Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Xác định khuynh hướng giới tính có thể sẽ khiến bạn vô cùng hoang mang nhưng chỉ bạn mới có thể thật sự làm điều đó, dựa trên những đặc điểm, mong muốn của chính mình. Hiện vẫn chưa có kiểm tra nào có thể xác định được khuynh hướng tính dục của một người. Do đó, phương pháp đáng tin cậy nhất chính là nhìn lại quá khứ cũng như cảm xúc của bạn, từ đó đưa ra phán đoán có tính giáo dục. Dưới đây là một số thông tin hữu ích trong việc khám phá phần nào giới tính của bạn. Chú ý: Trong hướng dẫn này, thuật ngữ đồng tính được dùng cho cả đơn tính và lưỡng tính, những người có thể là đồng tính nam, đồng tính nữ, lưỡng tính, toàn tính…

Phần 1 của 3:
Những điều Không thể hiện Bạn là Đồng tính nam hay nữ

 1. 1
  Bạn nên biết rằng mơ tưởng về người cùng giới tính không nhất thiết cho thấy bạn là đồng tính. Người dị tính đôi khi cũng có "ảo tưởng cùng giới". Chẳng hạn như: một phụ nữ có thể có giấc mơ kỳ lạ về trải nghiệm đồng tính nữ hay một người đàn ông tự hỏi hôn một chàng trai trong phòng thay quần áo sẽ cảm thấy thế nào. Tuy nhiên, nếu chỉ có vậy thì điều đó không nhất thiết cho thấy là bạn muốn hay chào mời chúng.
  • Cũng cần phải nói rằng, luôn nghĩ về người cùng giới tính là một dấu hiệu khá mạnh cho thấy bạn thiên nhiều về hướng đó, đặc biệt khi sự mơ tưởng này là thường xuyên. Nếu chỉ mơ tưởng về những đối tượng cùng giới tính, bạn hãy cân nhắc trải nghiệm đồng thời với cả người cùng giới và khác giới. Tuy vậy, đừng quên rằng bạn không nhất thiết phải trải nghiệm cùng người khác để biết rõ mình là ai.
 2. 2
  Hiểu rằng có một cuộc gặp đồng tính không nhất thiết có nghĩa bạn là đồng tính. Một điếu thuốc không khiến bạn trở thành người nghiện thuốc lá.[1] Dĩ nhiên, luôn có những người cho rằng hút một điếu thuốc cũng đủ để bạn là người hút thuốc lá. Đừng nghe họ. Cả một quá trình dài và có tính quyết định đến hành động trong tương lai mới đủ để bạn là người nghiện thuốc lá hay đồng tính, dị tính.
  • Hiểu rằng bạn có thể ở đâu đó chính giữa. Nhiều người đồng tính từng có những quan hệ khác giới, và nhiều trong số đó mang lại cho họ sự thỏa mãn. Tương tự, nhiều người dị tính cũng từng có những trải nghiệm với người cùng giới tính do tò mò hay bị hấp dẫn. Chuyện một đêm không quyết định khuynh hướng tính dục của bạn.
  • Bạn cũng nên ý thức rằng lựa chọn một khuynh hướng cho chính mình sẽ không chuyển công tắc não và thay đổi mọi điều về cách cảm nhận của bạn. Bạn có thể thử, nhưng nhiều khả năng bạn sẽ không thật sự thành công. Ngoài ra, không có luật nào cấm bạn xác định lại theo một khuynh hướng hoàn toàn khác. Tính dục không cố định, rất nhiều người hoán đổi giới tính (hoán tính) tin mình là đồng tính trước khi khám phá được thêm về bản thân.
  • Nếu bạn có một mối quan hệ với người cùng giới và cảm thấy lo lắng hay bất an về điều đó, có thể họ không phải là đối tượng dành cho bạn. Đừng tổng quát hóa khuynh hướng tính dục của mình và giới hạn bản thân ở những điều bạn biết: người đó không phải là dành cho bạn.
 3. 3
  Hiểu thế nào là người chuyển giới hoặc hoán tính. Cộng đồng người hoán tính nhỏ hơn đồng tính và hầu hết ngộ nhận hoặc nhầm lẫn về bản thân.
