫn hoài nghi và đổi ý. Hãy lắng nghe cảm giác và tôn trọng ý thích cá nhân của bản thân bạn vào khoảnh khắc đó.[10]
  • Ví dụ, bạn có thể cảm thấy mình là người đồng tính nhưng vẫn không chắc. Không sao cả. Khi đã sẵn sàng, bạn có thể chọn cho mình cái nhãn phù hợp.
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Xác định bạn là đồng tính

Tải về bản PDF
 1. 1
  Đón nhận xu hướng tính dục của bạn như một phần con người bạn. Chấp nhận con người của mình là điều đáng mừng, vậy nên bạn hãy tự hào về bản thân. Hiểu rằng bạn hoàn hảo theo cách riêng của bạn và hãy cho phép bản thân được là chính mình.[11]
  • Nếu bạn chưa sẵn sàng cho mọi người biết bạn đồng tính thì cũng không sao! Bạn vẫn có quyền tự hào. Lo sợ là điều bình thường, thế nên bạn cứ từ từ và công khai vào lúc thích hợp.
 2. 2
  Xác định xu hướng tính dục của bạn nếu đã sẵn sàng. Hãy dành thời gian để tìm ra xu hướng tính dục của bạn. Có thể bạn phải mất một thời gian dài, cũng có thể bạn sẽ thay đổi suy nghĩ, và điều này là hoàn toàn bình thường. Có thể bạn cần phải trải nghiệm và đặt nhiều câu hỏi về xu hướng tính dục của bạn. Khi cảm thấy đã sẵn sàng, hãy chọn một cái nhãn mà bạn muốn gắn cho mình.[12]
  • Ví dụ, bạn có thể nghĩ mình là người toàn tính vì bạn đã từng hẹn hò với người phi nhị nguyên giới, nam giới và nữ giới. Tuy nhiên, sau đó bạn có thể nhận ra mình là người đồng tính. Bạn hoàn toàn có thể đổi ý và dán nhãn lại cho mình.
 3. 3
  Công khai theo cách của bạn. Không có cách nào là đúng hay sai trong việc công khai xu hướng tính dục cả. Đây là vấn đề riêng tư và bạn không cần phải giải thích cho bất cứ ai. Trong thời gian đó, việc bước ra ngoài và tự tin vào bản thân có thể giúp bạn cảm thấy được là chính mình. Đến lúc đã sẵn sàng, bạn hãy nói với một người mà bạn tin cậy, chẳng hạn như một người trong gia đình, một người bạn thân hoặc thầy cô giáo, sau đó bạn có thể dần dần cho những người quan trọng khác biết.[13]
  • Ví dụ, bạn có thể bắt đầu bằng cách tâm sự với người bạn thân của bạn. Nói rằng “Cậu có để ý thấy tớ toàn chú ý đến những anh chàng nóng bỏng không? Vì tớ là gay mà.”
  • Khi bạn nói với cha mẹ, có lẽ sẽ hữu ích nếu bạn dẫn các nguồn kiến thức dành cho các bậc cha mẹ có con là queer. Bạn có thể nói “Con yêu bố mẹ nên muốn nói với bố mẹ một chuyện quan trọng. Con là người đồng tính và con tự hào về bản thân mình. Con rất hạnh phúc và mong chờ ngày nào đó có người yêu. Con hy vọng bố mẹ hiểu và ủng hộ con.”
  • Đừng nghĩ rằng bạn cần phải chậm rãi khi đã sẵn sàng công khai. Nếu bạn muốn cho mọi người biết xu hướng tính dục của mình thì đừng ngần ngại nói ra.
  • Nếu bạn vẫn băn khoăn về xu hướng tính dục của mình, hãy tìm đến những người mà bạn biết là sẽ ủng hộ bạn. Người đó có thể là một người bạn, một người thầy, một lãnh tụ trong cộng đồng hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần. Nếu bạn sống trong cộng đồng mà bạn không cảm thấy có nhiều người đồng cảm, hãy tìm các nguồn trên mạng, các nhóm hỗ trợ và các diễn đàn có thể giúp đỡ bạn.
  • Công khai xu hướng tính dục là một hành trình dài, không phải là vấn đề mà bạn có thể giải quyết trong một lần.
 4. 4
  Nghĩ xem bạn có phải là queer không nếu bạn cảm thấy bị thu hút bởi nhiều giới tính khác nhau. Một người toàn tính sẽ bị thu hút bởi nhiều hoặc tất cả các giới tính. Có thể bạn không được dán nhãn hoặc xác định là queer. Ban đầu bạn có thể bối rối khi cứ tưởng mình là đồng tính nhưng sau đó lại rung động với một người thuộc giới tính khác.[14]
  • Là người song tính không đồng nghĩa là bạn bị thu hút bởi tất cả mọi người. Nó chỉ có nghĩa là bạn có thể thích những người thuộc cả hai giới.
  • Tương tự, là người song tính hoặc toàn tính không có nghĩa rằng bạn phải yêu người thuộc giới tính này rồi lại yêu người thuộc giới tính khác.
  • Một số người nói rằng những người song tính là "nhầm lẫn" hoặc "đang ở giữa giai đoạn thay đổi," nhưng điều này hoàn toàn không đúng.
 5. 5
  Tìm đến một chuyên gia tư vấn tâm lý nếu bạn phải vật lộn với cảm xúc của mình. bạn có thể trải qua các cảm xúc mâu thuẫn trong thời gian khám phá xu hướng tính dục của bản thân, và điều này là bình thường. Nhưng nếu bạn thường chìm trong mặc cảm tội lỗi, buồn phiền hoặc lo âu, hoặc nếu bạn không tìm được sự hỗ trợ mà bạn cần từ gia đình hoặc cộng đồng, bạn có thể tìm đến những người có thể giúp đỡ bạn.[15] Hãy nhờ bác sĩ giới thiệu một chuyên gia tư vấn, hoặc nếu bạn còn đi học, hãy hỏi xem trường học có dịch vụ tư vấn không.
  • Bạn cũng có thể tìm các nhóm hỗ trợ online hoặc gọi đến đường dây nóng tư vấn tâm lý dành cho LGBT. Ví dụ, các bạn trẻ sống tại Mỹ có thể gọi Trevor Project 24/7 tại 1-866-488-7386.[16]