  • Nhiều, nếu không muốn nói là hầu hết chúng ta đều đã từng nghe về hoặc trò chuyện với một phụ nữ hoán tính (được xác định là nam khi mới ra đời). Phụ nữ hoán tính là phụ nữ và cũng nữ tính như mọi phụ nữ khác. Là nam giới và bị thu hút bởi một phụ nữ hoán tính không có nghĩa bạn là đồng tính! Thực tế là, có thể bạn thậm chí không nhận ra mình đang gặp gỡ một phụ nữ hoán tính. Thông thường, những người hoán tính đều hướng đến 'xuyên giới', nghĩa là họ có thể có vẻ ngoài như người không hoán tính (người có ý thức giới tính trùng với giới tính sinh học của mình; trái ngược với người hoán tính và chiếm đa số trong chúng ta).
  • Mặt khác, nếu bạn bị thu hút bởi ý nghĩ về người phụ nữ có cơ quan sinh dục nam, điều này có thể nói lên điều gì đó về tính dục của bạn. Thậm chí điều này không nhất thiết cho thấy một người đàn ông là đồng tính hay lưỡng tính mà bạn cũng có thể là đa tính hay toàn tính. Hãy tự tìm hiểu! Có hàng trăm bản sắc giới và tính dục. Hãy tự trang bị kiến thức cho mình nếu bạn cảm thấy hoang mang.
  • Nếu đồng tính và thích mặc đồ khác giới, đó có thể chỉ đơn giản là sở thích, hoặc cũng có thể bạn là người hoán tính. Một lần nữa, điều này cũng thường phụ thuộc vào việc nó ảnh hưởng thế nào đến quãng đời còn lại của bạn.
  • Ý thức sự khác biệt giữa nam/nữ tính và đặc điểm độc quyền giới. Giới tính rất phức tạp. Là một phụ nữ nam tính - hay một người đàn ông nữ tính - không nhất thiết nói lên nhiều về xu hướng tính dục của bạn. Thực tế là ngày nay có nhiều đặc điểm truyền thống hay sinh học gắn liền với một giới và được xem là hấp dẫn với giới kia, ví dụ như phụ nữ cao hoặc có đường viền hàm dưới góc cạnh, hay đàn ông với mái tóc dài.
  • Đã hoặc đang có mối quan hệ dị giới với một người mà sau đó, họ công khai là người hoán tính và quyết định chuyển đổi cũng không có nghĩa bạn là người đồng tính. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn bên họ khi trải qua chuyển đổi, có thể bạn là người có xu hướng cảm xúc toàn tính. Bất kể còn bị hấp dẫn tính dục bởi họ hay không, bạn thích con người họ hơn là những thay đổi tính dục. Duy trì một mối quan hệ tình cảm với người đang tiến hành chuyển đổi có thể sẽ khó khăn, đặc biệt là khi bạn không sẵn sàng cho sự chuyển đổi đó.
 4. 4
  Hiểu rằng không thích người khác giới không có nghĩa là bạn thích người cùng giới. Có thể bạn là người vô tính, những người không cảm thấy hấp dẫn tình dục bởi bất kỳ ai hoặc không hề có hứng thú với tình dục. Điều này không ảnh hưởng tới sự thu hút về mặt cảm xúc hoặc hứng thú trong việc hẹn hò hay gắn kết với người khác.

Phần 2 của 3:
Nhận biết nếu Bạn là Đồng tính

 1. 1
  Bạn cần hiểu rõ định nghĩa đồng tính của chính mình. Có nhiều lối suy nghĩ khác nhau về việc điều gì khiến một người là đồng tính. Một số cho rằng tính dục được quyết định bởi việc bạn ngủ với ai, trong khi một số khác lại cho rằng tính dục là một khuynh hướng bẩm sinh.[2] Đồng thời, nhiều người tin rằng tính dục là một sản phẩm được áp đặt không ít thì nhiều lên con người thông qua quá trình xã hội hóa.[3] Dù quan điểm của bạn là gì thì nhận thức rõ quan điểm của mình với vấn đề còn gây rất nhiều tranh cãi này cũng luôn có ích:
  • Dị tính luyến ái (Thẳng): Dị tính nghĩa là bạn bị hấp dẫn tính dục bởi những người khác giới và không có cảm giác về mặt cảm xúc hay tình dục với những người cùng giới.
  • Song tính: Song tính nghĩa là bạn bị hấp dẫn cảm xúc và/hay tình dục bởi nhiều hơn một giới. (lưỡng tính hay liên giới tính khác song tính nhé)
  • Tò mò song tính: Tò mò về cả hai giới tính và/hoặc không có đủ trải nghiệm để xác định tính dục của bạn.
  • Đồng tính luyến ái (Bóng): Đồng tính nghĩa là bạn bị hấp dẫn tính dục bởi những người cùng giới tính và bạn không có cảm giác về mặt cảm xúc hay tình dục với những đối tượng ở giới tính kia.
  • Toàn tính: Toàn tính nghĩa là bạn bị hấp dẫn bởi mọi giới. Đó có thể là đàn ông, phụ nữ hoặc những giới nằm ngoài hai giới trên. Một số "mù giới tính" hay bị hấp dẫn không phân biệt giới, trong khi một số khác bị hấp dẫn bởi mọi giới nhưng có thể thiên hơn về một số giới nhất định (ví dụ như: một người toàn tính có thể thiên về nam giới nhưng vẫn bị hấp dẫn bởi những giới khác).
  • Vô tính: Vô tính nghĩa là bạn không bị hấp dẫn tình dục bởi bất kỳ giới tính nào.
 2. 2
  Hiểu đôi chút về những kết luận khoa học dành cho đồng tính. Nghiên cứu dường như đề cao vai trò của gen trong khuynh hướng tính dục. Biểu sinh học, hay ngành nghiên cứu ảnh hưởng của những yếu tố không di truyền đến biểu hiện của gen là lĩnh vực đang rất được quan tâm trong thời gian gần đây. Các nhà di truyền học đưa ra giả thuyết rằng đồng tính liên quan đến "dấu biểu sinh" hay những lớp thông tin bổ sung quyết định cách thức biểu hiện của gen.[4] Thông thường, dấu biểu sinh bị xóa bỏ khi gen chuyển từ bố mẹ sang con cái. Các nhà khoa học tin rằng với người đồng tính, những dấu biểu sinh này không bị xóa bỏ mà thay vào đó được chuyển từ bố sang con gái hoặc từ mẹ cho con trai.[4]
  • Các nhà khoa học cũng cho rằng có một vài anh trai sẽ làm tăng khả năng một người là đồng tính nam.[5] Theo nghiên cứu của đại học Brock, Catherine, Canada, có một vài người anh khiến khả năng đồng tính của một bạn nam cao hơn khoảng 2%.[5]
  • Khoa học vô cùng nghi ngờ vai trò của môi trường đối với tính dục của một cá nhân.[6] [7] [8] Họ tin rằng một người không có lựa chọn trong việc là đồng tính và trên hết, người đồng tính thường không trở thành dị tính dù là thông qua tự nguyện hay ép buộc. Khoa học thậm chí còn khẳng định rằng đồng tính có thể mang lại lợi ích đột phá, được gọi là "giả thuyết lựa chọn cân bằng".[9]
 3. 3
  Nghĩ về mối quan hệ tình cảm trong quá khứ với người khác giới. Bạn cảm thấy thế nào khi người khác giới hôn bạn? Bạn có mơ tưởng tình dục với người khác giới? Bạn đã từng phải lòng ai đó ở giới tính đối lập chưa? Nếu tình sử của bạn có những mối quan hệ tình cảm hay tình dục với người khác giới, những quan hệ vẫn khiến bạn cảm thấy kích thích, có khả năng lớn bạn là người dị tính, hoặc cũng có thể là lưỡng tính.
 4. 4
  Nghĩ về những trải nghiệm hay mơ tưởng lãng mạn với người cùng giới. Có ai khiến bạn cảm thấy ngại phải thừa nhận rằng bạn phải lòng họ? Bạn có mơ tưởng tình dục với người cùng giới? Bạn có luôn không bị thu hút bởi giới tính mà bạn cho rằng lẽ ra mình phải bị hấp dẫn? Nếu những trải nghiệm hay mơ tưởng lãng mạn về những người cùng giới vẫn có thể khiến bạn cảm thấy kích thích, có khả năng lớn bạn là người đồng tính hoặc lưỡng tính.
 5. 5
  Xem lại thái độ gần đây của bạn với bạn bè và người quen. Khi nhìn nhận một cách cẩn thận, bạn có phát hiện được cảm xúc hay sự hấp dẫn tình dục kéo dài nào với bạn bè hay người quen, những người cùng giới tính với bạn? Hãy nhớ rằng, mặc dù một mơ tưởng tình dục không mặc định bạn là đồng tính, liên tục mơ tưởng nói lên điều gì đó.