Lời khuyên

 • Cố gắng dành đủ thời gian bạn cần để xác định mình có phải là đồng tính hay không. Thử hẹn hò với nhiều người khác nhau xem bạn cảm thấy điều gì là đúng.
 • Lưu ý rằng xu hướng tính dục khác với bản dạng giới. Ví dụ, bạn có thể là người chuyển giới nhưng vẫn có xu hướng tính dục “thẳng” (chẳng hạn như bạn xác định mình là nữ giới và bị thu hút bởi nam giới) hoặc đồng tính (ví dụ, bạn xác định mình là nữ giới và cảm thấy bị thu hút bởi những phụ nữ khác). Bạn cũng có thể vừa là người chuyển giới vừa là queer.[17]
 • Đồng tính là một phần của con người bạn, và điều này không có gì sai. Một số người có thể không hiểu xu hướng tính dục của bạn, nhưng bạn vẫn hoàn hảo theo cách của riêng mình.[18]
 • Dù không có hoạt động tình dục thì bạn cũng có thể là người đồng tính. Vấn đề này chỉ phụ thuộc vào xu hướng tính dục của bạn.[19]
 • Bạn không cần tham gia vào các kiểu hoạt động tình dục nào đó nếu không muốn. Ví dụ, không phải tất cả những người đồng tính nam đều quan hệ tình dục qua hậu môn. Bạn có thể tìm những cách thân mật với bạn tình mà cả hai đều thoải mái.[20]

Cảnh báo

 • Luôn luôn dùng biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục. Nhớ rằng quan hệ tình dục đồng giới cũng có thể dẫn đến các bệnh lây truyền qua đường tình dục như bất cứ dạng quan hệ tình dục nào khác.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết đồng tính namNhận biết đồng tính nam
Khiến một cô gái thích bạn (LGBT)Khiến một cô gái thích bạn (LGBT)
Nhận biết liệu người bạn thân của bạn có phải là đồng tính nữNhận biết liệu người bạn thân của bạn có phải là đồng tính nữ
Nhận biết người song tínhNhận biết người song tính
Làm quen bạn trai (dành cho đồng tính nam)Làm quen bạn trai (dành cho đồng tính nam)
Trông như phụ nữTrông như phụ nữ
Có bạn gái nếu bạn là đồng tính nữCó bạn gái nếu bạn là đồng tính nữ
Nhận biết nếu một chàng trai thích bạn (dành cho đồng tính nam)Nhận biết nếu một chàng trai thích bạn (dành cho đồng tính nam)
Nhận biết phụ nữ song tínhNhận biết phụ nữ song tính
Nhận biết đồng tính nữNhận biết đồng tính nữ
Kín đáo Tìm hiểu liệu Ai đó Có phải là Gay (Đồng tính nam)Kín đáo Tìm hiểu liệu Ai đó Có phải là Gay (Đồng tính nam)
Tự làm áo bó ngựcTự làm áo bó ngực
Giấu ngực an toàn khi không có áo bóGiấu ngực an toàn khi không có áo bó
Hẹn hò với người lưỡng tínhHẹn hò với người lưỡng tính

Về bài wikiHow này

Marissa Floro, PhD
Cùng viết bởi:
Chuyên gia tư vấn tâm lý
Bài viết này đã được cùng viết bởi Marissa Floro, PhD. Tiến sĩ Marissa Floro là nhà tâm lý học và giảng viên tại Weiland Health Initiative thuộc Đại học Stanford và là giảng viên thỉnh giảng của Đại học San Francisco. Floro nhận bằng tiến sĩ về tâm lý học tư vấn của Đại học Loyola University Chicago, tập trung vào sự tương giao giữa chủng tộc, sức hấp dẫn và giới tính. Công việc về chẩn đoán lâm sàng, giảng dạy và tư vấn của Floro tập trung vào sự đa dạng của giới tính và bản dạng giới, bản sắc chủng tộc và sự giải phóng khỏi các hệ thống và cơ cấu áp bức. Bài viết này đã được xem 198.739 lần.
Chuyên mục: LGBT
Trang này đã được đọc 198.739 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?