  • Nữ: có người bạn thân nào khiến bạn có cảm giác chiếm hữu hơn bình thường không? Người mà bạn muốn là "bạn tốt nhất mãi mãi" của bạn, người khiến bạn ghen tị khi có bạn trai? Bạn có bị kích thích bởi hình ảnh một người phụ nữ khỏa thân, không phải ở phương diện thưởng thức ("Ồ, cô ấy xinh quá") mà ở một phương diện rất chân thực ("Ôi trời. Mình muốn cô ấy")?
  • Nam: Bạn có cố phá bỏ rào cản mọi lúc, chỉ để có thể gần hơn với cậu ấy? Bạn có không chỉ là hứng thú thoáng qua với cậu ấy? Bạn có cố nhìn trộm thân hình của cậu ấy trong phòng thay đồ, cảm thấy bị kích thích khi cậu ấy cởi áo?
 6. 6
  Xác định những đối tượng khiến bạn cảm thấy ham muốn. Ở đây, chúng ta nói về ham muốn tình dục. Hãy cố gắng loại bỏ mọi định kiến về đối tượng mà bạn cần phải bị thu hút bởi họ. Tưởng tượng một phụ nữ khỏa thân, và sau đó là một người đàn ông khỏa thân. Giới tính nào khiến bạn cảm thấy ham muốn, nếu có?

Phần 3 của 3:
Hãy Tự hào và Thoải mái với việc Là Đồng tính

 1. 1
  Nhớ rằng bạn không đơn độc. Nếu là đồng tính, bạn cần biết rằng có rất rất nhiều đồng tính nam, đồng tính nữ, lưỡng tính và dị tính trên khắp thế giới đã và đang ở trong hoàn cảnh của bạn. Sự nghi ngờ. Cảm giác tội lỗi day dứt. Sự không chắc chắn. Họ đều đã và đang trải qua những điều đó.[10] Cố đừng coi công khai tính dục mới như một gánh nặng. Thay vào đó, hãy xem đó là một sự giải thoát. Đồng tính không có gì là sai. Bạn không hề trở nên thiếu hụt, khiếm khuyết khi sống thật với bản thân.
  • Tìm ai đó ủng hộ thắc mắc của bạn và không phán xét, hay tệ hơn, báo cáo chính quyền địa phương, lãnh đạo nhà thờ hay bố mẹ bạn. Trao đổi với bạn bè và các thành viên trong gia đình là việc bạn có thể cân nhắc sau khi tự tin hơn về chính mình.
  • Biết rằng là đồng tính nam, đồng tính nữ, lưỡng tính, toàn tính, hoán tính hay bất kỳ giới nào ở giữa đều là bình thường. Không ai có thể khiến bạn cảm thấy tồi tệ về con người trong bạn. Một người bạn thật sự sẽ yêu mến bạn cho dù thế nào đi nữa. Nếu bố mẹ yêu bạn, họ sẽ tôn trọng con người bạn, bất kể thế nào.
  • Nhận ra rằng có lẽ những người công kích bạn cũng có những vấn đề của riêng họ. Những người này thường là loại người hay trút sự giận dữ của mình lên người khác, có lẽ bởi chính họ cũng đang bối rối. Có thể người ta đả kích bạn bởi họ cũng không hài lòng với chính mình.
 2. 2
  Hãy cẩn thận với bất kỳ ai một mực khăng khăng rằng bạn là một người dị tính đang bối rối. Đặc biệt là khi người đó không biết rõ bạn, hoặc cố gắng thuyết phục bạn tin hay làm điều gì. Bạn có thể "nhầm lẫn" hay "thử nghiệm" nhưng chỉ bạn mới có thể xác định bạn là ai. Nếu muốn bản thân được gọi là gì, thì chỉ bạn mới có quyền quyết định nhận dạng đó.
 3. 3
  Ý thức rằng có nhiều cách khác nhau để khám phá khuynh hướng tính dục của bạn. Một số biết mình đồng tính từ rất sớm, một số khác tốn nhiều thời gian để khám phá bản thân, thậm chí có thể mãi đến cuối cuộc đời họ mới nhận ra được. Không có quy định nào cho giới hạn của việc bộc lộ cảm xúc hay khuynh hướng của bạn. Nếu cảm nhận theo một cách nào đó, vậy bạn sẽ cảm nhận theo cách đó. Hãy cố trân trọng nếu bạn có thể nhận ra mọi điều – một vài người phải vật lộn với nó suốt cả cuộc đời, không bao giờ thừa nhận rằng có thể họ là đồng tính.
  • Hiểu rằng có vô số câu chuyện được đưa ra về lý do một người phát triển theo một khuynh hướng tính dục nhất định. Điều này không có nghĩa chúng đúng, hay thậm chí là được kiểm chứng. Trước đây, Freudians từng tranh cãi rằng đồng tính là kết quả của "một người cha xa cách và một người mẹ quá chăm sóc" hay là hậu quả của việc mắc kẹt ở "giai đoạn hậu môn của sự phát triển". Mặc dù thú vị, những giả thiết này có rất ít cơ sở khoa học và bị lãng quên bởi tâm lý học chính thống.
 4. 4
  Hiểu rằng tính dục là vấn đề rất phức tạp. Không để áp lực bên ngoài quyết định bản sắc giới của bạn là rất quan trọng. Rất khó để phân biệt rõ ràng, đúng sai khi nói về giới tính. Đừng để bất kỳ ai khẳng định với bạn điều ngược lại.
  • Mọi cung bậc của tính dục đều tồn tại: một số là dị tính hay đồng tính triệt để, và không bao giờ quan hệ tình dục ngoài định hướng thông thường của họ. Một số đồng tính nữ, mặt khác, thường xuyên tìm kiếm đối tác nam, và ngược lại, một số đồng tính nam tìm kiếm bạn tình nữ.
  • Có nhiều khuynh hướng tính dục, và nếu bạn cảm thấy không dễ để cố định mình vào một khuynh hướng nhất định, có thể bạn là lưỡng tính. Đừng gắn bản thân với một giới nào cho đến khi hoặc trừ khi bạn thực sự cảm nhận và sẵn sàng.
  • Bất kể thiên về giới nào, bạn đều có quyền để trở nên "khác biệt" tính dục. Xã hội của chúng ta nhấn mạnh rất nhiều về tình dục định chuẩn hóa bởi dị tính - nam kiểm soát, nữ thụ động. Đừng để điều này trói buộc khuynh hướng tính dục của bạn. Có rất nhiều trai "thẳng" bị động hơn và ngược lại, có nhiều phụ nữ chủ động trong quan hệ tình dục.
 5. 5
  Đừng thử ngăn cản ai nhận ra hoặc hoàn thiện tính dục của họ. Tôn trọng quyền riêng tư của mỗi người, những người có thể đang thận trọng trong việc bộc lộ mình. Công khai khuynh hướng tính dục đã đủ khó và phức tạp. Đừng gây khó dễ thêm cho họ.
  • Đừng nhìn nhận sự tìm kiếm tính dục của bạn như là một sự "đấu tranh" bởi đấu tranh ám chỉ cuộc chiến chống lại điều gì hay chính bạn. Thay vào đó, hãy xem nó là một hành trình khám phá, và cân nhắc tìm một nơi an toàn, nơi bạn có thể trao đổi một cách cởi mở và gặp những người đang trải qua quá trình tương tự bạn. Thậm chí nếu không xác định mình là đồng tính nam, đồng tính nữ hay lưỡng tính, bạn có thể dùng nơi này như là điểm khởi đầu để giúp người đồng tính có những chuyển biến tích cực hơn hay đơn giản là nơi để gặp gỡ những người bạn mới.
 6. 6
  Luôn nhớ rằng tính dục không cố định và bản sắc giới cũng vậy. Một số người sau khi bộc lộ bản thân bắt đầu hành động hay ăn mặc theo cách mà nhiều người nhìn nhận là "bóng hơn". Điều này là do người đó có thể muốn sống đúng hơn với bản sắc giới mới của họ và nó chẳng có gì xấu. Thế nhưng xem hành động của họ là vờ vĩnh hay không thật có thể làm tổn thương đến họ. Nếu bạn bè bắt đầu buộc tội bạn "hành động ẻo lả hơn trước", hãy mặc kệ. Tự hào vì bạn là ai và tự do là con người bạn muốn bất kể người khác nói bạn nên hành động, ăn mặc, nói chuyện hay đi đứng như thế nào!
 7. 7
  Nhớ rằng bạn có thể bị hấp dẫn bởi vô số người và bạn có thể có cảm tình và/hay hấp dẫn tình dục bởi hầu như bất kỳ ai. Một số người tin rằng họ sinh ra với thiên hướng tính dục nhất định và một số thì không. Nhưng mỗi nhận diện đó làm nên con người bạn và chẳng có gì sai trái với nó. Bạn có thể cảm thấy hoang mang khi bị hấp dẫn bởi người cùng giới bởi có thể bạn đang cố gắng khiến mình phù hợp với những gì mà xã hội áp đặt cho bạn. Bạn có thể nhận định mình là đồng tính nam, đồng tính nữ, thẳng, cong, lưỡng tính. Nhưng cũng chẳng sao nếu bạn không muốn gắn cho mình một bản sắc giới nào.
  • Hãy tự do yêu và/hoặc quan hệ với bất kỳ ai bạn muốn và đừng để xã hội chi phối cách sống của bạn. Nói có vẻ dễ hơn làm nhưng cuối cùng, quan trọng nhất chính là hãy sống thật với bản thân. Một số người chỉ phải lòng người khác giới, một số khác chỉ phải lòng người cùng giới, một số lại có thể phải lòng cả hai. Đừng cảm thấy áp lực phải xác định bản thân, đặc biệt là khi bạn cảm thấy không định dạng nào thật sự phù hợp với bạn. Hãy tự do khám phá bản thân, tình yêu và tình dục.

Lời khuyên

 • Nếu chỉ vì bạn không có cảm giác với ai đó thường được cho là quyến rũ không có nghĩa rằng bạn không thích giới tính đó. Có thể bạn thích người gầy hơn những người có dáng vẻ khỏe khoắn, hoặc tuýp phụ nữ có vòng một nhỏ? Hãy thử tưởng tượng bạn đang làm những điều nóng bỏng với người cùng hoặc khác giới (không nhất thiết phải là người bạn thật sự biết). Tự hỏi bản thân liệu bạn có cảm thấy bị hấp dẫn, và điều gì khiến bạn bị kích thích.
 • Hãy nhớ rằng không gì có thể khiến bạn hay bất kỳ gì khác thuộc về một khuynh hướng tính dục cụ thể hơn là bị hấp dẫn bởi người thuộc một giới nhất định. Cũng nhớ rằng chẳng hơn gì tiệc Halloween cho mọi người nói chung, diễu hành Đồng tính không nhất thiết thể hiện cuộc sống hàng ngày của hầu hết những người đồng tính. Đồng thời, chẳng có vấn đề gì nếu bạn dị tính và thưởng thức diễu hành Đồng tính hay bất kỳ sự kết hợp nào khác. Cũng như gu thời trang, khuynh hướng tính dục không quyết định giá trị con người bạn.
 • Là chính mình và đừng quan tâm bất kỳ ai cố gắng hạ thấp bạn chỉ vì bạn là đồng tính.
 • Một nhà giáo dục từng nói rằng "Công việc của nhà trị liệu là giúp bạn khám phá được suy nghĩ của chính mình, nếu áp đặt suy nghĩ của họ lên bạn thì đó không là nhà trị liệu giỏi."
 • Đừng lo lắng nếu người khác phán xét chỉ vì bạn là đồng tính. Đừng nghe họ. Nhớ rằng một trong số những người quanh bạn cũng là đồng tính. Vì vậy đừng lo lắng chỉ vì bạn là người đồng tính duy nhất ở đó. Đừng quan tâm người khác nghĩ gì, hãy là chính bạn.
 • Nếu bạn cảm thấy bất an hoặc sợ hãi về việc trở thành thành viên của một nhóm thiểu số, cách tốt nhất để đối mặt chính là gặp gỡ những người trong cộng đồng đó. Có thể bạn sẽ thấy hầu hết mọi người đều bình thường như bao người khác.
 • Cảm thấy tự hào và đừng để bất kỳ ai hạ thấp bạn. Nếu họ không thể chấp nhận con người bạn thì bạn cũng chẳng cần lúc nào cũng ở bên họ. Hãy mở rộng trái tim và trí óc, bạn chẳng bao giờ biết được điều gì đang chờ đợi bạn.
 • Lưu ý: Hướng dẫn này không nhất định có thể dễ dàng giúp bạn nhận biết liệu mình có là đồng tính hay không. Sự thật là, chỉ có bạn mới là người có thể xác định được khuynh hướng tính dục của chính mình. Hãy tận hưởng những trải nghiệm!
 • Gặp bác sĩ tâm lý. Họ có thể giúp bạn trên con đường khám phá giới tính thật của mình.
 • Bạn sẽ biết một khi bạn nhận ra điều gì khiến bạn bị hấp dẫn bởi người khác. Hãy tin vào cảm giác của chính bạn.

Cảnh báo

 • Đừng để ai ép bạn phải tự nhận dạng bản sắc giới của chính mình. Nếu làm vậy, hãy nhớ rằng không ai có quyền nghi ngờ bản sắc giới của bạn. Bạn có quyền xác định bản thân là bất cứ gì bạn muốn, và trên trái đất này cũng chỉ có bạn mới có toàn quyền yêu và quan hệ với bất kỳ ai mà bạn muốn. Bất kể bố mẹ, đức cha, những người bạn đồng tính hay dị tính của bạn nói gì. Hãy là con người mà bạn muốn. Và nếu bạn đổi ý giữa chừng - đừng cảm thấy tội lỗi dù chỉ một giây. Bạn không mắc nợ ai khi điều chỉnh cuộc sống hay vì sự lựa chọn của bạn.
 • Đừng trốn chạy những cảm giác tiêu cực có thể có về khuynh hướng giới tính của bản thân trong rượu bia hay thuốc kích thích. Lạm dụng chúng sẽ chỉ khiến việc chấp nhận bản thân, vốn đã khó khăn, trở nên khó khăn hơn. Nó sẽ chỉ làm tăng vấn đề của bạn, khiến bạn càng thêm suy sụp.
 • Luôn chú ý an toàn trong tình dục. Quan hệ tình dục đồng giới cũng có thể dẫn đến lây truyền bệnh qua đường tình dục (STI) như quan hệ khác giới.
 • Chọn bạn cẩn thận. Bạn không cần phải làm bạn với những người đồng tính khác chỉ vì bạn vừa mới phát hiện mình cũng là đồng tính. Mặt khác, có bạn đồng tính có thể cho bạn một mạng lưới hỗ trợ, những người đã trải qua những trải nghiệm tương tự như bạn. Tìm kiếm những người quan tâm, ủng hộ và công bằng ở cộng đồng những người có cùng sở thích với bạn.
 • Đừng khép mình với thế giới dị tính hay những người bạn dị tính. Khuynh hướng tính dục là một phần hình thành nên con người bạn nhưng bạn vẫn nên có những người bạn khác nhau và những mỗi liên kết đa dạng trong đời.
 • Cảm xúc mâu thuẫn và bối rối đi kèm với sự tự nhận thức có thể khiến việc hành xử lý trí trong kinh nghiệm tình dục cùng giới đầu tiên trở nên khó khăn. Hãy chăm sóc bản thân và cố đừng quá say sưa khi khám phá tính dục của bạn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết đồng tính namNhận biết đồng tính nam
Nhận biết đồng tính nữNhận biết đồng tính nữ
Nhận biết phụ nữ song tínhNhận biết phụ nữ song tính
Nhận biết liệu người bạn thân của bạn có phải là đồng tính nữNhận biết liệu người bạn thân của bạn có phải là đồng tính nữ
Nhận biết người song tínhNhận biết người song tính
Nhận biết nếu một chàng trai thích bạn (dành cho đồng tính nam)Nhận biết nếu một chàng trai thích bạn (dành cho đồng tính nam)
Có bạn gái nếu bạn là đồng tính nữCó bạn gái nếu bạn là đồng tính nữ
Nhận biết bản thân là người dị tínhNhận biết bản thân là người dị tính
Làm quen bạn trai (dành cho đồng tính nam)Làm quen bạn trai (dành cho đồng tính nam)
Giấu ngực an toàn khi không có áo bóGiấu ngực an toàn khi không có áo bó
Trông như phụ nữTrông như phụ nữ
Tự làm áo bó ngựcTự làm áo bó ngực
Chuyển giới từ nam sang nữChuyển giới từ nam sang nữ
Kín đáo Tìm hiểu liệu Ai đó Có phải là Gay (Đồng tính nam)Kín đáo Tìm hiểu liệu Ai đó Có phải là Gay (Đồng tính nam)

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 155.311 lần.
Chuyên mục: LGBT
Trang này đã được đọc 155.311 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?